Chứng chỉ tin học trình độ A, B, C được bán công khai

Thông tư liên tịch số 17/2016 / TTLT-BGDĐT-BTTTT pháp luật rõ việc dừng huấn luyện và đào tạo, cấp những chứng từ tin học ứng dụng A, B, C kể từ ngày 10/8 .Thế nhưng trên thực tiễn, những trung tâm đào tạo và giảng dạy Tin học – Ngoại ngữ tại TP. Hà Nội và nhiều thành phố khác vẫn có đủ chiêu trò để “ dụ ” học viên chi tiền mua bằng mà khỏi cần học .

Thủ thuật điều chỉnh ngày

Điểm ĐK học, thi Tin học – Ngoại ngữ đặt trên địa phận phường Yên Hòa ( Q. CG cầu giấy, Thành Phố Hà Nội ) là địa chỉ được những người có nhu yếu “ làm nhanh ” những loại chứng từ rỉ tai nhau là nhanh, uy tín và bảo đảm an toàn .

Thế nhưng, trái ngược với hình dung ban đầu của chúng tôi và cả những lời quảng cáo khoa trương trên mạng, cơ sở này thực chất khá khiêm tốn, chỉ là tầng trệt của hộ dân thông thường, thu mình cuối một con ngõ hẹp.

Tiếp chúng tôi là một nam nhân viên tên T. còn khá trẻ, ngồi giữa chiếc bàn rộng với la liệt bằng cấp cùng những đơn ĐK. T. nói ngoài tuyển sinh những khóa học Tin học, Ngoại ngữ, tại đây còn nhận làm và bán chứng từ trình độ A, B, C ( cả Tin học và Ngoại ngữ ) cho những khách có nhu yếu .
“ Bên em chỉ cần 4 ảnh 3×4 và bản photocopy chứng tỏ nhân dân là làm được. Nếu anh làm ghi nhận của trung tâm A thì 1 ngày là có, giá 400.000 đồng / cặp, không cần thi .
Còn nếu là chứng từ của Bộ Giáo dục đào tạo và Đào tạo thì 3 ngày, giá là 1,1 triệu đồng / cặp nếu đến thi, không đến thi thì 1,2 triệu đồng / cặp ”, T. trình làng .
Thấy tôi vướng mắc giữa những thuật ngữ và mức giá, T. đẩy về phía tôi xấp chứng từ màu đỏ tươi, lý giải tiếp : ” Nếu anh xin vào nhà nước thì nên làm chứng từ của Bộ GD&ĐT, tức là phôi do bộ cấp. Anh cũng nên đến ký vào bài thi để tránh kiện cáo sau này .
Còn nếu xin vào tư nhân thì làm ghi nhận cũng được. Phôi do trung tâm A cấp và đóng dấu luôn. Họ cũng rất uy tín ” .
Tôi mân mê đống sách vở, nhận thấy chứng từ của Bộ GD&ĐT khá dày dặn. Phía bên trên góc trái còn có tem 7 màu chống giả, lấp lánh lung linh dưới ánh đèn .
Bên dưới được đóng dấu và ký tên bởi ông Trịnh Hữu Tuấn – giám đốc Trung tâm Ngoại ngữ tin học HDIU, thuộc Đại học Đông Đô. Còn ghi nhận của trung tâm A thì màu sẫm hơn, mỏng dính và không sắc nét bằng .
Khi tôi vướng mắc về pháp luật dừng cấp mới những chứng từ tin học theo chuẩn A, B, C từ ngày 10/8, T. trấn an : “ Việc đó rất đơn thuần, chỉ việc kiểm soát và điều chỉnh ngày là xong ” .
Tôi giật mình nhìn lại đống chứng từ trên bàn, tổng thể đều được ký tên và đóng dấu cuối tháng 7, và khóa học lê dài 3 tháng cũng vậy, đã được kiểm soát và điều chỉnh thời hạn, mặc dầu thời gian chúng tôi đến trung tâm là đầu tháng 12. Điều đó có nghĩa thủ pháp nhỏ này lập tức khiến cho những chứng từ Tin học dù cấp ở thời gian nào cũng vẫn còn nguyên giá trị .

chung chi tin hoc anh 1
Đống chứng chỉ chờ được đóng dấu ghi ngày cấp từ 25/8/2015.

Tiếp tục vướng mắc về chất lượng và rủi ro đáng tiếc lúc đi xin việc liệu có bị phát hiện, nam nhân viên này nói chắc như đinh đóng cột : “ Đồ bên em xịn 100 %, phôi thật của bộ, có hồ sơ lưu trên máy tính giả làm thế nào được ” .
Như để chứng tỏ cho những gì mình vừa nói, T. lấy ra từ trong ngăn bàn một sấp chứng từ những loại, tổng thể đều thơm phức mùi giấy mới, cùng list dài những người vừa ĐK và đang trong quy trình chờ lấy bằng .

Vẫn quảng cáo mạnh, công khai minh bạch trên Internet

Tiếp tục trong vai người có nhu yếu làm chứng chỉ, chúng tôi tìm đến nhiều địa chỉ khác nhau trên địa phận TP. Hà Nội .

Tuy giá cả thì muôn hình vạn trạng nhưng tất cả địa điểm chúng tôi đi qua đều có điểm chung là cố gắng định hướng cho khách hàng “làm nhanh” loại chứng chỉ cũ cùng lời hứa sẽ đổi ngày in trên bằng để hợp thức hóa.

Bên cạnh có, những trung tâm này cũng quảng cáo rất mạnh và công khai minh bạch trên mạng Internet .
“ Nếu học được thì nên học, nhưng sẽ rất mất thời hạn. Cũng không tội gì làm chứng từ theo quy chuẩn mới vì vừa khó vừa đắt. Cứ làm chứng từ theo tiêu chuẩn cũ, in lùi ngày lại, chúng tôi còn rất nhiều phôi, bảo vệ hàng thật 100 % ”, một nhân viên cấp dưới tại trung tâm Ngoại ngữ – Tin học đóng gần Đại học Sư phạm khẳng định chắc chắn .
Giá cả được trung tâm này đưa ra khá cạnh tranh đối đầu : 1 triệu đồng / cặp chứng từ do Bộ GD&ĐT cấp, 400.000 đ / cặp ghi nhận do trung tâm A cấp .
Cá biệt có những trung tâm còn đặt cơ sở ngay trong những trường học để tăng tính thuyết phục, như trường hợp tại trường tầm trung Kinh tế kỹ thuật TP. Hà Nội I nằm trên phố Vũ Trọng Phụng. Khi PV xuất hiện tại cơ sở, la liệt những chứng từ chỉ vừa kịp in tên học viên, còn chưa kịp đóng dấu, nghi ngày cấp từ tận … 15/8/2015 .
Theo khảo sát của PV, trung tâm A có địa chỉ trên phố Nguyễn Ngọc Vũ có vẻ như đang là cái tên rất mạnh trong việc cấp ghi nhận Tiếng Anh – Tin học với Ngân sách chi tiêu khá như nhau là 400.000 đồng / cặp .
Rất nhiều khu vực khi được hỏi, đều nói họ link với trung tâm này để cấp ghi nhận với thời hạn “ siêu tốc ” một ngày là có. Còn về “ chứng từ do Bộ GD&ĐT cấp ”, theo quảng cáo, nhiều nhất vẫn là link với Đại học Đông Đô để đóng dấu .
Cũng trong hành trình dài này, khi PV đặt câu hỏi về việc “ mua ” chứng từ Tin học theo tiêu chuẩn mới, phần đông những trung tâm đều phủ nhận khước từ hoặc nếu có thì chỉ hời hợt đưa ra tư vấn : “ Sẽ tương hỗ trong lúc thi ”, Chi tiêu thì xê dịch từ 2-4 triệu đồng / khóa tùy trình độ, nhưng vẫn phải đến học .
“ Tội gì mà làm cái đó cho đắt đỏ, cứ làm loại cũ vẫn bảo vệ 100 % mà ”, một nhân viên cấp dưới cơ sở ngoại ngữ đặt gần Đại học Bách khoa Thành Phố Hà Nội tư vấn .

chung chi tin hoc anh 2
Rất nhiều chứng chỉ, chứng nhận trong tập hồ sơ này được nhân viên tư vấn khoe với PV.

Cần cơ quan chức năng vào cuộc

Để làm rõ hơn yếu tố trên, chiều 5/12, PV đã có cuộc trao đổi với đại diện thay mặt Bộ GD&ĐT – ông Nguyễn Hồng Sơn – Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục đào tạo liên tục .
Ông Sơn cho biết liên bộ GD&ĐT và tin tức và Truyền thông ( Bộ TTTT ) đã phối hợp phát hành, thực thi Thông tư liên tịch số 17/2016 ngày 21/6 lao lý tổ chức triển khai thi và cấp chứng từ ứng dụng công nghệ thông tin .
Theo đó, thông tư liên tịch này có pháp luật chuyển tiếp được lao lý rõ như sau : Đối với những khóa giảng dạy, cấp chứng từ tin học ứng dụng A, B, C ( theo Quyết định số 21/2000 ngày 3/7/2000 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về việc phát hành chương trình tin học ứng dụng A, B, C ) đang tiến hành trước ngày thông tư liên tịch này có hiệu lực thực thi hiện hành vẫn được liên tục thực thi, cấp chứng từ ứng dụng cho đến khi kết thúc .
Do đó, nếu tại một đơn vị chức năng huấn luyện và đào tạo nào đó tổ chức triển khai chiêu sinh để đào tạo và giảng dạy và cấp chứng từ tin học ứng dụng A, B, C cho học viên trước ngày 10/8, nhưng sau thời hạn đó vẫn chưa kịp cấp, học viên vẫn sẽ được cấp chứng từ loại này theo đúng pháp luật .

“Bình thường mỗi khóa học kéo dài không quá 3 tháng, nên từ giữa tháng 11, việc cấp chứng chỉ tin học loại này cho học viên đã chính thức dừng lại”, lãnh đạo Vụ Giáo dục thường xuyên phân tích.

Cũng theo lời vị phó vụ trưởng, hiện tượng kỳ lạ “ mua và bán ” chứng từ loại này ( A, B, C ) đã diễn ra từ lâu. Trách nhiệm quản trị và giải quyết và xử lý những cơ sở có hành vi trên đã được bộ giao về chỉ huy những sở GD&ĐT trên cả nước .
“ Rõ ràng, nếu ở đâu có thực trạng mua và bán chứng từ thì đó là hành vi sai luật. Lãnh đạo mà trực tiếp là giám đốc sở GD&ĐT nơi đó phải có nghĩa vụ và trách nhiệm xác định, giải quyết và xử lý tùy mức độ. Chỉ cần nộp hồ sơ, đóng tiền mà không cần học, thi nhưng vẫn có chứng từ là trái với lao lý ”, ông Sơn nhấn mạnh vấn đề .
Cũng theo ông Sơn, việc cấp mới chứng từ A, B, C đã bị dừng lại nên những người có nhu yếu chung cần rất là tỉnh táo. Đừng nghe theo lời quảng cáo trên mạng của những trung tâm nói rằng sẽ “ mua và bán ” chứng từ loại này với ngân sách khoảng chừng vài trăm nghìn đồng là xong. Cần khám phá kỹ thông tư của bộ để tránh bị mất tiền oan .

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments