Tính chất của Protein: Tính chất hóa học, vật lí, điều chế, ứng dụng

Tính chất của Protein: Tính chất hóa học, vật lí, điều chế, ứng dụng

Tính chất của Protein: Tính chất hóa học, vật lí, điều chế, ứng dụng

I. Định nghĩa

Quảng cáo

– Protein là thành phần không hề thiếu được của tổng thể những khung hình sinh vật, nó là cơ sở của sự sống. Không những thế protein còn là một loại thức ăn chính của con người và nhiều loại động vật hoang dã dưới dạng thịt, cá, trứng, …- Protein là những polipeptit cao phân tử có phân tử khối từ vài chục nghìn đến vài triệu Protein có vai trò là nền tảng cấu trúc và tính năng của mọi khung hình sống .- Phân loại+ Protein đơn thuần là những protein được tạo thành chỉ từ những gốc α – amino axit .+ Protein phức tạp là những protein được tạo thành từ protein đơn thuần cộng với thành phần “ phi protein ”, như axit nucleic, lipit, cacbohiđrat, …

II. Tính chất vật lí

– Dạng sống sót- Protein sống sót ở hai dạng chính : dạng hình sợi và dạng hình cầu. Dạng protein hình sợi như keratin của tóc, móng, sừng ; miozin của cơ bắp, fibroin của tơ tằm, mạng nhện rác rưởi. Dạng protein hình cầu như anbumin của lòng trắng trứng, hemoglobin của máu .- Tính tan : Tính tan của những loại protein rất khác nhau. Protein hình sợi trọn vẹn không tan trong nước trong khi protein hình cầu tan trong nước tạo thành những dung dịch keo như anbumin ( lòng trắng trứng ), hemoglobin ( máu ) .- Sự động tụ : Khi đun nóng hoặc cho axit, bazơ hay 1 số ít muối vào dung dịch protein, protein sẽ đông tụ lại, tách ra khỏi dung dịch. Ta gọi đó là sự đông tụ của protein .

Quảng cáo

Cấu trúc phân tử protein

– Phân tử protein được cấu trúc từ một hay nhiều chuỗi polipeptit phối hợp với nhau hoặc với những thành phần phi protein khác .- Các phân tử protein khác nhau về thực chất những mắt xích α – amino axit, số lượng và trật tự sắp xếp của chúng, nên trong những sinh vật từ khoảng chừng trên 20 α – amino axit vạn vật thiên nhiên đã tạo ra một lượng rất lớn những protein khác nhau .- Đặc tính sinh lí của protein phụ thuộc vào vào cấu trúc của chúng. Có bốn bậc cấu trúc của phân tử protein : cấu trúc bậc I, bậc II, bậc III và bậc IV .- Cấu trúc bậc I là trình tự sắp xếp những đơn vị chức năng α – amino axit trong mạch protein. Cấu trúc này được giữ vững hầu hết nhờ link peptit .

III. Tính chất hóa học

1. Phản ứng thủy phân

– Khi đun nóng protein với dung dịch axit, dung dịch bazơ hay nhờ xúc tác của enzim, những link peptit trong phân tử protein bị phân cắt dần, tạo thành những chuỗi polipeptit và sau cuối thành hỗn hợp những α – amino axit .

Quảng cáo

2. Phản ứng màu

Phản ứng với HNO3 đặc

– Thí nghiệm 1 : Nhỏ vài giọt axit nitric đặc vào ống nghiệm đựng dung dịch lòng trắng trứng ( anbumin )- Hiện tượng : Có kết tủa màu vàng .

– Giải thích: Nhóm Tính chất của Protein: Tính chất hóa học, vật lí, điều chế, ứng dụng
của một số gốc amino axit trong protein đã phản ứng với HNO3 cho hợp chất mang nhóm NOâ có màu vàng, đồng thời protein bị đông tụ bởi HNO3 thành kết tủa.

Tính chất của Protein: Tính chất hóa học, vật lí, điều chế, ứng dụng

Phản ứng với Cu(OH)2 (phản ứng biure)

– Thí nghiệm 2 : Cho vào ống nghiệm 4 ml dung dịch lòng trắng trứng, 1 ml dung dịch NaOH 30 % và một giọt dung dịch CuSO4 2 % sau đó lắc nhẹ .- Hiện tượng : Xuất hiện màu tím đặc trưng .- Giải thích : Cu ( OH ) 2 ( tạo ra từ phản ứng CuSO4 + NaOH ) đã phản ứng với hai nhóm peptit ( CO – NH ) cho mẫu sản phẩm có màu tím .

IV. Ứng dụng

– Ứng dụng chính của protein là làm thức ăn, ngoài những protein còn có ứng dụng khác trong công nghiệp dệt ( len, tơ tằm ), da, mĩ nghệ ( sừng, ngà ) v.v… .

Giới thiệu kênh Youtube VietJack

Đã có app VietJack trên điện thoại cảm ứng, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi trực tuyến, Bài giảng …. không lấy phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS .

Theo dõi chúng tôi không lấy phí trên mạng xã hội facebook và youtube :

Loạt bài Wiki tính chất hóa học trình bày toàn bộ tính chất hóa học, vật lí, nhận biết, điều chế và ứng dụng của tất cả các đơn chất, hợp chất hóa học đã học trong chương trình Hóa học cấp 2, 3.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments