Ngành Truyền thông xã hội (Social Media) là gì?

Social Media ( mạng xã hội ) ngày càng trở thành một phần quan trọng trong đời sống tân tiến của tất cả chúng ta. Chúng ta ăn gì, làm gì, đi nghỉ ở đâu, hay tất cả chúng ta phản ứng như thế nào trước một sự kiện xã hội, … toàn bộ đều được phản ánh trên mạng xã hội. Chính vì thế, truyền thông trên những nền tảng mạng xã hội đang có sức mạnh khuynh hướng dư luận lớn hơn khi nào hết và đã tăng trưởng thành một ngành riêng : truyền thông xã hội. Hãy cùng Swinburne tìm hiểu và khám phá về tổng quan thông tin ngành này và những thời cơ nghề nghiệp nhé !

Ngành truyền thông xã hội – Social media là gì?

Truyền thông xã hội ( social truyền thông ) hoàn toàn có thể định nghĩa là truyền thông trên những nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram, Zalo, … Truyền thông xã hội là sự tích hợp giữa những nguyên tắc truyền thông, quảng cáo và công cụ marketing số ( digital marketing ) để lan tỏa thông điệp về một mẫu sản phẩm, dịch vụ hay ý tưởng sáng tạo trên mạng xã hội. Ngoài công dụng tiếp thị về mẫu sản phẩm, tên thương hiệu, truyền thông xã hội còn có sức mạnh khuynh hướng dư luận trước một sự kiện hay hiện tượng kỳ lạ, ví dụ điển hình như tạo sự hào hứng trước ngày ra đời một bộ phim hay xử lí khủng hoảng cục bộ khi có người mua phản ánh thưởng thức xấu đi .

Vậy truyền thông xã hội là quảng cáo, truyền thông hay marketing?

Câu vấn đáp là cả ba. Truyền thông xã hội là sự phối hợp giữa yếu tố điều tra và nghiên cứu thị trường để trả phí chạy ad của quảng cáo và digital marketing ( paid truyền thông ) và cộng hưởng, lan tỏa thông điệp một cách tự nhiên của truyền thông – quan hệ công chúng. Ngoài tiếp thị và xu thế tên thương hiệu, truyền thông xã hội còn hướng tới góc nhìn vui chơi nhiều hơn .

Một số mảng công việc trong ngành truyền thông xã hội gồm có:

Sáng tạo nội dung

Trên một nền tảng có hàng ngàn thông tin cạnh tranh với nhau, nội dung thú vị là điều mấu chốt để thu hút khán giả. Nội dung càng độc đáo, giải trí hay hữu ích sẽ càng để lại dấu ấn cho người xem. Người làm nội dung (content creator) có thể sáng tạo theo dạng chữ (bài viết, post, truyện ngắn, blog) hay video (video giải trí, vlog chia sẻ, livestream, music video,

Thiết kế trải nghiệm người dùng

Vì ở trên nền tảng số, hầu hết tương tác của người dùng sẽ ở tại website, thông tin tài khoản mạng xã hội hoặc ứng dụng của tổ chức triển khai / doanh nghiệp. Vì vậy, phong cách thiết kế giao diện thích mắt, dễ sử dụng dựa trên thưởng thức người dùng ( UX / UI design ) cũng là một yếu tố quan trọng để tăng tương tác và giữ chân người mua .

Advertisement
Sản xuất

Video và hình ảnh là hai yếu tố đặc biệt quan trọng quan trọng của truyền thông xã hội. Người làm việc làm sản xuất sẽ cần những kiến thức và kỹ năng về quay dựng video, chỉnh sửa hình ảnh, cắt ghép nội dung, chụp hình, … để tạo nên những loại sản phẩm video chất lượng .

Nghiên cứu thị trường và quảng cáo số

Mảng việc này yên cầu những kiến thức và kỹ năng nghiên cứu và điều tra và nghiên cứu và phân tích tương tự như như vị trí account planning trong quảng cáo để hoàn toàn có thể tìm được những insight ( “ sự đồng cảm ” ) người dùng, từ đó có những kế hoạch chạy quảng cáo trên mạng xã hội tương thích. Người thao tác trong nghành nghề dịch vụ này cần thông thuộc nhiều công cụ digital marketing như Google Analytics, Facebook Ads, những công cụ SEO, …

Influencer marketing (truyền thông ảnh hưởng)

Trên mạng xã hội, những KOL ( key opinion leader – người có tác động ảnh hưởng ) có sức thuyết phục rất lớn đối trong hội đồng người theo dõi họ. Vì vậy, truyền thông qua KOL hay còn gọi là influencer marketing đang là một nghành nghề dịch vụ rất “ hot. ” Những người làm trong nghành nghề dịch vụ này hoàn toàn có thể tự kiến thiết xây dựng tên thương hiệu của mình và lôi cuốn người theo dõi khi san sẻ và phát minh sáng tạo nội dung về một chủ đề nào đó ( làm đẹp, giáo dục, thể thao, … ) hoặc điều tra và nghiên cứu và liên hệ booking với những KOLs tương thích để lan tỏa tên thương hiệu của mình .
Social-media 02

 

Advertisement

Cơ hội nghề nghiệp

Cơ hội việc làm tương lai với mức thu nhập ấn tượng của sinh viên chuyên ngành truyền thông xã hội sau khi tốt nghiệp rất phong phú. Hiện nay, toàn bộ những doanh nghiệp phân phối dịch vụ truyền thông đều cần ứng viên có kiến thức và kỹ năng trình độ cùng năng lực sử dụng tiếng Anh thành thạo cùng kiến thức và kỹ năng thao tác của công dân toàn thế giới. Vì vậy, sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành hoàn toàn có thể tìm kiếm thời cơ việc làm ở rất nhiều nghành và vị trí khác nhau ngoài những mảng việc kể trên .
Các vị trí hoàn toàn có thể kể đến như cán bộ, chuyên viên quản trị, quản lý trong nghành truyền thông – quảng cáo, truyền thông và tổ chức triển khai sự kiện ; cán bộ, chuyên viên quản trị quản lý và vận hành những nền tảng số ( digital platform ) tương quan tới quảng cáo, chăm nom dịch vụ người mua .

Ngành truyền thông xã hội học gì?

 Thông thường, các chương trình đào tạo chuyên ngành Truyền thông xã hội – Social media sẽ trang bị cho sinh viên các kiến thức nền tảng về truyền thông, media, tổng quan về marketing và cách thức vận hành và vai trò của mạng xã hội tới cộng đồng.

Khi đi sâu vào chuyên ngành, sinh viên sẽ được học các môn nâng cao như sáng tạo nội dung, thiết kế, đạo đức ngành, những vấn đề với mạng xã hội,… Tùy vào sở thích và thế mạnh cá nhân, sinh viên sẽ theo học các môn chuyên đề để nâng cao kỹ năng theo các mảng việc như đã kể trên hoặc chuyên sâu hơn về lĩnh vực quảng quáo/quan hệ công chúng.

Ngành Media của Swinburne University of Technology được xếp hạng 151 theo ngành học ( QS2020 ) trên quốc tế. Sinh viên học chuyên ngành Truyền thông xã hội sau khi ra trường sẽ có những kiến thức và kỹ năng để thành công xuất sắc trong sự nghiệp :

Advertisement
  • Phát triển những kiến thức, khái niệm cùng những kỹ năng liên quan đến chuyên môn.
  • Đóng góp và thực hiện những đóng góp trong việc giải quyết các vấn đề và đưa ra các quyết định phù hợp.
  • Phát triển các nội dung (content) và ứng dụng các kênh truyền thông mạng xã hội hiệu quả.
  • Khả năng hòa nhập, làm việc và cộng tác trong nhiều nhóm khác nhau.
  • Xây dựng các giải pháp sáng tạo phù hợp với mục đích và thể hiện nhận thức về truyền thông.
  • Hiểu rõ và phản ánh các vấn đề xã hội, văn hóa, luật pháp, v.v đến truyền thông trong bối cảnh hội nhập. 
  • Thể hiện sự hiểu biết về người tiêu dùng thông qua việc diễn giải và truyền đạt các ý tưởng trong nhiều bối cảnh.
  • Giao tiếp hiệu quả bằng cách sử dụng tiếng Anh viết và nói trong bối cảnh chuyên nghiệp.

Ngoài ra, Swinburne Nước Ta hợp tác với những doanh nghiệp số 1 tại Nước Ta để mang đến cho sinh viên những thưởng thức trong thực tiễn. Đây là thời cơ để sinh viên được thao tác trong những dự án Bất Động Sản trong thực tiễn. Trong những dự án Bất Động Sản, sinh viên sẽ xử lý những thử thách của doanh nghiệp từ đó đạt được những kỹ năng và kiến thức trình độ .
Hãy theo dõi fanpage Swinburne Nước Ta để update những thông tin mới nhất và có ích về ngành học và xu thế nghề nghiệp, bạn nhé !

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments