Tác dụng phụ khi tiêm chất làm đầy (filler) cho mặt: Những điều cần biết Hello Bacsi

Một trong những khuynh hướng phẫu thuật nghệ thuật và thẩm mỹ gần đây là tiêm chất làm đầy để khuôn mặt trở nên đầy đặn hơn, xóa bỏ nếp nhăn và những tín hiệu lão hóa. Tuy nhiên công dụng phụ của tiêm filler cũng thường xảy ra. Vậy bạn có nên tiêm chất làm đầy để làm đẹp không ?

Tiêm filler là gì ?

Filler còn có tên gọi khác là chất làm đầy. Trong nghành nghề dịch vụ nghệ thuật và thẩm mỹ, chất làm đầy thường được ứng dụng để xóa bỏ hoặc làm mờ nếp nhăn trên khuôn mặt. Tiêm filler là gì ? Đây là thủ pháp tiêm hợp chất làm đầy tự nhiên hoặc tổng hợp vào những đường, nếp gấp và mô của khuôn mặt để làm giảm sự Open của nếp nhăn và hồi sinh sự căng đầy trên khuôn mặt, giảm dần những tín hiệu của thời hạn.

Những chất này được tiêm dưới da, còn được gọi là chất độn da, chất làm đầy nếp nhăn và chất làm đầy mô mềm. Chúng được sử dụng để xóa các nếp nhăn khi cười, làm đầy má, môi hoặc điều chỉnh sẹo mụn.

Bạn đang đọc: Tác dụng phụ khi tiêm chất làm đầy (filler) cho mặt: Những điều cần biết Hello Bacsi

Các loại filler

Trên thị trường lúc bấy giờ có rất nhiều loại chất làm đầy khuôn mặt. Viện Hàn lâm Da liễu Hoa Kỳ ( AAD ) cho biết nhiều loại filler sẽ có công dụng ngay lập tức, một số ít khác lại cần có thời hạn điều trị từ vài tuần hoặc vài tháng để có hiệu quả tối ưu, sau kiểm tra định kỳ. Các loại filler thường sử dụng gồm có :

Axit hyaluronic (HA)

Đây là một chất dạng gel hoàn toàn có thể tìm thấy trong khung hình. HA đã được sử dụng để chăm nom làn da, làm đầy, căng bóng những nơi như má và làm mờ nếp nhăn, đặc biệt quan trọng là vùng quanh mắt, môi và trán. Do khung hình sẽ tái hấp thu axit hyaluronic dần theo thời hạn nên hiệu quả thường chỉ lê dài từ 6 đến 12 tháng. Tuy nhiên, nhờ vào những nghiên cứu và điều tra và tăng trưởng những chất làm đầy da, tính năng của axit hyaluronic thường sẽ lê dài 12 tháng hoặc lâu hơn.

Canxi hydroxylapatite (CaHA)

Loại filler này sử dụng những hạt canxi siêu nhỏ trong một loại gel và được tiêm dưới da. Theo Hội đồng phẫu thuật nghệ thuật và thẩm mỹ Hoa Kỳ ( ABCS ), gel canxi hydrolapatite có độ đặc cao hơn so với axit hyaluronic, điều đó khiến CaHA tương thích điều trị những nếp nhăn sâu.

Axit poly-L-lactic

Axit phân hủy sinh học này giúp kích thích quá trình sản sinh collagen thay vì làm đầy các nếp nhăn, từ đó mang lại sự săn chắc cho làn da và giảm xuất hiện các nếp nhăn.

Xem thêm: Neocortex là gì

Tuy không mang lại hiệu suất cao ngay lập tức nhưng hiệu suất cao của axit poly-L-lactic sẽ Open từ từ và lê dài tối thiểu 2 năm, khiến nó trở thành một filler có công dụng bán vĩnh viễn.

Polymethylmethacrylat (PMMA)

Chất này gồm có những hạt siêu nhỏ ( microspheres ) và collagen giúp làm đầy da. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu và điều tra đăng trên tạp chí Nghiên cứu về nhựa và nghệ thuật và thẩm mỹ, PMMA hoàn toàn có thể gây ra một số ít yếu tố. Mặc dù loại filler này được coi là vĩnh viễn với tính năng lê dài đến 5 năm, nó vẫn không phải là lựa chọn tiên phong của những bác sĩ phẫu thuật nghệ thuật và thẩm mỹ. Theo nghiên cứu và điều tra, những loại filler có tính năng lê dài sẽ gây ra biến chứng với tỷ suất cao hơn, ví dụ điển hình như gây nhiễm trùng hay những nốt sần trên da.

Tiêm mỡ tự thân (ghép mỡ)

Kỹ thuật này sẽ lấy mỡ từ các bộ phận khác trên cơ thể bạn, ví dụ như mông, rồi tiêm nó vào các vùng trên khuôn mặt để làm đầy.

Bác sĩ sẽ hút mỡ để lấy những mô mỡ bằng cách đưa một ống rỗng vào khung hình qua những vết rạch trên da. Phương pháp này bắt buộc bạn phải sử dụng thuốc an thần trong quy trình thực thi. Sau đó, bạn sẽ mất 1 – 2 tuần để hồi sinh. Trong hầu hết những trường hợp, ghép mỡ sẽ mang lại tác dụng lâu bền hơn.

tiêm filler

Source: https://mindovermetal.org
Category: Wiki là gì

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments