Tin học 10 Bài 8: Những ứng dụng của tin học

Lý thuyết tổng hợp Tin học lớp 10 Bài 8 : Những ứng dụng của tin học tinh lọc năm 2021 – 2022 mới nhất gồm tóm tắt triết lý và hơn 500 bài tập ôn luyện Tin 10. Hy vọng bộ tổng hợp lý thuyết Tin học lớp 10 sẽ giúp học viên củng cố kiến thức và kỹ năng, ôn tập và đạt điểm trên cao trong những bài thi trắc nghiệm môn Tin học 10 .

BÀI 8: NHỮNG ỨNG DỤNG CỦA TIN HỌC

A. Lý thuyết

1. Giải các bài toán khoa học kĩ thuật

   – Giúp con người giải những bài toán có số liệu lớn trong các lĩnh vực kĩ thuật.

– Tính toán ra nhiều giải pháp và biểu lộ giải pháp đó 1 cách trực quan cho người dùng .
– Làm cho quy trình phong cách thiết kế nhanh hơn, cụ thể và đỡ tốn kém .

Lý thuyết Tin học 10 Bài 8: Những ứng dụng của tin học (hay, chi tiết)

2. Hỗ trợ việc quản lí

– Quản lí hoạt động giải trí là nhu yếu tất yếu khi mà tất cả chúng ta luôn phải xử lí 1 lượng lớn thông tin và thông tin đó rất phong phú
– Do đó, việc tạo ra những ứng dụng hỗ trợ quản lí hoạt động giải trí và thiết yếu .
– Ví dụ : Excel, Word, …

Quy trình ứng dụng Tin học để quản lý thường gồm các bước:

– Tổ chức tàng trữ những hồ sơ, chứng từ trên máy, gồm có cả việc sắp xếp chúng một cách hài hòa và hợp lý để tiện dùng
– Xây dựng những chương trình tiện lợi làm những việc như update ( bổ trợ, thay thế sửa chữa, vô hiệu, … ) những hồ sơ
– Khai thác thông tin theo những nhu yếu khác nhau : tìm kiếm, thống kê, in những biểu bảng, …

Lý thuyết Tin học 10 Bài 8: Những ứng dụng của tin học (hay, chi tiết)

3. Tự động hóa và điều khiển

– Với máy tính trợ giúp, con người có những quá trình công nghệ tiên tiến tự động hóa linh động, chuẩn xác, ngân sách thấp, hiệu suất cao và phong phú
– Ví dụ : Con người không hề phóng được những vệ tinh tự tạo hay bay lên thiên hà nếu không có sự trợ giúp của những mạng lưới hệ thống máy tính .

4. Truyền thông

– Sự bùng nổ của kỉ nguyên công nghệ tiên tiến 4.0 làm cho nhu yếu liên lạc trở nên thiết yếu hơn khi nào hết .
– Từ cơ sở là mạng Interner, tất cả chúng ta đã tăng trưởng được nhiều dịch vụ tiện nghi phong phú như : thương mại điện tử, đào tạo và giảng dạy điện tử, cơ quan chính phủ điện tử, …
– Tạo năng lực thuận tiện truy vấn kho tài nguyên tri thức của quả đât .

5. Soạn thảo, in ấn, lưu trữ, văn phòng

– Với sự trợ giúp của những chương trình soạn thảo và xử lí văn bản, xử lí ảnh, những phương tiện đi lại in gắn với máy tính, tin học đã tạo cho việc biên soạn những văn bản hành chính, lập kế hoạch công tác làm việc, luân chuyển văn thư, … một bộ mặt trọn vẹn mới
– Các khái niệm mới như văn phòng điện tử, xuất bản điện tử, … ngày càng trở nên quen thuộc

6. Trí tuệ nhân tạo

– Là việc nghiên cứu và điều tra ra những máy móc hoàn toàn có thể đảm đương một số ít hoạt động giải trí thuộc nghành trí tuệ của con người hoặc những hoạt động giải trí đặc trưng của con người ( như hiểu ngôn từ tự nhiên dưới dạng chứ viết tay, nghe và hiểu lời nói, … ) .
– Máy tính hoàn toàn có thể giúp con người tính đến những yếu tố, trường hợp tương quan đến một việc làm nào đó, như thế nào, cần quyết định hành động nên triển khai bằng cách xem xét những năng lực và đưa ra 1 số ít giải pháp hoàn toàn có thể lựa chọn tương đối tốt với những lí giải kèm theo .

   – Lưu ý: máy tính không thể quyết định thay cho con người. Máy chỉ đưa ra những phương án có thể có và con người sẽ quyết định sự lựa chọn phương án thích hợp

Lý thuyết Tin học 10 Bài 8: Những ứng dụng của tin học (hay, chi tiết)

Lý thuyết Tin học 10 Bài 8: Những ứng dụng của tin học (hay, chi tiết)

7. Giáo dục

– Thiết kế nhiều thiết bị tương hỗ cho việc học tập, làm cho việc dạy và học trở nên sinh động, gây hứng thú cho người học .
– Việc học còn hoàn toàn có thể thực thi trải qua internet, những hình thức đào tạo và giảng dạy từ xa qua mạng máy tính ngày càng được phổ cập trên quy mô toàn thế giới .

Lý thuyết Tin học 10 Bài 8: Những ứng dụng của tin học (hay, chi tiết)

8. Giải trí

– Có thể sử dụng phần mếm máy tính để : chơi game show, xem phim, nghe nhạc, học vẽ, …
– Các ứng dụng này cùng với những ứng dụng xử lí hình ảnh, âm thanh tạo cho con người nhiều phương tiện đi lại vui chơi mới, phong phú và đa dạng .

Hỏi đáp VietJack

B. Bài tập trắc nghiệm

Câu 1: Việc phóng các vệ tinh nhân tạo hay bay lên vũ trụ là ứng dụng của Tin học trong:

A. Giải trí
B. Hỗ trợ việc quản trị
C. Giáo dục đào tạo
D. Tự động hóa và điều khiển và tinh chỉnh
Đáp án

Đáp án : D

Giải thích :

Con người không hề phóng được những vệ tinh tự tạo hay bay lên thiên hà nếu không có sự giúp sức của những mạng lưới hệ thống máy tính đó là những ứng dụng của Tin học trong tự động hóa và điều khiển và tinh chỉnh .

Câu 2: Việc chế tạo rô bốt được chế tạo nhằm hỗ trợ con người trong nhiều lĩnh vực sản xuất và nghiên cứu khoa học là ứng dụng của Tin học trong….

A. Văn phòng
B. Trí tuệ tự tạo
C. Giải trí
D. Giải những bài toán khoa học kỹ thuật
Đáp án

Đáp án : B

Giải thích :

Trí tuệ tự tạo là điều tra và nghiên cứu phong cách thiết kế những máy hoàn toàn có thể đảm đương một số ít hoạt động giải trí thuộc nghành nghề dịch vụ trí tuệ của con người hoặc những hoạt động giải trí đặc trưng của con người như việc sản xuất rô bốt được sản xuất nhằm mục đích tương hỗ con người trong nhiều nghành sản xuất và nghiên cứu và điều tra khoa học .

Câu 3: Học qua mạng Internet, học bằng giáo án điện tử là ứng dụng của Tin học trong:

A. Giải trí
B. Giáo dục đào tạo

C. Trí tuệ nhân tạo

D. Truyền thông
Đáp án

Đáp án : B

Giải thích :

Học qua mạng Internet, học bằng giáo án điện tử là ứng dụng của Tin học trong giáo dục. Các hình thức huấn luyện và đào tạo qua mạng máy tính ngày càng được phổ cập trên quy mô toàn thế giới .

Câu 4: Việc thiết kế ôtô hay dự báo thời tiết là ứng dụng của Tin học trong:

A. Trí tuệ tự tạo
B. Giải những bài toán khoa học kỹ thuật
C. Văn phòng
D. Giải trí
Đáp án

Đáp án : B

Giải thích :

Nhờ có máy tính mà những bài toán khoa học kĩ thuật như việc phong cách thiết kế kĩ thuật, xử lí những số liệu thực nghiệm, dự báo thời tiết … được trực quan hơn, nhanh hơn, triển khai xong và ngân sách thấp .

Câu 5: Phần mềm trò chơi, xem phim, nghe nhạc,… là ứng dụng của Tin học trong:

A. Giải trí
B. Tự động hóa và điều khiển và tinh chỉnh
C. Văn phòng
D. Hỗ trợ việc quản trị
Đáp án

Đáp án : A

Giải thích :

Phần mềm game show, xem phim, nghe nhạc … là ứng dụng của Tin học trong vui chơi. Các ứng dụng này cùng với ứng dụng xử lí ảnh, âm thanh tạo cho con người nhiều phương tiện đi lại vui chơi mới, nhiều mẫu mã .

Câu 6: Máy tính là một công cụ dùng để:

A. Xử lý thông tin
B. Chơi game show
C. Học tập
D. Cả A, B, C đều đúng
Đáp án

Đáp án : D

Giải thích :

Máy tính là một công cụ dùng để vui chơi, học tập, xử lí thông tin, giải những bài toán khoa học kĩ thuật, truyền thông online, soạn thảo, in ấn văn bản …

Câu 7: E-commerce, E-learning, E-government,… là ứng dụng của Tin học trong:

A. Truyền thông
B. Tự động hóa
C. Văn phòng
D. Giải trí
Đáp án

Đáp án : A

Giải thích :

Các giải pháp tin học cùng với công nghệ tiên tiến truyền thông online tân tiến tạo ra được mạng máy tính toàn thế giới Internet, nhờ đó tăng trưởng nhiều dịch vụ thuận tiện, phong phú như thương mại điện tử ( E-commerce ), đào tạo và giảng dạy điện tử ( E-learning ), chính phủ nước nhà điện tử ( E-government ) … Nó là những ứng dụng tiêu biểu vượt trội của tin học trong tiếp thị quảng cáo .

Câu 8: Các việc nào dưới đây cần phê phán?

A. Tham gia một lớp học trên mạng về ngoại ngữ
B. Đặt mật khẩu cho máy tính của mình
C. Tự ý biến hóa thông số kỹ thuật máy tính không được sự được cho phép của người đảm nhiệm phòng máy .
D. Cả A, C và D đều cần phê phán
Đáp án

Đáp án : C

Giải thích :

Tự ý biến hóa thông số kỹ thuật máy tính không được sự được cho phép của người đảm nhiệm phòng máy, lấy cắp mật khâu, thông tin tài khoản là việc làm cần phải phê phán .

Câu 9: Việc nào dưới đây được khuyến khích thực hiện:

A. Tham gia một lớp học trên mạng về ngoại ngữ
B. Tự ý đặt mật khẩu trên máy tính dùng chung
C. Quá ham mê những game show điện tử
D. Cố ý làm nhiễm virus vào máy tính của trường
Đáp án

Đáp án : A

Giải thích :

Khuyến khích những việc học tập trên internet, đào tạo và giảng dạy từ xa hoặc tham gia một lớp học trên mạng về ngoại ngữ, tiếp xúc … so với người học .

Câu 10: Một vài ứng dụng chính của Tin học là:

A. Trí tuệ tự tạo
B. Tự động hóa và tinh chỉnh và điều khiển
C. Giải trí

D. Cả ba câu A, B, C đều đúng

Đáp án

Đáp án : D

Giải thích :

Một vài ứng dụng chính của Tin học là : trí tuệ tự tạo, tự động hóa và tinh chỉnh và điều khiển, vui chơi, giáo dục, giải những bài toán khoa học …

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments