ic 555 là gì? cấu tạo nguyên lý, ứng dụng của ic – Banmaynuocnong

Bạn hiểu IC 555 là gì trong những mạch điện thường thì lúc bấy giờ ?. Về cơ bản về IC55 được biết đến là một trong những dòng loại sản phẩm của công ty Signetics Corporation. Họ sản xuất chính 2 dòng SE555 / NE555 và được người dùng sử dụng nhiều nhất lúc bấy giờ .

Đối với IC555 là vi mạch để tạo thời gian trễ (Time Delays) và tạo xung (Oscillation) hoạt động khá ổn định và có tỷ lệ chính xác cao. với mức độ ổn định và tỷ lệ chính xác cao. Còn IC NE555 một mạch tích hợp của hãng CMOS sản xuất, là một trong những linh kiện khá phổ biến để tạo được xung PWM và dùng để thay đổi tần số tùy thích theo thiết bị. Ở bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu ic 555 cấu tạo nguyên lý và ứng dụng cũng như tính năng của vi mạch Ic này.

Bạn đang xem : cấu trúc ic 555
sơ đồ chân icSơ đồ chân ic 555

Cấu tạo kỹ thuật IC 555

Về cấu trúc của 1 IC NE555 sẽ gồm có một bộ OP – AMP có tác dùng so sánh điện áp, một mạch lật và transistor giúp triển khai việc xả điện. Cấu tạo của nó cũng rất đơn thuần bởi nó được coi là mạch tích hợp hoạt động giải trí có tính đúng mực cao .
Cấu tạo bên trong gồm có 3 điện trở sẽ được mắc tiếp nối đuôi nhau để hoàn toàn có thể chia điện áp nguồn ( Vcc ) thành 3 phần để tạo điện áp chuẩn. Về điện áp ⅓ Vcc sẽ được nối với chân cực dương OP – AMP 1 và điện áp ⅔ Vcc còn lại nối chân âm của OP – AMP 2 .
Ở trường hợp khi điện áp ở chân 2 nhở hơn ⅓ Vcc thì lúc này chân S = và lúc này FF kích hoạt. Và điện áp ở chân số 6 lớn hơn ⅔ Vcc thì chân R của FF = và FF sẽ được reset .
Dựa vào đặc tính ta sẽ có vi mạch ic 555 sẽ được link cấp nguồn sẽ được hoạt động giải trí với dãi điện áp 2.0 đến 18V và có chuẩn ra phải thích hợp. Chuẩn đầu ra TTL ở nguồn cấp 5V và điện rút và áp hoàn toàn có thể là 200 mA .
Thông số chuẩn của IC 555 sẽ được liệt kê như sau :
– Nguồn điện áp nguồn vào trong dải tần từ 2 – 18V ;
– Cường độ dòng điện tiêu thụ : 6 – 15 mA ;
– Công suất tiêu thụ lớn nhất ( Pmax ) : 600 mW ;
– Điện áp logic đầu ra lớn nhất ( mức 1 ) : 0.5 – 15V ;
– Điện áp logic đầu ra nhở nhất ( mức 0 ) : 0.03 – 0.06 V ;

Chức năng hoạt động mạch IC 555

Ở trường hợp một số ít điện áp mức ngưỡng còn gọi là Threshold và điện áp kích là Trigger lần lượt là ⅔ và ⅓ so với áp nguồn Vcc. Mực độ điện áp thì hoàn toàn có thể bị biến hóa bằng chân tinh chỉnh và điều khiển điện áp là cont .
Khi mà điện áp ở chân số 2 ( trig ) ở dước mức điện áo kích thì mạch Flip – Flop sẽ ở trạng thái Set ( mức 1 ) điều này làm cho gõ ra ( OUT ) ở mức cao ( mức 1 ). Còn khi điện á ở chân TRIG ic555 cao hơn mực áp kích và nó đồng thời trên ngưỡng ( THRES – chân 6 ) thì tự mạc Flip – Flop sẽ bị reset về mức 0, đầu ra cũng output xuống mức 0 .

so đố 14 chân của ic555

Ngoài ra, chân RESET ( chân 4 ) xuống mức thấp thì mạch Flip – Flop sẽ bị reset làm đầu ra ( OUT ) xuống mức 0. Còn khi đầu ra ở mức 0 thì DISCH ( chân 7 ) sẽ nối với GND. Các mạch tạo xung dùng ic 555 thường được ứng dụng để tạo xung ( PWM ), điều chế vị trí của xung ( PPM ) trong những bộ biến tần nguồn năng lượng mặt trời hay dùng để phát hồng ngoại .
Chức năng hoạt động giải trí của từng chân :
– Chân 1 ( GND ) : là chân liên kết GND phân phối dòng cho IC còn gọi là mass chung .
– Chân số 2 ( TRIGGER ) : chân đầu vào nó sẽ thấp hơn so với điện áp so sánh được sử dụng là 1 chân chốt của tần số áp. Mạch so sánh ở đây được sử dụng những Transistor PNP với điện áp chuẩn là ⅔ Vcc .
– Chân số 3 ( OUTPUT ) : dùng để lây tính hiệu logic đầu ra ở chân này trạng thái được xác lập ở mức thấp ( mức 0 ) và mức cao ( mức 1 ) .
Xem thêm : Kiến thức định luật khúc xạ ánh sáng lớp 11 | Bán Máy Nước Nóng
– Chân số 4 ( RESET ) : để lập định cho trạng thái đầu ra của IC555. Khi chân số 4 nối với Mass thì OUTPUT sẽ về ở mức 0. Nếu như ở chân 4 mức cao thì trạng thái đầu ra sẽ theo mức áp trên chân số 2 và chân số 6. Trong trường hợp tạo mạch dao dộng dùng ic 555 thì thường chân này sẽ được nối trực tiếp với nguồn Vcc .
– Chân số 5 ( CONTROL VOLTAGE ) : nó dùng để làm đổi khác mức điện áp chuẩn trong IC 555 được tính theo những mức biến áp ngoài được dùng nhiều ở những điện trở ngoài khi nối với chân số 1 GND .
– Chân số 6 ( THRESHOLD ) : một trong những nguồn vào để so sánh điện áp như một chân cố định và thắt chặt
– Chân số 7 ( DISCHAGER ) : với chân này được coi như là một khóa điện tử hoàn toàn có thể chịu tác động ảnh hưởng điều khiển và tinh chỉnh từ tầng logic chân 3. Mà đầu ra ở chân output xuống mức 0 thì khóa này được đóng lại. Chân số 7 nó có trách nhiệm như một tụ nạp xả điện cho mạch R-C
– Chân số 8 ( Vcc ) : nguồn cấp cho IC 555 trong suốt quy trình hoạt động giải trí. Mức điện áp giao động nguồn cấp hoạt động giải trí từ 2 – 18V

ic 555 cấu tạo nguyên lý và ứng dụng

Ở trên mạch H đang ở mức 1 và gần bằng Vcc ; L là mức 0. Sử dụng FF – RS .
Khi S = [ 1 ] thì Q. = [ 1 ] và = Q – = [ 0 ] .
Sau đó, khi S = [ 0 ] thì Q. = [ 1 ] và = Q – = [ 0 ] .
Khi R = [ 1 ] thì = [ 1 ] và Q. = [ 0 ] .
Khi S = [ 1 ] thì Q. = [ 1 ] và khi R = [ 1 ] thì Q. = [ 0 ] chính do Q. – = [ 1 ]

lúc này thì Transistor sẽ mở dẫn và cực C sẽ được nối tiếp đất. Do đó, điện áp không được nạp vào tụ C, điện áp ở chân 6 sẽ không vượt quá ngưỡng V2. Bởi lối ra của OP – AMP 2 lúc này thường đang ở mức 0, FF sẽ không được reset lại trạng thái cũ.

Xem thêm: Viber

Khi mới triển khai việc đóng mạch, tụ C nạp qua Ra, Rb, với thời hằng ( Ra + Rb ) C .
Tụ C nạp điện áp từ 0V -> ⅓ Vcc :
Lúc này V + 1 ( V + OA1 ) > V-1. Do đó OA1 ( ngõ ra của OA1 ) có mức logic 1 ( H ) .

V+2 < V-2 (V-2 = ⅔ Vcc). Do đó OA2 = 0(L). R = 0, S = 1 -> Q = 1 /Q (Q đảo) = 0.nguyên lý hoạt động của ic555

Q. = 1 -> Ngõ ra = 1
Q. = 0 -> Transistor hồi tiếp lúc này sẽ là không dẫn .
( OA viết tắt : OP – AMP )
Tụ C tiếp tụ nạp từ điện áp ⅓ Vcc -> ⅔ Vcc :
Lúc này, V + 1 < V-1. Do đó OA1 = 0 . V + 2 < V-2. Do đó OA2 = 0. R = 0, S = 0 -> Q., / Q. sẽ giữ trạng thái trước đó ( Q = 1, / Q. = 0 ) .
Tham khảo : Domino điện là gì ? Các dòng Domino điện lúc bấy giờ
Transistor lúc này vẫn không dẫn .
Tụ C nạp qua ngưỡng ⅔ Vcc :
Lúc này, V + 1 < V-1. Do đó OA1 = 0. V + 2 > V-2. Do đó OA2 = 1 .
R = 1, S = 0 -> Q = 0, / Q. = 1 .
/ Q. = 1 -> Transistor dẫn, điện áp trên chân 7 xuống 0V !
Tụ C xả qua Rb. Với thời hằng Rb. C .
Điện áp trên tụ C giảm xuống thì đó là lúc tụ C đang trong quy trình xả, làm cho điện áp tụ C nhảy xuống dưới ⅔ Vcc .
Tụ C liên tục xả từ điện áp ⅔ Vcc – ⅓ Vcc
Lúc này, V + 1 < V-1. Do đó OA1 = 0 . V + 2 < V-2. Do đó OA2 = 0. R = 0, S = 0 -> Q., / Q. sẽ giữ trạng thái trước đó ( Q = 0, / Q. = 1 ) .
Transistor vẫn đang dẫn .
Tụ C xả qua ngưỡng ⅓ Vcc :
Lúc này V + 1 > V-1. Do đó OA1 = 1 .
V + 2 < V-2 ( V-2 = ⅔ Vcc ). Do đó OA2 = 0. R = 0, S = 1 -> Q. = 1, / Q. ( Q đảo ) = 0 .
Q. = 1 -> Ngõ ra = 1 .
/ Q. = 0 -> Transistor hoạt động giải trí ở trạng thái không dẫn -> chân 7 ở mức thấp và tụ C lại nó sẽ được nạp điện với điện áp bắt đầu là ⅓ Vcc .

Mạch ứng dụng IC 555 phổ thông

Mạch đèn led nhấp nháy

vi mạch nhấp nháy đèn LED

Mạch kiểm soát và điều chỉnh độ sáng bóng đèn

mạch điều chỉnh ánh sáng bóng đèn

Mạch còi công an

mạch còi hú xe cảnh sát

Tham khảo : Tổng hợp a lots of và a lot of | Bán Máy Nước Nóng

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments