ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ VI SINH TRONG NÔNG NGHIỆP TẠI VIỆT NAM

ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ VI SINH TRONG NÔNG NGHIỆP TẠI VIỆT NAM

Nước Ta ngày càng được nhiều nước trên quốc tế biết đến với những mẫu sản phẩm nông sản xuất khẩu nòng cốt như : lúa, gạo, cafe, hồ tiêu, điều, thanh long, vú sữa …

Đem lại nguồn thu ngoại tệ lớn cho quốc gia góp thêm phần thúc đầy nền nông nghiệp tăng trưởng. Do đó, nền nông nghiệp Nước Ta đã đạt mức độ thâm canh cao. Một bộ phận không nhỏ đã lạm dụng ngày càng nhiều phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật. Tận dụng triệt để nguồn tài nguyên đất, nước … để chạy theo hiệu suất và sản lượng. Hệ quả, nông dân không chỉ tốn nhiều ngân sách cho hóa chất mà hệ vi sinh vật đất và chất lượng đất bị tàn phá nghiêm trọng .
Chính vì thế, với sự canh tác trên đã làm cho đất đai ngày càng thóai hóa. Dinh dưỡng bị mất cân đối, mất cân đối hệ sinh thái trong đất. Hệ vi sinh vật trong đất bị hủy hoại, tồn dư những chất ô nhiễm trong đất ngày càng cao. Nguồn bệnh tích góp trong đất càng nhiều dẫn đến phát sinh 1 số ít dịch hại không dự báo trước. Thêm vào đó là diễn biến thất thường của thời tiết làm cho trồng trọt về sau này càng khó khăn vất vả hơn .

Chính vì vậy, xu hướng quay trở lại nền nông nghiệp hữu cơ. Với việc ứng dụng các thành tựu tiến bộ khoa học kĩ thuật. Đặc biệt, là công nghệ sinh học trong đó công nghệ vi sinh là nền tảng. Vi sinh vật là những cơ thể nhỏ bé không thể nhìn bằng mắt thường. Mà phải quan sát chúng dưới kính hiển vi với sự phóng đại vài trăm lần. Nhưng hoạt động sống và tạo sinh khối của chúng thì rất lớn. Thậm chí chúng được các nhà khoa học. Ví như những nhà máy công nghiệp tí hon.

Qua điều tra và nghiên cứu, ứng dụng những kỹ thuật văn minh vào việc tìm ra những chủng vi sinh với những đặc thù, tính năng tiêu biểu vượt trội của chúng. Nên ngày này vi sinh ngày càng được ứng dụng thoáng đãng trong nhiều nghành nghề dịch vụ của đời sống như : công nghiệp, nông nghiệp, chế biến và dữ gìn và bảo vệ lương thực thực phẩm, y học và bảo vệ thiên nhiên và môi trường. Đặc biệt, trong nghành nghề dịch vụ nông nghiệp, Nước Ta đang hướng tới tăng trưởng một nền nông nghiệp bền vững và kiên cố. Việc hiểu biết những vai trò to lớn của vi sinh để từ đó ứng dụng, Giao hàng đắc lực cho những mặt của ngành nông nghiệp là chủ trương, khuynh hướng trước mắt và vĩnh viễn của nước ta. Cũng như những nước khác trên quốc tế .

Đảm bảo bảo đảm an toàn cho sức khỏe thể chất con người, vật nuôi và không gây ô nhiễm môi trường tự nhiên .

→ Tham khảo chi tiết sản phẩm: Chế phẩm sinh học EM1 dùng cho nông nghiệp

Thực tế đã chứng tỏ, vi sinh có những vai trò và công dụng rất lớn cho ngành nông nghiệp. Cả trong ngành trồng trọt và chăn nuôi với những ưu điểm tiêu biểu vượt trội như sau :

 • Giúp cân đối hệ sinh thái trong đất nói riêng và thiên nhiên và môi trường nói chung .
 • Cải thiện môi trường tự nhiên lý, hóa, sinh của đất. Góp phần tăng độ phì nhiêu và hủy hoại những tác nhân gây bệnh, sâu hại cho đất .
 • Giúp lưu giữ và sản sinh nước
 • Giúp tàng trữ chất dinh dưỡng .
 • Kiểm soát dòng chảy của phân bón .
 • Tăng hiệu suất, chất lượng cây cối, vật nuôi .
 • Tiêu diệt côn trùng nhỏ gây hại. Giảm thiểu bệnh hại và góp thêm phần tăng sức đề kháng. Tăng sức chống chịu cho cây cối, vật nuôi khi gặp những điều kiện kèm theo bất lợi .
 • Có năng lực phân hủy, chuyển hóa những phế thải sinh học, phế thải nông nghiệp, công nghiệp. Góp phần làm sạch môi trường tự nhiên .

1. Nông nghiệp

Trong nông nghiêp tính năng vô cùng quan trọng của vi sinh trong tái tạo đất. Bao gồm những vi sinh cố định và thắt chặt Nito trong đất như : tảo lam ( Cyanobacterium ), vi trùng Azoterbacter, Rhizobiu, xạ khuẩn Actinomyces, Klebsiella, …
Vi sinh vật phân giải lân khó tan như sau : Aspergillus niger, Pseudomonas sp, Bacillus sp và 1 số ít loài sống cộng sinh trên rễ cây có năng lực hút lân để phân phối cho cây ( Micorhiza sp )

2. Trong phòng trừ sâu, bệnh hại

Có những loại như : Mycoinsecticides ( thuốc trừ sâu từ nấm ), Myconematicides ( thuốc trừ tuyến trùng từ nấm ), Nhóm Nấm bẫy tuyến trùng, Nhóm ký sinh trên tuyến trùng. Nhóm ký sinh trên trứng, Mycoherbicides ( thuốc diệt cỏ từ nấm ). Việc ứng dụng những nhóm vi sinh này giúp giảm thiểu tới 20-30 % thực trạng sâu, bệnh hại trên cây cối .

3. Ứng dụng để ủ và sản xuất những loại phân hữu cơ vi sinh :

Được sản xuất từ các phế thải hữu cơ trong nông nghiệp như: phân chuồng, rơm rạ, bã ngô, vỏ cà phê, bánh dầu, phế phụ phẩm trong thủy sản… Trộn chung với vi sinh vật. Thông thường họ sẽ chuyển những vi sinh vật chuyển hóa Cellulose, Hemicellulose, Trichoderma reesei, Penicilium sp,. Các vi sinh vật trong nhóm xạ khuẩn, nấm men, nấm sợi giúp chuyển hóa nhanh các chất khó tan thành dạng dễ hấp thu và khử mùi hôi.

Thùng bánh dầu sau khi ủ bằng chế phẩm sinh học

→ Tham khảo chi tiết sản phẩm: Đạm cá nước ngọt – Phân cá hữu cơ dùng cho nông nghiệp

→ Tham khảo thêm cách ủ đạm cá: Cách ủ đạm cá – Phân bón cá cho cây trồng

4. Trong chăn nuôi, thú y :

Ứng dụng công nghệ sinh học trong vi sinh sản xuất ra nấm men, acid amin, vitamin. Khử mùi hôi chuồng trại, làm đệm lót sinh học giúp gia súc, gia cầm. Giúp tăng nhanh về khối lượng, sức đề kháng và sức chống chịu với bệnh tật .

→ Tham khảo chi tiết sản phẩm: Chế phẩm sinh học EM ANI dùng trong chăn nuôi

5. Những ứng dụng trong ngành thủy hải sản :

Với những vai trò và quyền lợi của công nghệ vi sinh mang lại trong nông nghiệp đã được Công ty CP ĐT TM DV Tin Cậy đã trình diễn như trên. Quý bà con cần có thêm những quan tâm khi sử dụng những chế phẩm vi sinh khi đem ra ứng dụng trong thực tiễn như sau :

Phải hiểu hoạt động giải trí và vai trò của vi sinh vật :

Khi đưa vi sinh vật vào thiên nhiên và môi trường không tương thích sẽ không sống sót và tăng trưởng. Vi sinh vật nói chung, muốn ức chế nấm bệnh, ức chế tuyến trùng, muốn làm hoai mục phân chuồng khi ủ, tái tạo đất. Thì phải tạo ra được những men, những enzyme. Chính những men này mới có những năng lực trên. Trường hợp nếu muốn chúng trực tiếp cạnh tranh đối đầu thức ăn, ký sinh gây hại lên những đối tượng người tiêu dùng khác. Thì việc thứ nhất phải làm cho chúng sống sót và tăng trưởng .
Do vậy, cách chọn vi sinh vật để đưa vào thiên nhiên và môi trường nào là quan trọng nhất. Và giải pháp được xem như thể tối ưu, hiệu suất cao, phổ cập nhất lúc bấy giờ là cách dùng chế phẩm vi sinh vật hữu hiệu EM1. Vì chế phẩm EM1 gồm có 80 loài vi sinh khác nhau. Và oàn toàn có lợi nên đang được ứng dụng thoáng đãng trong nhiều nghành nghề dịch vụ của đời sống. Với sự phong phú về thành phần vi sinh vật của chế phẩm EM1. Thì chắc như đinh sẽ không sợ không có vi sinh nào sống sót .

Phải bổ trợ dinh dưỡng, kích hoạt để tập đoàn lớn vi sinh vật ngày càng mạnh và nhiều trước khi đem sử dụng .

Sử dụng mật rỉ đường như một nguồn thức ăn dồi dào dinh dưỡng và dễ hấp thu nhất cho vi sinh vật .

 • Các dụng cụ đựng, ngâm, ủ chế phẩm vi sinh phải được vệ sinh thật sạch. Khi ủ phải tránh ánh nắng trực tiếp của ánh sáng mặt trời .
 • Khi sử dụng những chế phẩm vi sinh này cho cây xanh phải luôn giữ ẩm cho đất ,. Không dùng những chất kháng sinh, diệt khuẩn, hóa học khi đang sử dụng chế phẩm vi sinh .
 • Sử dụng đúng liều lượng, đúng cách cho từng loại chế phẩm vi sinh .
 • Sử dụng những loại sản phẩm vi sinh có vỏ hộp, nhãn mác rõ ràng. Do những đơn vị chức năng có uy tín cung ứng

Mọi vướng mắc về ” Ứng dụng công nghệ vi sinh trong nông nghiệp tại Nước Ta ”, xin sung sướng liên hệ :

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 650 369 – 0902 885 547 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments