Tài liệu tin học đại cương dành cho người mới bắt đầu

Tài liệu tin học đại cương dành cho người mới bắt đầu

Tài liệu tin học đại cương dành cho sinh viên học các trường công nghệ như bách khoa, kinh tế quốc dân, đại học công nghiệp,…và các trường khác, dành cho người mới học, sinh viên ôn thi cuối kỳ, sinh viên tự học tại nhà

Tài liệu tin học đại cương dành cho đối tượng nào:

+ Sinh viên những chuyên ngành tương quan

+ Người mới bắt đầu sử dụng máy tính

+ Người học chuyên ngành công nghệ thông tin, kỹ thuật ứng dụng

tài liệu tin học đại cương

Tài liệu tin học đại cương gồm 5 phần:

Chương I: Những khái niệm cơ bản của tin học

Chương 1 của tài liệu tin học đại cương tập trung chuyên sâu diễn đạt những khái niệm cơ bản của Tin học, một ngành khoa học về thông tin, kĩ năng giải quyết và xử lý thông tin và kĩ nghệ tăng trưởng những mạng lưới hệ thống thông tin có năng lực phân phối những thông tin có giá trị tương hỗ những nhà quản trị trong quy trình ra quyết định hành động. Chương này cũng ra mắt tổng quan về những nghành nghề dịch vụ nghiên cứu và điều tra chính của ngành khoa học này .

Chương II: Tổng quan về công nghệ thông tin

Chương 2 của tài liệu tin học đại cương với tiêu đề “ Tổng quan về công nghệ thông tin ” nhằm mục đích trang bị những kiến thức và kỹ năng cơ bản về sự hình thành và tăng trưởng CNTT, phần cứng và ứng dụng của máy tính điện tử và tiếp thị quảng cáo – những yếu tố hạ tầng cốt lõi của những mạng lưới hệ thống giải quyết và xử lý thông tin tân tiến. Những nội dung trong chương này được trình diễn theo phương pháp khuynh hướng cho người sử dụng cuối của công nghệ thông tin .
Chương II được chia thành 4 mục với những nội dung cơ bản sau :

2.1 Tổng quan về sự hình thành và phát triển CNTT.

Mục này trình diễn 1 số ít khái niệm chính, nội dung cơ bản, lịch sử vẻ vang hình thành và tăng trưởng, và xu thế mới của CNTT .

2.2 Phần cứng của máy tính điện tử.

Mục này diễn đạt máy tính điện tử theo những khối tính năng, trình diễn về tính năng và một số ít thiết bị thông dụng thuộc những thiết bị vào, thiết bị ra, thiết bị nhớ ; quy mô cơ bản của bộ giải quyết và xử lý TT và một số ít chuẩn lúc bấy giờ ; Phân loại máy tính điện tử và xu thế máy tính trong tương lai gần .

2.3 Phần mềm máy tính điện tử.

Mục này trình diễn khá kỹ về nguyên tắc thao tác tự động hóa theo chương trình ở cấp vi lệnh để người học mường tượng được ứng dụng tinh chỉnh và điều khiển hoạt động giải trí của những thiết bị máy tính như thế nào, và phân loại ứng dụng và xu thế ứng dụng trong tương lai .

2.4 Truyền thông.

Truyền thông, đặc biệt quan trọng là viễn thông, đã hòa nhập với CNTT thành CNTT và Viễn thông ( ITC ) được trình diễn từ khái niệm, quy mô và lịch sử dân tộc tăng trưởng của tiếp thị quảng cáo và sự hòa trộn của nó với CNTT .
Để hiểu hết những kiến thức và kỹ năng trình diễn trong chương này học viên phải dành 1 số ít thời hạn thích đáng, tuy nhiên kiến thức và kỹ năng thu được sẽ rất hữu dụng cho những người có thời cơ quản trị những nguồn lực thông tin tân tiến với kinh phí đầu tư góp vốn đầu tư lớn trong tương lai ở những doanh nghiệp .

Chương III: Hệ điều hành máy tính điện tử

Chương III của tài liệu tin học đại cương này trình làng về hệ điều hành quản lý cho máy tính những nhân, trong đó đa phần tập trung chuyên sâu vào những yếu tố cơ bản của hệ quản lý Windows 7, qua đó giúp sinh viên hoàn toàn có thể :
– Hiểu rõ được khái niệm hệ quản lý, thực chất của hệ quản lý và điều hành là gì. Biết được 1 số ít hệ quản lý và điều hành đang được sử dụng thông dụng lúc bấy giờ trên quốc tế .
– Nắm bắt được ưu, khuyết điểm của hệ quản lý Windows nói chung và Windows 7 nói riêng. Nắm được những trách nhiệm chính của hệ điều hành quản lý Windows, một số ít tính năng mới trong Windows 7 .
– Nắm chắc được tiến trình thao tác để hoàn toàn có thể mở màn sử dụng Windows 7, chớp lấy được khái niệm về hình tượng, về hành lang cửa số, những thành phần khác nhau của hành lang cửa số, cách chọn và tạo, ghim, chuyển dời hình tượng, những thao tác với hành lang cửa số trong Windows .
– Nắm bắt được khái niệm tệp tin và thư mục, triển khai được thao tác với những tệp tin và thư mục, triển khai sao chép, vận động và di chuyển, đổi tên, xóa những tệp tin và thư mục. thực thi được tìm kiểm tệp tin hay thư mục khi không biết đúng chuẩn vị trí tàng trữ chúng .
– Biết cách sử dụng Windows Explore để hiển thị và quản trị tệp tin và thư mục .
– Nắm và hiểu rõ về 1 số ít tiện ích cơ bản, về thư mục người dùng, quản trị người dùng trong Windows. Cách tạo những thư viện, tạo thông tin tài khoản và quản trị con cháu trong Windows 7 .

Chương IV: Sử dụng cơ bản phần mềm ứng dụng văn phòng

Nội dung chính trong chương 4 của tài liệu tin học đại cương là ra mắt cách sử dụng cơ bản ba ứng dụng ứng dụng văn phòng là : ứng dụng soạn thảo văn bản, ứng dụng bảng tính điện tử và ứng dụng trình chiếu .

Microsoft Office:

+ Microsoft Word
+ Microsoft Excel
+ Microsoft PowerPoint .
Sau khi học xong chương này, những sinh viên hoàn toàn có thể :
+ Hiểu và ứng dụng thành thạo những thao tác soạn thảo văn bản trong ứng dụng Microsoft Word
+ Hiểu và sử dụng những thao tác cơ bản của ứng dụng bảng tính Microsoft Excel .
+ Hiểu và sử dụng những thao tác cơ bản của ứng dụng trình chiếu Microsoft PowerPoint

Chương V: Mạng Máy tính

Trong chương V của tài liệu tin học đại cương này sẽ đề cập đến một yếu tố rất thiết yếu của tin học trong quy trình tăng trưởng lúc bấy giờ. Đó là mạng máy tính, mạng máy tính toàn thế giới Internet và chiêu thức sử dụng cơ bản một số ít dịch vụ Internet thông dụng. Đây là những kỹ năng và kiến thức rất thiết yếu cho sinh viên trong quá trình hình thành và tăng trưởng của nền kinh tế tri thức .

Chương VI: Lập trình cho máy tính điện tử

Chương lập trình cho máy tính điện tử của tài liệu tin học đại cương sẽ trình diễn những khái niệm cơ bản về thuật toán và việc sử dụng ngôn từ lập trình Pascal để xử lý bài toán trên máy tính điện tử. Qua đó, người học hoàn toàn có thể chớp lấy
được những mấu chốt của ngôn từ lập trình Pascal và hoàn toàn có thể thiết kế xây dựng những chương trình ứng dụng đơn thuần, giúp người học có cái nhìn tổng quan về cách xử lý việc làm trên máy tính điện tử bằng chương trình .

Nội dung chính của chương gồm:

– Tổng quan về lập trình cho máy tính điện tử : Phần này sẽ ra mắt về thuật toán ; phương pháp trình diễn một thuật toán và ra mắt về những ngôn từ lập trình – công cụ trình diễn thuật toán vào máy tính điện tử .
– Giới thiệu ngôn từ lập trình Pascal : Trình bày sơ lược về sự hình thành và tăng trưởng của ngôn từ Pascal và những yếu tố cơ sở trong ngôn từ Pascal .
– Sử dụng cơ bản ngôn từ lập trình Pascal : Giới thiệu những đối tượng người dùng được sử dụng trong ngôn từ Pascal .
– Lập trình tuần tự : Giới thiệu cho người học về dạng thức chương trình đơn thuần nhất cho máy tính điện tử. Các công cụ giúp người học hoàn toàn có thể thiết kế xây dựng được một chương trình đơn thuần .
– Lập trình phân nhánh : Trình bày về công cụ xử lý những bài toán có sự lựa chọn, có điều kiện kèm theo thực thi so với một hay một nhóm việc làm .
– Lập trình quy trình : Trình bày về công cụ để xử lý những bài toán có những phép toán giống như nhau, chỉ khác nhau về tài liệu nguồn vào .
– Dữ liệu mảng : Giới thiệu một kiểu tài liệu có cấu trúc trong Pascal đồng thời qua những ví dụ giúp người học 2 hoàn toàn có thể chớp lấy năng lực xử lý những bài toán trên thực tiễn bằng máy tính điện tử

Chương VII: An toàn thông tin và bảo trì máy tính

Chương An toàn thông tin và bảo dưỡng máy tính của tài liệu tin học đại cương này trình làng cho sinh viên 3 nội dung chính :
– An toàn thông tin : Khái niệm bảo đảm an toàn thông tin ; những rủi ro tiềm ẩn và tín hiệu của mất bảo đảm an toàn thông tin ; và 1 số ít giải pháp nhằm mục đích bảo vệ bảo đảm an toàn, bảo mật an ninh cho thông tin .
– Virus máy tính : Khái niệm ; Sơ lược về lịch sử dân tộc hình thành ; Phân loại virus ; Dấu hiệu nhận ra máy tính bị nhiễm virus ; và giải pháp phòng chống, diệt virus máy tính .

– Bảo trì máy tính: Khái niệm; Bảo trì phần cứng, phần mềm; và cách kiểm tra xác định, khắc phục một số sự cố thường gặp của máy tính điện tử.

Trên là tài liệu tin học đại cương, nếu bạn cần tải tài liệu này các bạn tải: Tại đây

Đối với sinh viên chuyên ngành kế toán, truy thuế kiểm toán bạn muốn thành thạo về tin học văn phòng hoặc những hàm excel trong kế toán, tự thiết lập sổ sách kế toán những bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm khóa học kế toán thực hành thực tế trực tuyến trên excel, khóa học này học viên sẽ được học trực tuyến với giảng viên, dạy cách thiết lập mạng lưới hệ thống sổ sách và báo cáo giải trình kinh tế tài chính trên excel đồng thời rèn luyện cách sử dụng những hàm trên excel, dù bạn kinh doanh thương mại ở bất kể ngành nghề nào muốn thành công xuất sắc đừng bỏ lỡ một khóa học cơ bản về kế toán. Chúc những bạn thành công xuất sắc !

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments