Toàn cầu hoá là gì? Hệ quả của nó mang lại

Cụm từ toàn cầu hoá chắc hẳn là vô cùng quen thuộc hiện nay, vậy có mấy ai hiểu rõ khái niệm của toàn cầu hoá là gì và nó có ảnh hưởng gì đến cuộc sống của người dân hay không? Mời các bạn cùng với mindovermetal đi giải đáp những thắc mắc này nhé!

Khái niệm của toàn cầu hoá

Toàn cầu hoá là quá trình phát triển kinh tế, theo xu thế phát triển hiện đại, kèm theo những khuynh hướng tiên tiến, khi đó quá trình toàn cầu hoá được xem như một quá trình tăng lên mạnh mẽ của các mối liên hệ, và có sự phụ thuộc, ảnh hưởng qua lại giữa các khu vực, quốc gia và các dân tộc trên thế giới. Toàn cầu hoá đã tạo ra những điều kiện phát triển các lĩnh vực và đặc biệt là kinh tế.

toan-cau-hoa-la-gi-he-qua-cua-no-mang-lai-mindovermetal

Nguyên nhân dẫn đến quá trình toàn cầu hoá

Do sự tăng trưởng kinh tế tài chính trên toàn thế giới quá nhanh, mà bất kể vương quốc nào cũng không chịu link và hỏi học, vì vậy sẽ bị thụt lùi lại về phía sau là điều vô cùng tất yếu. Qúa trình toàn cầu hoá diễn ra tại mỗi vương quốc, dân tộc bản địa và được xuất phát từ chính nhu yếu tăng trưởng thoáng rộng và có tính quốc tế của chính họ.

Việc link kinh tế tài chính quốc tế đang ngày càng lan rộng ra, kèm theo đó là sự xuất hiệu nhiều của những tổ chức triển khai link kinh tế tài chính và kinh tế tài chính trong khu vực và cả trên quốc tế như IMF, WB hay Liên minh châu âu EU …

toan-cau-hoa-la-gi-he-qua-cua-no-mang-lai-1-mindovermetal

Advertisement

Cho đến thời gian lúc bấy giờ thì những công ty đa vương quốc đang Open với khuynh hướng vô cùng lớn, khi đó nó tác động ảnh hưởng to lớn đến tình hình kinh tế tài chính tại nước đó, đặc biệt quan trọng nhất chính là những công ty, tập đoàn lớn lớn …Khi mà những hệ quả của cuộc cách mạng kinh tế tài chính, khoa học và kỹ thuật sẽ làm biến hóa hàng loạt bộ mặt của xã hội, làm tác động ảnh hưởng mạnh đến tâm ly của người dân và sự xâm nhập ngày một sâu của công nghệ tiên tiến trong đời sống hàng ngày của mỗi con người .

Một trong những yếu tố cần mang tính toàn cầu hoá như bệnh dịch, thiên tia hay ô nhiễm thiên nhiên và môi trường … khi đó, cần sự hợp tác và link giữa những nước trong khu vực thì mới hoàn toàn có thể xử lý hết được .

Xu hướng toàn cầu hóa kinh tế

+ Thương mại tăng trưởng : thương mại là ngành có vận tốc tăng trưởng và tăng trưởng vô cùng nhanh, và cao hết rất nhiều so với những vận tốc tăng trưởng kinh tế tài chính. Tổ chức thương mại toàn thế giới WTO được hình thành

toan-cau-hoa-la-gi-he-qua-cua-no-mang-lai-3-mindovermetal

Advertisement

+ Đầu tư nước ngoài tăng nhanh: khi mà tổng giá trị đầu tư tăng nhanh cùng với đó là các vốn đầu tư đang ngày càng mở rộng hơn vào các lĩnh vực dịch vụ.

+ Thị trường của tài chính được mở rộng: Liên kết các mạng lưới chính được hình thành, kèm theo đó là vai trò then chốt của các tổ chức toàn cầu như WB hay IMF.…

Hệ quả của quá trình toàn cầu hoá mang lại

+ Hệ quả tích cực: việc toàn cầu hoá sẽ đem lại cơ hội phát triển vô cùng lớn, đặc biệt nhất là sự tăng trưởng mạnh về các nền kinh tế, với lực lượng sản xuất có nhiều điều kiện để phát triển từ đó đẩy mạnh quá trình xã hội hóa. Kế đến là quá trình toàn cầu hoá xảy ra sẽ mở ra nhiều cơ hội giao lưu và học tập, tiếp thu cho những thành tựu khoa học và kỹ thuật tiên tiến nhất hiện nay, ngoài ra còn được sử hỗ trợ nhiệt tình của các tổ chức và liên minh đã tham gia vào toàn cầu hoá. Khi đó, dưới sự toàn cầu hoá hiện nay, thì cơ cấu kinh tế sẽ có những chuyển biến nhất định, kèm theo là những cải cách vô cùng thiết thực để nâng cao hiệu quả phát triển, quá trình cạnh tranh trên thị trường của các nước và khu vực hiện nay.

toan-cau-hoa-la-gi-he-qua-cua-no-mang-lai-2-mindovermetal

Hội nhập kinh tế tài chính quốc tế của Nước Ta trong toàn cảnh lúc bấy giờ

+ Tiêu cực của quá trình toàn cầu hoá sẽ diễn ra sự phân hoá giàu và nghèo ngày càng sâu sắc và rõ rệt hơn trong xã hội, khi đó những bất công sẽ xảy ra nhiều hơn bởi vì đồng tiền đang lên ngôi. Kèm theo đó là quá trình giao lưu, tiếp xúc nếu sơ xảy sẽ làm mai một và sâu hơn là mất hẳn đi độc lập, tự chủ và vốn bản sắc dân tộc đang có, kèm theo những thuận lợ trên thì việc toàn cầu hoá xảy ra thì đối với những nước chưa thực sự phát triển hiện nay thì đây quả là một thách thức vô cùng lớn, việc các nước lớn phát triển đòi hỏi phải biết nắm bắt thời cơ, tận dụng tối đa nguồn lực nếu không sẽ bị bỏ xa, khó lòng theo kịp.

Advertisement

Hi vọng với những san sẻ trên của mindovermetal sẽ giúp bạn hiểu thêm về đặc thù khu vực dân cư và xã hội của Khu vực Đông Nam Á. Theo dõi mindovermetal để cập nhật thêm những thông tin mới nhất nhé!

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments