Trách nhiệm dân sự là gì?

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại của cá nhân có hành vi vi phạm là trách nhiệm dân sự. Vậy trách nhiệm dân sự là gì? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, quý độc giả hãy tham khảo bài viết sau đây.

Trách nhiệm dân sự là gì?

Trách nhiệm dân sự là những giải pháp có tính cưỡng chế được vận dụng với người có hành vi vi phạm đã gây thiệt hại cho người khác, người đó phải chịu trách nhiệm khắc phục hậu quả. Tùy vào từng trường hợp, bồi thường thiệt hại trong hoặc ngoài hợp đồng .

Đặc điểm của trách nhiệm dân sự

Trách nhiệm dân sự có những đặc thù sau đây :

(i) Trách nhiệm dân sự là hậu quả pháp lý được áp dụng khi có hành vi vi phạm pháp luật, áp dụng đối với cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật dân sự

Bạn đang đọc: Trách nhiệm dân sự là gì?

( ii ) Chủ thể chịu trách nhiệm dân sự chính là chủ thể của quan hệ dân sự .
( iii ) Trách nhiệm dân sự nhằm mục đích bù đắp, bồi thường về vật chất và ý thức cho bên bị thiệt hại ;
Trách nhiệm dân sự được chia thành 02 loại là trách nhiệm dân sự trong hợp đồng và trách nhiệm dân sự ngoài hợp đồng .

Trên đây là trả lời cho câu hỏi trách nhiệm dân sự là gì? Và để quý vị hình dung rõ hơn về hình thức trách nhiệm pháp lý này, nội dung tiếp theo chúng tôi sẽ đưa ra ví dụ về trách nhiệm dân sự.

Ví dụ trách nhiệm dân sự

Công ty A và công ty B ký hợp đồng mua và bán trong đó công ty A là bên mua nguyên vật liệu ship hàng sản xuất và công ty B là công ty cung ứng. Trong hợp đồng giao kết, hai bên đã thỏa thuận hợp tác 02 bên sẽ chuyển giao hàng vào 15/07/2020 và bên A có nghĩa vụ và trách nhiệm thanh toán giao dịch hết tiền hàng cho bên B hạn cuối vào 30/07/2020. Tuy nhiên, bên B không chuyển giao hàng đúng thời hạn khiến bên A không hề sản xuất và có nhiều thiệt hại .
Bên B đã có hành vi vi phạm nghĩa vụ và trách nhiệm hợp đồng khi không chuyển giao hàng đúng hạn cho bên A .
Bên A là bên bị thiệt hại bởi sản xuất bị ngưng và bị hủy một số ít đơn hàng .

Trong trường hợp này, trách nhiệm dân sự thuộc về bên B, bên B có trách nhiệm hoàn thành các nghĩa vụ đã giao kết trong hợp đồng và bồi thường những thiệt hại của bên A do hành vi của bên B gây ra.

Xem thêm: Tứ niệm xứ – Wikipedia tiếng Việt

Độ tuổi chịu trách nhiệm dân sự

Theo pháp luật của pháp luật dân sự, độ tuổi chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại của cá thể như sau :
– Cá nhân từ đủ 18 tuổi thì phải tự bồi thường cho những thiệt hại mà bản thân gây ra ;
– Cá nhân dưới 15 tuổi gây thiệt hại mà còn cha, mẹ thì cha mẹ phải bồi thường. Trường hợp gia tài của cha, mẹ không đủ mà con có gia tài riêng thì lấy gia tài riêng đó để bồi thường phần còn thiếu .
– Người từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi gây thiệt hại thì phải bồi thường bằng gia tài của mình, nếu gia tài không đủ thì cha, mẹ phải lấy gia tài của mình bồi thường phần còn thiếu đó .
– Trường hợp người chưa thành niên, người có khó khăn vất vả trong nhận thức, người mất năng lượng hành vi dân sự làm chủ hành vi gây thiệt hại mà có người giám hộ thì người giám hộ hoàn toàn có thể dùng gia tài của người được giám hộ để triển khai trách nhiệm bồi thường, nếu gia tài không đủ thì người giám hộ sử dụng gia tài của mình để bồi thường phần còn thiếu .

Tư vấn quy định pháp luật về trách nhiệm dân sự

Trách nhiệm dân sự là trách nhiệm pháp lý mang tính gia tài được vận dụng so với người vi phạm pháp luật dân sự nhằm mục đích bù đắp về tổn thất vật chất, niềm tin cho người bị hại. Vì vậy nếu bạn có vướng mắc về yếu tố tương quan đến trách nhiệm dân sự thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hướng dẫn, tư vấn :

+ Nắm được khái niệm của trách nhiệm dân sự;

+ Nắm được đặc thù của trách nhiệm dân sự ;
+ Biết được những yếu tố tương quan đến trách nhiệm dân sự ;

Mọi thắc mắc về trách nhiệm dân sự là gì? và các quy định của pháp luật dân sự, Quý khách hàng vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn 19006557.

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments