Cần Thơ sẽ thành trung tâm tạo ra giải pháp công nghệ cho nông nghiệp

Cần Thơ sẽ đặt hàng những khu công trình điều tra và nghiên cứu, ứng dụng công nghệ cao trong nghành nông nghiệp. Bí thư Thành ủy Lê Quang Mạnh đã nói trong tham luận góp ý Văn kiện Đại hội XIII. Ông Lê Quang Mạnh, Bí thư Thành ủy Cần Thơ. Ông Lê Quang Mạnh, Bí thư Thành ủy Cần Thơ. Chọn chủ đề “ Xây dựng Cần Thơ trở thành trung tâm khoa học – công nghệ về nông nghiệp của vương quốc và khu vực, ông Lê Quang Mạnh, Bí thư Thành ủy Cần Thơ muốn làm rõ thêm nội dung tăng trưởng nông nghiệp trong những văn kiện của Đại hội.

“Khát vọng về phát triển kinh tế của Đồng bằng sông Cửu Long đòi hỏi phải dựa trên tiềm năng lợi thế về nông nghiệp của Vùng để đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng. Thời gian vừa qua, tăng trưởng của Vùng dựa chính vào sự mở rộng quy mô vốn đất đai và lực lượng lao động; Nhưng những nguồn lực tài nguyên quý giá này đã đến giới hạn của nó. Tăng trưởng trong tương lai sắp tới chỉ có thể dựa vào khoa học – công nghệ để tăng năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP)”, Bí thư Thành ủy Cần Thơ phát biểu.

Dù không phải là địa phương có diện tích quy hoạnh sản xuất nông nghiệp lớn nhất Vùng, nhưng ông Lê Quang Mạnh khẳng định chắc chắn, Cần Thơ là nơi quy tụ nhiều tiềm năng, lợi thế và đang có nhiều điều kiện kèm theo thuận tiện để trở thành trung tâm khoa học – công nghệ về nông nghiệp của vương quốc và khu vực. Đặc biệt, Cần Thơ là địa phương có điều kiện kèm theo tốt nhất Vùng về tiềm năng khoa học – công nghệ cả nguồn nhân lực và cơ sở vật chất, nhất là trong nghành nông nghiệp và nông nghiệp công nghệ cao. Lĩnh vực nông nghiệp và thủy hải sản của Đại học Cần Thơ được xếp vào nhóm 300 trường tốt nhất quốc tế theo xếp hạng năm 2020 của Hệ thống xếp hạng những trường ĐH quốc tế ( QS ), là đơn vị chức năng duy nhất của Nước Ta được xếp vào nhóm hạng cao này. Hệ sinh thái khoa học – công nghệ, thay đổi phát minh sáng tạo thôi thúc sự tăng trưởng, ứng dụng khoa học – công nghệ vào nông nghiệp với mạng lưới hệ thống những trường, viện, những quỹ góp vốn đầu tư khởi nghiệp, mạng lưới link những doanh nghiệp khởi nghiệp trong nông nghiệp, sàn thanh toán giao dịch công nghệ ( Catex. vn ), những sàn thanh toán giao dịch nông sản … đang hình thành “ Thành phố cũng đang tiến hành thủ tục lập quy hoạch và kiến thiết xây dựng Khu công nghệ cao Cần Thơ, Khu công nghệ thông tin và ba khu nông nghiệp công nghệ cao cùng với việc tăng cường thực thi, mời gọi những nhà đầu tư ; thôi thúc link và hình thành được nhiều vùng sản xuất lúa sản phẩm & hàng hóa, vùng trồng rau màu, cây ăn trái và chăn nuôi thủy hải sản theo hướng tập trung chuyên sâu, quy mô lớn, thuận tiện cho ứng dụng đồng điệu những văn minh khoa học kỹ thuật ”, ông Mạnh cho biết. Tuy vậy, ông Mạnh nhấn mạnh vấn đề, tiềm lực khoa học – công nghệ của Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và Cần Thơ nói riêng còn nhiều nút thắt phải tập trung chuyên sâu tháo gỡ. Trong bài phát biểu tại Đại hội XIII, Bí thư Lê Quang Mạnh đã yêu cầu 5 xu thế tăng trưởng khoa học – công nghệ trong nghành nghề dịch vụ nông nghiệp.

Thứ nhất, tập trung chuyển đổi mạnh mẽ các hoạt động khoa học – công nghệ, đổi mới sáng tạo sang cơ chế thị trường với hệ thống các giải pháp thúc đẩy cả về phía cung (tức là tiềm lực nghiên cứu, phát triển khoa học – công nghệ của Thành phố) và phía cầu khoa học – công nghệ từ doanh nghiệp nông nghiệp và người nông dân, đồng bộ với các giải pháp liên kết cung – cầu, phát triển thị trường khoa học – công nghệ hoạt động hiệu quả.

Thứ hai, tập trung chuyên sâu triển khai xong đồng nhất thể chế tăng trưởng, ứng dụng khoa học – công nghệ. Trong một nền kinh tế thị trường hoàn hảo, tăng nhanh ứng dụng khoa học – công nghệ thay đổi phát minh sáng tạo không phải là một mục tiêu tự thân. “ Thực chất, đó là phương pháp mà trải qua đó, người dân và doanh nghiệp nâng cao chất lượng loại sản phẩm, hạ thấp giá tiền và giành được lợi thế hơn so với đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu của mình. Các doanh nghiệp trở thành doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao và tăng cường ứng dụng khoa học – công nghệ không phải vì họ muốn vậy, mà là họ bắt buộc phải làm vậy, nếu không đối thủ cạnh tranh của họ sẽ đưa ra những loại sản phẩm tốt hơn, giá thấp hơn và sẽ lấy đi thị trường, lệch giá và doanh thu ”, ông nghiên cứu và phân tích. Như vậy, ôngLê Quang Mạnh đề xuất kiến nghị, thể chế tăng trưởng, ứng dụng khoa học – công nghệ cần được khẩn trương triển khai xong theo hướng tương hỗ một cách lành mạnh và hiệu suất cao nhất cho những cuộc cạnh tranh đối đầu giữa những tổ chức triển khai điều tra và nghiên cứu, những doanh nghiệp ứng dụng khoa học – công nghệ để xác lập và từ đó tập trung chuyên sâu thôi thúc tổ chức triển khai, doanh nghiệp nào hoàn toàn có thể thương mại hóa tri thức một cách tốt nhất. Thứ ba, tăng cường góp vốn đầu tư nâng cao tiềm lực khoa học – công nghệ của Thành phố ( bên cung ) với sự ngày càng tăng vai trò của khu vực doanh nghiệp.

Thứ tư, thúc đẩy bên cầu đối với khoa học – công nghệ, coi doanh nghiệp và người nông dân là trung tâm của các hoạt động khoa học – công nghệ… Tăng mức hạn điền để người nông dân và doanh nghiệp nông nghiệp có điều kiện cơ giới hóa, ứng dụng nhiều hơn khoa học – công nghệ trong sản xuất nông nghiệp.

Trong ý này, ông Mạnh đã cho biết, thành phố dữ thế chủ động đặt hàng những khu công trình điều tra và nghiên cứu, ứng dụng công nghệ cao trong nghành nông nghiệp, tạo cải tiến vượt bậc cho tăng trưởng thành phố, làm động lực tăng trưởng cho cả vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Thứ năm, tăng cường những giải pháp liên kết cung và cầu thị trường khoa học – công nghệ thông qua những chương trình tăng trưởng những sàn thanh toán giao dịch, những tổ chức triển khai trung gian như : Trung tâm Ứng dụng tân tiến khoa học – công nghệ, Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn thống kê giám sát chất lượng Cần Thơ, … nhằm mục đích liên kết mẫu sản phẩm cung của những viện nghiên cứu và điều tra với cầu của doanh nghiệp, của người nông dân Đồng bằng sông Cửu Long. “ Thành ủy Cần Thơ đã và đang thiết kế xây dựng những chủ trương, chủ trương ( như xác lập khoa học, công nghệ là khâu nâng tầm, phát hành nghị quyết chuyên đề về tăng cường ứng dụng khoa hộc – công nghệ … ) và xu thế trở thành trung tâm tạo ra những giải pháp khoa học – công nghệ trong tăng trưởng nông nghiệp, đặc biệt quan trọng là nông nghiệp công nghệ cao, góp thêm phần tăng trưởng kinh tế tài chính – xã hội của thành phố, của Vùng và cả nước ”, ông Mạnh nói.

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments