Android và iOS cái nào tốt hơn? So sánh Android và iOS

Android và iOS là hai hệ điều hành di động phổ biến nhất hiện nay. Mỗi nền tảng đều có những điểm nổi bật riêng, vậy đâu mới là hệ điều hành tốt hơn?

Xét về thị trường, Android và iOS hiện chiếm 99.7 % thị trường trên những mẫu smartphone lúc bấy giờ và dự kiến sẽ còn tăng trong thời hạn tới. Cả hai hệ quản lý và điều hành này đều cho thưởng thức người dùng rất tốt và có những đặc thù riêng không liên quan gì đến nhau. Bài toán so sánh giữa Android và iOS là một trong những đề tài được chăm sóc và bàn luận nhiều nhất lúc bấy giờ. Trong bài viết này, hãy cùng Sforum thủ pháp điện thoại cảm ứng tìm hiểu và khám phá xem hệ quản lý nào sẽ chiếm lợi thế hơn khi được đặt lên cùng bàn cân nhé .

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất iOS-vs-Android Android hay iOS, đâu mới là hệ điều hành đáng sử dụng?

Sự phổ biến trong tầm giá

Apple là công ty có giá bán sản phẩm trung bình cao nhất trên thị trường, những chiếc iPhone hiện nay có mức giá khá cao, thậm chí có những mẫu iPhone đã vượt qua cột mốc ngàn đô. Do đó, để có thể sử dụng được hệ điều hành iOS, chi phí bạn phải bỏ ra là khá lớn.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất iphone-x-54 Android hay iOS, đâu mới là hệ điều hành đáng sử dụng?

Trong khi đó, smartphone Android vốn nổi tiếng với sự phong phú về mẫu mã và trải dài trong mọi phân khúc. Thậm chí bạn chỉ cần bỏ ra số tiền rất nhỏ là đã hoàn toàn có thể thưởng thức được hệ quản lý Android, nền tảng này đã được tối ưu hóa để hoàn toàn có thể chạy trên những thiết bị giá rẻ. Do đó, về tổng thể và toàn diện, Android mới là hệ quản lý “ quốc dân ” và được sử dụng thông dụng hơn .

Ứng dụng và kho ứng dụng

Hiện tại tất cả chúng ta có khoảng chừng 3.5 triệu ứng dụng Android trên Google Play Store và 2.2 triệu ứng dụng iOS trên App Store. Tuy nhiên, nếu dùng những số lượng này để so sánh mức độ phổ cập giữa hai hệ quản lý này thì không được đúng chuẩn cho lắm vì hầu hết tất cả chúng ta chỉ sử dụng 1 số ít ít ứng dụng và những ứng dụng thông dụng nhất có sẵn trên cả hai nền tảng .

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất 566167-best-android-apps Android hay iOS, đâu mới là hệ điều hành đáng sử dụng?

Google Play Store có tỷ suất ứng dụng không lấy phí cao hơn App Store. Tuy nhiên iOS là nền tảng sinh lợi hơn cho những nhà tăng trưởng, do đó, những ứng dụng mới, đặc biệt quan trọng là những game show di động hay nhất có xu thế Open trên App Store thứ nhất, sau đó sẽ có phiên bản chạy trên Android. Cũng có trường hợp những ứng dụng Open trên iOS nhưng chưa chắc chúng đã có phiên bản trên Android. Ngoài ra, chủ trương khá khắc nghiệt của Apple giúp cho những ứng dụng trên App Store hoàn toàn có thể thích hợp với nền tảng hệ quản lý và điều hành tốt hơn. Do đó, sự thắng lợi của chất lượng so với số lượng đã giúp iOS gỡ lại một điểm trong phương diện so sánh này .

Cửa hàng ứng dụng thay thế

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất androidpit-apk-mirror_800x450 Android hay iOS, đâu mới là hệ điều hành đáng sử dụng?

Việc tải và setup ứng dụng trên Android tương đối thuận tiện so với iOS. Bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể tải xuống những tệp APK và setup trên máy những ứng dụng và ứng dụng không có trên CH Play từ những shop ứng dụng của bên thứ ba, nhưng việc này hoàn toàn có thể khiến bạn gặp rủi ro đáng tiếc về ứng dụng ô nhiễm. Trong khi đó, Apple lại phản đối những shop ứng dụng của bên thứ ba. Do đó, nếu bạn mong ước có nhiều lựa chọn ứng dụng hơn thì Android là hệ điều hành quản lý dành cho bạn .

Cập nhật hệ điều hành

Hệ quản lý và điều hành iOS của Apple nổi tiếng với việc phân phối những bản update ứng dụng và bảo mật thông tin đồng điệu và kịp thời. Còn so với Android, nếu muốn có thưởng thức tương tự như thì bạn phải mua một trong những điện thoại thông minh Pixel của Google. Đây là tài liệu về thị trường iOS gần nhất : iOS 12 ( 78 % ), iOS 11 ( 17 % ), những phiên bản cũ hơn ( 5 % ). Có thể thấy có gần 80 % những thiết bị iOS hiện đang chạy phiên bản mới nhất, một số lượng khá ấn tượng .

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất ios12installationrates-800x528_800x528 Android hay iOS, đâu mới là hệ điều hành đáng sử dụng?

trái lại, số lượng thiết bị Android đang chạy Android 9.0 Pie mới nhất lại là một sự trái chiều, thậm chí còn số lượng này quá nhỏ để hoàn toàn có thể thống kê được. Đây là tài liệu về thị trường hệ điều hành quản lý Android vào tháng 10/2018 : Android 8.1 Oreo ( 7.5 % ), Android 8.0 Oreo ( 14 % ), Android 7.1 Nougat ( 10.1 % ), Android 7.0 Nougat : ( 18.1 % ), Android 6.0 Marshmallow ( 21.3 % ), Android 5.1 Lollipop ( 14.4 % ), Android 5.0 Lollipop ( 3.5 % ), Android 4.4 KitKat ( 7.6 % ) và những phiên bản cũ hơn chiếm 3.5 % .

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất android-developers_600x864 Android hay iOS, đâu mới là hệ điều hành đáng sử dụng?

Vì đặc thù phân mảnh nên những phiên bản Android mới phải mất một thời hạn mới hoàn toàn có thể tới tay người dùng, thời hạn update cũng không giống hệt giữa những đơn vị sản xuất. iOS đã gỡ hòa xuất sắc ở mặt update .

Khả năng tùy biến

Đây luôn là một trong những thế mạnh điển hình nổi bật của Android. Các đơn vị sản xuất Android được cho phép người dùng thuận tiện tùy chỉnh điện thoại cảm ứng của mình, bạn hoàn toàn có thể thiết lập lại bố cục tổng quan trên màn hình hiển thị chính, thêm tiện ích và phím tắt và thậm chí còn đổi khác hàng loạt giao diện người dùng. Android cũng được cho phép bạn thiết lập những ứng dụng của bên thứ ba làm tùy chọn mặc định .

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất 5-ly-do-ban-nen-chon-mua-smartphone-android-1 Android hay iOS, đâu mới là hệ điều hành đáng sử dụng?

Đối với iOS, hệ điều hành quản lý này có ít tùy biến hơn. Người dùng phần đông sử dụng những gì đã được mặc định sẵn trên thiết bị và năng lực sử dụng những ứng dụng của bên thứ ba cũng bị hạn chế. Do đó, nếu bạn là người thích mày mò hoặc muốn có một giao diện thực sự độc lạ, được cá thể hóa cho riêng mình thì Android là nền tảng dành cho bạn .

Bảo mật

Android là một hệ điều hành mở với khả năng tùy biến cao, chính vì thế những thiết bị chạy hệ điều hành này phải đối mặt với mối nguy cơ rủi ro đến từ các phần mềm độc hại đó, đặc biệt là khi tải và cài đặt các ứng dụng bên ngoài Google Play Store. Các nhà sản xuất hiện đang rất nỗ lực để tăng cường bảo mật cho thiết bị của mình, tuy nhiên sự trì trệ và “cẩu thả” trong việc cập nhật khiến cho họ chưa thể giải quyết triệt để mối lo này.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất Androidpit-privacy-security Android hay iOS, đâu mới là hệ điều hành đáng sử dụng?

Trong khi đó, Apple nổi tiếng trong việc bảo mật thông tin thông tin người dùng và thiết bị, đáng quan tâm nhất là công nghệ tiên tiến Touch ID và FaceID trong những thiết bị iPhone mới. Sự giám sát ngặt nghèo của Apple trên kho ứng dụng cùng việc update nhanh hơn giúp mang lại cho hệ quản lý và điều hành này một lợi thế rõ ràng so với Android .Hơn nữa, Apple luôn tôn vinh quyền riêng tư của người dùng, do đó bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể yên tâm khi biết tài liệu cá thể của mình không được Apple tàng trữ hoặc đọc lén. Tất cả đều được mã hóa. Thậm chí Apple thậm chí còn đã gây chiến với FBI để bảo vệ quyền mã hóa của người dùng, một hành động đáng được tuyên dương .

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất apple-vs-fbi-national-security-justice-or-mass-surveillance-900x506 Android hay iOS, đâu mới là hệ điều hành đáng sử dụng?

Còn so với Android, Google lại khai thác tài liệu của người dùng để sử dụng cho mục tiêu quảng cáo. Mặc dù Android cũng mã hóa một số ít tài liệu nhưng quyền riêng tư của người dùng vẫn bị xâm hại phần nào. Mới đây, Ủy ban châu Âu đã đưa ra án phạt lên đến 4.3 tỷ Euro ( khoảng chừng 5 tỷ USD ) vì Google đã vi phạm những điều luật chống độc quyền .Qua những nghiên cứu và phân tích trên, hoàn toàn có thể thấy được rằng Apple đang làm tốt hơn Google về quyền riêng tư và bảo mật thông tin thông tin người dùng .

Khả năng Root, Bootloader và Jailbreak

Root là một cách giúp người trấn áp trọn vẹn thiết bị của mình. Việc root máy giúp bạn hoàn toàn có thể truy vấn vào nhiều ứng dụng hơn, update hệ quản lý và điều hành mới nhất mà không phải chờ đón, biến hóa giao diện ứng dụng mới, gỡ thiết lập những bloatware từ những nhà mạng và đơn vị sản xuất cũng như năng lực điều khiển và tinh chỉnh để tăng vận tốc và thời lượng pin cho thiết bị. Android là hệ điều hành quản lý được cho phép bạn root máy thuận tiện nhất .

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất Android-121 Android hay iOS, đâu mới là hệ điều hành đáng sử dụng?

trái lại, Jailbreak là một phương pháp trên iOS được cho phép bạn tải xuống và setup những ứng dụng từ bên ngoài App Store và bỏ lỡ một số ít ràng buộc khác. Tuy nhiên phương pháp này này vẫn còn nhiều chưa ổn và hạn chế hơn so với nền tảng Android. Do đó, Android trọn vẹn thắng thế ở phương diện so sánh này .

Dịch vụ điện toán đám mây

Google Drive cung ứng 15GB không tính tiền và tương hỗ đa nền tảng cho người dùng để tàng trữ tài liệu đám mây. Tuy nhiên, bạn chỉ nhận được 5GB với iCloud và chỉ có hoạt động giải trí trên Windows, Mac và iOS .

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất GC-1 Android hay iOS, đâu mới là hệ điều hành đáng sử dụng?

Nếu cần mua dung tích bổ trợ, Google Drive cung ứng thêm 100GB dung tích với ngân sách chỉ 2USD / tháng ( 24USD / năm ). Tương tự, Apple tính phí 1USD mỗi tháng cho 50 GB mua thêm. Tuy nhiên nhìn chung, tàng trữ đám mây của Android dễ sử dụng và hiệu suất cao hơn iCloud. Bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng Google Drive trên iPhone, trong khi iCloud chỉ hoàn toàn có thể sử dụng trên iOS .Về năng lực sao lưu, bạn hoàn toàn có thể tự động hóa sao lưu tổng thể ảnh và video của mình trên Android bằng cách tải xuống ứng dụng Google Photos. Google Photos là tùy chọn tốt nhất vì nó phân phối dung tích không tính tiền không số lượng giới hạn, miễn là bạn ảnh của bạn có dung tích bé hơn 16MP và giới hạn độ phân giải cho video là 1080 p .

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất stock-google-photos-iphone-6-0158.0.0 Android hay iOS, đâu mới là hệ điều hành đáng sử dụng?

Bạn cũng hoàn toàn có thể sao lưu ảnh và video ở độ phân giải gốc bằng iCloud trên iOS, tuy nhiên mức dung tích số lượng giới hạn 5GB làm cho nền tảng này kém mê hoặc hơn so với đối thủ cạnh tranh .

Tạm kết

Qua những nhận định và so sánh trên, có thể thấy rằng Android đang nhỉnh hơn một chút so với iOS khi thắng thế nhiều hơn số danh mục, tuy nhiên mức độ quan trọng của từng danh mục còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, do đó khó có thể đưa ra kết luận rằng hệ điều hành nào là tốt hơn.

Nhìn chung, Android điển hình nổi bật với năng lực tùy biến cao, dễ sử dụng và được cho phép cá thể hóa một cách thuận tiện. Trong khi đó, iOS của Apple chiếm lợi thế về sự không thay đổi, tính năng bảo mật thông tin cao cùng năng lực update nhanh. Với bạn, bạn yêu thích hệ điều hành quản lý nào hơn và lí do tại sao, hãy cùng san sẻ quan điểm với mình trong phần phản hồi dưới bài viết này nhé. [commentS][ commentS ]

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments