Tin Học Ứng Dụng Trong Ngành Nông Nghiệp – Sách của PGS. TS. Nguyễn Hải Thanh – GIẢM 21% | https://mindovermetal.org

Vấn đề giảng dạy, điều tra và nghiên cứu và ứng dụng tin học có một tầm quan trọng đặc biệt quan trọng cho việc tăng trưởng nhân lực, khoa học – kĩ thuật và kinh tế tài chính – xã hội. Nước Ta là một nước có trên 70 % dân số làm nông nghiệp, thế cho nên ứng dụng tin học và công nghệ thông tin có một vai trò to lớn trong công cuộc công nghiệp hoá-hiện đại hoá nông nghiệp và nông thôn. Các nghành nghề dịch vụ ưu tiên tăng trưởng trong quy trình tiến độ lúc bấy giờ gồm có nông nghiệp, công nghệ sinh học, tự động hoá và tin học – công nghệ thông tin. Tất cả những nghành này tương quan với nhau rất ngặt nghèo trong sự tăng trưởng của quốc gia ta và đặc biệt quan trọng là trong sự nghiệp thiết kế xây dựng một nền nông nghiệp tăng trưởng vững chắc, một nông thôn Nước Ta giàu sang và tươi đẹp. Chỉ thị 58 – CT / TW của Ban chấp hành Trung ương về tăng cường và tăng trưởng công nghệ thông tin Giao hàng sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá quốc gia khẳng định chắc chắn : “ Cần khẩn trương thiết kế xây dựng những chương trình ứng dụng và tăng trưởng công nghệ thông tin, phối hợp công nghệ thông tin với công nghệ sinh học để Giao hàng công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp và nông thôn, đặc biệt quan trọng góp thêm phần xoá đói giảm nghèo và thôi thúc tăng trưởng vùng sâu, vùng xa ”, liên tục “ tăng nhanh việc huấn luyện và đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực cho ứng dụng và tăng trưởng công nghệ thông tin ”. Với vai trò một trường ĐH được xây dựng sớm nhất trong những trường ĐH khối nông – lâm – ngư nghiệp, với sự nhận thức những tiềm năng to lớn mà tin học và công nghệ thông tin hoàn toàn có thể mang lại, Trường Đại Học Nông nghiệp I TP. Hà Nội đang phất đấu đạt chất lượng giảng dạy tin học đại cương và tin học chuyên ngành ngày càng cao hơn, tăng cường ứng dụng tin học và công nghệ thông tin trong giảng dạy, tiến hành những đề tài nghiên cứu và điều tra khoa học ứng dụng toán – tin và công nghệ thông tin trong nghành nông nghiệp. Khi điểm lại một số ít nét về ứng dụng tin học trong đào tào và điều tra và nghiên cứu khoa học nông nghiệp tại Trường Đại học Nông Nghiệp I TP.HN, hoàn toàn có thể ghi nhận một sự kiện đặc biệt quan trọng : đây chính là nơi đảm nhiệm chiếc máy tính thứ ba trên miền Bắc ( do Cuba trao tặng năm 1981 ), là một trong những khu vực được trang điểm được trang bị TT máy tính tân tiến sớm nhất trên miền Bắc ( tháng 8 năm 1982 ). Trong quá trình lúc bấy giờ, cùng với những trường ĐH và cao đẳng, những viện điều tra và nghiên cứu khoa học trong nghành nghề dịch vụ nông – lâm – ngư nghiệp, Trường Đại học Nông nghiệp I TP. Hà Nội đang tiến hành nhiều ứng dụng của tin học trong huấn luyện và đào tạo và điều tra và nghiên cứu khoa học như :

– Ứng dụng các phần mềm thống kê sẵn có, từ những phần mềm thông dụng như Excel đến chương trình tính toán thống kê lớn và ứng dụng chuyên sâu, vào thống kê sinh học – nông nghiệp như SPSS, Minitab, Genstat, Irristat, Statgraf.

– Sử dụng những ứng dụng Frontier, Limdep, Lingo Giao hàng nghiên cứu và phân tích những số liệu kinh tế tài chính nông nghiệp và khuyến nông và nhiều ứng dụng chuyên sử dụng khác cho những nghành chọn tạo giống, sinh thái xanh môi trường tự nhiên. – Thiết lập quy mô, thiết kế xây dựng tiến trình đo lường và thống kê, phong cách thiết kế và thiết lập hệ chương trình máy tính cho những quy mô tối ưu trợ giúp quyết định hành động, những quy mô điều khiển và tinh chỉnh nhằm mục đích xử lý những yếu tố phát sinh trong quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch vùng kinh tế tài chính nông nghiệp và kinh tế tài chính nông hộ, tự động hoá và phong cách thiết kế máy nông nghiệp. – Ứng dụng công nghệ GIS ( Geographical Information Sytem ), một công nghệ tiên tiến tích hợp giữa công nghệ tiên tiến viễn thám, trong thiết kế xây dựng hệ cơ sở tài liệu và quản trị tài nguyên nông nghiệp. – Bước đầu điều tra và nghiên cứu vận dụng công nghệ tiên tiến tin sinh học trong chon tạo giống, di truyền học vào nghành trồng trọt, chăn nuôi. – Khai thác mạng thông tin nội bộ, thư viện điện tử và Internet nhằm mục đích kiến thiết xây dựng và quản trị mạng lưới hệ thống cơ sở tài liệu về thông tin khoa học nông nghiệp ship hàng giảng dạy và điều tra và nghiên cứu, tiến hành những đề tài nghiên cứu và điều tra và ứng dụng tin học trong thay đổi chiêu thức dạy và học. – Đẩy mạnh chất lượng huấn luyện và đào tạo sinh viên ngành Tin học trải qua việc từng bước kiến thiết xây dựng hệ giáo trình chuẩn chuyên ngành xu thế vào những đề tài ứng dụng tin học trong nông nghiệp, kiến thiết xây dựng những giáo trình tin học chuyên ngành cho những chuyên ngành nông nghiệp ở toàn bộ những bậc học. Cuốn sách này được viết ra với những mục tiêu đơn cử. Cuốn sách gồm có một số ít khu công trình và đề tài nghiên cứu và điều tra khoa học ở nhiều mức độ khác nhau được thực thi trong thời hạn gần đây trong việc giảng dạy và ứng dụng tin học trong nghành nghề dịch vụ nông nghiệp. Tuy chưa thể nào bao quát hết những yếu tố ứng dụng tin học trong nông nghiệp, nhưng đây hoàn toàn có thể là một số ít hướng điều tra và nghiên cứu cần được liên tục được tăng nhanh trong thời hạn tới trong những trường ĐH, cao đẳng, những viện nghiên cứu và điều tra khoa học và ứng dụng trong những nghành nông nghiệp.

Mục lục:

Lời nói đầu Mục lục Chương I. Xử lý số liệu trong thống kê sinh học và nông nghiệp Chương II. Một số quy mô và ứng dụng tối ưu ứng dụng trong nông nghiệp Chương III. Hệ thống thông tin địa lý và ứng dụng trong nhìn nhận tài nguyên đất nông nghiệp Chương IV. Viễn thám trong nông nghiệp

Chương V. Ứng dụng tin học trong tự động hoá một quá trình sản xuất nông nghiệp

Chương VI. Tin sinh học cải tổ di truyền nông nghiệp Chương VII. Internet và những dịch vụ thông tin nông nghiệp

Mời bạn đón đọc.

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments