Trăng non (New moon) là gì? Ngày trăng non 2021 là ngày nào?

Tìm hiểu về trăng non, trăng non diễn ra vào ngày nào trong năm ? Ngày Trăng non 2021

Trăng non là gì ?

Trăng non ( New Moon ) là Mặt trăng khi khi Mặt trời, Mặt trăng và Trái đất thẳng hàng, đồng thời Mặt trời và Trái đất ở hai phía đối lập của Mặt trăng .

trăng non là gì

Ngày Trăng non 2021

Thời gian diễn ra Trăng non 2021 :

 • 04 tháng 12 năm 2021, 14:43
 • 05 tháng 11 năm 2021, 04:14
 • 06 tháng 10 năm 2021, 18:05
 • 07 tháng 9 năm 2021, 07:51
 • 08 tháng 8 năm 2021, 20:50
 • 10 tháng 7 năm 2021, 08:16
 • 10 tháng 6 năm 2021
 • 12 tháng 5 năm 2021
 • 12 tháng 4 năm 2021
 • 13 tháng 3 năm 2021
 • 12 tháng 2 năm 2021
 • 13 tháng 1 năm 2021

Thời gian cho Trăng non biến hóa theo múi giờ. Ngày và giờ trên được tính theo giờ địa phương là TP. Hà Nội .

Chúng ta không hề nhìn thấy trăng non

Có hai nguyên do khiến tất cả chúng ta không hề nhìn thấy Trăng non :

 1. Sự thẳng hàng của Mặt trời, Mặt trăng và Trái đất khiến mặt của Mặt trăng đối diện với Trái đất trong bóng tối – umbra . Đây được gọi là sự kết hợp hoặc Syzygy .
 2. Các Trăng non lên trên bầu trời vào ban ngày. Nó mọc và lặn cùng thời điểm với Mặt trời, đưa nó đến quá gần điểm chói của Mặt trời để có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Tuy nhiên, đối với tất cả những điều đó, có một dịp đặc biệt khi chúng ta có thể nhìn thấy Trăng non: đó là nhật thực. Trên thực tế, đây là dịp duy nhất mà Trăng non ‘hoàn hảo’. Quỹ đạo của Mặt trăng xung quanh Trái đất hơi nghiêng, điều đó có nghĩa là — thường xuyên — Mặt trời, Mặt trăng và Trái đất không thẳng hàng hoàn hảo tại Trăng non. Với thiết bị chuyên dụng, đôi khi có thể phát hiện ra trăng lưỡi liềm mỏng biến mất trên bầu trời xanh vào thời điểm chính xác của Trăng non.

Một đêm tốt để ngắm sao

Tại thời gian Trăng non vào buổi tối, đây là thời gian tốt nhất để xem những thiên thể khác như hành tinh, mưa sao băng và những vật thể trên khung trời sâu như cụm sao, tinh vân và thiên hà .
Một nửa mặt phẳng của Mặt trăng luôn được chiếu sáng bởi ánh sáng mặt trời trực tiếp, trừ khi xảy ra nguyệt thực Trái đất đổ bóng lên Mặt trăng. Lượng ánh sáng mà tất cả chúng ta hoàn toàn có thể nhìn thấy từ Trái đất biến hóa hàng ngày và tất cả chúng ta gọi đây là tiến trình Mặt trăng ( pha Mặt trăng ) .

Thủy triều cao hơn tại thời gian Trăng non

Sự độc lạ lớn nhất giữa thủy triều cao và thủy triều thấp là vào lúc Trăng non và Trăng tròn. Trong những chu kỳ luân hồi Mặt trăng này, lực mê hoặc của Mặt trăng và Mặt trời tích hợp để đẩy nước của đại dương theo cùng một hướng. Những thủy triều này được gọi là thủy triều mùa xuân hoặc thủy triều vua .

Ý nghĩa tôn giáo và văn hóa truyền thống

Mặt Trăng hướng dẫn ngày của nhiều dịp nghỉ lễ tôn giáo và văn hóa truyền thống trên khắp quốc tế. Trăng non tháng Hai ghi lại sự khởi đầu của Năm Âm lịch .

Khoảng một ngày sau khi Trăng non kết hợp, Mặt trăng lại có thể nhìn thấy được. Khoảng thời gian ban đầu, khi chỉ mảnh mỏng nhất của Mặt trăng lưỡi liềm trở nên có thể nhìn thấy, được gọi là Trăng non, trong khi pha tối nhất được gọi là Trăng tối.

Định nghĩa truyền thống cuội nguồn về Trăng non này vẫn được sử dụng trong một số ít nền văn hóa truyền thống, xác lập thời gian mở màn những tháng trong lịch Hồi giáo .
Hình minh họa tám giai đoạn của Mặt trăng với một mũi tên hiển thị thứ tự chúng xuất hiện, nhìn từ Trái đất.

Giai đoạn tuần trăng chính tiên phong

Trong văn hóa truyền thống phương Tây, tất cả chúng ta chia tháng âm lịch thành bốn quy trình tiến độ Mặt Trăng chính và bốn tiến trình trung gian .
Trăng non ( New moon ) là tiến trình Mặt trăng sơ cấp tiên phong. Ba chu kỳ luân hồi tiếp theo là Trăng tròn tiên phong ( Half Moon ), Trăng tròn và Trăng khuyết thứ ba ( Bán nguyệt ) .
Ngoài ra, có bốn tiến trình Mặt trăng trung gian ; những Waxing Crescent Moon, những Khuyết mặt trăng, những Khuyết cuối tháng mặt trăng, và Waning Crescent Moon .

Biểu tượng Trăng non trong Lịch

biểu tượng của trăng non

Biểu tượng cho Trăng non trong lịch tân tiến là một vòng tròn màu đen, được tô đầy .

Các biểu tượng giai đoạn Mặt trăng chính khác trong lịch:
quý 1= Quý đầu tiên, đầy= Trăng tròn, Quý 3= Quý thứ ba

 

Nguồn tìm hiểu thêm : https://www.timeanddate.com/astronomy/moon/new-moon.html

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments