Tiểu sử – Wikipedia tiếng Việt

Tiểu sử là một mô tả chi tiết về cuộc sống của một người. Nó mô tả không chỉ những sự kiện cơ bản như giáo dục, công việc, các mối quan hệ và cái chết; mà còn miêu tả trải nghiệm của một người về những sự kiện cuộc sống này. Không giống như hồ sơ xin việc hoặc lý lịch trích ngang, tiểu sử trình bày câu chuyện cuộc đời của một chủ đề, nêu bật các khía cạnh khác nhau trong cuộc sống của người đó, bao gồm các chi tiết kinh nghiệm thân mật và có thể bao gồm phân tích tính cách của chủ đề.

Các tác phẩm tiểu sử thường không phải là tiểu thuyết, nhưng tiểu thuyết cũng hoàn toàn có thể được sử dụng để miêu tả đời sống của một người. Một hình thức sâu xa về viết tiểu sử được gọi là văn học di sản. Các tác phẩm về tiểu sử xuất hiện trong nhiều phương tiện đi lại tiếp thị quảng cáo phong phú, từ văn học đến phim ảnh, tạo thành thể loại được gọi là tiểu sử .

Advertisement

Một tiểu sử được ủy quyền được viết với sự cho phép, hợp tác và đôi khi có sự tham gia của chủ thể hoặc những người thừa kế của chủ thể đó. Một cuốn tự truyện được viết bởi chính người đó, đôi khi với sự hỗ trợ của cộng tác viên hoặc nhà văn ma.

Lúc đầu, các tác phẩm tiểu sử chỉ được coi là một phần phụ của lịch sử với trọng tâm là một cá nhân đặc biệt có tầm quan trọng lịch sử. Thể loại tiểu sử độc lập khác biệt với văn bản lịch sử nói chung, bắt đầu xuất hiện vào thế kỷ 18 và đạt đến hình thức đương đại vào đầu thế kỷ 20.

Tiểu sử lịch sử vẻ vang[sửa|sửa mã nguồn]

Einhard đóng vai trò người ghi chép

Advertisement

Một trong những người viết tiểu sử sớm nhất là Cornelius Nepos, người đã xuất bản tác phẩm Excellentium Imperatorum Vitae (“Cuộc đời của những vị tướng kiệt xuất”) vào năm 44 trước Công nguyên. Tiểu sử dài hơn và rộng hơn đã được viết bằng tiếng Hy Lạp bởi Plutarch, trong cuốn Parallel Lives của ông, xuất bản khoảng năm 80 sau Công nguyên. Người Hy Lạp nổi tiếng được ghép với những người La Mã nổi tiếng, ví dụ như các nhà hùng biện Demosthenes và Cicero, hoặc các tướng Alexander Đại đế và Julius Caesar; có khoảng năm mươi tiểu sử từ các tác phẩm này còn tồn tại. Một tập các tiểu sử cổ đại nổi tiếng khác là De vita Caesarum (“On the Lives of the Caesars”) của Suetonius, viết về năm 121 sau Công nguyên của hoàng đế Hadrian.

Vào đầu thời Trung cổ ( 400 đến 1450 sau Công nguyên ), đã có sự suy giảm nhận thức về văn hóa truyền thống cổ xưa ở châu Âu. Trong thời hạn này, kho tàng trữ kiến thức và kỹ năng và hồ sơ duy nhất về lịch sử dân tộc bắt đầu ở châu Âu là những kho tàng trữ của Giáo hội Công giáo La Mã. Hermits, tu sĩ và linh mục đã sử dụng thời kỳ lịch sử vẻ vang này để viết tiểu sử. Các đối tượng người dùng của họ thường được số lượng giới hạn trong những giáo phụ, liệt sĩ, giáo hoàng và thánh. Các tác phẩm của họ có ý nghĩa truyền cảm hứng cho người dân và phương tiện đi lại để quy đổi sang Cơ đốc giáo ( xem Hagiography ). Một ví dụ thế tục quan trọng của tiểu sử từ thời kỳ này là cuộc sống của Charlemagne được cận thần Einhard viết .

Trong nền văn minh Hồi giáo thời trung cổ (khoảng năm 750 đến 1258 sau Công nguyên), các tiểu sử truyền thống Hồi giáo tương tự của Muhammad và các nhân vật quan trọng khác trong lịch sử đầu tiên của đạo Hồi bắt đầu được viết, bắt đầu truyền thống tiểu sử Tiên tri. Từ điển tiểu sử ban đầu được xuất bản dưới dạng tóm tắt các nhân vật Hồi giáo nổi tiếng từ thế kỷ thứ 9 trở đi. Chúng chứa nhiều dữ liệu xã hội cho một bộ phận lớn dân số so với các công trình khác trong thời kỳ đó. Các từ điển tiểu sử sớm nhất ban đầu tập trung vào cuộc sống của các nhà tiên tri Hồi giáo và những người bạn đồng hành của họ, với một trong những ví dụ ban đầu là Cuốn sách về các lớp học chính của Ibn Sa’d al-Baghdadi. Và sau đó bắt đầu các tài liệu về cuộc sống của nhiều nhân vật lịch sử khác (từ những người cai trị đến các học giả) sống trong thế giới Hồi giáo thời trung cổ.

Cuốn sách về những người tử vì đạo của của John Foxe, là một trong những cách tiểu sử bằng tiếng Anh sớm nhất .

Advertisement

Đến cuối thời Trung cổ, tiểu sử trở nên ít hướng đến nhà thờ ở châu Âu khi tiểu sử của các vị vua, hiệp sĩ và bạo chúa bắt đầu xuất hiện. Nổi tiếng nhất trong các tiểu sử như vậy là Le Morte d’Arthur của Sir Thomas Malory. Cuốn sách là một câu chuyện kể về cuộc đời của Vua Arthur huyền thoại và Hiệp sĩ Bàn tròn của ông. Theo Malory, sự nhấn mạnh mới về chủ nghĩa nhân văn trong thời Phục hưng đã thúc đẩy sự tập trung vào các chủ đề thế tục, như các nghệ sĩ và nhà thơ, và khuyến khích viết bằng tiếng bản địa.

Cuộc đời của các nghệ sĩ của Giorgio Vasari (1550) là tiểu sử mang tính bước ngoặt tập trung vào cuộc sống thế tục. Vasari làm cho những người nổi tiếng về các đối tượng của mình, khi Cuộc sống trở thành một “cuốn sách bán chạy nhất” đầu tiên. Hai sự phát triển khác rất đáng chú ý: sự phát triển của báo in trong thế kỷ 15 và sự gia tăng dần dần của số người biết chữ.

Tiểu sử bằng tiếng Anh bắt đầu xuất hiện dưới triều đại của Henry VIII. Actes and Monuments của John Foxe (1563), còn được gọi là Sách những người tử vì đạo của Foxe, về cơ bản là từ điển đầu tiên của tiểu sử ở châu Âu, tiếp theo là Lịch sử về những giá trị của nước Anh (1662) của Thomas Fuller tập trung vào cuộc sống công cộng.

Ảnh hưởng trong việc hình thành các quan niệm phổ biến về cướp biển, A General History of the Pyrates (1724), bởi Charles Johnson, là nguồn chính cho tiểu sử của nhiều tên cướp biển nổi tiếng.[3]

Một bộ sưu tập đầu tiên đáng chú ý về tiểu sử của những người đàn ông và phụ nữ nổi tiếng ở Vương quốc Anh là Biographia Britannica (1747-1766) do William Oldys biên tập.

Tiểu sử Mỹ theo mô hình tiếng Anh, kết hợp quan điểm của Thomas Carlyle rằng tiểu sử là một phần của lịch sử. Carlyle khẳng định rằng cuộc sống của những con người vĩ đại là điều cần thiết để hiểu xã hội và các tổ chức của nó. Trong khi sự thúc đẩy lịch sử sẽ vẫn là một yếu tố mạnh mẽ trong tiểu sử đầu tiên của nước Mỹ, các nhà văn Mỹ đã đưa ra một cách tiếp cận khác biệt. Những gì nổi bật lên là một hình thức tiểu sử khá mô phạm, tìm cách định hình tính cách cá nhân của một người đọc trong quá trình xác định tính cách dân tộc.

Advertisement

Sự Open của thể loại tiểu sử[sửa|sửa mã nguồn]

Tiểu sử hiện đại đầu tiên, và một tác phẩm có ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển của thể loại này, là Cuộc đời của Samuel Johnson của James Boswell, tiểu sử của nhà từ điển học và người viết thư Samuel Johnson xuất bản năm 1791.[6] Trong khi việc làm quen cá nhân của Boswell với chủ đề của ông chỉ bắt đầu vào năm 1763, khi Johnson 54 tuổi, Boswell đã bao quát toàn bộ cuộc đời của Johnson bằng phương pháp nghiên cứu bổ sung. Bản thân nó là một giai đoạn quan trọng trong sự phát triển của thể loại tiểu sử hiện đại, nó đã được tuyên bố là tiểu sử vĩ đại nhất được viết bằng tiếng Anh. Công trình của Boswell là duy nhất ở cấp độ nghiên cứu, bao gồm nghiên cứu lưu trữ, các tài khoản và phỏng vấn bằng mắt, tường thuật mạnh mẽ và hấp dẫn của nó, và miêu tả trung thực về tất cả các khía cạnh của cuộc sống và tính cách của Johnson – một công thức làm cơ sở của tiểu sử văn học cho đến ngày nay.[7]

Viết tiểu sử bước vào quá trình ngưng trệ trong suốt thế kỷ 19 – trong nhiều trường hợp đã có một sự đảo ngược : viết tiểu sử theo kiểu khen ngợi người chết, tương tự như như tiểu sử của những Thánh Kitô giáo được viết trong thời Trung Cổ. Một sự độc lạ giữa tiểu sử đại chúng và tiểu sử văn học khởi đầu hình thành vào giữa thế kỷ, phản ánh sự vi phạm giữa văn hóa truyền thống hạng sang và văn hóa truyền thống trung lưu. Tuy nhiên, số lượng tiểu sử được in đã trải qua một sự tăng trưởng nhanh gọn, nhờ vào lan rộng ra công khai minh bạch số fan hâm mộ. Cuộc cách mạng này trong xuất bản làm cho sách in có một lượng fan hâm mộ lớn hơn. Ngoài ra, lần tiên phong phiên bản bìa mềm Chi tiêu phải chăng của tiểu sử phổ cập đã được xuất bản. Các ấn phẩm định kỳ mở màn xuất bản một chuỗi những bản phác thảo tiểu sử .

Tự truyện trở nên phổ biến hơn, khi giáo dục và in ấn giá rẻ trở nên phổ biến, các khái niệm hiện đại về danh tiếng và người nổi tiếng bắt đầu phát triển. Tự truyện được viết bởi các tác giả, như Charles Dickens (người kết hợp các yếu tố tự truyện trong tiểu thuyết của ông) và Anthony Trollope, (Tự truyện của ông ra đời sau khi ông mất, nhanh chóng trở thành một cuốn sách bán chạy nhất ở Luân Đôn [8]), các nhà triết học, như John Stuart Mill, nhà thờ – John Henry Newman – và những người trong ngành giải trí – PT Barnum.

Tiểu sử văn minh[sửa|sửa mã nguồn]

Các ngành khoa học tâm lý học và xã hội học đã tăng trưởng vào đầu thế kỷ 20 và sẽ tác động ảnh hưởng lớn đến tiểu sử của thế kỷ mới. Sự sụp đổ của kim chỉ nan ” người vĩ đại ” trong lịch sử vẻ vang là biểu lộ của tư duy mới nổi. Hành vi của con người sẽ được lý giải trải qua những triết lý của Darwin. Tiểu sử ” xã hội học ” ý niệm hành vi của những đối tượng người dùng của họ là tác dụng của môi trường tự nhiên, và có khuynh hướng hạ thấp cá thể. Sự tăng trưởng của phân tâm học đã dẫn đến một sự hiểu biết thâm thúy và tổng lực hơn về chủ đề tiểu sử, và những nhà tiểu sử cảm ứng để nhấn mạnh vấn đề hơn đến thời thơ ấu và thanh thiếu niên. Rõ ràng những sáng tạo độc đáo tâm ý này đã biến hóa cách viết tiểu sử, khi một nền văn hóa truyền thống tự truyện được tăng trưởng, trong đó việc kể câu truyện của chính mình đã trở thành một hình thức trị liệu. Khái niệm thường thì về những anh hùng và những câu truyện kể về thành công xuất sắc đã biến mất, thay vào đó là sự tập trung chuyên sâu viết về những tò mò tâm ý về tính cách .
Những người Victoria nổi tiếng đã đặt ra tiêu chuẩn cho văn bản tiểu sử của thế kỷ 20, khi nó được xuất bản vào năm 1918.đã đặt ra tiêu chuẩn cho văn bản tiểu sử của thế kỷ 20, khi nó được xuất bản vào năm 1918 .

Nhà phê bình người Anh Lytton Strachey đã cách mạng hóa nghệ thuật viết tiểu sử với tác phẩm Những người Victoria nổi tiếng năm 1918, bao gồm tiểu sử của bốn nhân vật hàng đầu từ thời Victoria: Hồng y Manning, Florence Nightingale, Thomas Arnold và Tướng Gordon.[10] Strachey quyết định đẩy sức sống vào thời đại Victoria để các thế hệ tương lai có thể đọc. Cho đến thời điểm này, như Strachey đã nhận xét trong lời nói đầu, tiểu sử Victoria đã “quen thuộc như vỏ bọc của người đảm nhận”, và mang cùng một không khí của “sự man rợ chậm chạp, vui vẻ”. Strachey đã thách thức truyền thống của “hai tập sách dày… vớimột lượng thông tin khó tiêu thụ” và nhắm vào bốn nhân vật mang tính biểu tượng. Câu chuyện kể của ông đã phá hủy những huyền thoại đã được xây dựng xung quanh những anh hùng dân tộc ấp ủ này, những người mà ông coi là không tốt hơn một “kẻ đạo đức giả há miệng mắc quai”. Cuốn sách đã có được được danh tiếng trên toàn thế giới do phong cách bình dân và hài hước, bản chất ngắn gọn và chính xác, và trình độ viết văn xuôi nghệ thuật của nó.[11]

Advertisement

Trong những năm 1920 và 30, các nhà văn viết tiểu sử đã tìm cách tận dụng sự nổi tiếng của Strachey bằng cách bắt chước phong cách của ông. Trường phát mới này có các nhà biểu tượng học, nhà phân tích khoa học và nhà viết tiểu sử hư cấu, bao gồm Gamaliel Bradford, André Maurois và Emil Ludwig, và những người khác. Robert Graves (I, Claudius, 1934) nổi bật trong số những người theo mô hình “tiểu sử bung hàng” của Strachey. Xu hướng trong tiểu sử văn học được đi kèm trong tiểu sử phổ biến bởi một loại “chủ nghĩa phát xít nổi tiếng”, trong những thập niên đầu của thế kỷ. Sự hấp dẫn của hình thức sau này đối với độc giả dựa trên sự tò mò nhiều hơn là đạo đức hay lòng yêu nước. Vào Thế chiến thứ nhất, các bản in bìa cứng giá rẻ đã trở nên phổ biến. Những thập kỷ của thập niên 1920 chứng kiến một “sự bùng nổ” tác phẩm tiểu sử.

Học giả nữ quyền Carolyn Heilbrun quan sát rằng tiểu sử và tự truyện của phụ nữ bắt đầu thay đổi tính cách trong làn sóng hoạt động nữ quyền thứ hai. Cô đã coi tiểu sử Zelda năm 1970 của Nancy Milford, là “khởi đầu một giai đoạn mới của tiểu sử phụ nữ, bởi vì” [chỉ] vào năm 1970 chúng tôi đã sẵn sàng để đọc không phải vì Zelda đã tiêu diệt Fitzgerald, mà là Fitzgerald của cô: anh ta đã chiếm đoạt quyền dẫn chuyện của cô. ” Heilbrun coi năm 1973 là bước ngoặt trong tự truyện của phụ nữ, với ấn phẩm Tạp chí cô đơn của May Sarton , vì đó là tự truyện đầu tiên mà một người phụ nữ kể câu chuyện cuộc đời mình, không phải là “tìm kiếm vẻ đẹp ngay cả trong nỗi đau” và biến “cơn thịnh nộ thành” chấp nhận được về mặt tinh thần, “nhưng thừa nhận những gì trước đây bị cấm đối với phụ nữ: nỗi đau, cơn thịnh nộ của họ và” sự thừa nhận cởi mở của họ về khát vọng quyền lực và kiểm soát cuộc sống của mình.”

Những năm gần đây[sửa|sửa mã nguồn]

Trong những năm gần đây, tiểu sử đa phương tiện đi lại đã trở nên phổ cập hơn những hình thức văn học truyền thống lịch sử. Cùng với những bộ phim tiểu sử tài liệu, Hollywood đã sản xuất nhiều bộ phim thương mại dựa trên đời sống của những người nổi tiếng. Sự phổ cập của những hình thức tiểu sử này đã dẫn đến sự thông dụng của những kênh truyền hình dành riêng cho tiểu sử, gồm có A&E, FYI và History .

Tiểu sử CD-ROM và tiểu sử trực tuyến cũng đã xuất hiện. Không giống như sách và phim, chúng thường không kể một câu chuyện theo trình tự thời gian: thay vào đó chúng là tài liệu lưu trữ của nhiều yếu tố truyền thông riêng biệt liên quan đến một cá nhân, bao gồm các video clip, hình ảnh và bài viết. Tiểu sử-Chân dung được tạo ra vào năm 2001, bởi nghệ sĩ người Đức Ralph Ueltzhoeffer. Học giả truyền thông Lev Manovich nói rằng các tài liệu lưu trữ như vậy minh họa cho biểu mẫu cơ sở dữ liệu, cho phép người dùng điều hướng các tài liệu theo nhiều cách. Kỹ thuật “viết về cuộc đời” nói chung là một chủ đề của nghiên cứu học thuật.

Trong những năm gần đây, những cuộc tranh luận đã phát sinh về việc liệu tổng thể những tiểu sử là hư cấu, đặc biệt quan trọng là khi những tác giả đang viết về những số liệu từ quá khứ. quản trị của Đại học Wolfson tại Đại học Oxford, Hermione Lee lập luận rằng tổng thể lịch sử dân tộc được nhìn qua một viễn cảnh là loại sản phẩm của xã hội đương đại của tất cả chúng ta và tác dụng là thực sự tiểu sử không ngừng đổi khác. Vì vậy, những nhà viết tiểu sử lịch sử dân tộc không viết về cách sự kiện đã xảy ra ; mà là cách người viết nhớ đến nó [ 15 ] Các cuộc tranh luận cũng đã phát sinh tương quan đến tầm quan trọng của khoảng trống trong khi viết về đời sống .

Advertisement

Nghiên cứu tiểu sử[sửa|sửa mã nguồn]

Nghiên cứu tiểu sử được Miller định nghĩa là một chiêu thức nghiên cứu và điều tra tích lũy và nghiên cứu và phân tích hàng loạt đời sống của một người, hoặc một phần của đời sống, trải qua cuộc phỏng vấn sâu và không có cấu trúc, hoặc nhiều lúc được củng cố bằng phỏng vấn bán cấu trúc hoặc tài liệu cá thể. Đó là một cách xem đời sống xã hội theo thuật ngữ thủ tục, chứ không phải là thuật ngữ tĩnh. Các thông tin hoàn toàn có thể đến từ ” lịch sử vẻ vang bằng miệng, câu truyện cá thể, tiểu sử và tự truyện ” hay ‘ nhật ký, thư từ, biên bản ghi nhớ và những tài liệu khác ‘. Mục tiêu trọng tâm của nghiên cứu và điều tra tiểu sử là để sản xuất ra mắt nhiều mẫu mã của người hay ” khái quát những loại cấu trúc của hành vi “, có nghĩa là ” hiểu logic của hành vi hoặc cách con người và cấu trúc được link với nhau “. Phương pháp này hoàn toàn có thể được sử dụng để hiểu đời sống của một cá thể trong toàn cảnh xã hội của nó hoặc hiểu những hiện tượng văn hóa .

Các yếu tố quan trọng[sửa|sửa mã nguồn]

Trong quy trình viết tiểu sử có nhiều cạm bẫy phần nhiều chưa được biết đến, và những điều này đa phần tương quan đến mối quan hệ giữa cá thể và toàn cảnh, và quan hệ giữa tính riêng tư và tính công cộng. Paul James viết :

Các vấn đề với tiểu sử thông thường như vậy là rất đa dạng. Tiểu sử thường coi công chúng như một sự phản ánh của tư nhân, với lĩnh vực riêng tư được giả định là nền tảng. Điều này là lạ khi các tiểu sử thường được viết về những người công chúng chiếu một nhân cách. Đó là, đối với những đối tượng như vậy, các đoạn chiếm ưu thế của việc thể hiện bản thân trong cuộc sống hàng ngày đã được hình thành bởi những gì có thể được gọi là quá trình tự sinh học.[20]

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments