Ứng dụng Big Data trong y tế

Big Data ( Dữ Liệu Lớn ) đã biến hóa cách tất cả chúng ta quản trị, nghiên cứu và phân tích và tận dụng tài liệu trong những ngành. Một trong những nghành nghề dịch vụ đáng quan tâm nhất mà nghiên cứu và phân tích tài liệu đang tạo ra những biến hóa lớn là y tế .

 

Trên thực tiễn, nghiên cứu và phân tích y tế có năng lực giảm ngân sách điều trị, Dự kiến sự bùng phát của dịch bệnh, tránh những bệnh hoàn toàn có thể phòng ngừa và cải tổ chất lượng đời sống. Tuổi thọ trung bình của con người ngày càng tăng trên dân số quốc tế, điều này đặt ra những thử thách mới so với những chiêu thức điều trị thời nay. Các chuyên viên y tế, cũng giống như những người kinh doanh kinh doanh thương mại, có năng lực tích lũy một lượng lớn tài liệu và tìm kiếm những kế hoạch tốt nhất để sử dụng những số lượng này .

 

Bạn đang đọc: Ứng dụng Big Data trong y tế

Trong bài viết này, tất cả chúng ta sẽ xử lý nhu yếu về Big Data trong y tế và tài liệu lớn bệnh viện : tại sao và làm thế nào nó hoàn toàn có thể giúp ích ? Những trở ngại cho việc vận dụng nó là gì ? Sau đó, tất cả chúng ta sẽ xem xét những ví dụ về tài liệu lớn trong y tế đã sống sót và những tổ chức triển khai y tế hoàn toàn có thể được hưởng lợi từ đó .

Nhưng thứ nhất, hãy xem xét khái niệm cốt lõi của nghiên cứu và phân tích tài liệu lớn về y tế .

Big data trong y tế là gì?

Big data trong y tế là một thuật ngữ được sử dụng để miêu tả khối lượng thông tin khổng lồ được tạo ra từ việc vận dụng công nghệ tiên tiến kỹ thuật số để tích lũy hồ sơ của bệnh nhân và giúp quản trị hoạt động giải trí của bệnh viện, nếu không thì quá lớn và phức tạp so với những công nghệ tiên tiến truyền thống lịch sử .

Việc vận dụng nghiên cứu và phân tích tài liệu lớn trong y tế mang lại rất nhiều tác dụng tích cực và cũng là cứu sống con người. Về thực chất, Big Data đề cập đến lượng thông tin khổng lồ được tạo ra bởi quy trình số hóa mọi thứ, được tổng hợp và nghiên cứu và phân tích bằng những công nghệ tiên tiến đơn cử. Được vận dụng cho y tế, nó sẽ sử dụng tài liệu sức khỏe thể chất đơn cử của một dân số ( hoặc của một cá thể đơn cử ) và có năng lực giúp ngăn ngừa dịch bệnh, chữa bệnh, cắt giảm ngân sách, …

Bây giờ con người sống lâu hơn, những quy mô điều trị đã đổi khác và nhiều biến hóa này được thôi thúc bởi tài liệu. Các bác sĩ muốn hiểu càng nhiều càng tốt về bệnh nhân và càng sớm nhận ra những tín hiệu cảnh báo nhắc nhở của bệnh nghiêm trọng khi nó phát sinh. Điều trị bất kể bệnh nào ở quá trình đầu sẽ đơn thuần hơn và ít tốn kém hơn. Bằng cách sử dụng những chỉ số hiệu suất chính trong nghiên cứu và phân tích tài liệu chăm nom sức khỏe thể chất và quản trị để vẽ ra bức tranh tổng lực về bệnh nhân sẽ được cho phép bảo hiểm phân phối gói dịch vụ tương thích. Đây là nỗ lực của ngành nhằm mục đích xử lý những yếu tố khó khăn vất vả về tài liệu của bệnh nhân .

Trong nhiều năm, việc tích lũy một lượng lớn tài liệu cho mục tiêu y tế rất tốn kém và mất thời hạn. Với công nghệ tiên tiến luôn nâng cấp cải tiến ngày này, việc thu thập dữ liệu đó trở nên thuận tiện hơn, tạo báo cáo giải trình chăm nom sức khỏe thể chất tổng lực và quy đổi chúng thành những thông tin chi tiết cụ thể quan trọng có tương quan, sau đó hoàn toàn có thể sử dụng để phân phối dịch vụ chăm nom tốt hơn. Đây là mục tiêu của nghiên cứu và phân tích tài liệu y tế : sử dụng những phát hiện dựa trên tài liệu để Dự kiến và xử lý yếu tố trước khi quá muộn, nhưng cũng nhìn nhận những chiêu thức điều trị nhanh hơn, theo dõi tốt hơn hàng tồn dư, lôi cuốn bệnh nhân nhiều hơn trong sức khỏe thể chất của họ và trao quyền cho họ với những công cụ để làm như vậy .

Ứng dụng Big Data trong y tế

Giờ bạn đã hiểu tầm quan trọng của tài liệu lớn về sức khỏe thể chất, hãy cùng mày mò những ứng dụng trong quốc tế thực chứng minh cách tiếp cận nghiên cứu và phân tích hoàn toàn có thể cải tổ quy trình tiến độ, nâng cao năng lực chăm nom bệnh nhân và ở đầu cuối là cứu sống họ .

1 ) Dự đoán bệnh nhân để cải thiện nhân sự

Đối với ví dụ tiên phong về tài liệu lớn trong y tế, chúng tôi sẽ xem xét một yếu tố tầm cỡ mà bất kể người quản trị ca trực nào cũng gặp phải : nên đưa bao nhiêu người vào biên chế trong một khoảng chừng thời hạn nhất định ? Nếu đặt quá nhiều nhân công, bạn sẽ có rủi ro tiềm ẩn bị cộng thêm ngân sách lao động không thiết yếu. Quá ít nhân công, bạn hoàn toàn có thể có tác dụng dịch vụ người mua kém – hoàn toàn có thể gây tử trận cho bệnh nhân trong ngành đó .

Dữ liệu lớn đang giúp xử lý yếu tố này, tối thiểu là tại một vài bệnh viện ở Paris. Sách trắng của Intel nêu chi tiết cụ thể phương pháp bốn bệnh viện thuộc Viện tương hỗ Publique-Hôpitaux de Paris đã sử dụng tài liệu từ nhiều nguồn khác nhau để đưa ra Dự kiến hàng ngày và hàng giờ về số lượng bệnh nhân dự kiến ở mỗi bệnh viện .

Một trong những bộ tài liệu quan trọng là hồ sơ nhập viện trị giá 10 năm, được những nhà khoa học dữ liệu tích lũy bằng kỹ thuật ” nghiên cứu và phân tích chuỗi thời hạn “. Những nghiên cứu và phân tích này được cho phép những nhà nghiên cứu thấy được những quy mô tương quan trong tỷ suất nhập viện. Sau đó, họ hoàn toàn có thể sử dụng máy học để tìm ra những thuật toán đúng mực nhất Dự kiến khuynh hướng nhập viện trong tương lai .

 

Tổng hợp mẫu sản phẩm của tổng thể việc làm này, nhóm khoa học dữ liệu đã tăng trưởng giao diện người dùng dựa trên web dự báo lượng bệnh nhân và giúp lập kế hoạch phân chia nguồn lực bằng cách sử dụng trực quan hóa dữ liệu trực tuyến để đạt được tiềm năng cải tổ việc chăm nom bệnh nhân tổng thể và toàn diện .

2 ) Hồ sơ sức khỏe thể chất điện tử

Đây là ứng dụng thoáng rộng nhất của Big Data trong y học. Mỗi bệnh nhân đều có hồ sơ kỹ thuật số của riêng mình, gồm có nhân khẩu học, lịch sử dân tộc bệnh, dị ứng, hiệu quả xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, … Hồ sơ được san sẻ qua mạng lưới hệ thống thông tin bảo đảm an toàn và có sẵn cho những nhà sản xuất từ cả khu vực công và tư nhân. Mọi hồ sơ đều gồm có một tệp hoàn toàn có thể sửa đổi, có nghĩa là bác sĩ hoàn toàn có thể triển khai những biến hóa theo thời hạn mà không cần thủ tục sách vở và không có rủi ro tiềm ẩn sao chép tài liệu .

Hồ sơ sức khỏe thể chất điện tử cũng hoàn toàn có thể kích hoạt cảnh báo nhắc nhở và nhắc nhở khi bệnh nhân nên làm xét nghiệm mới trong phòng thí nghiệm hoặc theo dõi những đơn thuốc để xem liệu bệnh nhân có tuân theo chỉ định của bác sĩ hay không .

3 ) Cảnh báo thời hạn thực

Các ví dụ khác về nghiên cứu và phân tích tài liệu trong chăm nom sức khỏe thể chất có chung một công dụng quan trọng – cảnh báo nhắc nhở thời hạn thực. Trong những bệnh viện, ứng dụng Hỗ trợ Quyết định Lâm sàng ( CDS ) nghiên cứu và phân tích tài liệu y tế tại chỗ, phân phối cho những bác sĩ y tế lời khuyên khi họ đưa ra những quyết định hành động theo đơn .

Tuy nhiên, những bác sĩ muốn bệnh nhân tránh xa bệnh viện để tránh việc điều trị tại nhà tốn kém. Thiết bị đeo tay sẽ liên tục thu thập dữ liệu sức khỏe thể chất của bệnh nhân và gửi tài liệu này lên đám mây .

Ngoài ra, thông tin này sẽ được truy vấn vào cơ sở tài liệu về thực trạng sức khỏe thể chất của người dân, được cho phép những bác sĩ so sánh tài liệu này trong toàn cảnh kinh tế tài chính xã hội và sửa đổi những kế hoạch phân phối cho tương thích. Các tổ chức triển khai và những nhà quản trị chăm nom sẽ sử dụng những công cụ phức tạp để theo dõi dòng tài liệu khổng lồ này và phản ứng lại mỗi khi hiệu quả bị trộn lẫn .

Ví dụ : nếu huyết áp của bệnh nhân tăng đáng báo động, mạng lưới hệ thống sẽ gửi cảnh báo nhắc nhở theo thời hạn thực cho bác sĩ, sau đó sẽ thực thi hành vi tiếp cận bệnh nhân và triển khai những giải pháp để giảm huyết áp .

4 ) Tăng cường sự tham gia của bệnh nhân

Nhiều bệnh nhân đã chăm sóc đến những thiết bị mưu trí ghi lại mọi bước họ thực thi, nhịp tim, thói quen ngủ, … của họ một cách tiếp tục. Tất cả thông tin quan trọng này hoàn toàn có thể được tích hợp với những tài liệu hoàn toàn có thể theo dõi khác để xác lập những rủi ro tiềm ẩn sức khỏe thể chất tiềm ẩn đang rình rập. Ví dụ, mất ngủ mãn tính và nhịp tim tăng cao hoàn toàn có thể báo hiệu rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh tim trong tương lai. Bệnh nhân trực tiếp tham gia vào việc theo dõi sức khỏe thể chất của chính họ và những tặng thêm từ bảo hiểm y tế hoàn toàn có thể thôi thúc họ có lối sống lành mạnh ( ví dụ : trả lại tiền cho những người sử dụng đồng hồ đeo tay mưu trí ) .

Các thiết bị đeo mới đang được tăng trưởng, theo dõi những khuynh hướng sức khỏe thể chất đơn cử và chuyển chúng lên đám mây nơi những bác sĩ hoàn toàn có thể theo dõi. Bệnh nhân bị hen suyễn hoặc huyết áp hoàn toàn có thể được hưởng lợi từ nó, và trở nên độc lập hơn một chút ít và giảm những chuyến thăm khám bác sĩ không thiết yếu .

5 ) Sử dụng tài liệu sức khỏe thể chất để lập kế hoạch kế hoạch

 

Việc sử dụng Big Data trong chăm nom sức khỏe thể chất được cho phép lập kế hoạch kế hoạch nhờ hiểu rõ hơn về động cơ của con người. Người quản trị chăm nom hoàn toàn có thể nghiên cứu và phân tích tác dụng kiểm tra giữa những người thuộc những nhóm nhân khẩu học khác nhau và xác lập những yếu tố nào không khuyến khích mọi người liên tục điều trị .

Đại học Florida đã sử dụng Google Maps và tài liệu sức khỏe thể chất hội đồng không tính tiền để lập map nhiệt nhắm vào nhiều yếu tố, ví dụ điển hình như tăng dân số và những bệnh mãn tính. Sau đó, những học giả so sánh tài liệu này với sự sẵn có của những dịch vụ y tế ở hầu hết những khu vực nóng. tin tức cụ thể tích lũy được từ việc này được cho phép họ xem xét lại kế hoạch phân phối của mình và bổ trợ thêm những đơn vị chức năng chăm nom cho những khu vực có yếu tố nhất .

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments