Tiêu đề là gì? 4 cách đặt tiêu đề độc đáo, hấp dẫn người đọc

Khi tìm hiểu cấu trúc một bài viết, rất nhiều người thường thắc mắc tiêu đề là gì? Tại sao khi viết bài người ta lại “nhắc” nhau phải đặt tiêu đề ấn tượng cho bài viết? Và làm thế nào để đặt được những tiêu đề độc đáo, hấp dẫn? Bài viết sau đây chính là lời giải đáp cho những thắc mắc này.

Tiêu đề là gì?

Cũng giống như sapo, tiêu đề ( tiếng Anh : Title ) là một phần quan trọng số 1 của bài viết. Nếu sapo được ví như mùi hương của món ăn thì tiêu đề chính là sắc tố, hình dạng của món ăn đó. Do vậy, tiêu đề là thứ gây quan tâm tiên phong của bài viết tới người đọc. Bài viết có được người đọc lựa chọn hay không phần nhiều dựa vào chính phần tiêu đề này .Thông thường, tiêu đề của bài viết được đặt bởi tác giả ( hoặc cũng hoàn toàn có thể do người chỉnh sửa và biên tập, người công bố đặt ). Tiêu đề là điều fan hâm mộ nhìn thấy và đọc được tiên phong, đồng thời cũng là phần được đọc nhiều nhất trong bài viết của bạn. Bởi vậy mới nói, tiêu đề là phần quan trọng bậc nhất của bài viết trong vai trò gây sự chú ý quan tâm và lôi cuốn fan hâm mộ. Người ta sẽ chỉ dừng lại đọc tiếp bài viết của bạn khi thấy một tiêu đề mới lạ, mê hoặc và gây tò mò cao .

Một tiêu đề nhàm chán sẽ không có nhiều cơ hội được độc giả lựa chọn “click” vào đọc bài viết. Có thể ví tiêu đề chính là phần màu sắc, hình dạng của một món ăn được bày trong tủ kính, người ta sẽ chỉ muốn mở tủ kính ra để khám phá món ăn khi mà màu sắc và sự bày trí của nó đủ đẹp, đủ hấp dẫn đối với họ.

Bạn đang đọc: Tiêu đề là gì? 4 cách đặt tiêu đề độc đáo, hấp dẫn người đọc

Tại sao cần viết tiêu đề ấn tượng?

Tiêu đề có vai trò vô cùng quan trọng so với bài viết. Tiêu đề quyết định hành động đến số lượng người truy vấn bài viết của bạn bởi nó là phần tiên phong trong bài viết tiếp cận đến người đọc, nó mang thiên chức lôi cuốn và kích thích sự tò mò, ý muốn mày mò bài viết ở người đọc, sau tiêu đề mới đến sapo làm tiếp trách nhiệm này .Một tiêu đề có thiên chức tiếp cận và lôi cuốn người đọc nên sự mê hoặc, độc lạ và ấn tượng trong nó là vô cùng thiết yếu. Hàng ngày, người đọc tiếp cận với vô vàn thông tin xoay quanh một chủ đề nào đó. Nếu bài viết của bạn không có một tiêu đề mới mẻ và lạ mắt, độc lạ sẽ không mê hoặc được người đọc và họ sẽ lướt qua thay vì lựa chọn đọc bài viết của bạn. trái lại, nếu tiêu đề của bạn có sự cải tiến vượt bậc so với vô vàn tiêu đề của những bài viết khác trên mạng sẽ tạo ấn tượng cho người đọc khiến họ cảm thấy mê hoặc và quyết định hành động “ click ” vào trang của bạn để đọc bài. Khi đó, tiêu đề của bạn đã triển khai xong xuất sắc thiên chức lôi cuốn fan hâm mộ truy vấn vào bài viết .

6 nguyên tắc quan trọng khi đặt tiêu đề

Nguyên tắc quan trọng đầu tiên: Đặt mình vào vị trí độc giả để tạo tâm lí đạt được lợi ích. Trước khi đặt bút viết tiêu đề, bạn hãy thử hình dung mình là người đang tìm kiếm thông tin, tìm kiếm bài viết về chủ đề mà bạn đang viết. Từ đó hãy nghiên cứu và cảm nhận xem, khi tìm kiếm bạn cảm thấy sẽ thích những tiêu đều như thế nào, sẽ cần những gì trong một tiêu đề để khiến bạn muốn dừng lại đọc bài viết đó.

Tất nhiên, việc nghiên cứu và điều tra này cần có sự tìm hiểu thêm để bảo vệ khách quan hơn bằng việc đọc những tiêu đè đã có trên internet về chủ đề bạn đang viết, điều tra và nghiên cứu và tiếp thu những điều hữu dụng từ những tiêu đề đó, tìm ra sự độc lạ, mới lạ để thêm vào tiêu đề của mình nhằm mục đích tăng tính mê hoặc và không trùng lặp .

Nguyên tắc quan trọng thứ hai: Đưa thông tin chính xác, trung thực vào tiêu đề một cách ngắn gọn, xúc tích. Nếu bài viết của bạn có chức thông tin mới, hay những con số cần thiết với độc giả, hãy đưa nó vào tiêu đề nhằm gây sự chú ý và niềm tin cho độc giả.

Nguyên tắc quan trọng thứ ba: Hãy kết hợp các yếu tố thông tin, tính lợi ích cùng với những yếu tố gây sự tò mò thay vì chỉ dùng những yếu tố gây tò mò khiến độc giả nhàm chán hoặc cảm thấy thiếu tin tưởng.

Nguyên tắc quan trọng thứ tư: Mọi thông tin, chủ đề có trong tiêu đề cần phải có liên quan với nội dung trong bài. Mặc dù bạn có tiêu đề hay, hấp dẫn và thành công trong việc thu hút người đọc đến với bài viết của bạn nhưng nếu tiêu đề đó lại hoàn toàn không liên quan đến bài viết thì sẽ xảy ra tình trạng râu ông nọ cắm cằm bà kia. Và nếu điều đó xảy ra thì nhìn một cách tổng thể, bài viết của bạn thật chẳng ra làm sao.

Xem thêm: Neocortex là gì

Nguyên tắc quan trọng thứ năm: Chứa từ khóa gây chú ý. Tất cả những từ khóa có khả năng thu hút sự chú ý của độc giả đều nên được tận dụng. Tuy nhiên việc tận dụng chúng cần phải được triển khai khéo léo, hợp lý và phải có liên quan đến nội dung bài viết. Đó có thể là những con số, những nhân vật, những đặc điểm đặc trưng, những sự kiện nổi bật,…

Nguyên tắc quan trọng thứ sáu: Ngôn ngữ của tiêu đề mang tính hội thoại. Ngày nay, xu hướng của người đọc thường bị ảnh hưởng nhiều bởi ngôn ngữ mạng xã hội. Một tiêu đề với văn phong bình dị, gần gũi sẽ dễ gây cảm tình với người đọc ngay từ những lượt lướt thông tin đầu tiên khiến họ chú ý và dừng lại ở trang web của bạn thay vì vô vàn những kết quả tìm kiếm khác.

4 cách đặt tiêu đề độc đáo, hấp dẫn người đọc

Dựa vào những nguyên tắc kể trên, bạn hoàn toàn có thể vận dụng nhiều cách khác nhau để phát minh sáng tạo cho mình những tiêu đề “ chất ”, hút fan hâm mộ nhất. Sau đây là 1 số ít cách đặt tiêu đề tìm hiểu thêm :

Sử dụng những con số

Đây là những tiêu đề dễ gây chú ý quan tâm với người đọc bởi thứ “ đập ” vào mắt họ tiên phong là những số lượng thực tiễn, đơn cử. Chẳng hạn như những tiêu đề sau : “ Thu nhập hàng tỷ đồng nhờ vào … ”, “ Tìm thấy chiếc bình cổ hơn 2000 năm …. ”, “ Hơn một triệu người … ”, …

Sử dụng các câu hỏi

Đây là một trong những cách đặt tiêu đề khá thông dụng nhưng vẫn luôn bảo vệ tính mê hoặc số 1. Những câu hỏi trong tiêu đề vừa mang tính thông tin, vừa khuyến khích, kích thích trí tò mò cùng mong ước được tò mò hoặc muốn chứng tỏ chính mình để vấn đáp cho câu hỏi. Ví dụ như khi bạn đặt tiêu đề “ Chấm điểm cho cô nàng tuyệt vời. Bạn thấy mình được mấy điểm ? ”, dạng câu hỏi này không chỉ khiến người ta tò mò về những tiêu chuẩn chấm điểm cho một cô nàng tuyệt vời mà còn khiến họ muốn vấn đáp cho chính câu hỏi trong tiêu đề và chứng tỏ bản thân mình .

Tiêu đề chứa yếu tố cảm xúc

Cảm xúc là một trong những yếu tố sống còn quyết định tành công của một bài viết. Theo một nghiên cứu chỉ ra rằng, độc giả thường bị thu hút bởi 7 chủ đề sau: truyền cảm hứng, sắc đẹp, chân thành, hài hước, ngạc nhiên, cảnh báo và gây shock. Một bài viết có thể đánh được vào yếu tố tâm lí, cảm xúc của độc giả sẽ tạo gia sự đột phá trong thành công. Đó là lí do những tiêu đề chứa các cụm từ cảm xúc như: “giật mình”, “shock”, “vỡ òa”, “đau đớn”,”xót xa”, “cười té ghế”, … luôn thu hút được nhiều lượt truy cập hơn cả.

Gợi sự tò mò một cách “duyên dáng”

Đây là cách đặt tiêu đề vừa khôn khéo, tinh xảo lại vừa thực tiễn và hiệu suất cao. Đòi hòi người viết và phối hợp giữa thông tin trung thực với những “ mẹo ” khôn khéo gây ra sự tò mò hay thậm chí còn là không dễ chịu cho người đọc khi họ chỉ đọc tiêu đề, buộc họ phải đọc bài viết để giải tỏa những xúc cảm đó. Những tiêu đề này thường ở dạng lấp lửng, dở dang nhằm mục đích kích thích trí tò mò, thôi thúc hành vi đọc bài viết của fan hâm mộ .Còn vô vàn những cách đặt tiêu đề khác nhau tùy thuộc vào phong thái phát minh sáng tạo của từng cây bút. Nhưng dù bạn đặt tiêu đề theo cách nào thì hãy luôn nhớ đến vai trò số 1 của tiêu đề là lôi cuốn fan hâm mộ đến với bài viết. Và cũng đừng quên những nguyên tắc quan trọng khi đặt tiêu đề. Chúc những bạn thành công xuất sắc !

Bài viết liên quan

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments