Timing Belt là gì? Vai trò của timing belt – Ngô phan

Timing Belt là gì ? Đây là thuật ngữ tiếng Anh, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là khái niệm dùng để chỉ một loại dây curoa truyền động – dây curoa cam .Cụ thể timing belt là gì ? Chúng có vai trò quan trọng như thế nào ? Hoạt động thế nào ? Tất cả sẽ được update ngay tại đây .

Timing Belt là gì ? Vai trò ?

Dịch ra tiếng Việt, Timing Belt (dây đai cam, dây curoa cam) dùng để chỉ một loại dây kéo ( dây đai curoa) có nhiệm vụ giữ giờ (timing) hay còn gọi là dây curoa cam được dùng cho các loại xe có dây xích truyền động trục cam ( timing chain).

Vai trò của loại dây này thể hiện ở nhiệm vụ điều phối hoạt động giữa các bộ phận bên ngoài và bên trong động cơ (valves, piston). Cụ thể, dây đai cam điều hợp hoạt động lên xuống của piston ứng với thời điểm đóng, mở valve trong mỗi xi lanh.

Xem thêm: Địa chỉ mua dây đai curoa công nghiệp nhập khẩu uy tín tại HCM
 

timing belt
Dây đai cam cho các thiết bị máy móc

Dây curoa cam này là bộ phận có vai trò rất là quan trọng của động cơ xe hơi, bảo vệ sự link và đồng nhất hoạt động quay của trục khuỷu và những trục cam, giúp tối ưu nhất sự pha phối khí cho những xilanh trong quy trình hoạt động giải trí của động cơ .
Ngoài ra, timing belt còn có trách nhiệm dẫn động truyền động hiệu suất cao cho bơm nước của động cơ thao tác .

Đặc điểm của dây đai cam

– Dây đai cam thường được sản xuất từ vật liệu cao su đặc chất lượng cao, có nylon bên trong. Nhờ đó, mà dây curoa cam có độ bền, tuổi thọ tiêu biểu vượt trội hơn so với những loại dây curoa truyền động thường thì. Tuy nhiên, tuổi thọ trong thực tiễn của timing belt còn nhờ vào vào quy trình hoạt động giải trí của động cơ .
– Dây đai cam ngày càng được ứng dụng thoáng rộng và phổ cập bởi những tính năng điển hình nổi bật hơn xích cam, đem lại những hoạt động êm ái, trơn tru, bảo vệ hiệu suất cao hoạt động giải trí tối ưu cho động cơ .
– Một số loại dây curoa cam được làm từ vật liệu xích, thường được sử dụng cho những dòng xe có động cơ dung tích lớn hơn, tuổi thọ cao hơn, tương tự với vòng đời của xe .
– Giá dây curoa cam hài hòa và hợp lý, cạnh tranh đối đầu, tương thích với hầu hết người tiêu dùng .

Timing belt hoạt động giải trí như thế nào ?

Không phải ai cũng hiểu hết nguyên lý hoạt động của dòng sản phẩm này là gì? Thực tế, dây curoa cam nằm trên một bánh xe có răng ở đuôi của trục khuỷu, là trục nối với piston. Dây curoa Cam chuyển động dựa trên nguyên lý hiện tượng cháy nổ trong lòng xi lanh. Khi piston di chuyển, đẩy trục khuỷu này lăn và làm dây đai cam chuyển động.

Thông thường động cơ 4 kỳ sẽ có các giai đoạn hoạt động như kỳ nạp, kỳ nén, kỳ nổ, kỳ xả. Trong quá trình diễn ra các giai đoạn này, dây curoa cam hoạt động với mục đích xoay vòng bi trục cam ăn khớp với trục khuỷu. Trường hợp dây curoa cam xảy ra sự cố hư hỏng sẽ ảnh hưởng trực tiếp và gây nguy hiểm cho động cơ của xe, gây ra sự không đồng bộ giữa trục cam và trục khuỷu. Mặt khác, dây curoa cam có vấn đề sẽ khiến thời điểm đóng mở van biến thiên bị leehcj, kiến các van, piston bị bẻ cong hoặc phá hủy hoàn toàn.
 

timing belt may moc
Dây đai cam được sử dụng trong các thiết bị máy móc

Khi nào cần thay dây timing belt ?

Mặc dù là loại dây curoa có độ bền, tuổi thọ cực tốt nhưng nếu trong quy trình sử dụng, vẫn không thể nào tránh khỏi những sự cố, hư hỏng hóc búa, khiến chủ xe đau đầu. Để hạn chế thấp nhất việc xảy ra những trường hợp này, người điều khiển và tinh chỉnh động cơ phải có hiểu biết và kinh nghiệm tay nghề nhận ra những tín hiệu dây curoa cam hư hỏng, đến lúc phải thay thế sửa chữa .
Một số tín hiệu nhận biết cho biết dây curoa cam đã bị đứt, hỏng cần được thay thế sửa chữa để bảo vệ bảo đảm an toàn và hiệu suất cao hoạt động giải trí cho những bộ phận khác sau :
– Động cơ có tiếng ồn lớn
– Động cơ không quay trở lại

– Động cơ mất lửa  

– Rò rỉ dầu từ phía trước của động cơ
Để tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc xảy ra, những nhà phân phối dây curoa khuyến kích sửa chữa thay thế dây curoa cam định kỳ. Thời điểm thích hợp để thay dây curoa cam để bảo vệ hiệu suất cao hoạt động giải trí của động cơ, đó là khi xe chạy được khoảng chừng 120.000 km .

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ KỸ THUẬT NGÔ PHAN
Địa chỉ: 144 Nguyễn Ngọc Nhựt, P. Tân Quý, Q. Tân Phú, Tp.HCM
Hotline: 0911.406.663 – 0942.319.977
Facebook: facebook.com/NgoPhanGiaiPhapTruyenDong
NGÔ PHAN – “HAVE MOVING, HAVE WE ARE”

Source: https://mindovermetal.org
Category: Wiki công nghệ

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments