Tìm bất cứ thứ gì bằng Enhanced Search trên Windows 10


Huệ Thanh – vào ngày 22/09/2021
2 Bình luận

Bật chính sách tìm kiếm nâng cao Enhanced Search trên Windows 10 giúp việc tìm kiếm tài liệu trên máy tính nhanh hơn và thuận tiện hơn. Chế độ tìm kiếm mặc định của Windows sẽ chỉ số lượng giới hạn tìm kiếm so với những thư mục và thư viện chính như màn hình hiển thị nền, Documents và Pictures .Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu tệp bạn tìm kiếm được cất giấu bảo đảm an toàn ở đâu đó trên máy tính mà bạn không hề nhớ ra ? Đó là lúc chính sách tìm kiếm nâng cao Enhanced Search hữu dụng. Tìm kiếm nâng cao là một công cụ tiện lợi giúp xác định bất kể tệp nào trên máy tính. Trong bài này, tất cả chúng ta sẽ cùng khám phá thêm về chính sách Enhanced Search và cách sử dụng trên Windows 10 .

Chế độ tìm kiếm nâng cao trong Windows 10 là gì?

Windows 10 có một số cài đặt tìm kiếm mà bạn có thể sử dụng để tìm kiếm tệp, ứng dụng và cài đặt. Ví dụ nếu đi tới ứng dụng Settings (Windows + I), bạn sẽ thấy thanh tìm kiếm Find a setting ở phía trên cùng. 

Tìm bất cứ thứ gì bằng Enhanced Search trên Windows 10 (1)

Thanh tìm kiếm này được cho phép tìm kiếm nhanh những setup khác nhau trên mạng lưới hệ thống như mạng lưới hệ thống ( System ), thiết bị ( Devices ), điện thoại thông minh ( Phone ), mạng và internet ( Network and internet ) … cũng như những thiết lập khác mà không cần “ đào sâu ” vào những tùy chọn .Nhưng tìm kiếm nâng cao là một tùy chọn tìm kiếm khác trong Windows 10 có tính năng nâng cao năng lực tìm kiếm cục bộ bằng cách tương hỗ người dùng tìm kiếm hàng loạt trên máy tính trực tiếp từ hộp tìm kiếm của Windows mà không cần ứng dụng hoặc công cụ của bên thứ ba. Khi sử dụng công dụng tìm kiếm nâng cao sẽ cải tổ đáng kể tỷ suất thành công xuất sắc trong tác dụng tìm kiếm .Mặt khác, chính sách tìm kiếm mặc định của Windows 10 sẽ loại trừ những vị trí nhất định trên máy tính hoặc ổ đĩa mạng lưới hệ thống khi tìm kiếm. Mặc dù phân phối tác dụng nhanh hơn Enhanced search, nhưng khoanh vùng phạm vi tìm kiếm bị hạn chế .

Những điều cần biết trước khi bật Enhanced search 

Có một số ít điều cần quan tâm khi bật chính sách Enhanced search trên Windows 10. Ví dụ nếu bạn đang sử dụng máy tính xách tay thì cần liên kết với nguồn điện để khởi đầu tích lũy thông tin và lập chỉ mục dữ liệu khởi đầu. Điều này là do quy trình này hoàn toàn có thể mất một lúc và trong quy trình thiết lập khởi đầu, Windows sẽ tiêu tốn rất nhiều nguồn năng lượng với hoạt động giải trí can đảm và mạnh mẽ của CPU .Mặc dù bạn vẫn hoàn toàn có thể sử dụng máy tính trong khi quy trình này đang diễn ra trong nền, nhưng làm như vậy hoàn toàn có thể làm chậm quy trình lập chỉ mục. Do đó, tốt nhất nên thực thi những bước này trong thời hạn máy tính rảnh rỗi .

Cách bật chế độ Enhanced search trên Windows 10

Dưới đây là cách bật chính sách Enhanced search trên Windows 10 để hoàn toàn có thể tìm thấy bất kể thứ gì mình đang tìm kiếm trên máy tính .

Bước 1. Bắt đầu bằng cách mở ứng dụng Settings với tổ hợp phím Windows + I hoặc kích vào menu Start để chọn Settings. 

Tìm bất cứ thứ gì bằng Enhanced Search trên Windows 10 (2)

Bước 2. Trong cửa sổ ứng dụng Settings hiển thị, kích tùy chọn Search. Theo mặc định, Windows Search sẽ tìm kiếm trên web, ứng dụng, cài đặt và tệp để cung cấp các kết quả phù hợp. Nhưng bạn có thể thay đổi điều này để tìm kiếm chính xác hơn và nhanh hơn bằng cách kích tùy chọn Searching Windows ở khung bên trái. 

Tìm bất cứ thứ gì bằng Enhanced Search trên Windows 10 (2)

Bước 3. Dưới mục Indexing Status ở khung bên phải, bạn sẽ thấy số lượng các mục được lập chỉ mục và các mục đang chờ xử lý. Bên dưới là các cài đặt Find My Files có liên quan, mặc định cài đặt được chọn là Classic, tùy chọn này sẽ chỉ tìm kiếm trong thư viện và các vị trí tìm kiếm tùy chỉnh khác. Vì vậy để kích hoạt tính năng Enhanced search, hãy chọn tùy chọn Enhanced.

Như vậy bạn vừa bật chính sách tìm kiếm nâng cao Enhanced search trên Windows 10. Thao tác này sẽ kích hoạt máy tính khởi đầu lập chỉ mục tổng thể những tệp, thư mục và ổ đĩa trong mạng lưới hệ thống .

Cách quản lý Enhanced search trên Windows 10

Bạn hoàn toàn có thể quản trị thiết lập Enhanced search trên Windows 10 theo nhiều cách mà mình muốn. Ví dụ hoàn toàn có thể thêm những thư mục được loại trừ khỏi tính năng tìm kiếm nâng cao để tránh mất thời hạn trong việc lập chỉ mục cũng như tìm kiếm. Nhưng hoàn toàn có thể đảo ngược điều này bằng cách xóa chúng khỏi list những thư mục bị loại trừ .

Cách thêm các thư mục loại trừ vào Enhanced search

Theo mặc định, Enhanced search sẽ bỏ lỡ hoặc loại trừ những thư mục / vị trí nhất định. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể sửa đổi thiết lập thư mục bị loại trừ bất kể khi nào bằng cách .

Nhấn tổ hợp phím Windows + I để kích hoạt ứng dụng Settings > Search > Searching Windows ở khung bên trái. Ở khung bên phải bấm nút Add an excluded folder dưới mục Excluded Folders.

Tìm bất cứ thứ gì bằng Enhanced Search trên Windows 10 (3)

Chọn thư mục muốn loại trừ khỏi kết quả lập chỉ mục và tìm kiếm, rồi bấm nút Select Folder. Thư mục đã chọn sẽ ngay lập tức được thêm vào các thư mục bị loại trừ.

Tìm bất cứ thứ gì bằng Enhanced Search trên Windows 10 (4)

Mặc dù điều này sẽ tăng vận tốc lập chỉ mục, giúp tìm kiếm nhanh hơn, sử dụng ít nguồn năng lượng và tài nguyên mạng lưới hệ thống hơn, nhưng bạn hoàn toàn có thể không tìm thấy những gì mình đang tìm nếu chúng nằm trong những thư mục bị loại trừ .

Cách xóa các thư mục loại trừ trong Enhanced search

Nếu quyết định xóa một thư mục khỏi các thư mục bị loại trừ, đây là những gì cần làm. Nhấn tổ hợp phím Windows + I để kích hoạt ứng dụng Settings > Search > Searching Windows ở khung bên trái. Ở khung bên phải kích vào bất kỳ thư mục nào muốn xóa khỏi danh sách loại trừ dưới mục Excluded Folders. Sau đó bấm nút Remove excluded folder.

Thư mục được chọn sẽ bị xóa ngay lập tức. Việc xóa thư mục khỏi các thư mục bị loại trừ sẽ làm chậm quá trình lập chỉ mục trong tìm kiếm nâng cao. Nó cũng sẽ sử dụng nhiều điện năng và tài nguyên hệ thống hơn, nhưng về mặt tích cực sẽ giúp mở rộng tìm kiếm và kết quả tìm kiếm sẽ chính xác hơn.

Cài đặt trình chỉ mục tìm kiếm nâng cao

Bạn có thể sử dụng cài đặt chỉ mục tìm kiếm nâng cao để tinh chỉnh thêm cách thức và vị trí Windows sẽ tìm kiếm. Để thực hiện, bấm nút Advanced Search Indexer Settings, sau đó chọn bất kỳ vị trí nào từ các tùy chọn có sẵn để lập chỉ mục. Bấm nút Close khi quá trình lập chỉ mục hoàn tất.

Tìm bất cứ thứ gì bằng Enhanced Search trên Windows 10 (5)

Như vậy ngoài việc sử dụng công cụ tìm kiếm mặc định của Windows 10, bạn hoàn toàn có thể sử dụng tính năng tìm kiếm nâng cao để có được tác dụng tìm kiếm tốt nhất. Chỉ cần chú ý quan tâm rằng tinh chỉnh và điều khiển những thư mục bị loại trừ và thiết lập trình lập chỉ mục tìm kiếm nâng cao nếu cần .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments