Ứng dụng Công nghệ thông tin trong y tế

Ứng dụng công nghệ thông tin trong y tế

Sự phát triển mạnh mẽ của Công nghệ thông tin đã ảnh hưởng rất lớn đến các lĩnh vực trong đời sống trong đó có cả Y tế. Vậy Công nghệ thông tin tác động đến ngành Y tế như thế nào? Ứng dụng Công nghệ thông tin trong Y tế ra sao? Cùng tìm hiểu nhé.

Advertisement

Vai trò, Ứng dụng của Công nghệ thông tin trong ngành y tế

Với việc áp dụng Công nghệ thông tin, ngành Y tế hiện nay đã đạt nhiều thành tựu to lớn từ việc vận hành hệ thống đến công tác khám chữa bệnh và quản lý hồ sơ bệnh án của bệnh nhân. Để hiểu rõ hơn vai trò của Công nghệ thông tin trong y tế, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua những thông tin dưới đây nhé.

CNTT giúp cán bộ y tế nâng cao kiến thức chuyên môn

Thời đại Internet bùng nổ, mọi thông tin đều được đăng tải trên những website dưới dạng sách điện tử, hình ảnh, video … Nếu những cán bộ y tế không sử dụng Công nghệ thông tin, điều đó đồng nghĩa tương quan với việc họ khước từ tiếp cận một kho tàng kiến thức và kỹ năng mới, được update nhanh gọn hơn rất nhiều so với những loại sách truyền thống lịch sử .

Advertisement

Với sự phát triển của Công nghệ thông tin, đội ngũ cán bộ nhân viên ngành y tế hoàn toàn có thể tiếp nhận tri thức mới một cách nhanh chóng. Ví dụ như nhân viên y tế ở vùng sâu vùng xa có thể dễ dàng cập nhật kỹ thuật, kiến thức ngành y tế mới nhất qua Internet, hay các bác sĩ tại Việt Nam có thể tìm hiểu về sự phát triển của Y học ở các nước tiên tiến trên thế giới.

CNTT giúp nâng cao kiến thức chuyên môn y tế

Giúp tự động hóa các phương tiện chẩn đoán và điều trị

Advertisement

Với y học ngày càng tân tiến, những loại máy móc ship hàng cho việc chẩn đoán, xét nghiệm đều tự động hóa trọn vẹn, điều này giúp nâng cao độ đúng mực tác dụng. Song song với đó, những máy móc chẩn đoán hình ảnh cũng cần được trang bị ứng dụng kỹ thuật dựng hình để phản ánh rõ thực trạng bệnh. Bên cạnh đó kỹ thuật nội soi cũng là một trong những bước tiến quan trọng giúp can thiệp và điều trị bệnh một cách hiệu suất cao và tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn, tiết kiệm chi phí ngân sách .
Ngoài ra với sự tăng trưởng về kinh tế tài chính xã hội, y học và Công nghệ thông tin, những bệnh viện, phòng khám đang dần trang bị những máy xét nghiệm tự động hóa, chụp X-quang kỹ thuật số hay những máy siêu âm 3D, 4D, PET-CT, cộng hưởng từ … .. giúp mang lại hiệu suất cao cao trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh. Đồng thời góp thêm phần đưa nền y tế Nước Ta đi lên bắt kịp với sự văn minh của nền y tế trong khu vực .
Tự động hóa các thiết bị y tế

Hỗ trợ đắc lực trong thực hành y khoa

Sự tăng trưởng của ngành Công nghệ thông tin đã mang đến nhiều quyền lợi cho y khoa. Trong đó điển hình nổi bật nhất là giúp tàng trữ, phân tích số liệu cho điều tra và nghiên cứu khoa học, tương hỗ y tế từ xa và giúp bác sĩ quyết định hành động lâm sàng nhanh gọn, đúng mực …

Giúp tăng cường chức năng quản lý bệnh viện

Với việc ứng dụng Công nghệ thông tin trong y tế các thông tin của bệnh viện được tổ chức, sắp xếp một cách ngăn nắp, có khoa học và dễ dàng kiểm soát mọi thứ.  Ứng dụng M-Health đang được phát triển trên thế giới nhằm mục đích theo dõi, can thiệp các vấn đề về sức khỏe của bệnh nhân từ xa thông qua các phương tiện điện thoại di động, máy tính bảng.

Ứng dụng CNTT trong bệnh viện có lợi ích gì?

Advertisement

Việc ứng dụng Công nghệ thông tin trong ngành y tế mang đến nhiều lợi ích:

Đối với lãnh đạo bệnh viện

 • Giúp giám sát mọi hoạt động giải trí của bệnh viện một cách tổng lực
 • Giám sát những hoạt động giải trí trong bệnh viện từ xa từ nhân sự, kinh tế tài chính đến lâm sàng .
 • Chống xảy ra hiện tượng kỳ lạ xấu đi trong bệnh viện
 • Tiết kiệm sách vở, phim ảnh bằng cách xóa bỏ hình thức thông tin trên sách vở .
 • Lưu trữ thông tin thuận tiện giúp làm dẫn chứng khoa học và pháp lý .
 • Báo cáo nhanh gọn, thuận tiện trải qua những mẫu báo cáo giải trình thống kê được phong cách thiết kế sẵn theo chuẩn của những cơ quan quản trị .

 Đối với bác sĩ, y tá, nhân viên y tế

Đối với bác sĩ, y tá, nhân viên cấp dưới y tế, việc ứng dụng Công nghệ thông tin đem đến nhiều quyền lợi :

 • Giảm thiểu thời hạn thao tác
 • Kế thừa thông tin, những đơn vị chức năng công dụng không cần nhập lại tài liệu mà đơn vị chức năng khác đã nhập
 • Hội chấn Online để cùng nhau phát hiện sai sót và thuận tiện so sánh
 • Chẩn đoán từ xa trải qua những thông tin được gửi lên mạng Internet hoặc E-Mail .
 • Giảm thiểu sai lầm đáng tiếc trong y khoa
 • Dễ dàng trao đổi thông tin qua những forum nội bộ
 • Dữ liệu bệnh án được lưu trữ và dễ dàng trích xuất, thống kê một cách nhanh chóng chính xác.

Đối với bệnh nhân

Việc ứng dụng Công nghệ thông tin trong Y tế mang đến cho bệnh nhân những lợi ích sau:

Advertisement
 • Rút ngắn thời hạn chờ đón khi thăm khám bệnh
 • Không cần mang theo hồ sơ vì thông tin hồ sơ bệnh án đã được tàng trữ
 • Bệnh nhân hoàn toàn có thể nhu yếu sao chép hồ sơ gửi về email thay vì cầm hồ sơ giấy .
 • Bệnh nhân được cầm những tài liệu, đơn thuốc dưới dạng vi tính rõ ràng, dễ đọc .
 • Dịch Vụ Thương Mại khám chữa bệnh bảo đảm an toàn nhờ mạng lưới hệ thống máy móc văn minh, chẩn đoán đúng chuẩn .
 • Có thể thuận tiện truy vấn Internet để xem lại tác dụng, thông tin sức khỏe thể chất của mình .
 • Hóa đơn kinh tế tài chính minh bạch được công khai minh bạch trên mạng lưới hệ thống máy vi tính .

Như  vậy có thể thấy, việc ứng dụng Công nghệ thông tin trong ngành Y tế đã mang đến rất nhiều lợi ích không chỉ đối với bệnh viện, đội ngũ nhân viên y tế mà còn đối với tất cả bệnh nhân đến khám và chữa bệnh.

Nhận thức rõ vai trò quan trọng của Công nghệ thông tin so với ngành Y tế và những nghành khác, những vương quốc trên quốc tế trong đó có Nước Ta đã thiết kế xây dựng chương trình giảng dạy Công nghệ thông tin nhằm mục đích thích nghi với thời đại mới .
Hiện nay, tại Nước Ta, Công nghệ thông tin trở thành ngành học được rất nhiều trường Đại học chú trọng đào tạo và giảng dạy. Vậy theo bạn nên học Công nghệ thông tin tại ngôi trường nào bảo vệ uy tín, chất lượng nhất lúc bấy giờ ?

Học Công nghệ thông tin ở đâu đảm bảo uy tín, chất lượng?

Tại Việt Nam, Công nghệ thông tin mã ngành đã và đang thu hút rất nhiều bạn trẻ. Chắc hẳn những bạn học sinh cuối cấp đang băn khoăn không biết nên lựa chọn học Công nghệ thông tin ở đâu.

Nếu bạn sinh sống tại Đà Nẵng hay khu vực miền Trung – Tây Nguyên, hãy lựa chọn Đại học Đông Á để theo đuổi ngành học Công nghệ thông tin nhé.

Trường đại học Đông Á

Advertisement

Khoa CNTT tại Đại học Đông Á là một trong những khoa chủ lực của trường, chính vì vậy đây là nơi hội tụ đội ngũ giảng viên cơ hữu và thỉnh giảng có trình độ Đại học cao, tâm huyết với nghề.

Bên cạnh đó, khoa còn có đội ngũ cố vấn khoa học là những chuyên viên giàu kinh nghiệm tay nghề, đội ngũ Giáo sư Tiến sĩ đến từ nhiều trường ĐH trong và ngoài nước .

Chương trình đào tạo theo hướng thực nghiệm, đồng thời tham chiếu theo khung chương trình đào tạo CNTT của các tổ chức IEEE Computer Society và Association for Computing Machinery giúp sinh viên nắm vững kiến thức lý thuyết và được trải nghiệm với những công việc thực tế.

Với 3 học kỳ thực tập nghề nghiệp tại những doanh nghiệp, sinh viên sẽ thuận tiện tiếp cận với quốc tế việc làm. Từ đó kiểm soát và điều chỉnh phương pháp học, rèn luyện bản thân và tăng trưởng bản thân một cách tổng lực để phân phối nhu yếu tuyển dụng của những công ty, doanh nghiệp lúc bấy giờ .

Từ khi thành lập đến nay, Khoa CNTT Đại học Đông Á không ngừng hợp tác với các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước để tạo cơ hội cho sinh viên được thực tập và giải quyết vấn đề việc làm ngay sau khi tốt nghiệp.

Với chương trình học đào tạo và giảng dạy tân tiến, được phong cách thiết kế bảo vệ đạt chuẩn, đội ngũ giảng viên, chuyên viên giảng dạy giàu kinh nghiệm tay nghề, sinh viên được tiếp cận việc làm sớm … Đại học Đông Á chắc như đinh sẽ là ngôi trường lý tưởng nhất để bạn theo học ngành Công nghệ thông tin .

Advertisement

>> Tham khảo thêm: Ngành công nghệ thông tin có những trường nào?

Từ những thông tin được chia sẻ trên đây chắc hẳn đã giúp bạn nhận ra được vai trò của việc ứng dụng Công nghệ thông tin trong y tế. Hy vọng từ những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm động lực để theo đuổi ngành học Công nghệ thông tin – Một ngành nghề đầy triển vọng trong tương lai.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments