Xung nhịp, tần số Hz, MHz, GHz là gì? Có ý nghĩa như thế nào?

Le Linh1 ngày trước

Khi nói về tốc độ xử lý của CPU, bạn hay nghe nhắc đến đơn vị GHz hay Hz. Vậy GHz và Hz là gì, có ý nghĩa gì trong CPU? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Tại Thế Giới Di Động, từ 15/11/2021 – 21/11/2021 đang có chương trình MỪNG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11 giảm lớn đến 50% nhiều sản phẩm từ điện thoại đến phụ kiện. Xem chi tiết chương trình TẠI ĐÂY nhé!

Khi mua các sản phẩm laptop, điện thoại tại Thế Giới Di Động, bạn sẽ được hưởng các ưu đãi sau:

Bạn đang đọc: Xung nhịp, tần số Hz, MHz, GHz là gì? Có ý nghĩa như thế nào?

– Hỗ trợ trả góp 0 % ( Áp dụng tùy mẫu sản phẩm ) : Chi tiết xem TẠI ĐÂY .- Bảo hành chính hãng máy tính, điện thoại thông minh từ 1 năm tùy hãng .- Giao hàng không tính tiền so với đơn hàng trên 500 km trong 10 km tiên phong : Chi tiết xem TẠI ĐÂY .

1. Hz, GHz là gì? Cách đọc như thế nào?

Hz, MHz và GHz là đơn vị tần số để đo sự dao động. Trong công nghệ. các tần số này được sử dụng để mô tả xung nhịp CPU, tần số quét màn hình, băng tần WiFi.

Hz (đọc là Héc hoặc Hẹc) hay GHz (Ghi-ga-héc) là đơn vị dùng để đo tần số, tức là số dao động của một đối tượng nào đó trên 1 giây.

Biểu đồ tần số dao động

Biểu đồ tần số giao động

2. Ý nghĩa của MHz và GHz trong xung nhịp CP

Tôc độ xung nhịp dùng để ám chỉ tốc độ CPU, xung nhịp càng cao thì CPU sẽ càng nhanh hơn trên lý thuyết.

CPU có nhiệm vụ xử lý các lệnh trong máy tính, điện thoại, tốc độ xung nhịp sẽ đo số chu kỳ mà CPU thực hiện mỗi giây, được đồng bộ hóa bởi bộ dao động bên trong.

Ví dụ CPU có tốc độ xung nhịp 2GH z thì tức nghĩ trong một giây, CPU triển khai được 2 tỷ chu kỳ luân hồi đóng mở những bóng bán dẫn. Đơn vị MHz cũng từng được sử dụng trong những CPU máy tính và điện thoại cảm ứng, tuy nhiên hiện tại ( ngày ) đơn vị chức năng này đã không còn phổ cập .

Ý nghĩa GHz

Ý nghĩa GHz

3. Ý nghĩa của Hz trong tần số quét màn hình

Hz trong tần số quét màn hình dùng để chỉ số lần màn hình có thể vẽ trong một giây. Ví dụ 60Hz là màn hình đang làm mới 60 lần trên 1 giây. Tần số quét càng cao thì độ mượt trong hình ảnh sẽ cao hơn.

Tần số quét càng cao thì độ mượt trong hình ảnh sẽ cao hơn

Tần số quét càng cao thì độ mượt trong hình ảnh sẽ cao hơn

4. Ý nghĩa của Hz, MHz và GHz trong WiFi

GHz trong băng tần Wi-Fi được sử dụng để diễn tả dải tần phát sóng WiFi với 2 băng tầng chính là 2.4 GHz và 5 GHz. Dải tần 2.4GHz và 5GHz là điều kiện tần số để các thiết bị WiFi có thể tìm và kết nối với nhau.

Dải tần 2.4GHz và 5GHz là điều kiện tần số để các thiết bị WiFi có thể tìm và kết nối với nhau

Dải tần 2.4 GHz và 5GH z là điều kiện kèm theo tần số để những thiết bị WiFi hoàn toàn có thể tìm và liên kết với nhau

5. Cách chuyển đổi từ GHz sang Hz hoặc các đơn vị khác

Để quy đổi từ GHz sang Hz hoặc MHz bạn thực thi như sau :

Truy cập vào Google Tìm kiếm thông qua đường link https://www.google.com.vn/ > Gõ vào ô tìm kiếm theo cú pháp “Giá trị” + “Đơn vị ban đầu” to “Đơn vị muốn đổi sang” rồi nhấn Enter để xem kết quả.

Ví dụ : 3.2 GHz to Hz, 3.200.000 MHz to GHz, …

Cách chuyển đổi từ GHz sang Hz hoặc các đơn vị khác

Cách quy đổi từ GHz sang Hz hoặc những đơn vị chức năng khácBạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm bẳng đổi từ Hz như sau :+ 1 Hz = 1.000 mHz ( Milihertz )+ 1 Hz = một triệu µHz ( Microhertz )+ 1 Hz = 1.000.000.000 nHz ( Nanohertz )+ 1 Hz = 0.001 kHz ( Kilohertz )+ 1 Hz = 0,000001 MHz ( Megahertz )

+ 1 Hz = 0,000000001 GHz (Gigahertz)

Một số mẫu laptop đang được hinh doanh tại Thế Giới Di Động Vừa rồi là định nghĩa Hz, MHz, GHz, ý nghĩa của những đơn vị chức năng này và cách quy đổi giữa chúng. Hy vọng bài viết có những thông tin hữu dụng với bạn, cảm ơn bạn đã theo dõi !

5.580 lượt xem

Source: https://mindovermetal.org
Category: Wiki là gì

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments