ỨNG DỤNG CỦA GIS TRONG QUẢN LÝ ĐẤT ĐAI – Green Apartment

Ứng dụng của GIS trong quản lý đất đai đang ngày càng phổ biển rộng rãi. Do nhu cầu phát triển về mặt kinh tế – xã hội, tốc độ đô thị hóa của các tỉnh thành phố hiện nay diễn ra nhanh, đang phải đối mặt với nhiều thách thức, bất cập trong việc quản lý cơ sở hạ tầng, đặc biệt là trong lĩnh vực quản lý đất đai. Để quản lý tốt đất đai, các tỉnh, thành phố hiện nay đã dần thay thế bằng việc quản lý bằng con người sang

GIS được thiết kế là một hệ thống chung giúp con người quản lý dữ liệu không gian, nên nó có rất nhiều ứng dụng như: quy hoạch đô thị, quản lý nhân lực, nông nghiệp, điều hành hệ thống công ích, lộ trình, bản đồ giám sát vùng biển, quản lý đất đai. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung giải thích ứng dụng của GIS trong quản lý đất đai.

Advertisement

Giới thiệu ứng dụng GIS trong quản lý đất đai

Hệ thống GIS được viết tắt cho cụm từ Geographic Information Systems : là công cụ tập hợp, nghiên cứu và phân tích những quá trình dựa trên máy tính để lập map, tàng trữ và thao tác dữ liệu địa lý, nghiên cứu và phân tích những sự vật hiện tượng kỳ lạ trên toàn cầu, Dự kiến ảnh hưởng tác động và hoạch định kế hoạch. GIS được định nghĩa như thể một mạng lưới hệ thống mưu trí sử dụng tài liệu nguồn vào, dùng ứng dụng nghiên cứu và phân tích, cơ sở tài liệu đầu ra tương quan về mặt địa lý khoảng trống nhằm mục đích giúp việc thu nhận, tàng trữ quản lý, giải quyết và xử lý, nghiên cứu và phân tích và hiển thị thông tin cho những mục tiêu của con người đặt ra .

ung-dung-cua-gis-trong-quan-ly-dat-dai

Ứng dụng của GIS trong quản lý đất đai là mạng lưới hệ thống được kiến thiết xây dựng để tích lũy, tàng trữ, cập nhập, giải quyết và xử lý nghiên cứu và phân tích, tổng hợp và truy xuất những thông tin đất đai và những thông tin khác có tương quan đến đất đai .

Advertisement

Lợi ích của ứng dụng GIS trong quản lý đất đai

ung-dung-cua-gis-trong-quan-ly-dat-dai

Kỹ thuật GIS là một công nghệ ứng dụng tân tiến khoa học máy tính, việc sử dụng GIS trong việc điều tra và nghiên cứu có mới những tiềm năng điều tra và nghiên cứu so với những phương tiện đi lại cổ xưa hoàn toàn có thể mang lại hiệu suất cao cao :

 • Tiết kiệm ngân sách góp vốn đầu tư và thời hạn xử lý nhanh nhất trong việc tàng trữ số liệu .
 • Có thể tích lũy số liệu với số lượng lớn trong một thời hạn ngắn .
 • Nâng cao chất lượng quản lý những dịch vụ công một cách nhanh gọn và hiệu suất cao .
 • Tăng năng lực truy vấn ứng dụng với số lượng người dùng lớn .
 • Hệ thống số liệu tàng trữ hoàn toàn có thể cập nhập hóa một cách thuận tiện .
 • phân tích số liệu từ nhiều nguồn, số liệu được quản lý, giải quyết và xử lý và hiệu chỉnh tốt .
 •      

  Tổng hợp một lần được nhiều loại khác nhau để nghiên cứu và phân tích và tạo ra nhanh gọn một số liệu tổng hợp mới .

Chức năng của ứng dụng GIS

Hệ thống GIS được tăng trưởng dựa trên 6 tính năng cơ bản sau :

 • Thu thập dữ liệu : Dữ liệu hoàn toàn có thể được lấy từ rất nhiều nguồn, hoàn toàn có thể từ map giấy, ảnh chụp, map số, …
 • Lưu trữ tài liệu : Dữ liệu hoàn toàn có thể được định dạng dưới dạng vector hay raster .
 • Truy vấn – tìm kiếm : Người dung hoàn toàn có thể truy vấn thông tin đồ họa hiển thị trên map .
 • Phân tích khoảng trống : Đây là tính năng tương hỗ việc ra quyết định hành động của người dung. Dự đoán được những trường hợp hoàn toàn có thể xảy ra khi map có sự đổi khác .
 • Hiển thị : Hiển thị tài liệu trên mạng lưới hệ thống khoảng trống và thuộc tính .
 • Xuất dữ liệu : Hỗ trợ việc kết xuất tài liệu bản đổ dưới nhiều định dạng : in giấy, website, ảnh, file, …

Mỗi công dụng trên mạng lưới hệ thống CSDL là một khâu trong mạng lưới hệ thống giải quyết và xử lý GIS. Trong số công dụng trên thì tìm kiếm và nghiên cứu và phân tích khoảng trống là thế mạnh của GIS, là cơ sở phân biệt GIS với những mạng lưới hệ thống quản trị cơ sở tài liệu thường .

Advertisement

ung-dung-cua-gis-trong-quan-ly-dat-dai

Xem thêm: Viber

Việc ứng dụng công nghệ GIS trong công tác làm việc quản lý đất đai phân phối thông tin trực quan, kịp thời đến những cơ sở, ban ngành, quận huyện trong việc quản lý đất đai, tương hỗ công tác làm việc kiểm tra, giám sát, chỉ huy, điều hành quản lý, ra quyết định hành động trong việc sử dụng đất đai đúng nhu yếu và mục tiêu .

Lời kết

Phát triển ứng dụng của GIS trong quản lý đất đai và mở rộng phục vụ phát triển kinh tế xã hội và quản lý là nhu cầu cấp thiết. Hiện nay, trở ngại chính không phải là công nghệ GIS mà là vấn đề nhân lực tạo dữ liệu chính xác, vận hành khai thác hệ thống hiệu quả. Trong vận hành, chương trình quản lý đất đai với các chức năng thuận tiện trong bảo trì, cập nhập an toàn và bảo mật dữ liệu, đồng thời dễ dàng mở rộng hệ thống và phát huy sự linh động và sáng tạo của các cơ sở, ngành và địa phương.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments