Vấn nạn bằng giả – Kỳ 2: Những địa chỉ “ma”

Trái với những lời “ thề thốt ” về chất lượng chứng từ Anh văn, vi tính, những địa chỉ ghi trên những chứng từ này đều là địa chỉ “ ma ”. Và một câu hỏi được đặt ra : Đến khi nào nạn mua và bán bằng mới chấm hết ?

Phỏng vấn, thi tuyển chọn người tài bằng năng lực thật sự, bằng giả sẽ không còn “đất sống”.
Phỏng vấn, thi tuyển chọn người tài bằng năng lực thật sự, bằng giả sẽ không còn “đất sống”.

Tìm đỏ mắt

Advertisement

Đưa chứng chỉ Anh văn B loại khá cho tôi, N. nói: “Chủ yếu là em giúp chị thôi, cái này được làm ở tận Hà Nội rồi chuyển fax về đây đó (?). Chị có làm bằng Đại học kinh tế không? Em hỏi lại rồi, họ giảm chỉ còn 60 triệu đồng thôi. Giá rẻ bất ngờ, mua nhanh đi chị, mua nhiều còn được bớt nữa”. Thấy tôi ậm ừ hứa lần sau sẽ trả lời, N. còn níu thêm một câu: “Có ai cần mua bằng chị giới thiệu giúp em nha, tăng thêm 50 ngàn đồng so với số tiền đưa cho em là chị có lời rồi”. Chứng chỉ Anh văn B mà N. đưa cho tôi, mặc dù mới “thỏa thuận” đồng ý mua bán vào ngày 22-10 nhưng lại được ông Tổng giám đốc Vũ Thế Khanh ký vào ngày 12-9-2011.

Cầm trên tay chứng từ Anh văn B, loại khá từ S. và N. do Trung tâm ứng dụng và phát triển công nghệ tự động hóa ( nơi giảng dạy tại Trung tâm Fotech Đà Nẵng ) và Liên hiệp khoa học công nghệ tin học ứng dụng UIA ( nơi giảng dạy tại Trung tâm giảng dạy Vista-Cn Đà Nẵng ) cấp, chúng tôi lần theo những địa chỉ này để tìm đến. Sau vài ngày, chúng tôi đã có trong tay số điện thoại cảm ứng của ông Đỗ Xuân Sỹ, ký trong văn bằng với chức vụ Phó giám đốc Trung tâm ứng dụng và phát triển công nghệ tự động hóa, đóng tại TP.HN. Nói chuyện qua điện thoại cảm ứng, ông Sỹ cho biết không biết gì về việc này .
Ông cũng cho biết : Trung tâm đào tạo và giảng dạy Fotech-Đà Nẵng do một cá thể đứng ra xây dựng, còn Trung tâm ứng dụng và phát triển công nghệ tự động hóa chỉ đứng ra làm tư cách pháp nhân. Tuy nhiên, Trung tâm Fotech – Thành Phố Đà Nẵng đã bị đình chỉ hoạt động giải trí hơn một năm nay do có những sai sót trong hoạt động giải trí .
Dò tìm địa chỉ Trung tâm huấn luyện và đào tạo Vista-Cn Đà Nẵng trên danh bạ tại TP. Đà Nẵng, chúng tôi có được địa chỉ 79 Quang Trung, kèm 2 số điện thoại cảm ứng bàn : 3749777 và 3888697. Tuy nhiên, khi chúng tôi đến địa chỉ này thì không thấy Trung tâm đào tạo và giảng dạy Vista-Cn Đà Nẵng ở đâu, điện thoại cảm ứng hai số trên thì không liên lạc được. Như vậy, mặc dầu được làm khá đẹp và phức tạp nhưng năng lực hầu hết những tấm bằng này là bằng giả .

Bằng giả vẫn “ok”

Theo ông Nguyễn Quan Hoàng, Giám đốc Công ty TNHH điện tử Foster Thành Phố Đà Nẵng, cách tuyển dụng tốt nhất mà công ty đang vận dụng lúc bấy giờ cho những chức vụ quản trị, văn phòng … không chỉ địa thế căn cứ vào bằng cấp trong hồ sơ mà là thi tuyển qua nhiều vòng : Loại hồ sơ, thử IQ, ngoại ngữ, phỏng vấn kinh nghiệm tay nghề trình độ nhiệm vụ … Một thực tiễn tuyển dụng tại công ty này cho thấy, không ít người có bằng ĐH loại ưu, thậm chí còn bằng thạc sĩ, nhưng khi thi tuyển điểm vẫn thấp hơn những người có bằng cấp thông thường .

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Dũng, Trưởng phòng giáo dục chuyên nghiệp-Giáo dục liên tục thuộc Sở Giáo dục-Đào tạo Thành Phố Đà Nẵng cho biết : “ Việc mua và bán bằng cấp, chứng từ giờ đây chúng tôi mới biết và sẽ phối hợp với cơ quan Công an xác định qua những thông tin mà báo chí truyền thông cung ứng. Vừa qua, Sở cũng đã triển khai thanh tra rà soát 90 trung tâm tin học, ngoại ngữ trên địa phận, qua đó đình chỉ 21 trung tâm hoạt động giải trí không hiệu suất cao, không bảo vệ chất lượng ” .
Có một điều lạ là mặc dầu những tấm bằng trên có năng lực là giả nếu đi xác định, nhưng hầu hết đều “ lọt ” qua những khâu tuyển dụng. Đã có nhiều trường hợp thậm chí còn người dùng bằng giả hoặc bằng thật nhưng học giả công tác làm việc đến hơn chục năm sau thì “ thực sự mới sáng tỏ ”. Như vậy, một trong thực tiễn là tổng thể những văn bằng, chứng từ đều được tiếp đón một cách thuận tiện, nhất là khi ứng viên tuyển dụng vào những cơ quan Nhà nước hoặc bổ trợ bằng, chứng từ khi đang thao tác. Những “ cò ” bằng cho biết, trong tổng thể những loại thì chứng từ ngoại ngữ, tin học là bán “ chạy ” nhất, vì đây là hai loại gần như bắt buộc so với những hồ sơ xin việc. Tuy nhiên, điều đáng kinh ngạc, ngay cả một số ít người có năng lượng thực sự vẫn đi … mua bằng. Chị Đỗ Thị X. đang công tác làm việc tại một cơ quan Nhà nước cho biết : “ Mình cũng muốn học rồi đi thi nhưng thủ tục nhiều, chờ đón lâu, mà đâu phải trung tâm nào cũng dạy và học đàng hoàng. Học cho có, thi đều đậu hết thì mua bằng cho tiện, đỡ mất thời hạn ” .

Điều đáng ngại là hiện nay, việc mua bán bằng, chứng chỉ rầm rộ, tràn lan cho thấy nhu cầu này khá lớn. Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần vào cuộc để ngăn chặn các đường dây mua, bán và làm bằng cấp giả để giải quyết vấn nạn mua bán bằng đang công khai như hiện nay.

( Tiếp theo và hết )
Bài và ảnh : PHƯƠNG TRÀ

Advertisement
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments