Độ tương phản là gì? Cách chỉnh độ tương phản màn hình laptop Windows

tố trân31/05

Độ tương phản là một trong những chỉ số đánh giá chất lượng hiển thị của màn hình máy tính, laptop. Hãy cùng tìm hiểu về độ tương phản trên laptop là gì và cách chỉnh độ tương phản màn hình laptop nhanh chóng, chuẩn xác nhất nhé!

1. Độ tương phản màn hình là gì?

Khái niệm

Độ tương phản là sự độc lạ giữa hai màu đen – trắng trên màn hình hiển thị .

Giữa mức đen – trắng gần nhau nhất được gọi là “step”. Trong khoảng mức sáng nhất (max level) với mức tối nhất (min level). Càng có nhiều “step” thì màn hình của bạn hiển thị càng sắc nét.

Bạn đang đọc: Độ tương phản là gì? Cách chỉnh độ tương phản màn hình laptop Windows

Độ tương phản là sự khác biệt giữa hai màu đen – trắng trên màn hình

Độ tương phản là sự độc lạ giữa hai màu đen – trắng trên màn hình hiển thịĐộ tương phản được đo bằng thông số kỹ thuật tỉ lệ số step : 1 .

Ví dụ: 500:1, 600:1, 1000:1,…Trong đó 1000:1 có nghĩa là điểm ảnh sáng gấp 1000 lần lúc chính điểm ảnh đó ở mức tối nhất.

Tiêu chuẩn đo độ tương phản trên màn hình

Cho đến hiện tại vẫn chưa có tiêu chuẩn đơn cử để đo độ tương phản trên màn hình hiển thị .Nhà sản xuất máy tính thường thao tác này bằng cách đo độ sáng tối đa trên mỗi điểm ảnh, sau đó so sánh với chính nó, lúc không được truyền tín hiệu .Do vậy, khá khó để kiểm chứng được thông số kỹ thuật này và không phải khi nào tác dụng cho ra cũng đúng chuẩn .

Độ tương phản là sự khác biệt giữa hai màu đen – trắng trên màn hình

Độ tương phản là sự độc lạ giữa hai màu đen – trắng trên màn hình hiển thị

Các loại độ tương phản màn hình

+ Độ tương phản tĩnh (static contrast)

Độ tương phản tĩnh là tỉ lệ giữa 2 điểm sáng nhất và điểm tối nhất trên màn hình hiển thị trong cùng một thời gian xác lập .

+ Độ tương phản động (dynamic contrast)

Độ tương phản động được đo bằng cách so sánh giữa điểm tối nhất và sáng nhất mà màn hình hiển thị hoàn toàn có thể đạt được .

Độ tương phản gồm 2 loại: động và tĩnh

Độ tương phản gồm 2 loại : động và tĩnh

2. Độ tương phản ảnh hưởng như thế nào đến hình ảnh?

Độ tương phản là một trong những yếu tố quan trọng nhất để nhìn nhận chất lượng của một hình ảnh .Khi những vùng tối và sáng trong hình ảnh đó được hiển thị rõ ràng, cách khung cảnh sẽ bộc lộ rõ nét hơn .Ví dụ việc xem một khung cảnh trời tối nhưng màu đen lại có cảm xúc giống màu ghi hơn trên bức ảnh với độ tương phản thấp sẽ làm người xem khá không dễ chịu .

Độ tương phản là yếu tố quan trọng nhất để đánh giá chất lượng hình ảnh

Độ tương phản là yếu tố quan trọng nhất để nhìn nhận chất lượng hình ảnhĐộ tương phản còn biểu lộ năng lực mà máy tính hoàn toàn có thể hiển thị màu đen sâu đến mức nào. Bởi khi so sánh những loại máy tính, hầu hết những máy tính hoàn toàn có thể xuất ra được một màu trắng có độ sáng như nhau .Do vậy mọi người thường so sánh năng lực hiển thị màu đen hơn trên những loại màn hình hiển thị .Tuy nhiên cần chú ý quan tâm là trong môi trường tự nhiên có nhiều ánh sáng sẽ ảnh hưởng tác động tới độ phân giải máy tính do màn hình hiển thị bị ánh sáng bên ngoài hắt vào .Vì thế, nếu thực sự muốn xem được độ tương phản của một chiếc máy tính đến đâu, bạn nên thử ở trong thiên nhiên và môi trường ít ánh sáng với những chương trình có nhiều cảnh tối như phim ảnh .

Hầu hết các laptop đều có độ sáng như nhau

Hầu hết những máy tính đều có độ sáng như nhau

3. Có phải độ tương phản càng cao thì càng tốt?

Một màn hình hiển thị có độ tương phản cao sẽ cho chất lượng hình ảnh tốt hơn những màn hình hiển thị thường thì nhưng không có nghĩa là càng cao càng tốt .Theo lời khuyên từ những chuyên viên, độ tương phản tĩnh so với màn hình hiển thị trong khoảng chừng 1100 : 1 đến 2000 : 1 là đủ cho những màn hình hiển thị lúc bấy giờ .

Độ tương phản càng cao không có nghĩa càng tốt

Độ tương phản càng cao không có nghĩa càng tốt

Có thể bạn quan tâm:

  • Top 5 mẫu laptop chuyên đồ họa 3D từ hãng Dell, Asus, HP, Lenovo

4. Cách chỉnh độ tương phản màn hình laptop

Khi nào cần điều chỉnh độ tương phản màn hình máy tính, laptop?

– Khi bạn đang sử dụng máy tính trong thiên nhiên và môi trường nhiều ánh sáng như ban ngày, dưới ánh nắng mặt trời, khó quan sát những nội dung hiển thị trên màn hình hiển thị .- Khi sử dụng máy tính trong môi trường tự nhiên thiếu ánh sáng, thao tác đêm hôm trong phòng không có đèn và cần giảm độ sáng màn hình hiển thị để tránh chói mắt .- Muốn xem hình ảnh, video hoặc bất kể những chương trình đồ họa khác với độ sắc nét cao, sắc tố đậm hơn cũng như giảm lóa mắt với tông màu trắng .

Lưu ý: Độ sáng và độ tương phản quá cao cũng gây hao pin cho laptop.

Hướng dẫn sau đây được triển khai trên máy tính hệ quản lý và điều hành Windows 10. Bạn hoàn toàn có thể thực thi tựa như với những phiên bản Windows 7, 8, 8.1, …

Bước 1: Nhập Calibrate display color tại thanh tìm kiếm > Chọn Calibrate display color để mở tính năng điều chỉnh màu sắc hiển thị.

Chọn Calibrate display color để mở tính năng điều chỉnh màu sắc hiển thị

Chọn Calibrate display color để mở tính năng kiểm soát và điều chỉnh sắc tố hiển thị

Bước 2: Nhấn vào nút Next liên tiếp 4 lần để bỏ qua các chỉ dẫn.

Next để bỏ qua các chỉ dẫn

Next để bỏ lỡ những hướng dẫn

Bước 3: Đến lần Next thứ 4, ở bảng Adjust gama, điều chỉnh tăng giảm độ tương phản màn hình (mặc định ở mức trung bình) phù hợp với mắt nhìn của mình > Nhấn Next để lưu cài đặt.

Điều chỉnh tăng giảm độ tương phản màn hình phù hợp

Điều chỉnh tăng giảm độ tương phản màn hình hiển thị tương thích

Bước 4: Sau khi điều chỉnh bấm nút Next liên tiếp 8 lần, bấm vào nút Finish để lưu lại là hoàn tất.

Bấm vào nút Finish để lưu lại là hoàn tất

Bấm vào nút Finish để lưu lại là hoàn tấtMột số mẫu laptop đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động:

Bài viết vừa rồi đã giải đáp độ tương phản là gì cũng như cách chỉnh độ tương phản màn hình laptop cực đơn giản. Hẹn gặp bạn ở bài viết tiếp theo!

1.588 lượt xem

Bạn có làm được hướng dẫn này không ?Không

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments