Bộ Y tế đẩy mạnh phát triển ứng dụng Công nghệ thông tin trong y tế

Trong 2 ngày ngày 24 và 25 tháng 10/2016 tại TP. Vũng Tàu, Bộ Y tế đã tổ chức Hội thảo Xây dựng Thông tư “Ứng dụng Công nghệ thông tin trong y tế từ xa” và Xây dựng “Bộ tiêu chí và các gói dịch vụ đối với hệ thống Công nghệ thông tin tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh”. Đây là một trong những hoạt động quan trọng của Cục CNTT nhằm xây dựng và từng bước hoàn thiện hành lang pháp lý về Ứng dụng CNTT y tế.

Theo số liệu thống kê, đến nay có 100 % bệnh viện tuyến TW, 68 % bệnh viện tuyến tỉnh và 61 % bệnh viện tuyến huyện đã tiến hành ứng dụng quản trị bệnh viện. Các ứng dụng này hoàn toàn có thể kết xuất báo cáo giải trình ship hàng công tác làm việc giám định và thanh quyết toán BHYT. Tuy nhiên những ứng dụng này vẫn chưa có năng lực liên kết, liên thông và trao đổi thông tin với nhau. Nhằm xử lý tình hình này, Bộ Y tế đang kiến thiết xây dựng mạng lưới hệ thống trao đổi bệnh án điện tử, hình thành 1 số ít mạng lưới hệ thống tư vấn khám chữa bệnh từ xa .
Phát biểu khai mạc Hội nghị, TS. Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế đã chỉ huy 1 số ít bệnh viện tuyến TW tiến hành Telemedicine, tương hỗ những bệnh viện vệ tinh ở tuyến tỉnh, tuyến huyện trong bước đầu có hiệu quả rất khả quan. Các bệnh viện Bạch Mai, Hữu Nghị Việt Đức, Nhi TW, Phụ sản trung ương, Chợ Rẫy đã liên tục hội chẩn trong khám, chữa bệnh cho một số ít bệnh viện tuyến tỉnh, gồm có cả 1 số ít bệnh viện ở miền núi như Điện Biên, Hà Giang, Đăk Lăk, …. đã góp thêm phần nâng cao hiệu suất cao cấp cứu, phẫu thuật của những bệnh viện vệ tinh. Hệ thống Telemedicine đi vào hoạt động giải trí góp thêm phần giải quyết và xử lý kịp thời những ca bệnh khó, những trường hợp bệnh nguy kịch, hiểm nghèo cần giải quyết và xử lý gấp mà không kịp chuyển lên bệnh viện tuyến trên, đặc biệt quan trọng là tại những bệnh viện vùng biên giới, hải đảo, nằm cách xa TT. Bệnh nhân ở những bệnh viện tuyến huyện vẫn hoàn toàn có thể được những giáo sư, bác sĩ giỏi đầu ngành từ những bệnh viện số 1 tuyến TW, những thầy thuốc tại tuyến tỉnh tư vấn, hội chẩn, khám chữa bệnh từ xa. Người bệnh và mái ấm gia đình không phải mất thêm nhiều ngân sách cho việc đi lại, ăn ở khi phải chuyển viện lên tuyến trên ; đồng thời góp thêm phần xử lý thực trạng quá tải ở những bệnh viện tuyến trên. Hệ thống này cũng giúp nâng cao năng lượng trình độ cho những bệnh viện tuyến huyện và tuyến tỉnh trải qua những hoạt động giải trí tư vấn, chẩn đoán, khám chữa bệnh từ xa, hội thảo chiến lược và giảng dạy kỹ thuật y tế

Bên  cạnh đó, Bộ Y tế đã thử nghiệm chẩn đoán hình ảnh từ xa qua hệ thống PACS của Viewsend (Nhật Bản) giữa Bệnh viện Bạch Mai với Bệnh viện Đa khoa Bắc Ninh. Ngoài ra một số hoạt động khác theo hướng này cũng đã và đang được triển khai như Nhóm công tác E-Telemedicine của VinaREN với TEIN2/APAN với 10 thành viên là các bệnh viện lớn.

Hiện Bộ Y tế đang khẩn trương xây dựng Thông tư quy định việc ứng dụng CNTT trong y tế từ xa, xây dựng các gói dịch vụ CNTT cơ bản ứng dụng trong y tế và đề xuất với các cơ quan liên quan việc xây dựng cơ chế tài chính, cách thức chi trả, trách nhiệm chi trả của các bên liên quan khi tham gia hội chẩn khám, chữa bệnh từ xa.

Bên cạnh đó, Cục CNTT đã dự thảo Thông tư lao lý “ Bộ tiêu chuẩn và những gói dịch vụ so với mạng lưới hệ thống Công nghệ thông tin tại những cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ”. Việc phát hành Thông tư này để Cung cấp bộ công cụ nhìn nhận tình hình ứng dụng CNTT tại bệnh viện ; Định hướng cho những bệnh viện những yếu tố thiết yếu khi tiến hành những hoạt động giải trí ứng dụng CNTT ; Cung cấp tư liệu để bệnh viện có cơ sở địa thế căn cứ thiết kế xây dựng kế hoạch, quy hoạch, góp vốn đầu tư ứng dụng CNTT tại bệnh viện ; Cung cấp tư liệu cho những cơ quan quản trị có cơ sở địa thế căn cứ để kiến thiết xây dựng những định mức chi trả cho hoạt động giải trí CNTT trong công tác làm việc khám bệnh, chữa bệnh và thanh quyết toán BHYT .
Với tiềm năng tăng nhanh việc ứng dụng CNTT trong quản trị bệnh viện, theo tiến sỹ Trần Quý Tường, trong thời hạn tới, Bộ Y tế liên tục thiết kế xây dựng và triển khai xong hiên chạy dọc pháp lý cho việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản trị bệnh viện. Chú trọng thiết kế xây dựng những chính sách kinh tế tài chính tương thích cho việc ứng dụng CNTT trong y tế. Xây dựng những chuẩn ngành, chuẩn bệnh án điện tử, hồ sơ sức khỏe thể chất điện tử, y bạ điện tử ( EHR, EMR, PHR ) và ứng dụng rộng khắp tại những cở sở y tế trên cả nước. Trong đó đặc biệt quan trọng quan tâm kiến thiết xây dựng Hồ sơ y tế điện tử ; Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động giải trí giám định, giao dịch thanh toán Bảo hiểm y tế ( BHYT ) ; Xây dựng mạng lưới hệ thống tàng trữ, giải quyết và xử lý và truyền tải hình ảnh y khoa – PACS, cơ sở tài liệu hồ sơ sức khỏe thể chất điện tử, Y bạ điện tử vương quốc, … Đảm bảo tài liệu, thông tin về thực trạng người bệnh được ghi trong hồ sơ y tế phải tuân theo chuẩn, hoàn toàn có thể trao đổi và tàng trữ những thông tin ship hàng cho công tác làm việc chăm nom sức khỏe thể chất. Người bệnh và cán bộ Y tế khi được cấp phép hoàn toàn có thể truy vấn vào hồ sơ y tế bất kể khi nào, bất kỳ ở đâu. Triển khai quy mô quản trị bệnh viện tiên tiến và phát triển ở những bệnh viện nhằm mục đích khai thác tối đa nguồn lực y tế hiện có, cung ứng dịch vụ khám chữa bệnh tương thích, thuận tiện lan rộng ra quy mô hoạt động giải trí, duy trì chất lượng dịch vụ đồng đều. Hoàn thiện việc liên thông, liên kết ứng dụng QLBV với thanh toán giao dịch BHYT, giám định BHYT …

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments