Hướng dẫn cách khắc phục lỗi ổ cứng bị Unallocated

Hướng dẫn cách khắc phục lỗi ổ cứng bị Unallocated

Ngọc Nguyễn Store
3 năm trước
56603 lượt xem

HƯỚNG DẪN CÁCH KHẮC PHỤC LỖI Ổ CỨNG BỊ UNALLOCATED
Bạn đã bao giờ gặp trường hợp máy tính hiển thị thông báo rằng ổ cứng của bạn bị Unallocated chưa? Đây là trường hợp xảy ra khi bạn sử dụng ổ cứng ngoài mà hệ thống không thể truy cập bất kỳ file hoặc toàn bộ ổ cứng đó. Đừng quá lo lắng, các bạn hoàn toàn có thể tự khắc phục lỗi này với các hướng dẫn của Ngọc Nguyễn Store sẽ giúp bạn khắc phục lỗi ổ cứng bị Unallocated một cách dễ dàng.

Khi ổ cứng của bạn gặp tình trạng Unallocated, có rất nhiều khả năng có thể xảy ra. Trong đó, khi ổ đĩa của bạn bị Unallocated, có thể xuất hiện một số hiện tượng như sau:

Bạn đang đọc: Hướng dẫn cách khắc phục lỗi ổ cứng bị Unallocated

– Ổ đĩa không hề format : đây là yếu tố nhiều lúc hoàn toàn có thể Open với một ổ cứng mới. Nếu điều này xảy ra, hãy thử sử dụng công cụ Diskpart để định dạng và thiết lập ổ cứng mới của bạn .
– Disk Management unallocated space greyed out : nếu sự cố này Open trong Disk Management, bạn hoàn toàn có thể sử dụng những công cụ của bên thứ ba như chương trình hướng dẫn phân vùng MiniTool để thiết lập ổ cứng mới .
– Unallocated hard drive Windows 10 : đây là yếu tố Open vì nhiều nguyên do và nếu bạn gặp phải nó, hãy sử dụng những giải pháp chúng tôi san sẻ bên dưới .
– Ổ cứng ngoài hoặc thứ hai không nhận, không hiển thị do bị Unallocated : – Sự cố này hoàn toàn có thể xảy ra do trình driver của bạn, thế cho nên bạn hoàn toàn có thể muốn thử thiết lập lại driver ổ cứng hoặc update chúng lên phiên bản mới nhất .

Cách 1 – Sử dụng Disk Management

Nếu bạn vừa thiết lập ổ cứng thứ hai và bạn nhận được thông tin rằng ổ cứng của bạn bị Unallocated, bạn cần tạo một ổ đĩa mới bằng công cụ Disk Management. Đây là một công cụ tích hợp trong Windows được cho phép bạn quản trị những ổ đĩa cứng và phân vùng. Để sử dụng công cụ này, chỉ cần làm như sau :
– Nhấn Windows + X để mở menu Win + X. – Bây giờ chọn Disk Management từ list .

– Khi công cụ Disk Management mở ra, xác lập vị trí khoảng trống bị Unallocated, nhấp chuột phải vào nó và chọn New Sample Volume .

– Lựa chọn size của ổ mới và chọn vần âm hiển thị của nó .
– Bây giờ bạn hoàn toàn có thể format ổ đĩa của bạn. Nếu bạn có một ổ cứng mới, hãy chắc như đinh rằng bạn đã format. Nếu ổ đĩa của bạn đã có một số ít tệp trên đó, thì bạn không cần format lại ổ cứng .
Hãy nhớ rằng giải pháp này sẽ làm mất tập tin cũ của bạn. Vì vậy, trước khi bạn triển khai, hãy sao lưu những tài liệu quan trọng của bạn. Cách này rất tương thích với những ổ cứng mới .

Cách 2 : Sử dụng Lệnh Prompt và lệnh Diskpart

Nếu ổ cứng thứ hai của bạn chưa Unallocated, bạn hoàn toàn có thể khắc phục sự cố bằng cách sử dụng lệnh Diskpart hoặc lệnh Prompt. Hãy nhớ rằng Diskpart hoàn toàn có thể khiến bạn xóa toàn bộ những tệp của mình nếu bạn không cẩn trọng .
Với cách này, những bạn sẽ phải xóa khoảng trống ổ đĩa gặp sự cố và tạo lại nó. Quá trình này sẽ xóa toàn bộ những tệp khỏi ổ đĩa đã chọn, vì thế bạn hãy chắc như đinh đã sao lưu những tệp quan trọng trước khi thực thi
Để sử dụng lệnh Diskpart, chỉ cần làm theo những bước sau :
– Nhấn Windows + X và chọn Command Prompt ( Quản trị viên ) hoặc PowerShell ( Quản trị viên ) .
– Bây giờ bạn cần chạy những lệnh sau :
+ diskpart
+ list volume
+ select volume X
+ delete volume
+ delete volume override ( Chỉ trong trường hợp Disk Management không hề tạo ổ đĩa mới )
+ list volume

Hãy chú ý đến kích thước của ổ đĩa và chắc chắn bạn đã chọn đúng dung lượng cho vùng bị unallocated. Nếu bạn chọn sai, bạn có thể gây mất tập tin bất ngờ.

Sau khi làm điều đó, mở màn chạy Disk Management và tạo một ổ đĩa mới. Nếu Disk Management không hề tạo ra một ổ đĩa mới, hãy khởi động lại diskpart một lần nữa và lặp lại những lệnh tương tự như. Lần này, hãy chắc như đinh bạn đã xóa dung tích ghi đè sau khi xóa dung tích command .
Diskpart là một công cụ nâng cao và nếu bạn không cẩn trọng, bạn hoàn toàn có thể xóa những tệp khi phân vùng sai. Hãy nhớ rằng giải pháp này sẽ xóa tổng thể những tệp khỏi phân vùng đã chọn, thế cho nên tốt nhất nên sử dụng nó với một ổ cứng mới hoặc với ổ cứng đã được kiểm tra và lưu những tệp quan trọng .

Cách 3 : Sử dụng MiniTool Partition Wizard

Một cách khác bạn hoàn toàn có thể sử dụng để giải quyết và xử lý lỗi ổ cứng bị Unallocated đó là MiniTool Partition Wizard .
Để triển khai, ban sẽ cần khởi chạy
Để khắc phục sự cố này, bạn chỉ cần khởi động MiniTool Partition Wizard, phân vùng ổ đĩa, sau đó nhấp chuột phải vào nó Chuyển đổi Convert Dynamic Disk sang Basic Disk .
Sau đó bạn chỉ cần nhấp chuột vào hình tượng Apply sau đó chọn Yes. Khi hộp thoại Open, và quy trình kết thúc, bạn chỉ cần chọn Restart Now. Sau khi máy tính khởi động lại bạn sẽ hoàn toàn có thể truy vấn vào ổ cứng của mình và thực trạng Unallocated sẽ biến mất .
Tuy rằng, chiêu thức này có vẻ như sẽ không xóa những tệp trên ổ đĩa nhưng chúng tôi vẫn khuyên bạn nên sao lưu dữ liệu để bảo toàn cho những tài liệu quan trọng của bạn .

Cách 4 : Cài đặt lại driver ổ cứng

Trong 1 số ít trường hợp, ổ cứng của bạn hoàn toàn có thể bị Unallocated do driver đã lỗi. Bạn hoàn toàn có thể khắc phục sự cố chỉ bằng cách setup lại driver ổ cứng. Để triển khai điều đó, hãy làm theo những bước sau :
– Mở Device Manager. Bạn hoàn toàn có thể mở bằng cách nhấp chuột phải vào Start và chọn Device Manager từ list .
– Xác định vị trí ổ cứng mới của bạn, nhấp chuột phải vào nó và chọn Uninstall device từ menu .
– Khi hộp thoại xác nhận Open, nhấp vào Uninstall .
– Khi bạn xóa driver, nhấp vào Scan for hardware changes .
– Bằng cách đó, bạn sẽ setup driver mặc định và yếu tố sẽ được xử lý .

Cách 5 : Cập nhật driver

Nếu thật sự lỗi ổ cứng bị Unallocated là do driver của bạn. Cập nhật Driver hoàn toàn có thể sẽ khắc phục được lỗi này .
Có năng lực driver đĩa ảo không được setup. Để khắc phục sự cố này, hãy truy vấn website của đơn vị sản xuất ổ cứng của bạn và tải xuống driver mới nhất cho ổ cứng của bạn. Sau khi bạn thiết lập driver đĩa ảo, bạn sẽ hoàn toàn có thể gán ký tự tên ổ đĩa cho phân vùng và truy vấn những tệp của mình. Hãy nhớ rằng giải pháp này hoạt động giải trí cho những ổ đĩa cứng Seagate, nhưng nó cũng hoàn toàn có thể hoạt động giải trí cho những ổ cứng khác .
Nếu bạn không muốn tải xuống driver theo cách thủ công bằng tay, bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng những công cụ của bên thứ ba như TweakBit Driver Updater để tự động hóa update tổng thể những driver của bạn chỉ bằng vài cú nhấp chuột. Tải chương trình tại đây .

Cách 6 : Thay đổi ký tự tên ổ đĩa

Việc biến hóa ký tự tên ổ đĩa nghe có vẻ như đơn thuần nhưng lại hiệu suất cao khi sửa lỗi Unallocated trong một số ít trường hợp. Để biến hóa ký tự tên ổ đĩa bạn hãy triển khai những bước sau :
– Mở công cụ Disk Management .
– Xác định vị trí ổ đĩa không hiển thị, nhấp chuột phải vào nó và chọn Change Drive Letter and Paths .
– Nhấp vào nút Thay đổi .
– Đặt ký tự tên ổ đĩa mong ước và nhấp vào OK để lưu những đổi khác .
Bạn đã thành công xuất sắc biến hóa ký tự tên ổ cứng rồi đấy .

Trên đây là các mẹo để sửa lỗi lỗi ổ cứng bị Unallocated. Nếu bạn gặp trường hợp cắm ổ cứng và máy tính thông báo lỗi Unallocated, hãy thực hiện lần lượt các hướng dẫn của Ngọc Nguyễn Store để khắc phục nhé. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm: PWA là gì? Bạn có cần xây dựng PWA cho website của mình không?

Tin khác : – Hướng dẫn cách sửa lỗi Driver Power State Failure trên Windows 10
– Top 5 ứng dụng giả lập Android nhẹ nhất cho Laptop

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments