Cảm Biến Áp Suất Là Gì ? Ứng Dụng Của Cảm Biến Áp Suất Thực Tế

Cảm biến áp suất là gì, ứng dụng của cảm biến áp suất, những loại cảm biến áp suất và cách chọn cảm biến áp suất cho từng điều kiện kèm theo khác nhau sẽ được chúng tôi trình làng chi tiết cụ thể và dể hiểu nhất trong bài viết này .

Cảm biến áp suất là gì ?

Tôi định nghĩa cảm biến áp suất là thiết bị dùng để phân biệt sự đổi khác của áp suất và quy đổi giá trị áp suất đó thành tín hiệu điện. Áp Suất còn được gọi là áp lực đè nén cho nên vì thế cảm biến áp suất còn được gọi là cảm biến áp lực đè nén .

cảm biến áp suất giá rẻ georgin

Cảm biến áp suất là gì ? Cảm biến áp suất có kích thướt nhỏ gọn 

Hai loại tín hiệu điện của cảm biến áp suất

Cảm biến cảm nhận sư đổi khác liên tục của áp suất đo được đồng thời trả về tín hiệu dạng Analog dòng 4-20 mA hoặc áp 0-10 V hoặc 0.5 – 4.5 V. Sự biến hóa của áp suất sẽ biến thiên gần bằng với giá trị áp suất nguồn vào .

***** Tín hiệu dòng 4-20mA 

Đây là tín hiệu được dùng nhiều nhất trong công nghiệp bởi năng lực chống nhiễu và độ đúng mực cao, không bị suy giảm tín hiệu khi truyền đi xa. Đây chính là nguyên do chính mà phần nhiều những loại cảm biến áp lực đè nén đều dùng tín hiệu dòng 4-20 mA .

***** Tín hiệu áp 0-10V hoặc 0.5-4.5V, 0-5V

Các mạng lưới hệ thống cũ trong khoảng chừng một thập kỹ trước phần nhiều chỉ nhận tín hiệu áp dạng 0-10 v, 0-5 V hay 0.5 – 4.5 V. Đa phần là những main board của Nhật Bản, trong khi tất cả chúng ta đều biết Nhật là một trong những vương quốc đi đầu về ngành bán dẩn và linh phụ kiện điện tử .Ngày nay những Modul PLC của những hãng Seimen, Delta, LS … cũng tích hợp sẵn tối thiểu một ngõ vào analog dạng 0-10 V. Nếu những loại cảm biến áp suất của tất cả chúng ta có tín hiệu 4-20 mA thì lúc đó tất cả chúng ta phải dùng Modul quy đổi 4-20 mA sang 0-10 V để PLC hoàn toàn có thể đọc được tín hiệu của cảm biến áp suất .

Sử Dụng cảm biến áp suất để làm gì ?

ứng dụng cảm biến áp suất

Ứng dụng cảm biến áp suất trong trong thực tiễnViệc dùng cảm biến áp suất để làm gì nhờ vào rất nhiều vào nhu yếu kỹ thuật. Trong đó dùng cảm biến áp suất để tinh chỉnh và điều khiển motor qua biến tần hoặc dùng cảm biến áp suất để hiển thị giá trị áp suất tại một vị trí nào đó trong phòng kỹ thuật nhưng vẩn tinh chỉnh và điều khiển được .Như vậy, cảm biến áp suất chỉ làm trách nhiệm đọc được giá trị áp suất và truyền tín hiệu về. Tín hiệu truyền về dưới dạng dòng điện hoàn toàn có thể truyền đi xa được. Tín hiệu điều khiển và tinh chỉnh sẽ được biến tần, bộ hiển thị, PLC … giải quyết và xử lý để điều khiển và tinh chỉnh áp suất nguồn vào của mạng lưới hệ thống .

nguyên lý điều khiển cảm biến áp suất qua biến tần

Cảm biến áp suất điều khiển và tinh chỉnh biến tần tạo thành mạch kín

Các loại cảm biến áp suất và ứng dụng từng loại

Cảm biến áp suât giá rẻ

Đây là loại cảm biến áp suất được dùng nhiều nhất trong công nghiệp cho nhiều ứng dụng khác nhau. Trong đó, cảm biến áp suất giá rẻ thường được dùng để đo áp lực đè nén nước, đo áp suất máy nén khí, áp suất thuỷ lực, đo suất bơm nước thải …

cảm biến áp suất giá rẻ

Cảm biến áp suất giá rẻCảm biến áp suất giá rẻ có phong cách thiết kế đơn thuần, nhỏ gọn, dể sử dụng. Tín hiệu ngõ ra dạng Analog 4-20 mA hoặc 0-10 V. Dùng được trong hầu hết những ứng dụng khác nhau thông dụng trong công nghiệp .

Cảm biến áp suất dùng để đo mức

Đây là loại cảm biến chuyên dùng cần độ đúng mực cao được dùng để đo mức những tank chứa. Trong một vài điều kiện kèm theo những tank chứa như áp suất cao, nhiệt độ cao hoặc có cánh khuấy thì những cảm biến đo mức khác khó cung ứng được .

ứng dụng cảm biến đo áp suất dùng để đo mức

Cảm biến áp suất dùng để đo mức trong tank kínTrong một tank kín có nhiệt độ cao, áp suất cao việc cần đo mức đúng mực không phải chuyện đơn thuần. Bởi những thiết bị đo mức dạng điện dung, siêu âm, radar không hề chịu được nhiệt độ cao, áp suất cao và độ đúng chuẩn bị ảnh hưởng tác động bởi hai yếu tố này .

Có hai trường hợp dùng cảm biến áp suất để đo mức : 

– Đo mức tank hở : việc này khá đơn thuần khi tất cả chúng ta biết rằng 1 bar ~ 10 mét nước. Cách đo dựa vào nguyên tắc chiều cao cột nước ảnh hưởng tác động lên vị trí lắp cảm biến .

cảm biến áp suất đo mức tank hở

Cảm biến áp suất là gì | Cảm biến áp suất đo mức tank hở

Nếu chúng ta muốn đo tank chứa nước có chiều cao 7m thì chúng ta chỉ cần chọn cảm biến áp suất có thang đo là 1 bar tương đương 10 mét nước. Một số cảm biến sẽ cố định thang đo thì sẽ có một sai số đáng kể vì mức nước cần đo ít hơn rất nhiều so với thực tế .

Các loại cảm biến chuyên về đo mức thì có năng lực kiểm soát và điều chỉnh được thang đo. Điều này sẽ rất dể dàng để kiểm soát và điều chỉnh thang đo đúng chuẩn theo trong thực tiễn. Cảm biến kiểm soát và điều chỉnh được thang đo thường có màn hình hiển thị hiện thị PLC để thiết lập thông số kỹ thuật .– Đo mức tank kín : đây là một trong những nhu yếu khó khăn vất vả nhất trong đo mức chất lỏng – lò hơi là một trong những ứng dụng thường được dủng nhiêu nhất. Bởi ngoài mức chất lỏng cần đo còn có áp suất cao trên mặt phẳng chất lỏng và cả nhiệt độ cao .

cảm biến áp suất đo mức lò hơi

Cảm biến áp suất đo mức lò hơiViệc thiết lập những loại cảm biến áp suất hay càm biến chênh áp để đo mức nhờ vào rất nhiều vào vị trí lắp ráp của cảm biến cũng như kinh nghiệm tay nghề setup. Tôi sẽ san sẻ cách setup của cảm biến chênh áp cho lò hơi trong một bài viết khác .

Cảm biến áp suất thả chìm

Cảm biến áp suất thả chìm được sử dụng để đo mức trong những hồ chứa, tank hở hoặc sông, suối, thuỷ điện … Thiết kế đặt chuẩn IP 68 Cảm biến áp suất thả chìm hoạt động giải trí dựa trên nguyên tắc áp suất của nước. Tức là càng xuống sâu thì áp suất càng tăng, nguyên tắc đo dựa trên sự so sánh áp suất trên mặt đất với áp suất tại vị trí thả chìm .

cảm biến áp suất thả chìm

Cảm biến áp suất thả chìm | Cảm biến áp suất là gì ?Hạn chế của cảm biến báo mức thả chì, chính là thang đo sẽ cố định và thắt chặt khi đặt hàng và không hề kiểm soát và điều chỉnh thang đo được. Dây tín hiệu sẽ được nối từ đầu cảm biến cho tới tủ điện .Ưu điểm lớn nhất của loại cảm biến áp suất thả chìm, chính là khoảng cách đo rất lớn nhưng giá đổi khác rất ít so với khoảng chừng những ngắn. Giá chỉ biến hóa một chút ít về chiều dài của cable của cảm biến. Với ưu điểm này, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể đo hàng trăm mét nước với ngân sách rất thấp so với những loại cảm biến khác .

Chọn cảm biến áp suất như thế nào ?

Sẽ là rất khó khăn vất vả nếu như tất cả chúng ta chỉ là người sử dụng, trong khi có rất nhiều loại cảm biến khác nhau cho cùng một ứng dụng. Để lựa chọn cảm biến áp suất tất cả chúng ta cần chú ý quan tâm nhưng thông tin :– Mục đích của việc sử dụng cảm biến áp suất– Thông số kỹ thuật chi tiết cụ thể của cảm biến cần dùng– Tín hiệu ngõ ra của cảm biến áp suất ( thường thì là 4-20 mA )– Môi trường thao tác của cảm biến áp lực đè nén– Sai số được cho phép của cảm biến áp suất cần đo– Thời gian cung ứng– Chỉnh được thông số kỹ thuật trên cảm biến hay không– Loại liên kết của cảm biến– Xuất xứ– Giá thành– Nguồn cấpSự lựa chọn nằm ở sự hiểu biết, mối quan hệ và kinh phí đầu tư. Qua bài viết san sẻ cam bien ap suat la gì môi mong rằng mọi người sẽ hiểu được cách cảm biến áp suất hoạt động giải trí. Các yếu tố chọn cảm biến áp suất áp suất, những loại cảm biến áp suất cho từng trường hợp đơn cử .

Kỹ Sư Cơ Điện Tử 

Nguyễn Minh HoàMobi : 097879.55.66Mail : hoa.nguyen@huphaco.vn

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments