Thặng dư thương mại (Trade Surplus) là gì?

Thặng dư thương mại (Trade Surplus) là gì?

Thặng dư thương mại (tiếng Anh:Trade Surplus) là thước đo kinh tế thể hiện cán cân thương mại dương, trong đó một quốc gia xuất khẩu nhiều hơn nhập khẩu.

Thặng dư thương mại (Trade Surplus) là gì?
(Hình minh họa: Investopedia)

Thặng dư thương mại

Khái niệm

Thặng dư thương mại

trong tiếng Anh là

Trade Surplus

.

Thặng dư thương mại

là thước đo kinh tế thể hiện cán cân thương mại dương, trong đó một quốc gia xuất khẩu nhiều hơn nhập khẩu.

Cán cân thương mại

= Tổng giá trị xuất khẩu – Tổng giá trị nhập khẩu

Thặng dư thương mại xảy ra khi tác dụng của đo lường và thống kê trên là dương. Thặng dư thương mại đại diện thay mặt cho một dòng tiền từ thị trường quốc tế chảy vào trong nước. Nó trái ngược với thâm hụt thương mại, đại diện thay mặt cho một dòng tiền chảy ra, và có cán cân thương mại âm .

Tác động của thặng dư thương mại

Thặng dư thương mại có thể tạo ra việc làm và tăng trưởng kinh tế, nhưng cũng có thể dẫn đến giá cả và lãi suất cao hơn trong một nền kinh tế. Cán cân thương mại của một quốc gia cũng có thể ảnh hưởng đến giá trị tiền tệ của nó trên thị trường toàn cầu, vì nó cho phép một quốc gia có quyền kiểm soát phần lớn tiền tệ của mình thông qua ngoại thương.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Popsicle Là Gì ? Nghĩa Của Từ Popsicle Trong Tiếng Việt

Trong nhiều trường hợp, thặng dư thương mại giúp củng cố tiền tệ của vương quốc so với những loại tiền tệ khác, gây ảnh hưởng tác động đến tỉ giá hối đoái. Tuy nhiên, điều này còn nhờ vào vào tỉ lệ sản phẩm & hàng hóa và dịch vụ của một vương quốc so với những vương quốc khác, cũng như những yếu tố thị trường khác .
Khi chỉ tập trung chuyên sâu vào những tác động ảnh hưởng thương mại, thặng dư thương mại có nghĩa là nhu yếu về sản phẩm & hàng hóa của một quốc gia tăng lên tại thị trường toàn thế giới. Điều này đẩy giá của những sản phẩm & hàng hóa đó lên cao hơn và dẫn đến việc đồng nội tệ được củng cố .

Thâm hụt thương mại

Đối lập với thặng dư thương mại là thâm hụt thương mại. Thâm hụt thương mại xảy ra khi một vương quốc nhập khẩu nhiều hơn xuất khẩu. Thâm hụt thương mại thường có tác động ảnh hưởng ngược lại đến tỉ giá hối đoái. Khi nhập khẩu vượt quá xuất khẩu, nhu yếu về tiền tệ của một vương quốc cho thương mại quốc tế sẽ thấp hơn. Nhu cầu tiền tệ thấp hơn làm cho nó ít có giá trị hơn trên thị trường quốc tế .
Mặc dù cán cân thương mại tác động ảnh hưởng lớn đến dịch chuyển tiền tệ trong hầu hết những trường hợp, nhưng vẫn có 1 số ít yếu tố mà vương quốc hoàn toàn có thể quản lí để khiến cho cán cân thương mại ít bị tác động ảnh hưởng hơn. Các vương quốc hoàn toàn có thể quản lí hạng mục góp vốn đầu tư vào thông tin tài khoản quốc tế để trấn áp sự dịch chuyển của tiền tệ .

Ngoài ra, các quốc gia cũng có thể thỏa thuận về tỉ giá cố định, giữ cho tỉ giá hối đoái của tiền tệ không đổi ở một tỉ giá cố định. Nếu một loại tiền tệ không được ghim cố định với một loại tiền tệ khác, tỉ giá hối đoái của nó được coi là thả nổi. Tỉ giá hối đoái thả nổi rất biến động và chịu sự thay đổi khi giao dịch hàng ngày trong thị trường tiền tệ, một trong những đấu trường giao dịch lớn nhất của thị trường tài chính toàn cầu.

Xem thêm: Tứ niệm xứ – Wikipedia tiếng Việt

(Theo

Investopedia

)

Ích Y

like
share
comment

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments