Tổng hợp thuật ngữ trong Liên Quân mà ai cũng nên biết

Mỗi lần chơi game Liên Quân Mobile, ắt hẳn bạn cũng từng thấy các game thủ sử dụng các thuật ngữ khi trong nói chuyện với nhau. Bạn thắc mắc không biết thuật ngữ đó có nghĩa là gì. Vậy thì Mindovermetal sẽ tổng hợp thuật ngữ trong Liên Quân để cho người chơi có thể hiểu và sử dụng khi chơi game.

27 thuật ngữ phổ biến trong Liên Quân Mobile

AD (Attack Damage) – Sát thương từ đòn đánh tay

AD chính là từ viết tắt của cụm từ tiếng anh Attack Damage. Các game thủ thường gọi các vị tướng gây ra sát thương bằng tay chủ yếu là AD. Những vị tướng AD chính là  chủ chốt quan trọng của team, có thể gánh được team hay không là do trình của bạn.rang bị công.

tong-hop-thuat-ngu-trong-lien-quan-ma-ai-cung-nen-biet-8

AP (Ability Power) – Sát thương từ kỹ năng

AP là từ viết tắt của cụm từ tiếng anh Ability Power. Người chơi thường gọi các vị tướng gây sát thương chủ yếu là nhờ vào kỹ năng là AP. Thường các vị tướng gây sát thương phép sẽ đi đường MID nhiều hơn.

Tank – Vị trí đỡ đòn

Những bị tướng có máu trâu, có khả năng chịu đòn cao. Thường các vị tướng thuộc thể loại Tank sẽ mở giao tranh tổng, đóng vai trò đỡ đòn cho các tướng khác. Các vị tướng Tank thường đi đường trên hoặc là đi cùng AD với vai trò hỗ trợ.

SP (Support) – Vị trí hỗ trợ

Các vị tướng thuộc SP sẽ đóng vai trò hỗ trợ cho cả team khi giao tranh với kẻ địch. Không giống với tank, tướng Sp sẽ có sức chịu đòn kém hơn nhiều. Các tướng Sp sẽ đi cùng với Ad ở đường dưới, hỗ trợ cắm mắt và mở giao tranh.

Advertisement

tong-hop-thuat-ngu-trong-lien-quan-ma-ai-cung-nen-biet-3

JG (Jungle) – Vị trí đi rừng

JG là một vị trí vô cùng quan trọng trong đội ngũ. Người chơi cầm vị trí này sẽ phải bảo vệ khu rừng của mình, đồng thời để ý đến 3 đường khác. Hầu hết các vị tướng đều có thể đi vị trí này. Tuy nhiên, để dành được lợi thế khi combat, bạn nên ưu tiên sử dụng các vị tướng mạnh và cơ động như Nakroth hay là Murad.

Gank – Di chuyển hỗ trợ đồng đội

Gank là thuật ngữ trong Liên Quân được sử dụng thường xuyên. Ám chị người chơi đi qua các lane khác với mục đích hỗ trợ đồng đội. Không phải lúc nào cũng có thể đi gank, mà còn phụ thuộc vào tình hình và sức mạnh của bản thân. Nếu không bạn sẽ dễ bị hạ gục bởi đối thủ.

Stun – Gây choáng

Stun hay còn gọi là gây choáng. Thực chất đây là thuật ngữ ám chỉ các chiêu thức gây choáng đối phương trong vài giây cố định. Một số vị tướng sở hữu kỹ năng Stun như Alice và Valhein.

Advertisement

tong-hop-thuat-ngu-trong-lien-quan-ma-ai-cung-nen-biet-7

Slow – Làm chậm

Slow là thuật ngữ ám chỉ các chiêu thức làm chậm tốc độ di chuyển của đối phương. Một số vị tướng sở hữu kỹ năng slow như Điêu Tuyền, Violet. Ngoài ra thì 1 số trang bị cũng sở hữu kỹ năng này như Áo Choàng Băng Giá, Gươm Sấm Sét hay Rìu Hyoga.

Farm – Kiếm vàng

Farm là ám chỉ các hành động kiếm vàng của người chơi. Bạn có thể kiếm vàng bằng cách tiêu diệt lính, quái, công trình hay là hạ gục đối thủ.

Def – Phòng thủ

Để kêu gọi đồng đội trở về thủ trụ, hoặc là thủ nhà khi khi bị tấn công bởi quân địch. Người chơi sẽ sử dụng thuật ngữ Def.

Push – Đẩy trụ

Khi muốn đồng đội tập trung phá hủy trụ đối phương, người chơi sẽ sử dụng thuật ngữ Push.

tong-hop-thuat-ngu-trong-lien-quan-ma-ai-cung-nen-biet-6

Advertisement

AFK (Away from Keyboard) – Treo máy

Có lẽ ai cũng đều quá quen thuộc với thuật ngữ này rồi. AFK ám chỉ hành động của 1 người chơi đang treo máy hoặc là đã rời khỏi trận đấu. Thường các game thủ rất ghét những ai AFK.

GG (Good Game) – Tôn trọng

GG là từ viết tắt của good game. Những người chơi ở nước ngoài sử dụng GG là thể hiện sự tôn trọng của bản thân với đối thủ. Tuy nhiên ở Việt Nam, thuật ngữ GG bị sử dụng sai mục đích ban đầu. Nhiều người sử dụng GG để kêu gọi đối thủ/đồng đội đầu hàng.

Cover – Bảo kê

Cover hay còn được viết tắt là CV là thuật ngữ trong Liên Quân ít sử dụng tại Việt Nam. Khi 1 ai đó nhắc nhờ đồng đội bảo vệ các vị trí chủ lực thì sẽ sử dụng đến thuật ngữ này.

tong-hop-thuat-ngu-trong-lien-quan-ma-ai-cung-nen-biet-6

Xanh – Người chơi có nhiều mạng hạ gục

Thuật ngữ này thường ám chỉ đến  những người chơi có sức mạnh vượt trội và hạ gục được nhiều đối phương. Các vị trí như AD, SP cần phải xanh đầu tiên để có thể gây ra những sát thương lớn.

Backdoor – Đẩy trụ lén

Thuật ngữ này thường ám chỉ những người chơi thay vì tham gia vào giao tranh, mà lại tập trung vào việc phá các công trình. Bởi lẽ trận đấu chỉ kết thúc khi 1 trong 2 nhà chính bị phá hủy.

Advertisement

KDA (Kill/Death/Assist)

KDA là chỉ số mạng hạ gục/ số lần chết trong trận/ số lần hỗ trợ tiêu diệt đối thủ.

tong-hop-thuat-ngu-trong-lien-quan-ma-ai-cung-nen-biet-3

Feed – Người chơi bị hạ gục nhiều

Feed là thuật ngữ ám chỉ những người chơi kém, không giúp gì được cho team mà lại còn “cống hiến” mạng cho đối phương. Thường sẽ có 2 dạng feeder: 1 là người chơi có kỹ năng yếu kém, 2 là game thủ cố ý phá trận.

KS (Kill Stealing) – Cướp mạng

Những game thủ thường thích cướp bùa lợi, hoặc là mạng hạ gục của đồng đội, thì hành động đó được gọi là KS. Các game thủ rất ghét những kẻ không có tính đồng đội như vậy.

Carry – Gánh team

Carry thường dành cho người chơi trụ cột của team. Những người này sở hữu kỹ năng cực kỳ lợi hại. Dễ dàng hạ gục được đối phương và có sức mạnh lớn. Những game thủ như vậy thường được đối phương và đồng đội “chăm sóc” 1 cách tận tình và chu đáo.

Combat – Giao tranh

Combat là thuật ngữ ám chỉ những pha giao tranh, thường sẽ là 5vs5. Những trận Combat có sức ảnh hưởng rất lớn đến kết quả của trận đấu. Nếu như combat thất bại thì bạn khó mà có thể giành được chiến thắng.

Advertisement

tong-hop-thuat-ngu-trong-lien-quan-ma-ai-cung-nen-biet-7

Last hit – Kết liễu mục tiêu

Last hit là thuật ngữ trong Liên Quân có nghĩa là bạn sẽ sử dụng chiêu thức hoặc đòn đánh thường để kết liễu lính và quái vật. Để có thể farm vàng thuận lợi, người chơi cần phải luyện tập kỹ năng Last hit này.

DMG (Damage) – Sát thương

DMG chính là sát thương từ những kỹ năng hoặc là đòn đánh thường của các vị tướng lên lính, boss và kẻ địch.

Ultimate – Chiêu cuối

Ultimate hay còn viết tắt là Ulti, tức là chiêu thức cuối cùng của các vị tướng. Thường chiêu thức này sẽ mang lại sát thương cực khủng. Nhưng bù lại thời gian để hồi chiêu khá là lâu.

Caesar – Tà thần Caesar

Caesar là boss được thay thế cho quái vật King Kong ở các phiên bản trước đó. Đây là boss có sức mạnh lớn nhất trong game. Khi muốn cả team tập trung săn boss này, thì người chơi sẽ sử dụng thuật ngữ Caesar. Sau khi hạ gục Caesar, người chơi sẽ nhận được bùa lợi máu, đồng thời cường hóa sức mạnh của quân lính.

tong-hop-thuat-ngu-trong-lien-quan-ma-ai-cung-nen-biet-8

Giấy – Máu thấp

Thuật ngữ này ám chỉ đến những vị tướng sở hữu máu thấp. Những vị tướng này dễ bị hạ gục đầu tiên trong giao tranh. Do đó cần sự bảo kê từ SP và Tank.

Advertisement

Trâu – Nhiều máu

Những vị tướng sở hữu máu dày, giáp mạnh, khả năng chịu đòn tốt thì thường được gọi là “trâu”. Những vị tướng “trâu” thường chơi ở vị trí như đỡ đòn, đấu sĩ, hỗ trợ.

Như vậy bài viết trên đã tổng hợp lại những thuật ngữ trong Liên Quân mà bạn thường thấy khi chơi. Nếu bạn thấy còn thiếu thuật ngữ nào thì hãy để lại lời bình luận ở dưới bài viết nhé. Đừng quên theo dõi Mindovermetal mỗi ngày để biết thêm nhiều game mobile hấp dẫn khác.

5/5 - (2 votes)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments