Trường Đại học Bách Khoa ĐHQG-HCM

NGÀNH KỸ THUẬT ĐỊA CHẤT

Website: www.geopet.hcmut.edu.vn

Advertisement

Ngành Kỹ thuật Địa chất thuộc nhóm ngành Kỹ thuật Địa chất – Dầu khí.

Ngành Kỹ thuật Địa chất có 03 chuyên ngành: Địa kỹ thuật, Địa chất Khoáng sản, Địa chất Môi trường.

1. TỔNG QUAN CHƯƠNG TRÌNH:

Ngành KT Địa chất có 3 chuyên ngành : Địa kỹ thuật, Địa chất tài nguyên, Địa chấtmôi trường .
Năm thứ nhất, CTĐT phân phối một khối lượng kiến thức và kỹ năng nền tảng cốt yếu so với một kỹ sư ( theo chuẩn mực chung của toàn trường Đại học Bách Khoa – ĐHQG HCM ) .
Tiếp theo chương trình sẽ cung ứng một khối lượng kỹ năng và kiến thức chung thiết yếu cho những kỹ sư hoạt động giải trí tương quan đến địa chất, chớp lấy được qui luật hoạt động của vỏ Trái đất để hoàn toàn có thể khai thác và sử dụng chúng cho những mục tiêu kinh tế tài chính ; chương trình phân phối kỹ năng và kiến thức và kỹ năng và kiến thức để khảo sát và nhìn nhận những đối tượng người tiêu dùng nằm sâu dưới mặt đất. Các kỹ năng và kiến thức tìm hiểu thực trạng, phong cách thiết kế và thực thi những thí nghiệm trong phòng cũng như ngoài trời, đo đạc, lấy mẫu, ghi nhận cũng như nghiên cứu và phân tích, giải quyết và xử lý, tổng hợp và quản trị tài liệu .
Những năm cuối, chương trình sẽ giảng dạy cho SV kỹ năng và kiến thức sâu xa của chuyên ngành :

Advertisement
 1. Ngành Địa kỹ thuật huấn luyện và đào tạo SV có kỹ năng và kiến thức về nước ngầm và nước dưới đất ; kiến thức và kỹ năng về cơ học đất, những hành vi và ứng xử của nó khi có công trình tác động ảnh hưởng bên trên và những công trình ngầm sâu trong lòng đất. Chương trình cung ứng kiến thức và kỹ năng về quy luật hoạt động của nước ngầm, nước dưới đất tác động ảnh hưởng đến chất lượng nền móng công trình. Chương trình huấn luyện và đào tạo đào tạo và giảng dạy SV sử dụng những ứng dụng trình độ để tương hỗ cho việc nghiên cứu và điều tra và nhìn nhận tác động ảnh hưởng công trình lên sự không thay đổi của nền móng. SV sau tốt nghiệp có năng lực tư vấn, phong cách thiết kế, giải quyết và xử lý nền và móng, những công trình gia dụng và công nghiệp, thuỷ điện, thuỷ lợi ; nhìn nhận tiềm năng trữ lượng, phong cách thiết kế mạng lưới hệ thống khai thác và bảo vệ tài nguyên nước dưới đất .

 2. Ngành Địa chất thiên nhiên và môi trường : vận dụng và khai thác những tri thức của khoa học Trái Đất để khám phá những qui luật hoạt động của Trái Đất để giúp con người khai thác và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường bảo đảm an toàn – vững chắc. Chương trình cung ứng kiến thức và kỹ năng và kiến thức và kỹ năng thao tác như : kỹ thuật môi trường tự nhiên địa chất, quản trị môi trường tự nhiên, nhìn nhận tác động ảnh hưởng thiên nhiên và môi trường trong những nghành nghề dịch vụ tương quan như bảo vệ thiên nhiên và môi trường trong ngành công ngiệp dầu khí, thiên nhiên và môi trường trong khai thác mỏ, bảo vệ thiên nhiên và môi trường lưu vực sông, hồ và đới bờ biển ; ứng dụng công nghệ thông tin, viễn thám và mạng lưới hệ thống thông tin địa lý trong nghành quản trị bền vững và kiên cố tài nguyên và thiên nhiên và môi trường .

Chuyên ngành Địa chất tài nguyên đào tạo và giảng dạy trình độ về thăm dò, khai thác và chế biến tài nguyên : những mô hình tài nguyên gồm có sự phân bổ, tính kinh tế tài chính, phương pháp tìm kiếm, thăm dò, khai thác mỏ, môi trường tự nhiên trong khai thác mỏ, và quản trị dự án Bất Động Sản. Chương trình sẽ huấn luyện và đào tạo những kỹ sư địa chất tài nguyên có kỹ năng và kiến thức trong việc lập những đề án và báo cáo giải trình trong tìm kiếm thăm dò, phong cách thiết kế và khai thác mỏ, có kiến thức và kỹ năng sử dụng thành thạo những ứng dụng chuyên ngành về phong cách thiết kế khai thác mỏ, chế biến tài nguyên, viễn thám, GIS. .

– Triển vọng Nghề nghiệp

 • Các SV Địa kỹ thuật sau khi tốt nghiệp sẽ được những nhà tuyển dụng chăm sóc cao và sẽ thành công xuất sắc trong nhiều nghành nghề dịch vụ khác nhau. Sinh viên hoàn toàn có thể thao tác trong những công ty trong nước hoặc quốc tế cũng như hoàn toàn có thể tự lập công ty để hoạt động giải trí. Cơ hội nghề nghiệp gồm có Thí nghiệm đất đá ; những công ty tư vấn thiết kế xây dựng, giải quyết và xử lý nền móng, khoan khảo sát địa chất ; Thiết kế vật tư địa kỹ thuật ; Khai thác nước, Gia cố nền đất, giải quyết và xử lý địa chất động lực công trình ; những liên đoàn quy hoạch và tìm hiểu tài nguyên nước dưới đất ; quy hoạch …

 • Các SV Địa chất Môi trường sau tốt nghiệp hoàn toàn có thể thao tác về quản trị môi trường tự nhiên, nhìn nhận ảnh hưởng tác động thiên nhiên và môi trường, tái tạo thiên nhiên và môi trường địa chất ; Ứng dụng công nghệ thông tin, viễn thám và GIS trong khai thác và bảo vệ tài nguyên dầu khí, tài nguyên rắn, và tài nguyên nước trong cơ quan quản trị nhà nước về khoa học, công nghệ tiên tiến, tài nguyên môi trường tự nhiên, công ty tài nguyên, công ty dầu khí, những viện nghiên cứu và điều tra, những trung tâm chuyển giao công nghệ tiên tiến, …

 • Các SV Địa chất tài nguyên sau sốt nghiệp hoàn toàn có thể thao tác về tư vấn về địa chất và hoạt động giải trí khai thác thăm dò tài nguyên, quản trị tài nguyên và môi trường tự nhiên, điều tra và nghiên cứu những yếu tố tương quan đến tài nguyên Trái Đất ; thăm dò và nhìn nhận trữ lượng tài nguyên ; quản lý mỏ trong những mỏ khai thác, …

Một số những công ty thường tuyển dụng những sinh viên sau khi tốt nghiệp .

 • Các công ty khảo sát và tư vấn kiến thiết xây dựng

 • Công ty thiết kế xây dựng Mỹ Á

 • Công ty TEDI SOUTH

 • Công ty CP Tư vấn Xây dựng Tổng hợp

 • Liên Đoàn quy hoạch và tìm hiểu tài nguyên nước Miền Nam

 • Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Tư vấn Xây dựng và Địa chất Thế Kỷ

 • Viện Khoa học Thủy lợi Miền Nam .

 • Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Tư Vấn FUKKEN và MINAMI

 • Công ty TNHH Địa Kỹ Thuật FUGRO Việt Nam

 • PTN Địa Kỹ Thuật

 • Công ty CP Tư vấn khảo sát Kiểm định XD Trường Sơn

 • Công ty CP Tư vấn Khảo sát Dầu Khí

 • Tập đoàn dầu khí Nước Ta ,

 • Trung tâm An toàn môi trường tự nhiên dầu khí ,

 • Các công ty dầu khí trong và ngoài nước như PVD, Cuu Long JOC, PVEP, Con Son, Lam Son, Phu Quy, JVPC, Vietsopetro v.v…

 • Trung tâm ứng cứu tràn dầu, những công ty bảo vệ môi trường tự nhiên trong công nghiệp thăm do, khai thác, luân chuyển và chế biến dầu khí

 • Tập đoàn than – tài nguyên Nước Ta

 • Các công ty về địa chất, tài nguyên – thiên nhiên và môi trường, những Sở khoa học công nghệ tiên tiến và Sở tài nguyên môi trường tự nhiên ở những tỉnh thành trong cả nước .

– Các điểm đặc biệt

Advertisement
 • Là đơn vị chức năng đào tào kỹ sư chuyên ngành trong những nghành tài nguyên toàn cầu của khu vực phía Nam với lịch sử vẻ vang đào tạo và giảng dạy trên 35 năm. Các kỹ sư địa chất, kỹ sư môi trường tự nhiên, kỹ sư địa kỹ thuật hoàn toàn có thể xử lý được những yếu tố trong khai thác tài nguyên vững chắc và bảo vệ thiên nhiên và môi trường, phòng chống tai biến và thảm họa vạn vật thiên nhiên. Các chương trình đào tạo và giảng dạy ĐH đang được update và nâng cấp cải tiến theo những tiêu chuẩn của khu vực và quốc tế ( AUN và CDIO ) .

2. MÔ TẢ CHƯƠNG TRÌNH: Xem chi tiết

3. CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO: Từ khóa 2014, 2008, 2009, 2010, 2011, 2012, 2013

Để bảo vệ chất lượng giảng dạy, tương thích xu thế tăng trưởng mới của quốc gia, phân phối những pháp luật của nhà nước, cơ quan chủ quản, và đặc biệt quan trọng là cung ứng nhu yếu những bên liên quan trọng yếu, từ đó giữ vững và phát huy vai trò và nghĩa vụ và trách nhiệm của mình, nhà trường chủ trương phân phối những chương trình đào tạo và giảng dạy ( CTĐT ) tiên tiến và phát triển, update. Do đó, sau khi hoàn thành xong một chu kỳ luân hồi giảng dạy, nhà trường sẽ triển khai thanh tra rà soát, nhìn nhận CTĐT nhằm mục đích update và thay đổi trên khoanh vùng phạm vi toàn trường. Cụ thể, trong những năm gần đây nhà trường đã thay đổi CTĐT vào những năm 2002, 2008, và năm trước. Quá trình này có sự tham gia của những bên liên quan trọng yếu như : nhà sử dụng lao động, cựu sinh viên, sinh viên, và giảng viên, và dựa trên những lao lý của Luật Giáo dục ĐH và những cơ quan chủ quản. Trong lần thay đổi CTĐT vào năm năm trước, nhà trường vận dụng quy mô CDIO ( Conceive – Design – Implement – Operate ), để thiết kế xây dựng CTĐT nhằm mục đích giúp người học cung ứng những nhu yếu của xã hội và những bên tương quan về kiến thức và kỹ năng và kỹ năng và kiến thức. Bên cạnh đó, trong quy trình quản lý và vận hành, nhà trường được cho phép đổi khác và hiệu chỉnh nhỏ nhằm mục đích kịp thời cung ứng nhu yếu phát sinh mới và cấp thiết .

Tính từ năm 2009 đến nay trường đã có 9 chương trình được công nhận đạt chuẩn AUN-QA; 07 chương trình được công nhận bởi CTI – ENAEE (EUR-ACE); và đặc biệt là 02 chương trình đầu tiên của Việt Nam đạt chuẩn ABET.

4. CHUẨN ĐẦU RA CỦA CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO:  từ khóa 2014 về sau, từ khóa 2013 trở về trước

Đối với một chương trình đào tạo (CTĐT), mục tiêu đào tạo (MTĐT) đóng vai trò quan trọng, bởi nó xác định rõ lĩnh vực nghề nghiệp cụ thể của CTĐT, bối cảnh hoạt động nghề nghiệp; phản ánh sứ mạng của trường/khoa và nhu cầu của các bên liên quan về những trình độ năng lực, phẩm chất … mà người học được trang bị. MTĐT sẽ quyết định cấu trúc chương trình và nội dung giáo dục đại học. Do đó, tại trường ĐH Bách Khoa tất cả CTĐT đều có MTĐT rõ ràng, cụ thể.

Advertisement

Theo đó, MTĐT được xây dựng dựa trên sứ mạng của trường và khoa và phù hợp với sự phát triển của ngành, có thể thích nghi với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ. MTĐT của từng CTĐT được xây dựng mới/cập nhật cùng với việc xây dựng mới/cập nhật CTĐT theo quy định và hướng dẫn của nhà trường. Các MTĐT sau khi được xây dựng, được phản biện bởi các chuyên gia và được đánh giá bởi Hội đồng Khoa học và Đào tạo của khoa.

Các MTĐT sau đó được cụ thể hoá thành những chuẩn đầu ra ( CĐR ) của CTĐT, trong đó biểu lộ đơn cử những trình độ năng lượng trình độ về kiến thức và kỹ năng, kiến thức và kỹ năng, thái độ mà người học hoàn toàn có thể đạt được vào thời gian tốt nghiệp. Đối với những CTĐT năm trước, những CĐR được thiết kế xây dựng theo một tiến trình ngặt nghèo, khoa học trong đó CĐR tương thích với MTĐT, phản ánh sứ mạng của trường, khoa. Trong quy trình kiến thiết xây dựng CĐR, những bên tương quan gồm có giảng viên, nhà tuyển dụng, cựu sinh viên, và sinh viên được lấy quan điểm trải qua những hình thức khảo sát và / hoặc hội thảo chiến lược, phỏng vấn sâu. CĐR được thiết kế xây dựng chi tiết cụ thể đến Lever 3 ( cho CTĐT ) và Lever 4 ( cho môn học ) .
Cấu trúc của tổng thể những CTĐT tại trường ĐHBK được kiến thiết xây dựng dựa trên cấu trúc CTĐT khung lao lý bởi trường ĐH Bách Khoa. Cấu trúc CTĐT khung gồm có những khối kỹ năng và kiến thức từ kỹ năng và kiến thức giáo dục đại cương đến khối kiến thức và kỹ năng giáo dục chuyên nghiệp. Trong đó, khối kiến thức và kỹ năng giáo dục đại cương nhằm mục đích phân phối nền tảng lý luận, toán và khoa học tự nhiên, chính trị, xã hội … ; còn khối kỹ năng và kiến thức giáo dục chuyên nghiệp phân phối những kiến thức và kỹ năng và kiến thức và kỹ năng cơ bản của ngành giảng dạy theo diện rộng và sâu của nghành nghề dịch vụ huấn luyện và đào tạo .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments