Sóng Siêu Âm Và 5 Ứng Dụng Thực Tiễn • Tin Cậy 2021

Sóng Siêu Âm Và 5 Ứng Dụng Thực Tiễn

Ngày nay, sóng siêu âm đã trở thành một cụm từ khá quen thuộc so với tất cả chúng ta. Chúng được ứng dụng thoáng đãng trong nhiều nghành khác nhau, từ làm sạch dụng cụ, chuẩn đoán bệnh tật, thám thính biển, dò cá, đến những ngành công nghiệp hàn, công nghiệp thực phẩm và ngành dược .
( Nguồn : epilepsyu.com )

Sóng siêu âm là gì ?

Siêu âm là một loại âm thanh có tần số rất cao so với tần số âm thanh mà con người hoàn toàn có thể nghe thấy được. Thông thường tần số siêu âm sẽ có cường độ lớn hơn 20 kHz .

Sóng siêu âm có thể lan truyền trong nhiều môi trường khác nhau giống với sự lan truyền và tốc độ của âm thanh trong các môi trường như không khí, các chất lỏng, rắn. Nhưng tần số của sóng siêu âm cao hơn nhiều so với âm thanh nên bước sóng của sóng siêu âm sẽ ngắn hơn bước sóng của âm thanh. Nhờ vào điều này mà sóng siêu âm được truyền qua các vật chất tốt hơn và độ phân giải từ ảnh chụp siêu âm sẽ cho chất lượng tốt hơn. Vì thế mà siêu âm được ứng dụng nhiều trong chuẩn đoán y học hoặc chụp ảnh bên trong linh kiện cơ khí để kiểm tra cấu trúc. Bên cạnh đó, sóng siêu âm còn ứng dụng để quan trắc, đo khoảng cách, vận tốc hoặc dùng để làm sách thiết bị, dụng cụ,…

Bạn đang đọc: Sóng Siêu Âm Và 5 Ứng Dụng Thực Tiễn • Tin Cậy 2021

Ứng dụng trong công nghiệp

Thường được dùng thông dụng trong những nghành công nghiệp như : hàn siêu âm, kiểm tra chất lượng mẫu sản phẩm, gia công vật tư cứng. Với chiêu thức hàn siêu âm, người ta ta dựa vào giao động siêu âm với tần số khoảng chừng 2000H z được tạo từ máy phát để ảnh hưởng tác động vào một vùng nhỏ của mối hàn làm cho vùng cần hàn trở nên linh động, sau đó dùng lực ép để đẩy những chi tiết cụ thể lại với nhau với khoảng cách nhất định để những nguyên tử phát sinh sự link ngặt nghèo tạo thành mối hàn tốt nhất .
( Nguồn : dotdap.com )
Bên cạnh giải pháp hàn siêu âm, trong công nghiệp còn sử dụng sóng siêu âm để phát hiện những khuyết tật nằm ẩn trong vật tư như những vết nứt, lỗ rỗng, rỗ khí và những bất liên tục nằm trong sắt kẽm kim loại, chất dẻo và gốm sứ bằng cách phát ra luồng sóng siêu âm từ bộ phát sung. Lúc này luồng nguồn năng lượng âm được hình thành và Viral qua những vật tư dưới dạng sóng .
Khi có sự gián đoạn hệ sóng được tạo ra bới những vết nứt, rỗ trên đường truyền sóng thì một phần nguồn năng lượng sẽ bị phản xạ trở lại từ mặt phẳng khuyết tật. Tín hiệu được tiếp đón lại thiết bị và chuyển thành tín hiệu điện nhờ biến từ và đo lường và thống kê rồi mới bộc lộ lên màn hình hiển thị hiển thị. Bằng kỹ thuật này, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể kiểm tra chất lượng những mẫu vật liệu được đút ra hay những mối hàn sắt kẽm kim loại, …

Ứng dụng trong y học

Trong y học, thiết bị siêu âm là một thiết bị rất có hiệu suất cao trong việc ghi nhận hình ảnh của những mô mềm. Thông thường trong y khoa người ta dùng tần số 1 – 15MH z để truyền chùm âm đi xuyên qua khung hình. Khi hình siêu âm hiện trên màn hình hiển thị có nền đen, những tín hiệu cường độ mạnh hiện lên màu trắng, không có tín hiệu hiện lên màu đen, còn những tín hiệu với cường độ trung gian bộc lộ qua những sắc xám ( thang xám ). Trong y khoa, thường sử dụng siêu âm 2D để triển khai những kiểm tra sơ bộ, siêu âm 3D để khám thai, khám tuyến giáp hay siêu âm Doppler để kiểm tra mạch máu bệnh nhân .
( Nguồn : vinmec.com )

Ứng dụng trong hàng hải :

Dựa và nguyên tắc truyền sóng âm và thu âm lại mà những nhà nghiên cứu đã tạo ra thiết bị dò cá bằng sóng siêu âm, được cho phép xác lập vị trí hướng vận động và di chuyển và tốc độ của đàn cá dưới biển. Các máy dò cá hay máy tầm ngư này phát ra một chùm sóng siêu âm xuống đáy với theo hình chóp nón tần số nhất định, thường thì tần số những máy dò cá nước ngọt khoản 200 kHZ và máy dò cá ở biển là 50 kHz để dò những ở mặt nước sâu hơn .

Các luồng sóng siêu âm này là truyền trong nước với tốc độ khoản 1500m/s, khi nó gặp chướng ngại vật nào đó thì sẽ lập tức một phần của đợt sóng âm ấy bị dội ngược trở lại phía trên. Lúc này, luồng sóng ấy sẽ được tiếp nhận bằng dụng cụ thăm dò, sau đó được khuếch đại và chuyển đổi để hiển thị thông tin lên màn hình. Giúp cho các ngư dân có thể biết được khu vực có nhiều cá và hướng di chuyển của đàn cá. Bạn có thể tìm hiểu thêm nguyên lý hoạt động của máy dò cá tại đây.

( Nguồn : espesca.com )

Ứng dụng trong vệ sinh dụng cụ, thiết bị

Bên cạnh việc sử dụng sóng siêu âm trong việc dò tìm hay chuẩn đoán y học, sóng siêu âm ở tần số cao còn sử dụng để hủy hoại những vật thể hay để vệ sinh những dụng cụ y tế, làm sạch đồ trang sức đẹp, dụng cụ thí nghiệm, đồng hồ đeo tay, mắt kính, … dựa vào hiện tượng kỳ lạ xâm thực của sóng siêu âm. Các dòng sóng siêu âm này sẽ tiến công vào những bọt khí thường Open trong chất lỏng này với tần số cao .
Việc xê dịch cơ học khi bị tiến công bởi siêu âm và sự chênh lệch về khối lượng riêng làm cho những hạt khí này hoạt động hỗn loạn, chúng sẽ tích hợp lại với nhau và tạo ra những bọt khí có size lớn hơn. Khi những hạt khí này đạt đến một kích cỡ nhất định sẽ bị vỡ tung thành nhiều hạt nhỏ, tạo nên sức va đập mạnh và áp suất lớn, đồng thời, nhiệt độ trong chất lỏng cũng tăng lên .
Dựa trên hiện tượng kỳ lạ xâm thực nêu trên, khi những chiếc máy rửa siêu âm hoạt động giải trí, sóng siêu âm cũng tính năng đến dung dịch rửa, khiến dung dịch bị ép lại, dãn ra liên tục và sinh ra những bọt khí nhỏ li ti. Các bọt khí này nhanh gọn vỡ tan, tạo ra những luồng sóng xung kích giống như những chiếc chổi nhỏ len lỏi vào từng ngóc ngách, chi tiết cụ thể của món đồ, cuốn trôi đi bụi bẩn, từ đó giúp món đồ được vệ sinh tốt hơn .

Ứng dụng trong nông nghiệp

Dựa vào chính sách xâm thực và bức của sóng siêu âm, những bể siêu âm còn được sử dụng để vô hiệu những hóa chất, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật tồn dư ra khỏi những mẫu sản phẩm nông nghiệp. Nhưng việc sử dụng chúng đơn thuần sẽ không vô hiệu hết những hoá chất tồn dư trên mẫu sản phẩm nông nghiệp vì phần còn lại này chúng có link với những cấu tử trên mặt phẳng những loại trái cây, những mẫu sản phẩm nông nghiệp .
Do đó, Nakao Nomura và tập sự ( năm ngoái ) đã sử dụng sóng siêu âm tích hợp với khí Ozon nhằm mục đích phân hủy những hợp chất này giúp cho sóng siêu âm vô hiệu tốt hơn những hóa chất. Kết quả thu nhận được cho thấy những thuốc trừ sâu Ethion và Chlorpyrios tồn dư trên quả quýt và trái ớt được vô hiệu đáng kể, lên đến 75 % những chất link mặt phẳng của trái cây .

Mọi vướng mắc về “ Sóng siêu âm và 5 ứng dụng thực tiễn ”, xin vui mắt liên hệ :

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, Khu Đô Thị Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức, Tp. HCM

Xem thêm: Viber

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 701 278 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com; tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Source: https://mindovermetal.org
Category: Ứng dụng hay

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments