Tính lương tiếng anh là gì? Vấn đề lương trong tiếng anh nên biết

Bạn đang muốn xin việc vào một công ty quốc tế và sử dụng tiếng anh khi nói đến yếu tố về lương bạn đang tự hỏi không biết như thế nào vì năng lực tiếng anh của mình chưa tốt lắm. Gợi ý cho bạn về một số ít những từ tiếng anh đơn thuần về lương. Tính lương tiếng anh là gì ? Cùng những thuật ngữ có tương quan .

1. Tính lương tiếng anh và những thuật ngữ tương quan

Advertisement

Tính lương tiếng anh là gì? Tính lương tiếng anh là gì?

1.1. Tính lương tiếng anh là gì ?

Tính lương tiếng anh được hiểu là “Payroll”, hoặc “pay”. Tính lương là cách tính để trả lương cho nhân viên trong công ty chẳng hạn như cách tính lương theo ngày công, cách tinh lương tháng 13. Tiền lương của nhân viên hàng tháng bao gồm các kiểu như lương cơ bản, mức lương cơ sở, lương khoán, lương cứng, mức lương tối thiểu vùng,… sẽ nhận được dựa vào nhiều yếu tố khác nhau như: lương cơ bản, thưởng doanh số, thưởng chuyên cần, phí bảo hiểm,… chính vì vậy mà cần có tình lương mà tiêngs anh là “payroll” để tính lương cho các nhân viên trong công ty. Các nhân nhân ở các vị trí khác nhau sẽ có những mức lương khác nhau cho họ, bởi vậy cần tính lương cho nhân viên. Cách tính lương và hình thức tính lương của các doanh nghiệp đều giống nhau, tuy nhiên sẽ có khác biệt về mức lương và thưởng của từng doanh nghiệp cũng như từng nhân viên với nhau.

Tiền lương trong tiếng anh là salary, wage, earnings, pax, pay, screw, Thường tiền lương tiếng anh được sử dụng và hay nhắc đến nhiều nhất đó là salary hoặc từ pay. Tiền lương là mức thù lao được trả cho nhân viên cấp dưới dựa trên thỏa thuận hợp tác của 2 bên trước khi ký kết hợp đồng vào thao tác tại doanh nghiệp. Tiền lương biểu lộ quan hệ cung và cầu của người lao động và người sử dụng lao động khi người sử dụng lao động cần tuyển người lao động và họ bỏ sức lao động của mình để đối lấy tiền lương từ doanh nghiệp. Tiền lương là một khoản được trả cho người lao động theo thỏa thuận hợp tác khi hai bên ký kết hợp đồng là theo tháng hoặc theo tuần, cũng hoàn toàn có thể là trả lương theo ngày.

Bậc lương trong tiếng anh có nghĩa là “pay rate” là mức lương tối thiểu mà người lao động nhận được phù hợp với trình độ học vấn và kinh nghiệm trong công việc của nhân viên, còn phụ thuộc và mức độ phức tạp của khối lượng công việc và mức độ nguy hiểm của công việc đem lại. Bậc lương thể hiện cho tay nghề và thâm niên làm việc của nhân viên trong 1 doanh nghiệp.

Advertisement

Bảng lương tiếng anh là “ salary table ” hoặc “ pay table ”. Bảng lương là một bảng tính lương được phong cách thiết kế cho từng việc làm khác nhau với vị trí thao tác khác nhau và một bảng lương của công ty hoàn toàn có thể có nhiều ngạch lương khác nhau. Mỗi ngạch lương là bộc lộ cho trình độ, vị trí thao tác khác nhau trong doanh nghiệp. Lương cơ bản trong tiếng anh là cụm từ “ basic pay ” hoặc “ basic rate ”. Lương cơ bản là mức lương bảo vệ cho bạn trong khoảng chừng thời hạn thao tác như vậy bạn sẽ được trả mức lương đó, lường cơ bản là mức lương chưa tính đến tiền làm thêm ngoài giờ, không tính những khoản phụ cấp, không tính những khoản thưởng vào đó. Lương cơ bản của 1 doanh nghiệp sẽ là mức lương tối thiểu pháp luật cho vùng nhân với thông số lương của họ. Lương tối thiểu tiếng anh là gì ? Lương tối thiểu tiếng anh có nghĩa là “ minimum wage ” hoặc cụm từ “ minimum salary. Lương tối thiểu là mức lương thấp nhất mà doanh nghiệp bắt buộc phải trả cho người lao động khi thao tác tại doanh nghiệp. Các doanh nghiệp sẽ phải trả lương cao hơn hoặc từng mức lương tối thiểu được nhà nước pháp luật đó.

1.2. Hệ số lương tiếng anh là gì ?

Hệ số lương trong tiếng anh có nghĩa là “coefficients salary thể hiện sự chênh lệch về mức tiền lương nhận được đối với mức lương theo ngạch và theo bậc lương cơ bản – “basic pay”. Hệ số lương là bao gồm tiền lương cơ bản, lương làm thêm giờ, lương tăng ca, các chế độ bảo hiểm xã hội trong đó.

Advertisement

Hệ số lương theo pháp luật nhà nước về mức lương tối thiểu cho vùng được tính như sau : + Vùng I : Mức lương tối thiểu trả cho người lao động là 4.180.000 đồng / tháng + Vùng II : Mức lương tối thiểu trả cho người lao động là 3.710.000 đồng / tháng + Vùng III : Mức lương tối thiểu trả cho người lao động là 3.250.000 đồng / tháng + Vùng IV : Mức lương tối thiểu trả cho người lao động là 2.920.000 đồng / tháng + Mức lương cơ sở sẽ làm 1.490.000 đồng / tháng.

1.3. Ngày công tiếng anh là gì ?

Ngày công trong tiếng anh được viết là “ work day ”. Ngày công là chỉ số công bạn phải làm trong một tháng theo lao lý của pháp lý thường thì lúc bấy giờ số ngày công một tháng của những doanh nghiệp thường từ 24-26 ngày công 1 tháng mà người lao động phải đi làm.

1.4. Chấm công tiếng anh là gì ?

Chấm công tiếng anh sử dụng với cụm từ là “ timekeeping ”. Chấm công khi đi làm là bộc lộ quyền hạn của bạn và mức lương bạn nhận được trong thực tiễn so với mức lương thỏa thuận hợp tác. Khi đi làm tại công ty nếu bạn đi làm đủ ngày công bạn sẽ được hưởng lương khá đầy đủ. Tuy nhiên ở bất kỳ doanh nghiệp nào cũng vậy không phải ai cũng đi đủ và đi đúng giờ nên cần có chấm công – timekeeping để chấm công công minh cho mọi người. Công tác chấm công trong doanh nghiệp thường là coogn tác của bộ phần nhân sự và kế toán để bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ của nhân viên cấp dưới nhận được là xứng danh và đủ.

1.5. Nghỉ bù tiếng anh là gì ?

Advertisement

Nghỉ bù một cụm từ không còn là lạ lẫm với bất kể ai, không riêng gì đi làm mới có nghỉ bù mà kể những những hoạt động giải trí khác cũng có nghỉ bù. Nghỉ bù trong tiếng anh có nghĩa là “ compensatory leave ”. Với việc nghỉ bù này sẽ có rất nhiều người có câu hỏi là nghỉ bù thì có được hưởng lương hay không ? Câu vấn đáp là theo pháp luật của pháp lý thì người lao động được phép nghỉ bù 2 ngày trong 1 tháng, nếu nghỉ trong số ngày được cho phép đó thì vẫn được tính lương thông thường. Khi quá số ngày được cho phép trên tang bạn sẽ phải nghỉ phép không lương và nghỉ bù thường được triển khai với việc làm phải tăng ca nhiều đặc biệt quan trọng là làm đêm.

1.6. Gạch lương tiếng anh là gì ?

Ngạch lương trong tiếng anh được biết đến với từ đó là “ glone ”. Glone dùng để phân biệt về trình độ của những nhân viên cấp dưới trong doanh nghiệp và vị trí thao tác của nhân viên cấp dưới đó trong doanh nghiệp. Bạn sẽ được nâng ngạch lương khi đủ điều kiện kèm theo để doanh nghiệp nâng lương cho bạn. Ngạch lương thường có sự khác nhau giữa những doanh nghiệp và vị trí thao tác trong doanh nghiệp.

1.7. Các từ vựng tiếng anh tương quan đến lương thưởng

Các từ vựng tiếng anh tương quan đến lương thường gồm một số ít từ hay sử dụng như :

+ Phụ cấp – “fringe benefits” là khoản tiền phí được công ty hay các doanh nghiệp hỗ trợ cho nhân viên khi làm việc tại doanh nghiệp, thường trợ cấp bao gồm: trợ cấp ăn trưa, phụ cấp xăng xe, phụ cấp vé gửi xe, trợ cấp bảo hiểm xã hội, hưu trí, phụ cấp thu hút,…

Advertisement

+ Tiền thưởng – “ bonus ” là một khoản thưởng thêm năng ngoài tiền lương cơ bản để khuyến khích người lao động đạt hiệu suất cao cao trong việc làm thôi thúc sự nỗ lực không ngừng của nhân viên cấp dưới trong doanh nghiệp. + Lương hưu – “ pension ” là khoản tiền được trả hàng tháng cho người lao động khi họ đến tuổi nghỉ hưu và trước đó có đóng bảo hiểm xã hội tại công ty theo làm. + “ Overtime pay ” – tiền làm thêm ngoài giờ là số tiền được trả thêm cho người lao động với khoảng chừng thời hạn làm thêm ngoài thời hạn thao tác mà pháp lý pháp luật cho một lao động trong doanh nghiệp. + “ Severance ( pay ) ” – Trợ cấp thôi việc là khoản tiền được trợ cấp khi bạn bị thôi việc và có một khoản để hoàn toàn có thể tìm việc mới cũng như giàn trải đời sống khi chưa tìm được việc. Trên đây là một số ít những có tương quan đến tính lương và lương của nhân viên cấp dưới trong một công ty.

>> Xem thêm: Lương bao nhiêu là đủ

2. Công thức tính lương tiếng anh là gì ?

Công thức tính lương tiếng anh là gì? Công thức tính lương tiếng anh là gì? Công thức tính lương trong tiếng anh là gì ? Một câu hỏi tò mò của rất nhiều bạn. Salary formula là công thức tính lương bằng tiếng anh cũng giống với tiếng Việt. Công thức tính lương tiếng anh được viết như sau : Salary formula = Basic + Transport allowance + FBP allowance + Bonus – Provident fund – Income tax – insurance Trong đó : + Basic : lương cơ bản trả cho người lao động theo thỏa thuận hợp tác + Transport allowance : phụ cấp vận động và di chuyển hay chính là phụ cấp xăng xe + FBP allowance : phụ cấp FBP, những phụ cấp khác như phụ cấp ăn trưa, phụ cấp nhà tại, ..

+ Bonus: tiền thưởng

+ Provident fund : quỹ tiết kiệm ngân sách và chi phí + Income tax : thuế thu nhập + Insurance : Bảo hiểm xã hội Ở nước ta thường tính lương trong một doanh nghiệp theo công thức sau : Lương = ( Lương cơ bản + Các khoản phụ cấp ( phụ cấp nghĩa vụ và trách nhiệm, phụ cấp ăn trưa, phụ cấp điện thoại thông minh, phụ cấp xăng xe, phụ cấp nhà tại ) ) / số ngày thao tác * số ngày đi làm thực tiễn – những khoản đóng bảo hiểm xã hội – thuế thu nhập

3. Tiếng anh chuyên ngành phổ cập lúc bấy giờ

Advertisement

3.1. Tiếng anh chuyên ngành nhân sự

Tính lương là một trong những yếu tố của bộ phận nhân sự ở rất nhiều công ty. Ta hoàn toàn có thể điểm qua 1 số ít những từ chuyên ngành nhân sự thường gặp trong tiếng anh có tương quan đến yếu tố lương và tính lương cho nhân viên cấp dưới khi đi phỏng vấn nhân sự, ngoài những từ đã nhắc ở trên hoàn toàn có thể kế đến như sau : Compensation – lương bổng, Starting salary – lương khởi điểm, Secruitment – sự tuyển dụng, Seniority – thâm niên, Taboo – điều cấm kỵ, Labor contract – hợp đồng lao động, 100 percent premium payment – trả lương 100 % ; Administrator cadre – kiểm soát và điều chỉnh mức lương, Apprenticeship training – huấn luyện và đào tạo học nghề, Award / reward / gratification – thưởng, tiền thưởng, Benefits – phúc lợi, Compensation equity – bình đẳng về lương bổng và sự đãi ngộ, Cost of living – ngân sách hoạt động và sinh hoạt, …. Đầy là 1 số ít từ thường hay nhắc đến nhất khi đi phỏng vấn với nhân sự là người quốc tế, bạn nên chú ý quan tâm khi họ nhắc đến những từ đó.

>> Xem thêm: Trợ cấp thất nghiệp là gì

Tính lương tiếng anh là gì? Các bộ phận có liên quan Tính lương tiếng anh là gì? Các bộ phận có liên quan

3.2. Tiếng anh chuyên ngành kế toán

Không chỉ là phòng nhân sự có nghĩa vụ và trách nhiệm tính lương cho nhân viên cấp dưới trong công ty mà cả phòng kế toán của một công ty cũng là phòng ban có nghĩa vụ và trách nhiệm đảm nhiệm việc tính lương cho nhân viên cấp dưới trong doanh nghiệp dựa trên những điều kiện kèm theo mà công ty nhu yếu cùng những thông tin mà nhân viên cấp dưới nhân sự cung ứng. Một số từ tiếng anh chuyên ngành kế toán sử dụng trong việc tính lương cho nhân viên cấp dưới như : Accrued expenses – ngân sách phải trả, Assets – gia tài, Advances to employees – tạm ứng, Cash – tiền mặt, Cash in transit – tiền đang chuyển, Exchange rate differences – chênh lệch tỷ giá, Expenses for financial activities – ngân sách hoạt động giải trí kinh tế tài chính, Gross revenue – lệch giá tổng, Gross profit – doanh thu tổng, …. Qua những san sẻ của timviec365.vn về tính lương tiếng anh là gì sẽ giúp bạn hiểu hơn khi sử dụng những từ ngữ có tương quan đến tính lương cho nhân viên cấp dưới và tiền lương, công thức tính tiền lương trong tiếng anh và tiếng anh chuyên ngành nhân sự, kế toán để bạn không ngại ngùng khi sử dụng tiếng anh để nói đến việc tính lương của mình.

>>> Bài viết đã giải đáp thắc mắc về tính lương tiếng anh là gì, cùng một số khái niệm liên quan khác. Bạn đọc có thể đọc thêm về giấy đề nghị tạm ứng tiền, kinh phí khi người lao động cần sử dụng cho mục đích chính đáng, và có thể được lãnh đạo xem xét phê duyệt.

Chia sẻ:

Xem thêm: phản tỉnh nghĩa là gì trong từ Hán Việt?

Advertisement

Từ khóa tương quan
Chuyên mục

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments