Dòng điện là gì? Ứng dụng của dòng điện trong đời sống

Dòng điện là gì ? Ứng dụng của dòng điện trong đời sống5 (100%)

2

votes ( 100 % ) votesHiện nay, điện là một nguồn nguồn năng lượng không hề thiếu, chúng chi phối tới hàng loạt hoạt động giải trí của đời sống. Vậy dòng điện gồm những ứng dụng gì mà lại có vai trò quan trọng như vậy ? Chúng ta hãy cùng đi tìm giải thuật cho vướng mắc trên trải qua bài viết dưới đây .

Dòng điện là gì?

Mỗi người hẳn đã quá quen thuộc với điện cũng như dòng điện. Cuộc sống hàng ngày chúng ta đều được tiếp xúc với dòng điện thông qua các phụ tải (thiết bị điện). Ngoài ra, trong chương trình vật lý của bậc học Trung học chúng ta đều đã được tìm hiểu về dòng điện.

Dòng điện được định nghĩa là dòng di dời có hướng xác lập của các hạt mang điện. Các hạt mang điện này chính là những hạt có năng lực tích điện, tiến hành dịch chuyển để từ đó tạo ra dòng điện .
Cụ thể hơn, khi các hạt electron rời khỏi nguyên tử và trở thành các e tự do thì sẽ di dời từ nguyên tử này sang nguyên tử khác. Các điện tích này khi đặt trong một điện trường thì sẽ di dời theo một hướng tạo nên dòng điện .
Chiều của dòng điện được quy ước chính là chiều của các hạt mang điện tích dương .

Dòng điện được chia ra làm hai loại riêng không liên quan gì đến nhau. Mỗi loại lại mang trong mình những đặc thù riêng .

  • Dòng điện một chiều : Thường được gọi tắt là DC với tên tiếng anh là Direct Current. Dòng điện một chiều là dòng điện chỉ di dời theo một hướng duy nhất. Cường độ dòng điện của dòng DC hoàn toàn có thể biến hóa giá trị nhưng không được đổi chiều. Điện một chiều được tạo ra từ các nguồn như ắc quy, pin, nguồn năng lượng mặt trời, …
  • Dòng điện xoay chiều : Được ký hiệu là AC, viết tắt của cụm từ Alternating Current. Dòng điện này có chiều và cường độ dòng điện biến hóa theo thời hạn. Dòng AC thường được tạo ra từ các máy phát điện xoay chiều, đổi khác từ điện một chiều thành xoay chiều .

Ứng dụng của dòng điện trong đời sống

Chúng ta thuận tiện nhận thấy dòng điện trong đời sống hàng ngày có rất nhiều các tác dụng khác nhau. Từ đó mà dòng điện mang lại nhiều ứng dụng thực tiễn, đơn cử, …

Tác dụng nhiệt của dòng điện

Rất dễ thấy, tác dụng nhiệt của dòng điện biểu hiện khi cho dòng điện chạy qua một vật dẫn điện thì vật đó sẽ bị nóng lên. Nguyên nhân có tác dụng nhiệt là do các vật dẫn có điện trở, trở kháng cản trở dòng điện nên sinh ra nhiệt.

Ứng dụng của tác dụng nhiệt được bộc lộ qua sự quản lý và vận hành của bàn là. Khi cắm điện, dòng điện chạy qua làm bàn là nóng lên cho năng lực là phẳng quần áo. Ngoài ra tác dụng này còn được bộc lộ qua đèn dây tóc, nhà bếp điện, nồi cơm điện, cầu chì, …

Tác dụng quang của dòng điện

Dòng điện đi qua các thiết bị như bóng đèn biến điện năng thành quang năng khiến bóng đèn phát sáng. Đó là một trong những tác dụng rất quan trọng của dòng điện .
Dòng điện cho năng lực làm sáng bóng đèn của bút thử điện và đèn điot phát quang mặc dầu chưa tới nhiệt độ cao. Tác dụng quang được ứng dụng để sản xuất các loại đèn .
Ngày nay, các nhà khoa học đang không ngừng nghiên cứu và điều tra ra nhiều loại bóng đèn giúp tiết kiệm ngân sách và chi phí điện năng như đèn huỳnh quang, compact, đèn led, …

Dòng điện có tác dụng từ

Mọi điện tích di dời luôn sinh ra từ trường. Khi dòng điện chạy qua một cuộn dây quấn quanh lõi sắt sẽ làm cho kim nam châm từ bị lệch ra khỏi vị trí cân đối cũng như cho năng lực hút sắt kẽm kim loại .
Ứng dụng thực tiễn từ tác dụng từ của dòng điện chính là để sản xuất chuông điện, động cơ điện, nam châm từ điện, …

Tác dụng hóa học của dòng điện

Để hoàn toàn có thể làm rõ được tác dụng này tất cả chúng ta cần thực thi làm thí nghiệm. Cho dòng điện đi qua dung dịch muối đồng. Sau một thời hạn, thỏi than trong dung dịch muối đồng nối với cực âm của nguồn sẽ được phủ một lớp đồng. Hiện tượng này chứng tỏ dòng điện có tác dụng hóa học .
Ứng dụng lớn nhất cho tác dụng hóa học chính là năng lực mạ điện .

Tác dụng sinh lí của dòng điện

Tác dụng này chúng ta dễ gặp trong ngành Y. Dòng điện với cường độ nhỏ phù hợp với việc chữa bệnh như châm cứu, sốc tim,…

Tuy nhiên, nếu như sử dụng điện với cường độ không tương thích thì hoàn toàn có thể gây nguy khốn như các cơ bị co giật, không thở được, thần kinh tê liệt, tim ngừng đập, …

>>Tham khảo thêm bài viết: Định nghĩa dòng điện xoay chiều. Dòng điện 1 pha, 3 pha

Trên đây là 1 số ít những ứng dụng của dòng điện trong đời sống hàng ngày. Dòng điện có rất nhiều ứng dụng có ích, tuy nhiên người dùng cần thật cẩn trọng để bảo vệ bảo đảm an toàn trong quy trình sử dụng, tránh những sự cố không đáng có .

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments