Tìm hiểu ứng dụng công nghệ thông tin trong quản trị kinh doanh

Tìm hiểu ứng dụng công nghệ thông tin trong quản trị kinh doanh

Công nghệ thông tin phát triển khiến chúng có mặt ở khắp mọi nơi, trong các khía cạnh của cuộc sống. Hàng loạt sản phẩm, dịch vụ của công nghệ thông tin đã có mặt trong các doanh nghiệp với mục đích phục vụ quá trình sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng áp dụng một cách khôn ngoan. Cùng tìm hiểu việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản trị kinh doanh tại doanh nghiệp trong bài viết này!

Những ứng dụng công nghệ thông tin trong quản trị kinh doanh

Các doanh nghiệp luôn sẵn sàng đưa CNTT vào ứng dụng trong quản trị kinh doanh. Tuy nhiên, ứng dụng như thế nào để phát huy hết hiệu quả lại là một vấn đề rất lớn. Vấn đề giá cả của các sản phẩm CNTT thông phải là điều kiện tiên quyết mà sự đầu tư hợp lý mới là điều kiện quan trọng để các doanh nghiệp chọn mua các giải pháp CNTT.

Các doanh nghiệp Nước Ta thường lựa chọn những công nghệ vừa ví tiền, lại vừa phát huy được tối đa hiệu suất cao trong doanh nghiệp. Nắm rõ tình hình và nhu yếu doanh nghiệp để góp vốn đầu tư hài hòa và hợp lý là nguyên tắc cơ bản mà người chỉ huy doanh nghiệp cần biết .

Trong thực tế 

Một số trường hợp doanh nghiệp đầu tư ứng dụng CNTT trong quản trị kinh doanh có thể kể đến như:

Bạn đang đọc: Tìm hiểu ứng dụng công nghệ thông tin trong quản trị kinh doanh

Một doanh nghiệp hoạt động giải trí sản xuất, sau khi thấy doanh nghiệp bạn ứng dụng công nghệ Enterprise Resource Planning – ứng dụng hoạch định tài nguyên doanh nghiệp đã cải tổ được năng lượng cạnh tranh đối đầu. Ban chỉ huy doanh nghiệp đã ngay lập tức đưa công nghệ này về vận dụng tại doanh nghiệp mình trong khi chưa rõ tiềm năng kế hoạch, những bộ phận trong công ty chưa nắm được quy trình tiến độ quản trị. Bỏ qua lời khuyên của nhà tư vấn về việc tái cấu trúc trước khi vận dụng ERP, họ đã có được mạng lưới hệ thống này nhưng lại không tương thích với kế hoạch tăng trưởng của doanh nghiệp. Tệ hơn là nó không thích hợp với mạng lưới hệ thống CNTT hiện có tại doanh nghiệp. Vậy là ngân sách bỏ ra để mua công nghệ này đã bị tiêu tốn lãng phí .

Trong đầu tư hợp lý

Tùy vào quy mô và tính chuyên nghiệp trong mạng lưới hệ thống quản trị, CNTT trong doanh nghiệp hoàn toàn có thể được vận dụng từ mức cơ bản ( công cụ tác nghiệp, liên kết liên lạc, tiếp thị, tiếp thị, … ) đến nâng cao ( sản xuất, đáp ứng, trấn áp, giám sát, … ). Vì thế, trước khi vận dụng CNTT vào doanh nghiệp mình, chỉ huy cần nhìn thấy những quyền lợi trước mắt mà CNTT mang lại với công tác làm việc quản trị. Ví dụ :

 • Lập website để tiếp thị hình ảnh tên thương hiệu, bán mẫu sản phẩm
 • Nâng cấp mạng lưới hệ thống CNTT để tăng năng lực hợp tác với những đối tác chiến lược
 • Tạo lợi thế cạnh tranh đối đầu cho doanh nghiệp .

4 giai đoạn đầu tư CNTT tại doanh nghiệp 

 • Xây dựng hạ tầng : máy tính, mạng nội bộ, internet, mạng lưới hệ thống an ninh cơ bản ( tường lửa, ứng dụng diệt virus ), công cụ tác nghiệp cơ bản ( những ứng dụng văn phòng, kế toán, .. )
 • Nâng cao hiệu quả hoạt động: website, email, diễn đàn, blog, họp trực tuyến, làm việc từ xa,…

 • Tạo lợi thế cạnh tranh đối đầu bền vững và kiên cố : những ứng dụng quản trị nhân sự, tài liệu, dự án Bất Động Sản, chăm nom người mua, cổng thông tin nội bộ, …
 • Biến đổi và tăng trưởng doanh nghiệp : hoạch định tài nguyên doanh nghiệp, quản trị chuỗi đáp ứng, quản trị quá trình kinh doanh .

4 quy trình tiến độ này tạo thành 1 vòng tròn khép kín. Sau khi hoàn thành xong 4 bước, doanh nghiệp cần quay lại tăng cấp, tối ưu bước tiên phong để bắt kịp với sự thay đổi của CNTT .

Lợi ích khi ứng dụng công nghệ thông tin trong quản trị kinh doanh 

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản trị kinh doanh mang lại cho doanh nghiệp những quyền lợi sau :

 • Làm đổi khác phương pháp quản trị những thanh toán giao dịch từ thủ công truyền thống sang thanh toán giao dịch điện tử đã tác động ảnh hưởng đến nhu yếu của đối tác chiến lược và người mua của doanh nghiệp
 • Giúp tăng trưởng mẫu sản phẩm nhờ những công nghệ tự động hóa. Nhờ đó nâng cấp cải tiến chất lượng mẫu sản phẩm và dịch vụ. Nhờ có CNTT mà thị trường được lan rộng ra, những hình thức bán hàng mới mang lại hiệu suất cao với ngân sách thấp .
 • Nâng cao năng lượng quản trị và sản xuất, góp vốn đầu tư và biến hóa doanh nghiệp, tạo lợi thế cạnh tranh đối đầu
 • Thông qua sử dụng công nghệ thông tin và mạng Internet để lựa chọn thông tin, kết nối, chia sẻ nguồn thông tin giữa các doanh nghiệp. Đưa doanh nghiệp lên một tầm cao mới, kinh doanh toàn cầu và thực thi những chiến lược kinh doanh đạt hiệu quả cao nhất.

Trên đây là những quyền lợi mà CNTT mang lại trong quản trị kinh doanh của doanh nghiệp. Tùy thuộc vào mô hình hoạt động giải trí và quy mô của doanh nghiệp mà sẽ có thêm những quyền lợi khác. Nhà quản trị nên nắm rõ tình hình trong thực tiễn tại doanh nghiệp mình để có những quyết định hành động đúng chuẩn .

Tham khảo thêm học ngành quản trị kinh doanh ra làm gì?

Trên đây là những vấn đề liên quan đến việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản trị kinh doanh. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có cái nhìn toàn diện hơn về vai trò và những gì công nghệ thông tin mang lại trong hoạt động quản trị kinh doanh. Hãy đón đọc những bài viết tiếp theo của chúng tôi để không bỏ lỡ những thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này.

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments