Tiết diện là gì? Tiết diện dây dẫn là gì và công thức tính

Logo sieusach

Tiết diện là một trong những thuật ngữ được sử dụng rất nhiều trong nghành nghề dịch vụ Vật lý và kỹ thuật điện. Bởi khi chăm sóc tới tiết diện người ta mới hoàn toàn có thể giám sát và lựa chọn đúng chuẩn tiết diện dây dẫn để Giao hàng cho quy trình đấu nối cũng như sử dụng dây dẫn cấp điện. Để khám phá kỹ hơn về tiết diện cũng như biếttiết diện là gìthì mời bạn đọc cùng tìm hiểu thêm trải qua bài viết dưới đây .Tìm hiểu về tiết diện và tiết diện dây dẫn

Tiết diện là gì?

Tiết diện là một hình phẳng thu được do cắt một hình khối bằng một vật nào đó vuông góc với hình phẳng. Mặt cắt đó thường dùng để diễn đạt về mặt có một hình hay một độ lớn nào đó. Tùy thuộc theo cách cắt thì ta sẽ thu được một tiết diện có hình dạng khác nhau. Cụ thể như sau :

 • Tiết diện ngang : là hình phẳng thu được do mặt cắt ngang của một hình khối và thường là vuông góc với trục của nó .
 • Tiết diện thẳng góc : là hình phẳng thu được do mặt cắt ngang thẳng góc với trục thanh
 • Tiết diện nghiêng : là hình phẳng thu được do mặt phẳng cắt nghiêng so với trục thanh của góc .

Tiết diện dây dẫn là gì?

Cấu tạo của một dây dẫn điện dùng để truyền tải nguồn điện sẽ gồm có ba phần :

 • Phần dẫn điện : Phần này này thường có vật liệu là nhôm, đồng hoặc đồng pha nhôm .
 • Phần cách điện : Phần này thường nằm ở giữa của dây dẫn, thường được làm từ những vật liệu tự nhiên như cao su đặc để cách điện .
 • Phần bảo vệ cơ học : Phần này chính là lớp ngoài cùng của dây dẫn điện. Chất liệu cấu thành của lớp bảo vệ cơ học này rất phong phú. tùy thuộc vào mục tiêu sử dụng và điều kiện kèm theo dùng của từng loại dây dẫn thì người ta lại sử dụng những vật liệu làm vỏ bọc khác nhau .

Cấu tạo của dây dẫn điện
Thông qua định nghĩa của tiết diện thì ta rút ra định nghĩa của tiết diện dây dẫn là hình phẳng thu được sau khi cắt vuông góc với lõi dây dẫn điện. Thông thường người ta không tính đến phần vỏ cách điện mà chỉ tính mặt phẳng cắt của vật dẫn điện ( phần lõi ). Nếu ta cắt trực tiếp và vuông góc với chiều rộng của dây thì ta sẽ thu được điểm cuối của mặt phẳng cắt có dạng giống như một vòng tròn. Khu vực này chính là diện tích quy hoạnh tiết diện cắt ngang .
Tiết diện dây dẫn thường được dùng để chỉ đơn vị chức năng đo lường và thống kê năng lực dẫn điện của dây điện. Nói như vậy có nghĩa tiết diện của dây càng lớn thì dòng điện trở sẽ càng cao và ngược lại tiết diện của dây càng nhỏ thì điện trở sẽ càng thấp. Tuy nhiên, trên nghiên cứu và điều tra trong thực tiễn thì đường kính dây càng lớn thì ngân sách góp vốn đầu tư sẽ càng tốn kém. Vậy nên tùy theo mục tiêu sử dụng thì người ta sẽ chọn được những loại dây có tiết diện tương thích với mục tiêu của mình nhất .

Lợi ích từ việc tính tiết diện dây dẫn là gì?

Tính tiết diện dây dẫn là quy trình mà bắt buộc những thợ điện hay cá thể người triển khai đấu nối hay sử dụng dây dẫn phải thực thi. Bởi khi tính được tiết diện dây dẫn thì người triển khai mới hoàn toàn có thể lựa chọn được những loại dây dẫn điện tương thích và có năng lực truyền tải điện tốt cho mạng lưới hệ thống hay thiết bị .
Lợi ích từ việc tính tiết diện dây dẫn là gì?

Xem thêm: ? Tìm hiểu về điện tích hạt nhân và điện tích định luật cu lông 

Trong việc góp vốn đầu tư và tăng cấp những hạ tầng thì lựa chọn đúng tiết diện dây dẫn sẽ góp thêm phần nâng cao chất lượng mạng lưới hệ thống điện. Đặc biệt là những tòa nhà lớn thì việc đo lường và thống kê tiết diện dây dẫn có góp thêm phần tăng trưởng mạng lưới hệ thống điện gia dụng phân phối tốt hơn những nhu yếu sử dụng .
Tính toán tiết diện dây dẫn một cách đúng chuẩn lựa chọn được dây dẫn điện tương thích sẽ giúp bạn tránh thực trạng tiêu tốn lãng phí hoặc những sự cố chập cháy, không hề tải được điện .

Cách tính tiết diện dây dẫn

Để tính tiết diện dây dẫn và biết được loại dây nào tương thích với mục tiêu sử dụng thì bạn cần nắm được công thức tính tiết diện dây dẫn. Tuy nhiên, trước khi thực thi tính tiết diện dây dẫn thì bạn cần phải triển khai những bước sau :

 • Tính tổng hiệu suất những thiết bị sử dụng điện và dự trù những thông số kỹ thuật đó. Đối với dòng điện 1 pha thì công thức tính sẽ là I = 6P. Đối với dòng điện 3 pha thì ra sẽ có công thức tính là I = 2P .
 • Tính dòng điện bằng công thức I = P. / U. Trong đó, I là cường độ dòng điện có đơn vị chức năng là ( A ). P là tổng hiệu suất đơn vị chức năng kW. U sẽ là hiệu điện thế đơn vị chức năng V. Dựa vào tổng hiệu suất và hiệu điện thế thì ta sẽ có cường độ dòng điện I và dựa vào công thức tính tiết diện dây dẫn dưới đây để biết được tiết diện dây dẫn .

Công thức tính tiết diện dây dẫn

Để tính tiết diện dây dẫn một cách chính xác nhất ta có công thức như sau:

S = I/J

Trong đó :

S: là tiết diện của dây dẫn, đơn vị là mm2

I: là dòng điện đi qua mặt cắt vuông, đơn vị là A

J: là mật độ dòng điện cho phép, đơn vị là A/mm2.

Lưu ý :
Mật độ dòng điện được cho phép biến hóa của dây dẫn lõi bằng đồng thường từ 4 – 6A / mm2 tùy thuộc vào thời hạn hoạt động giải trí nếu như dây phải tải liên tục thì ta chọn gia trị J = 4 .
Mật độ dòng điện lựa chọn tối ưu nhất của dây dẫn lõi bằng nhôm thường là 4,5 A / mm2 .
Tuy nhiên giá trị J ở từng trường hợp khác nhau sẽ được lao lý tùy thuộc vào những tiêu chuẩn IOS, TCVN, … nên bất kể giá trị nào cũng chỉ mang đặc thù tương đối không đúng chuẩn trọn vẹn .
Đối với trường hợp những thiết bị sử dụng điện có hiệu suất dưới 1 kW thì dây dẫn từ ổ cắm điện hoặc từ công tắc nguồn đến thiết bị điện phải sử dụng cùng một loại dây đó là dây súp mềm. Tiết diện của dây là 2 × 1,5 mm2 .
Đối với trường hợp tổng hiệu suất thiết bị điện thì ta sẽ tính điện áp 220VAC .
Bên cạnh việc lựa chọn tiết diện dây dẫn điện trải qua công thức thì những bạn còn hoàn toàn có thể lựa chọn những thông số kỹ thuật tiết diện tương thích trải qua bảng tra tiết diện dây dẫn dòng điện dưới đây .
Bảng tra tiết diện dây dẫn dòng điện tiêu chuẩnĐể hoàn toàn có thể tra được bảng tiết diện dây dẫn thì người ta sẽ địa thế căn cứ vào tỷ lệ dòng điện kinh tế tài chính dựa trên công thức :

S = I ⁄ jkt

Trong đó :
– S : Là tiết diện dây dẫn, đơn vị chức năng là mm2
– I : Là dòng điện trung bình sẽ đi qua phụ tải .
– Jkt : Là tỷ lệ dòng điện kinh tế tài chính .
Mật độ dòng điện kinh tế tài chính được biểu lộ tại bảng dưới đây :
Bảng tra mật độ biểu thị dòng điện kinh tế

Công thức tính tiết diện dây dẫn 3 pha

Dây dẫn 3 pha sẽ gồm có một dây lạn và ba dây nóng với hiệu điện thế tiêu chuẩn là U = 380 V. Và người ta thường sử dụng hình nôi tam giác và nối hình sao lại để nối dây 3 pha. Dây dẫn này thường được dùng để sử dụng trong những ngành sản xuất sử dụng nhiều thiết bị phụ tải có hiệu suất lớn. Công thức vận dụng để tính tiết diện dây dẫn ba pha đó là :

I = S.J

Kinh nghiệm lựa chọn tiết diện dây dẫn chính xác nhất

Một vài lưu ý trong việc chọn lựa tiết diện dây dẫnĐể hoàn toàn có thể lựa chọn được tiết dây dẫn đúng chuẩn và tương thích với mục tiêu và nhu yếu sử dụng mà không phải đo lường và thống kê quá nhiều thì người triển khai cần phải xác lập những yếu tố như sau :

 • Xác định rõ nguồn điện mà mình đang sử dụng là 1 pha hay 3 pha hay là nguồn điện cấp cho khu công trình. Tại nước ta nguồn điện sử dụng trong những hộ mái ấm gia đình thường là nguồn điện 1 pha 2 dây .
 • Cần phải đo lường và thống kê tổng hiệu suất mà những thiết bị điện tiêu thụ bằng cách tính chừng tổng hiệu suất của những thiết bị điện tiêu thụ điện trong mái ấm gia đình bạn. Giá trị này thường được ghi đơn cử trên nhãn của từng thiết bị với đơn vị chức năng W hoặc kW .
 • Lựa chọn những loại dây dẫn tương thích với từng phần của ngôi nhà. Cụ thể là dây dẫn trong nhà hay ngoài trời .

Lưu ý : Để tránh những sự cố không mong ước trong quy trình truyền tải điện thì mọi người quan tâm không nên lựa chọn tiết diện dây dẫn theo tỷ lệ dòng điện .

Trên đây là toàn bộ thông tin bài viết liên quan đến tiết diện là gì, tiết diện dây dẫn là gì và công thức tính tiết diện dây dẫn. Nếu bạn đọc quan tâm đến vấn đề này thì có thể tham khảo thông tin tại bài viết trên.

Nguyễn Tiến ThànhTôi là Nguyễn Tiến Thành – Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm tay nghề review nhìn nhận những loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và những mẹo làm sạch. Hy vọng những san sẻ của tôi sẽ đem lại cho những bạn những thông tin hữu dụng hơn .

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments