Cartridge là gì? Toner cartridge là gì?

2.969 lượt xem

Cartridge, toner cartridge là những thuật ngữ được sử dụng rất phổ biến trong lĩnh vực in ấn. Vậy bạn có biết cartridge là gì? Toner cartridge là gì? Nếu chưa có câu trả lời, hãy đọc bài bài viết của META.vn để được giải đáp bạn nhé!

Cartridge là gì? Các loại cartridge máy in

Cartridge máy in là gì ? Trong ngành in ấn, cartridge có nghĩa là hộp mực. Nó đóng vai trò vô cùng quan trọng, được coi như trái tim của máy in. Cấu tạo của cartridge máy in thường có 5 phần chính, gồm có : Trống mực, trục cao su đặc, gạt mực, gạt từ và trục từ .
Hiện nay, trên thị trường có 2 loại cartridge máy in phổ cập là toner cartridge và ink cartridge. Vậy toner cartridge khác gì ink cartridge ? Phần tiếp theo của bài viết sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này .

Cartridge là gì?

Toner cartridge là gì? So sánh toner cartridge và ink cartridge

Toner cartridge và ink cartridge khác nhau không chỉ về đặc thù vật lý mà còn ở cả phương pháp sử dụng. Toner cartridge là hộp mực in dạng bột, được sử dụng đa phần cho máy in laser. Trong khi đó ink cartridge là hộp mực in dạng lỏng, thường được dùng trong máy in phun .

ink cartridge có dạng lỏng

Ink cartridge có dạng lỏng

Toner cartridge dạng bột

Toner cartridge dạng bột
Sau đây, hãy cùng chúng tôi so sánh một số ít góc nhìn của hai loại cartridge này bạn nhé :

  • Giá thay thế: Toner cartridge có giá thành thay thế thường sẽ đắt hơn ink cartridge. Tuy nhiên, tuổi thọ của loại hộp mực này lại cao hơn, in được nhiều trang hơn và không phải thay thế nhiều như ink cartridge. Nói cách khác, chi phí ban đầu phải bỏ ra để thay thế hộp mực toner sẽ cao hơn so với hộp mực ink, nhưng nếu xét trong dài hạn, việc sử dụng mực toner sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều tiền hơn.
  • Về tốc độ và công suất: Máy in laser sử dụng toner cartridge có khả năng in ấn số lượng lớn một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn so với máy in phun dùng ink cartridge. Lý do chủ yếu nằm ở công nghệ của hai loại máy in này. Máy in phun có các vòi phun kiểm soát lượng mực in không chính xác bằng công nghệ laser. Không những vậy, loại máy in này còn có nhược điểm là giữ được ít tờ giấy in hơn nên phải nghỉ nhiều lần hơn để nạp thêm.
  • Về chất lượng hình ảnh: Không chỉ tốc độ, công suất, máy in dùng toner cartridge còn vượt trội hơn dòng máy in dùng ink cartridge về chất lượng hình ảnh. Nhìn chung, các bản in từ máy in phun thường có một số nhược điểm như chất lượng không cao, phụ thuộc nhiều vào chất lượng giấy, chữ in không sắc nét, có thể bị nhòe, mờ nếu gặp nước…

>>> Xem thêm: Nên mua máy in phun hay máy in laser?

Khi nào cần thay cartridge máy in?

Như vậy, tất cả chúng ta đã cùng nhau khám phá cartridge là gì cũng như những loại cartridge thông dụng lúc bấy giờ. Vậy khi nào cần thay cartridge máy in ?
Trên trong thực tiễn, khi mực máy in hết, tất cả chúng ta không cần thay nguyên cả hộp mực mà chỉ cần gọi thợ đến đổ thêm mực nhằm mục đích tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân sách. Tuy nhiên, khi hộp mực bị hỏng, nứt, vỡ do bị rơi ; những link kiện của hộp mực bị hỏng, hao mòn … thì bạn cần thay thế sửa chữa hộp mực mới. Dưới đây là một số ít tín hiệu cho thấy bạn cần thay cartridge máy in :

  • Bản in bị đen, lem, mực không đều… do phần trống mực bị hỏng.
  • Bản in có vệt to với kích thước khoảng 1cm do gạt mực yếu.
  • Bản in bị chấm đen do trục từ hỏng.
  • Máy in hay bị kẹt giấy hoặc cuốn nhiều giấy trong mỗi lần in do phần trục cao su đã mòn.

>>> Xem thêm:

Hy vọng những san sẻ của META.vn trong bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ cartridge là gì, toner cartridge là gì. Nếu có nhu yếu đặt mua những loại máy in, phụ kiện máy in như mực in …, bạn hãy truy vấn vào website META.vn hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tương hỗ nhanh gọn :
Mua sắm trực tuyến

Tại Hà Nội:

56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy

Điện thoại: 024.3568.6969

Tại TP. HCM:

716 – 718 Điện Biên Phủ, P. 10, Quận 10
Điện thoại: 028.3833.6666303 Hùng Vương, P. 9, Quận 5
Điện thoại: 028.3833.6666

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments