Chữ Ký Số Điện Tử Và Những Ứng Dụng Của Chữ Ký Số Điện Tử Trong Các Tổ Chức, Cá Nhân, Doanh Nghiệp

Sự ra đời của chữ ký số điện tử là cuộc cách mạng góp phần chuyển hóa hoàn toàn dữ liệu thủ công của tổ chức, doanh nghiệp thành dữ liệu điện tử. Chữ ký số điện tử đáp ứng được đầy đủ các yếu tố về tính chất pháp lý, bảo mật, đồng thời việc vận chuyển văn bản điện tử qua đường trực tuyến cũng nhanh chóng, gọn nhẹ hơn rất nhiều. Vậy chữ ký số điện tử là gì? Ứng dụng của chữ ký số trong các lĩnh vực, hoạt động kinh doanh đối với doanh nghiệp? Cùng tìm lời giải đáp cho thắc mắc trên qua bài viết dưới đây.

Chữ ký số điện tử

Chữ ký số điện tử

1. Chữ ký số điện tử là gì ?

Chữ ký số điện tử là một dạng chữ ký điện tử dựa trên công nghệ tiên tiến mã hóa công khai minh bạch. Nó đóng vai trò như chữ ký so với cá thể hay con dấu so với doanh nghiệp và được thừa nhận về mặt pháp lý .
Mỗi thông tin tài khoản sử dụng đều có một cặp khóa gồm có : Khóa công khai minh bạch và Khóa bảo mật thông tin. Khóa công khai minh bạch dùng để thẩm định và đánh giá chữ ký số, xác nhận người dùng của chữ ký số. Khóa bảo mật thông tin dùng để tạo chữ ký số. Hiện nay, những doanh nghiệp coi chữ ký số như một công nghệ tiên tiến xác nhận, bảo vệ bảo mật an ninh, bảo vệ bảo đảm an toàn cho thanh toán giao dịch qua Internet, giúp xử lý toàn vẹn tài liệu và là dẫn chứng chống chối bỏ nghĩa vụ và trách nhiệm trên nội dung đã ký, giúp doanh nghiệp yên tâm với thanh toán giao dịch điện tử của mình .
Thiết bị biểu lộ của chữ ký số điện tử là USB Token ( với ký số riêng không liên quan gì đến nhau ) hoặc HSM ( với ký số tập trung chuyên sâu ) – Thiết bị phần cứng để tạo ra cặp khóa công khai minh bạch và bí hiểm để mã hóa thông tin của người mua. Chữ ký số điện tử USB Token được bảo mật thông tin bằng mật khẩu được gọi là mã PIN .

2. Giá trị pháp lý của chữ ký số điện tử

 • Luật thanh toán giao dịch điện tử Nước Ta ,

 • Nghị định số 57/2006 / ND-CP ngày 9/6/2006 về Thương mại điện tử ;

 • Nghị định số 26/2007 / NĐ-CP về chữ ký số ngày 15/02/2007 lao lý chi tiết cụ thể thi hành luật thanh toán giao dịch điện tử về chữ ký số và dịch vụ xác nhận chữ ký số ;

 • Nghị định số 27/2007 / ND-CP ngày 23/2/2007 về thanh toán giao dịch điện tử trong hoạt động giải trí kinh tế tài chính ;

 • Nghị định 130 / 2018 / NĐ-CP Quy định chi tiết cụ thể thi hành Luật thanh toán giao dịch điện tử về chữ ký số và dịch vụ xác nhận chữ ký số.

3. Ứng dụng của chữ ký số điện tử

Chữ ký số điện tử

Ứng dụng của chữ ký số điện tử

Ứng dụng của chữ ký số điện tử trong những hoạt động giải trí thanh toán giao dịch thường thì :

 • Ký và mã hóa với email

 • Ký file tài liệu PDF

 • Ký file Microsoft Office : Word, Excel, …

 • Đăng nhập Windows, Website

 • Mã hóa và giải thuật

… .

Cụ thể:

Chữ ký số điện tử hoàn toàn có thể sử dụng sửa chữa thay thế chữ ký tay trong toàn bộ những trường hợp thanh toán giao dịch thương mại điện tử trong thiên nhiên và môi trường số :
– Sử dụng chữ ký số điện tử trong những thanh toán giao dịch thư điện tử, ký vào những email để những đối tác chiến lược, người mua của bạn biết có phải bạn là người gửi thư không .
– Sử dụng dụng chữ ký số điện tử để góp vốn đầu tư sàn chứng khoán trực tuyến, mua và bán hàng trực tuyến, hoàn toàn có thể dùng để thanh toán giao dịch trực tuyến, chuyển tiền trực tuyến mà không sợ bị mất cắp tiền như với so với những thông tin tài khoản VISA, Master .
– Các đối tác chiến lược hoàn toàn có thể ký hợp đồng kinh tế tài chính trọn vẹn trực tuyến không cần gặp mặt trực tiếp với nhau, chỉ cần ký vào file hợp đồng và gửi qua e-mail .
– Dùng để kê khai, nộp thuế trực tuyến, khai báo hải quan và thông quan trực tuyến mà không phải mất thời hạn in những tờ khai, trình ký đóng dấu đỏ của công ty rồi đến cơ quan thuế xếp hàng và ngồi đợi để nộp tờ khai này .
– Xác nhận đăng nhập vào 1 số ít Cổng thanh toán giao dịch trực tuyến như : https://dangkykinhdoanh.gov.vn/ của Bộ Kế hoạch góp vốn đầu tư ; https://www.customs.gov.vn của Tổng cục Hải quan .
Bên cạnh đó, trong tương lai, những cơ quan chính phủ nước nhà, nhà nước sẽ thao tác với nhân dân trọn vẹn trực tuyến và một cửa. Việc sử dụng chữ ký số sẽ giúp những cá thể, tổ chức triển khai, doanh nghiệp thuận tiện sử dụng với những ứng dụng chính phủ nước nhà điện tử, những cơ quan nhà nước khi cần làm thủ tục hành chính hay xin một xác nhận của cơ quan nhà nước để khai vào mẫu và ký số để gửi .

Một số ứng dụng chữ ký số điện tử điển hình:

+ Ứng dụng của Bộ Tài chính
+ Ứng dụng của Bộ Công thương
+ Ứng dụng của Bộ KHCN, …

 • Ứng dụng trong Thương mại điện tử .

+ Mua bán, đặt hàng trực tuyến
+ Thanh toán trực tuyến, …

 • Ứng dụng trong thanh toán giao dịch trực tuyến .

+ Giao dịch qua email

 • Hội nghị truyền hình và thao tác từ xa với Mega e-Meeting …

4. Lợi ích của chữ ký số điện tử

Việc sử dụng chữ ký số điện tử giúp doanh nghiệp tối ưu hóa những thủ tục và quá trình thanh toán giao dịch trực tuyến, đơn cử như :

 • Tiết kiệm được thời hạn và ngân sách trong quy trình hoạt động giải trí thanh toán giao dịch điện tử .

 • Linh hoạt trong phương pháp ký kết những văn bản hợp đồng, kinh doanh, … hoàn toàn có thể diễn ra ở bất kể nơi đâu, ở bất kể thời hạn nào .

 • Đơn giản hóa quy trình tiến độ chuyển, gửi tài liệu, hồ sơ cho đối tác chiến lược người mua, cơ quan tổ chức triển khai .

 • Bảo mật danh tính của cá thể, doanh nghiệp bảo đảm an toàn .

 • Thuận lợi trong việc nộp hồ sơ thuế, kê khai thuế cho doanh nghiệp khi chỉ cần sử dụng chữ ký điện tử thực thi những thanh toán giao dịch điện tử là hoàn toàn có thể hoàn thành xong xong những quy trình đó .

Chữ ký số điện tử

Lợi ích của chữ ký số điện tử

Trên đây, EFY Nước Ta đã giải đáp cho những bạn những nội dung tương quan đến chữ ký số điện tử và những ứng dụng trong doanh nghiệp, cá thể, tổ chức triển khai. Các đơn vị chức năng cần nắm vững những nội dung này để sử dụng chữ ký số thuận tiện và đúng pháp luật pháp lý .

ĐĂNG KÝ SỬ DỤNG DỊCH VỤ CHỮ KÝ SỐ EFY-CA : TẠI ĐÂY

▶ÐĂNG KÍ SỬ DỤNG
CHỮ KÝ SỐ EFY – CA

Đơn vị vui lòng liên hệ ngay để được hỗ trợ SĐT:  19006142 / 19006139

 

Chữ ký số công cộng EFYCA – Giải pháp tiên phong thời công nghệ tiên tiến

HaTT_TT

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments