UHT là gì? Tại sao sữa tươi dùng công nghệ tiệt trùng UHT là tốt nhất?

UHT là chữ viết tắt của Ultra High Temperature Processing. Nó có hàm nghĩa là quá trình giải quyết và xử lý thực phẩm dạng lỏng ở nhiệt độ siêu cao. Thông thường giải quyết và xử lý ở nhiệt độ khoảng chừng trên 135 °C trong thời hạn từ 2 đến 5 giây. Hiện công nghệ UHT không chỉ vận dụng cho những dòng sữa tươi nhập khẩu từ Châu Âu được vận dụng công nghệ tiên tiến này mà trong mẫu sản phẩm khác như nước giải khát, nước trái cây …
công nghệ tiệt trùng UHT

Giới thiệu sơ lược về công nghệ tiệt trùng UHT

Công nghệ tiệt trùng UHT gồm có việc làm nóng sữa tươi trong mạng lưới hệ thống dòng chảy liên tục ở trên 135 °C với thời hạn giao động trong 5 giây. Công nghệ này dân trong nghề hay gọi là tiệt trùng ngoài vỏ hộp. Sau đó đóng gói trong điện kiện vô trùng để tránh cho sữa tươi nhiễm khuẩn trở lại .

So sánh công nghệ tiệt trùng UHT trực tiếp và tiệt trùng gián tiếp

Công nghệ tiệt trùng sữa tươi nguyên kem hiện đang có hai chiêu thức : Trực tiếp và gián tiếp. Mặc dù cả hai giải pháp tiệt trùng đều có cùng công dụng với vi sinh như nhau. Tuy nhiên nó có tác động ảnh hưởng nhỏ đến đặc thù hóa học so với thành phần sữa. Sữa tươi tiệt trùng trong vỏ hộp thường có mùi vị nấu chín rõ ràng và màu ngã nâu. Còn sữa tươi tiệt trùng UHT, là công nghệ tiên tiến tiệt trùng ngoài vỏ hộp. Đây là sữa tiệt trùng có mùi vị tốt hơn nhiều và rất ít chuyển màu nâu. Sự độc lạ về chất lượng loại sản phẩm giữa hai loại sữa tiệt trùng là động lực chính cho sự tăng trưởng của chế biến UHT. Nó giúp những dòng sữa nhập khẩu tạo ra một mẫu sản phẩm không thay đổi trong thời hạn dữ gìn và bảo vệ .
công nghệ tiệt trùng UHT

Lợi ích của công nghệ tiệt trùng UHT

Thực trạng xã hội đang rất đau đầu với vấn nạn vệ sinh an toàn thực phẩm. Chính vì vậy mà người tiêu dùng ngày càng thông minh khi đưa ra những lựa chọn sản phẩm có dấu hiệu an toàn. Do đó, riêng trong ngành sữa tươi UHT là điểm nhấn đầu tiên để bạn nhận biết nhãn hiệu an toàn. Công nghệ này đã giúp cho sữa tươi có thời hạn lâu hơn mà vẫn đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Sữa tươi được chế biến bằng công nghệ tiên tiến tiệt trùng UHT vẫn bảo vệ vệ sinh và giữ được rất đầy đủ những chất dinh dưỡng thiết yếu. Không những thế mà hương liệu, mùi vị tự nhiên của sữa không bị mất đi. Công nghệ tiệt trùng UHT giải quyết và xử lý ở nhiệt độ cao 135 °C rồi làm lạnh ngay xuống 20 °C. Quá trình sản xuất sữa tươi tiệt trùng được triển khai trên dây chuyền sản xuất tự động hóa cao, bảo đảm an toàn, tự động hóa và tiệt trùng .
Sữa tươi sau quy trình tiệt trùng được đóng gói bằng công nghệ tiên tiến chiết rót vô trùng. Công nghệ này giúp sữa hoàn toàn có thể tránh được sự tái nhiễm của vi trùng gây hại. Đây là thực trạng những dòng sữa tươi khác gặp phải trong quy trình lưu kho, phân phối ở điều kiện kèm theo nhiệt độ môi trường tự nhiên. Bao bì sữa tiệt trùng được làm từ 6 lớp nguyên vật liệu có tính năng dữ gìn và bảo vệ mẫu sản phẩm hiệu suất cao. Nó giúp sữa tươi tránh những tác động ảnh hưởng của thiên nhiên và môi trường như : ánh sáng, nhiệt độ, oxy hóa và của quy trình luân chuyển … Nhờ đó, sữa tươi được tươi ngon trong 6 tháng mà không cần trữ lạnh hay dùng chất dữ gìn và bảo vệ .
công nghệ tiệt trùng UHTSữa tươi Mlekovita I Love Milk – Sữa tươi tiệt trùng công nghệ UHT

Điểm mạnh của công nghệ tiệt trùng UHT

  • An toàn cho sức khỏe và hữu ích
  • Thân thiện với môi trường
  • Không cần trữ lạnh, giúp tiết kiệm nhiên liệu điện khoảng 35%.
  • Giảm được năng lượng nhiệt tiêu thụ trong quá trình sản xuất.
  • Là sản phẩm môi trường vì nó giảm tới 40% lượng khí carbon thải ra trong không khí.
  • Nó hạn chế tối đa gây ô nhiễm trong sản xuất.
  • Bảo quản sữa tươi trong hộp 6 tháng mà không cần chất bảo quản.

Quy trình công nghệ tiệt trùng UHT

Công nghệ tiệt trùng UHT có những bước sản xuất chính như sau :

Quá trình chuẩn hóa sữa tươi

Mục đích là hiệu chỉnh hàm lượng chất béo có trong sữa tươi. Giúp tạo ra dòng sữa tươi đa dạng phù hợp với nhiều đối tượng hơn. Bổ sung thêm cream cho sữa nguyên liệu có hàm lượng chất béo thấp. Sau đó tến hành li tâm tách béo hoặc bổ sung sữa người gầy cho sữa nguyên liệu có hàm lượng chất béo cao.

công nghệ tiệt trùng UHT

Quá trình bài khí sữa tươi

Đây là quy trình tách những khí phân tán và hòa tan trong sữa tươi như O2. Đây củng chính là nguyên do xúc tác những phản ứng gây biến hóa sữa tươi trong quy trình dữ gìn và bảo vệ. Từ đó cải tổ mùi vị của sữa tươi. Ngoài ra bài khí cũng làm tăng hiệu suất cao truyền nhiệt cho quy trình tiệt trùng, đồng điệu. Giúp tiết kiệm ngân sách và chi phí nguồn năng lượng .
công nghệ tiệt trùng UHT

Quá trình đồng hóa

Quá trình này là làm nhỏ những hạt cầu béo. Nó giúp phân bổ đều trong hệ nhũ tương từ đó làm tăng độ giống hệt cho loại sản phẩm sữa tươi. Nó tạo điều kiện kèm theo để tương hỗ cho những quy trình sản xuất tiếp theo. Quá trình này được thực thi ở nhiệt độ 70 °C, và làm trước hoặc sau bước tiệt trùng. Nếu thiết bị đồng điệu ở cuối bước tiệt trùng thì nó phải được vô trùng. Điều này rõ ràng đặt ra nhu yếu cao so với những nhà quản lý và vận hành nhà máy sản xuất để bảo vệ vô trùng .
Củng vì lí do trên mà quy trình đồng nhất được triển khai trước khi khử trùng. Tuy nhiên, những chuyên viên cho biết rằng sữa tươi trong quy trình gia nhiệt trực tiếp phải được như nhau. Nhằm để phá vỡ những tập hợp protein hình thành trong quy trình đun nóng và gây ra vị chát trong sữa .

Giai đoạn gia nhiệt sơ bộ cho sữa tươi

Nhiệt độ từ 5°C đến 90°C, sử dụng sữa tươi nóng sau tiệt trùng làm nguồn gia nhiệt chính trong các thiết bị trao đổi nhiệt. Các thiết bị này nằm ở dạng ống hoặc dạng tấm. Bước tái tạo nhiệt này cực kỳ quan trọng đối với hiệu quả năng lượng của nhà máy UHT. Hơn 90% nhiệt có thể được tái tạo, nhưng con số này có thể thay đổi theo nhà sản xuất. Ở một số nhà máy, sữa được giữ một thời gian trong ống sau khi làm nóng sơ bộ. Nó sẽ giúp sữa tươi giảm lượng cặn bẩn, hoặc sự hình thành cặn. Tránh việc ảnh hưởng lớn đến chất lượng của sản phẩm cuối cùng vì làm bất hoạt enzym sữa tự nhiên, vitamin.

Giai đoạn tiệt trùng UHT

Bước gia nhiệt ở đầu cuối đến nhiệt độ tiệt trùng thiết yếu được triển khai bằng một trong hai kiểu gia nhiệt chính. Quá trình đó được gọi là mạng lưới hệ thống trực tiếp. Nó làm nóng sữa bằng cách tiếp xúc trực tiếp với hơi nước quá nhiệt dưới một áp suất nhất định. Trong khi mạng lưới hệ thống gián tiếp sử dụng bộ trao đổi nhiệt. Trong đó hơi quá nhiệt làm nóng sữa gián tiếp trải qua một tấm chắn bằng thép không gỉ ở dạng ống hoặc tấm. Hệ thống trực tiếp hoàn toàn có thể là kiểu tiêm trong đó hơi nước được bơm vào sữa tươi. Hoặc kiểu truyền trong đó sữa được truyền vào buồng chứa hơi quá nhiệt .
tiệt trùng UHT

Bước đóng gói sữa tươi trong điều kiện vô trùng

Đây là một bước cực kỳt quan trọng. Vì nó hoàn toàn có thể làm cho sữa tươi bị nhiểm khuẩn trở lại. Hiện trên thị trường có rất nhiều loại vỏ hộp khác nhau. Tuy nhiên thông dụng nhất là hộp giấy bìa và vỏ hộp Tetra pak nhiều lớp. Các hộp giấy được khử trùng trước khi đóng gói, thường bằng hydrogen peroxide nóng. Sau đó là dùng không khí nóng để vô hiệu peroxide còn sót lại .

Các bạn tham khảo thêm video clip về công nghệ tiệt trùng UHT

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments