Tư duy sáng tạo là gì? Các phương pháp rèn luyện tư duy sáng tạo – Kỹ Năng Tư Duy Logic

Thật không ngoa khi nói rằng tư duy sáng tạo là cốt lõi cho sự phát triển của xã hội hiện đại. Nhờ vào tư duy sáng tạo mà con người đã phát mình ra vô vàn thiết bị tân tiến trong mọi lĩnh vực. Vậy tư duy sáng tạo là gì? Có vai trò thế nào? Và các phương pháp rèn luyện tư duy sáng tạo là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Trước hết, các bạn hãy trả lời câu hỏi sau đây, nhưng tối thiểu phải suy nghĩ 5 phút
Có một chai rượu nho, nút bần trên miệng chai không mở được. Vậy làm thế nào để uống được chai rượu nho này mà không cần đập vỡ chai, cũng không xoi qua lỗ nút chai?

Tất nhiên nhiều người sẽ vấn đáp đúng câu hỏi trên một cách thuận tiện. Những cũng có người phải chào thua. Câu vấn đáp thật đơn thuần : Ấn nút bần cho lọt vào bên trong. Thế nhưng cũng có nhiều người không nghĩ ra, cứ nghĩ rằng muốn uống rượu thì phải mở nút chai ra. Nếu nút chai không mở ra được thì sẽ không uống được rượu trong chai. Bản chất của câu hỏi trên chính là nhằm mục đích vào chỗ yếu trong tâm lý của con người, chỉ nghĩ theo sự hiểu biết thường thì của mình .

Lúc bé, chúng ta học nhiều về thường thức trong cuộc sống. Tất nhiên, những hiểu biết đó đã giúp ích cho ta trong đời sống hàng ngày. Tuy vậy, cũng có những lúc nó không những vô dụng mà còn làm hạn chế tư duy của chúng ta khi giải quyết một số vấn đề.

Thực tế cho thấy, nhiều yếu tố đơn thuần đến nỗi trẻ con cũng làm được mà người lớn lại cảm thấy vô cùng khó khăn vất vả .

Tư duy sáng tạo là gì?

Nói một cách dễ hiểu, tư duy sáng tạo là năng lực tư duy, sáng tạo, tìm tòi ra những giải pháp, chủ đề mới của một hay nhiều người về một nghành điều tra và nghiên cứu nào đó. Và trong thời đại lúc bấy giờ, bất kể ngành nghề nào như chính trị, xã hội, kinh tế tài chính, thẩm mỹ và nghệ thuật, kỹ thuật … đều cần đến tư duy sáng tạo .
Tại những trường học, ngoài những kỹ năng và kiến thức trình độ, nhà trường luôn ưu tiên rèn luyện cho học viên những kỹ năng và kiến thức mềm như tiếp xúc, giải quyết và xử lý trường hợp và đặc biệt quan trọng là tư duy sáng tạo. Mục đích là để học viên rèn luyện sự nhạy bén, sáng tạo của mình để vận dụng vào đời sống hằng ngày và thuận tiện đạt được thành công xuất sắc hơn .

Tư duy sáng tạo là gì?

Vai trò của tư duy sáng tạo

Đối với những bạn học viên, sinh viên, tư duy sáng tạo giúp bạn làm chủ được vốn kỹ năng và kiến thức, dữ thế chủ động tìm tòi những điều mới, giúp những bạn tự tin đương đầu với những thử thách. Từ đó, những bạn sẽ thuận tiện đạt được những thành tựu cao trong học tập và sự nghiệp sau này .
Bên cạnh đó, kỹ năng và kiến thức sáng tạo cũng giúp bạn tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp với những người xung quanh. Đặc biệt, với những ai tham gia vào nghành truyền thông online hay kinh doanh thương mại, để đạt được thành công xuất sắc, tiêu biểu vượt trội so với những người khác thì tư duy sáng tạo đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bởi vì, phải có tư duy sáng tạo bạn mới hoàn toàn có thể đưa ra những chiến dịch, trend, kế hoạch và giải pháp kinh doanh thương mại hiệu suất cao .
Đặc biệt, trong xã hội lúc bấy giờ, tư duy sáng tạo giúp cho con người ý tưởng ra những khu công trình mới để đời sống ngày càng văn minh, văn minh .

Các phương pháp tư duy sáng tạo

Hãy hành động

Tư duy sáng tạo luôn có trong bất kỳ ai, tuy nhiên nếu bạn không vận dụng nó hoặc cho nó cơ hội phát huy thì theo thời gian kỹ năng này sẽ mất đi. Do đó, thay vì ngồi chờ đợi mọi việc được giải quyết, bạn hãy vận dụng triệt để trí óc của mình để hoàn thành công việc nhanh nhất, hiệu quả nhất. Đây là cách làm tích cực giúp bạn rèn luyện kỹ năng sáng tạo.

Cân bằng giữa thực tế và lý tưởng

Tư duy sáng tạo là tạo ra điều mới lạ nhưng không xa rời thực tiễn. Do đó, bạn cần phải cân đối giữa trong thực tiễn và lý tưởng để những tâm lý của bạn hoàn toàn có thể vận dụng được vào đời sống thường nhật .

Thoải mái và cởi mở

Nếu quá căng thẳng mệt mỏi, bạn sẽ vô tình giết chết tư duy sáng tạo của mình. Do đó, bạn cần phải tự do vui chơi, gặp gỡ trao đổi cùng đồng nghiệp, tìm kiếm những điều mê hoặc. Như vậy, năng lực sáng tạo mới được phát huy tối đa .

Không quá lo lắng về những vướng mắc

Gặp phải khó khăn vất vả trong việc làm, đời sống là chuyện hiển nhiên, nhưng nếu bạn lo ngại quá độ về những điều này bạn sẽ làm lụi tàn năng lực tư duy và xử lý vấn đền. Vì vậy, giữ chi niềm tin sáng suốt, thanh tịnh bạn sẽ nhanh gọn nghĩ ra nhiều điều mê hoặc .

Phá vỡ những nguyên tắc

Phá vỡ những nguyên tắc, những lối mòn sẽ giúp bạn phát huy tối đa khả năng sáng tạo
Đột phá những giải pháp mới là cách tốt nhất giúp bạn rèn luyện tư duy. Vì nếu mãi giữ những nguyên tắc thời xưa, đi theo lối mòn thì sức sáng tạo của bạn sẽ bị ăn mòn, bạn sẽ rơi vào trạng thái bị động, lười biếng và không còn hứng thú với việc làm .

Dám dấn thân

Khi bạn tâm lý ra ý tưởng sáng tạo mới, là lần tiên phong được thử nghiệm, nhưng nếu bạn sợ hãi và cảm thấy mức độ rủi ro đáng tiếc cao, bạn quyết định hành động từ bỏ. Như vậy, bạn đã tự đánh mất thời cơ của bản thân. Nhưng nếu bạn tự tin vào sáng tạo độc đáo và năng lực của mình, bạn dám đương đầu với thất bại phát huy năng lượng thì trình độ của bạn sẽ được nâng tầm và hoàn thành xong hơn .

Không ỷ lại

Nếu bạn cứ ỷ lại và thụ động, không muốn động não khi xử lý yếu tố thì năng lực sáng tạo của bạn sẽ dần biến mất. Vì thế, hãy là người nhanh gọn, dữ thế chủ động, đừng che giấu năng lực của mình, bạn sẽ nhận được nhiều thành công xuất sắc hơn .

Phương pháp đặt vấn đề:

Trước tiên, những bạn liệt kê hàng loạt những cụ thể có yếu tố thành một bảng kê. Sau đó lần lượt tâm lý từng yếu tố. Làm như vậy tất cả chúng ta sẽ tránh được kiểu xem xét sự vật phiến diện hoặc bỏ sót cá chi tiết cụ thể quan trọng. Tuy vậy, cũng không nên quá phụ thuộc vào giải pháp nạy vì quá chịu ràng buộc vào nó sẽ làm hạn chế tính sáng tạo .

Phương pháp liên tưởng đôi

Mục đích rèn luyện của phương pháp này cũng giống như phương pháp đặt vấn đề, giúp ta vượt qua các liên tưởng thông thường
Ví dụ: Cần sáng chế một sản phẩm mới về âm thanh nổi. Trước tiên, người ta liên tưởng tới một sản phẩm hoàn toàn không liên quan dến nó – máy bay. Sau đó ta xem xét đặc tính, công dụng, trang bị của máy bay.

Nguồn tổng hợp

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments