‘To Be, or Not To Be:’ Tại sao Trích dẫn này của Shakespeare lại nổi tiếng đến vậy?

Ngay cả khi bạn chưa khi nào xem một vở kịch của Shakespeare, bạn sẽ biết câu nói nổi tiếng của “ Hamlet ” : “ Tồn tại hoặc không sống sót ”. Nhưng điều gì khiến bài phát biểu này trở nên nổi tiếng và điều gì đã truyền cảm hứng cho nhà viết kịch nổi tiếng nhất quốc tế đưa nó vào tác phẩm này ?

Ấp

“ Tồn tại hay không trở thành ” là câu thoại mở màn của một câu thoại trong cảnh tu viện trong tác phẩm “ Hamlet, Hoàng tử Đan Mạch ” của Shakespeare. Một Hamlet sầu muộn đang suy tính về cái chết và tự sát trong khi chờ đón tình nhân Ophelia .

Advertisement

Anh ta than vãn về những thử thách của đời sống nhưng lại nghĩ rằng giải pháp thay thế sửa chữa — cái chết — hoàn toàn có thể tồi tệ hơn. Bài phát biểu mày mò tâm lý bồn chồn của Hamlet khi anh ta xem xét việc giết chú Claudius của mình, người đã giết cha của Hamlet và sau đó kết hôn với mẹ anh để trở thành vua thay thế sửa chữa anh ta. Trong suốt vở kịch, Hamlet đã chần chừ để giết người chú của mình và trả thù cho cái chết của cha mình .Hamlet hoàn toàn có thể được viết từ năm 1599 đến năm 1601 ; Vào thời gian đó, Shakespeare đã rèn luyện kỹ năng và kiến thức của mình như một nhà văn và học cách viết nội tâm để khắc họa những tâm lý bên trong của một tâm lý bị tra tấn. Anh ta gần như chắc như đinh đã xem những phiên bản của ” Hamlet ” trước khi viết cho riêng mình, vì nó lấy từ truyền thuyết thần thoại của người Scandinavia về Amleth. Tuy nhiên, điểm xuất sắc khi Shakespeare tiếp đón câu truyện là ông đã truyền tải những tâm lý nội tâm của nhân vật chính một cách hùng hồn .

Cái chết của mái ấm gia đình

Shakespeare mất con trai của mình, Hamnet, vào tháng 8 năm 1596, khi đứa trẻ mới 11 tuổi. Đáng buồn thay, việc mất con vào thời Shakespeare không phải là hiếm, nhưng là con trai duy nhất của Shakespeare, Hamnet hẳn đã tạo dựng mối quan hệ với cha mình dù ông ấy thao tác tiếp tục ở London .Một số người cho rằng bài phát biểu của Hamlet về việc có nên chịu đựng sự tra tấn của đời sống hay chỉ kết thúc nó hoàn toàn có thể phân phối cái nhìn thâm thúy về tâm lý của chính Shakespeare trong thời hạn đau buồn của ông. Có lẽ đó là nguyên do tại sao bài phát biểu được tiếp đón thoáng đãng – người theo dõi hoàn toàn có thể cảm nhận được xúc cảm thực sự trong văn bản của Shakespeare và có lẽ rằng tương quan đến cảm xúc vô vọng bất lực này .

Nhiều phiên dịch

Bài phát biểu nổi tiếng mở ra nhiều cách hiểu khác nhau, thường được bộc lộ bằng cách nhấn mạnh vấn đề vào những phần khác nhau của dòng mở màn. Điều này đã được chứng tỏ một cách vui nhộn tại buổi màn biểu diễn kỷ niệm 400 năm của Công ty Royal Shakespeare khi một loạt những diễn viên nổi tiếng với việc làm của họ với vở kịch ( gồm có David Tennant, Benedict Cumberbatch và Sir Ian McKellan ), đã hướng dẫn nhau những cách tốt nhất để triển khai soliloquy. Các cách tiếp cận khác nhau của họ đều bộc lộ những ý nghĩa khác nhau, nhiều sắc thái hoàn toàn có thể tìm thấy trong bài phát biểu .

Tại sao nó lại cộng hưởng

Cải cách tôn giáo

Khán giả của Shakespeare hẳn đã trải qua những cuộc cải cách tôn giáo, nơi hầu hết sẽ phải chuyển đổi từ Công giáo sang Tin lành hoặc có nguy cơ bị xử tử. Điều này làm dấy lên những nghi ngờ về việc thực hành tôn giáo, và bài phát biểu có thể đã đặt ra câu hỏi về những gì và ai nên tin khi đến thế giới bên kia.

Advertisement

” Theo Công giáo hay không theo Công giáo ” trở thành một câu hỏi. Bạn đã được nuôi dưỡng để tin vào một đức tin, và rồi đùng một cái bạn được nói rằng nếu bạn liên tục tin vào nó, bạn hoàn toàn có thể bị giết. Bị buộc phải biến hóa mạng lưới hệ thống niềm tin của bạn chắc như đinh hoàn toàn có thể gây ra không ổn định và không an tâm trong nội tâm .Vì đức tin vẫn liên tục là một chủ đề gây tranh cãi cho đến ngày này, nên nó vẫn là một lăng kính thích hợp để hiểu bài phát biểu .

Câu hỏi chung

Bản chất triết học của bài phát biểu cũng khiến nó trở nên mê hoặc : Không ai trong tất cả chúng ta biết điều gì xảy ra sau đời sống này và có nỗi sợ hãi về điều chưa biết, nhưng toàn bộ tất cả chúng ta nhiều lúc cũng nhận thức được sự vô ích của đời sống và những bất công của nó. Đôi khi, giống như Hamlet, tất cả chúng ta tự hỏi mục tiêu của mình ở đây là gì .

Advertisement

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments