Bản đồ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 là gì?

11/05/2021 – 14:50

Những ai đã và đang quan tâm bất động sản chắc hẳn ít nhất một lần được nghe qua về bản đồ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500. Vậy con số 1/500 có ý nghĩa gì. Hãy cùng ban biên tập House Viet tìm hiểu nhé.

Quy hoạch tỷ lệ chi tiết 1/500 là gì?

Khái niệm 1/500 có liên quan gì đến ngành bất động sản nói chung và các ngành nghề liên quan đến bất động sản nói riêng? Hay còn gọi là quy hoạch 1/500, quy hoạch bấy lâu nay không ai hay biết. Nhằm khái quát và củng cố kiến ​​thức cho những người mới mua và phát triển hơn nữa trong lĩnh vực đầy tiềm năng và cơ hội này, ban biên tập House Viet xin được tổng hợp từ nhiều nguồn, từ đó gửi đến quý vị khái niệm và những điều cần biết về quy hoạch 1/500.

Nhiều dự án từ căn hộ đến khu dân cư trên địa bàn cũng như thị trường được khách hàng quan tâm nhất là Phê duyệt chi tiết 1/500, một hồ sơ pháp lý được hầu hết mọi khách hàng yêu cầu. Vậy 1/500 là gì? và 1/500 có nghĩa là gì mà khách hàng quan tâm?

Quy hoạch 1/500 khu đô thị tây-bắc Củ Chi ( hình minh hoạ để quý vị và những bạn dễ tưởng tượng về map 1/500 )

Định nghĩa 1/500 là gì?

Trong map quy hoạch chi tiết cụ thể, những khu công trình đơn cử đều được trình diễn cụ thể. Đối với hạ tầng kỹ thuật, quy hoạch cụ thể được thực thi ở mọi ranh giới của khu đất .

1/500 hay còn gọi là bản đồ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500. Bản đồ này là dạng thực hiện chi tiết quy hoạch tỷ lệ 1/2000. Bản đồ này cũng được xem như một cơ sở để lập dự án xây dựng công trình khác khi có đủ giấy phép và chủ chương đầu tư xây dựng. Bản đồ 1/500 nêu rõ nội dung quy hoạch phân khu và quy hoạch chung.

Nói cách khác, bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500 là quy hoạch tổng thể mặt bằng của các dự án đầu tư xây dựng, là cơ sở để định vị dự án, quy hoạch cơ sở, kỹ thuật xây dựng, công trình và triển khai thi công công trình.

Bản đồ tỷ suất 1/500 của một dự án Bất Động Sản khu đô thị

Bản đồ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 bao gồm các thông tin về quy hoạch chung, quy hoạch vùng, quy hoạch chi tiết và quy hoạch đô thị. Nếu chủ đầu tư có nguyện vọng xin phê duyệt chi tiết tỷ lệ 1/500 thì cần có đầy đủ các giấy tờ liên quan, từ đó tạo cơ sở để phê duyệt. Các tài liệu cần thiết để xin 1/500 được liệt kê như sau:

  • Tờ trình đề nghị thẩm định dự án
  • Chủ đầu tư đã có quyết định phê duyệt
  • Cơ quan quy hoạch đô thị
  • Tài liệu, giấy tờ có thông tin về quy hoạch của cơ quan có thẩm quyền hoặc chứng chỉ liên quan đến quy hoạch
  • Bảng thống kê
  • Phụ lục và hình ảnh minh họa về khu đất lập quy hoạch
  • Bản đồ
  • Toàn bộ phạm vi của khu quy hoạch có tỷ lệ 1/500

Công trình hay dự án nào phải có quy hoạch 1/500?

Các loại công trình, dự án phải có giấy phép quy hoạch tỷ lệ 1/500 được nhà nước và pháp luật khu vực quy định rõ ràng, chi tiết. Đặc biệt, “đối với dự án đầu tư xây dựng do nhà đầu tư đảm nhận có quy mô dưới 5 ha (đối với dự án đầu tư xây dựng nhà chung cư dưới 2 ha) thì được lập dự ánđầu tư xây dựng mà không cần lập quy hoạch chi tiết ”.

Theo lao lý trên, chỉ lập bản vẽ hàng loạt mặt phẳng so với những khu công trình trên. Các giải pháp kiến ​ ​ trúc, giải pháp hạ tầng kỹ thuật trong nội dung phong cách thiết kế cơ sở phải tương thích với quy hoạch phân khu. Đảm bảo liên kết hạ tầng kỹ thuật, khoảng trống kiến ​ ​ trúc tương thích với thiên nhiên và môi trường .

Nếu chủ đầu tư phát triển dự án, phòng chuyên môn và Sở Xây dựng sẽ yêu cầu lập bản thiết kế chi tiết 1/500 với hiểu rằng chủ đầu tư là dự án khu dân cư. Do đó sẽ có nhiều nhà đầu tư là các hộ dân nên dù dự án có quy mô nhỏ hơn 5ha vẫn phải lập quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500.

Phân biệt quy hoạch chi tiết 1/500 với quy hoạch chi tiết 1/2000

Quy hoạch cụ thể 1/500 với quy hoạch cụ thể 1/2000 là hai quy hoạch được sử dụng liên tục nhất lúc bấy giờ. Tuy nhiên, nhiều người nhầm lẫn giữa hai bản quy hoạch này. Vì vậy, chúng tôi xin nêu ra một vài yếu tố để bạn đọc hoàn toàn có thể phân biệt đơn cử và rõ ràng .Nơi triển khaiQuy hoạch 1/2000 do địa phương nơi có dự án Bất Động Sản, khu công trình triển khai .Quy hoạch 1/500 những đơn vị chức năng, công ty bất động sản tiến hành và thực thi .Mục đích lấy quan điểmĐối với quy hoạch 1/500, mục tiêu chính là xử lý những yếu tố đơn cử, trong thực tiễn mà chủ góp vốn đầu tư gặp phải trước khi tiến hành dự án Bất Động Sản để người mua và nhà đầu tư nắm rõ .Đối với quy hoạch 1/2000, đơn vị chức năng thực thi lấy quan điểm ​ ​ của những đơn vị chức năng tính năng hoặc cơ quan có nghĩa vụ và trách nhiệm để đưa ra xu thế đơn cử, rõ ràng cho việc thiết kế xây dựng quy hoạch .

Về đồ án quy hoạch

Đồ án quy hoạch thiết kế xây dựng người ta thường nhắc đến đồ án quy hoạch 1/500 .Trong đồ án quy hoạch 1/2000 thường được gọi là đồ án quy hoạch cụ thể .

Theo House Viet Biên tập | Tổng hợp

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments