Áp suất là gì? Cách tính áp suất và ứng dụng hiện nay

Áp suất là một khái niệm vô cùng quen thuộc trong đời sống. Tuy nhiên, tất cả chúng ta thường chỉ biết những ứng dụng mà không nắm được thực chất của nó. Bài viết dưới đây là để dành cho những ai muốn thực sự hiểu rõ khái niệm áp suất là gì và những ứng dụng thông dụng lúc bấy giờ .

Khái niệm áp suất

Hiện nay áp suất là đơn vị đo rất phổ biến và được ứng dụng nhiều trong cuộc sống, và có mối quan hệ mật thiết với các đại lượng đo lường đại lượng khác. Vậy áp suất là gì?

Áp suất là một đại lượng vật lý, được định nghĩa là lực trên một đơn vị diện tích tác dụng theo chiều vuông góc với bề mặt của vật thể. Áp suất thường được viết tắt là “p” (tiếng Anh là Pressure).

Bạn đang đọc: Áp suất là gì? Cách tính áp suất và ứng dụng hiện nay

áp suất là gì

Áp suất chất lỏng là gì ?

Theo định nghĩa, áp suất chất lỏng là áp lực đè nén ảnh hưởng tác động lên một diện tích quy hoạnh tại một điểm trong chất lỏng hoặc không khí. Áp suất chất lỏng chính là lực đẩy của chất lỏng ( ví dụ : nước, dầu … ) truyền trong những đường ống. Lực đẩy càng nhanh thì áp suất càng mạnh ; lực đẩy càng chậm thì áp suất càng thấp. Áp suất của chất lỏng và chất khí là giống nhau, ảnh hưởng tác động lên vật theo mọi phương là như nhau .

Áp suất chất rắn là gì ?

Áp suất chất rắn là áp lực đè nén công dụng lên một đơn vị chức năng diện tích quy hoạnh xác lập. Áp lực này chỉ gây ra lực ảnh hưởng tác động lên vật ở mặt phẳng tiếp xúc .

Cách tính áp suất và các đơn vị đo áp suất

Công thức tính áp suất chung (áp suất chất rắn)

P = F/S

Trong đó :

  • P : Áp suất ( những đơn vị chức năng đo là : N / m², Bar, Pa, Psi, mmHg )

  • F : lực ảnh hưởng tác động lên mặt phẳng ép ( đơn vị chức năng đo là N )

  • S : diện tích quy hoạnh mặt phẳng tiếp xúc ( m² )

Công thức tính áp suất chất khí, chất lỏng

P = d.h

Trong đó :

  • P : áp suất ở đáy cột chất lỏng ( đơn vị chức năng đo là Pa )

  • d : khối lượng riêng của chất lỏng ( đơn vị chức năng đo là N / m³ )

  • h : chiều cao của cột chất lỏng ( đơn vị chức năng đo là m )

Quy đổi các đơn vị đo áp suất

Hiện nay trên quốc tế có rất nhiều đơn vị chức năng đo áp suất. Mỗi khu vực đều có chuẩn đo của riêng mình. Ví dụ như, ở những nước Bắc Mỹ ( tiêu biểu vượt trội là Hoa Kỳ ), đơn vị chức năng đo áp suất là Ksi, Psi. Ở châu Âu ( tiêu biểu vượt trội là Anh, Pháp, Đức ), đơn vị chức năng thông dụng nhất là bar, mbar. Ở châu Á ( đại diện thay mặt là Nhật Bản, Nước Hàn ) thì lại là Pa, Mpa, Kpa .
Chính thế cho nên, tất cả chúng ta cần nắm được sơ bộ cách quy đổi những đơn vị chức năng đo áp suất này. Dưới đây là bảng quy đổi đơn vị chức năng áp suất, theo Wikipedia

đơn vị đo áp suất 

Từ đó, tất cả chúng ta suy ra :

1 Pa = 1 N/m2  = 10−5 bar  = 10,197×10−6 at  = 9,8692×10−6 atm,…

Các loại áp suất

Thông thường, tất cả chúng ta chỉ cần chăm sóc đến áp suất tương đối, áp suất tuyệt đối, chênh lệch áp suất là gì ?

Áp suất tương đối

Áp suất tương đối là áp suất gây ra chỉ do khối lượng của cột chất lỏng. Áp suất tương đối bằng áp suất tuyệt đối trừ đi áp suất khí quyển. Nếu áp suất tuyệt đối nhỏ hơn áp suất khí quyển thì bằng áp suất chân không .

Áp suất tuyệt đối

Áp suất tuyệt đối là tổng áp suất gây ra bởi cả khí quyển và cột chất lỏng công dụng lên điểm trong lòng chất lỏng. Nghĩa là, áp suất tuyệt đối bằng áp suất tương đối cộng áp suất khí quyển .
Các loại áp suất

Chênh lệch áp suất

Chênh lệch áp suất là sự độc lạ áp suất giữa hai điểm bất kể. Người ta thường so sánh áp suất giữa hai điểm để đưa ra quyết định hành động đúng chuẩn nhất trong một yếu tố nào đó .
Ví dụ, bác sĩ thường đo sự chênh lệch huyết áp tâm thu và tâm thất, nhờ đó tính ra sự chênh lệch giữa huyết áp tối đa và tối thiểu. Kết quả này giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh tim mạch đúng mực hơn .

Ứng dụng của áp suất

Nguyên lý của áp suất giúp con người tạo ra những thiết bị, máy móc ship hàng trong những nghành như : y tế, sức khỏe thể chất, công nghiệp …

Phong vũ biểu

Phong vũ biểu là thiết bị dùng để đo áp suất khí quyển, khi ở trên cao áp suất khí quyển thấp làm nước tăng và ngược lại. Nó hoàn toàn có thể đo được áp suất khí quyển bằng cách dùng nước, khí hoặc thủy ngân. Thiết bị này cũng được ứng dụng trong việc dự báo thời tiết thời gian ngắn, tìm ra những rãnh, vùng áp cao …
Phong vũ biểu

Máy đo huyết áp

Máy đo huyết áp là thiết bị y tế thông dụng không riêng gì tại những cơ sở y tế mà còn thuận tiện sử dụng tại nhà .
Máy đo huyết áp
Nguyên lý hoạt động giải trí như sau
Túi hơi quấn chặt tại vị trí bắp tay hoặc cổ tay của người bệnh. Sau đó, mở màn bơm phồng hơi lên, vòng bít sẽ ngày càng siết chặt. Tiếp tục cho đến khi đạt đến áp lực đè nén hoàn toàn có thể cản trở dòng máu ở động mạch đi qua cánh tay. Máy đo huyết áp liên tục xả áp lực đè nén trong túi hơi và trên động mạch giảm dần kéo theo áp lực đè nén cũng giảm. Lúc này, tất cả chúng ta sẽ nhận được tác dụng những chỉ số huyết áp tối đa, huyết áp tối thiểu và nhịp tim .

Đồng hồ và cảm biến đo áp suất

Đồng hồ đo áp suất

Đồng hồ đo áp suất là một thiết bị chuyên sử dụng để đo áp suất của chất lỏng ( nước ), khí nén ( gas ), hơi …
Đồng hồ đo áp suất
Nguyên lý hoạt động giải trí
Khi một chất đi vào trong ống chứa áp suất sẽ sinh ra lực tác động ảnh hưởng lên thành ống. Khi đó, lớp màng của ống bị co dãn sẽ tác động ảnh hưởng làm quay bánh răng. Sau đó, kim đồng hồ đeo tay vận động và di chuyển trên thang dải đo. Nhờ đó tất cả chúng ta đọc được áp suất cần đo .
Nếu áp suất của chất đó không đủ để làm co và giãn lớp màng của ống chứa thì kim đồng hồ đeo tay sẽ chỉ về vạch số 0 do lò xo đàn hồi .

Cảm biến đo áp suất

Cảm biến áp suất là thiết bị điện tử có công dụng quy đổi tín hiệu áp suất sang tín hiệu điện, thường dùng để đo áp suất hoặc những ứng dụng tương quan đến áp suất. Ví dụ, đo áp suất ở những vị trí khó quan sát, hoặc đo trường hợp cần suất tín hiệu để tinh chỉnh và điều khiển áp suất .
Nguyên lý hoạt động giải trí
Nguồn tác động ảnh hưởng ( như : nguồn áp suất, nguồn nhiệt, nguồn cần đo của cảm ứng loại đó ) tính năng lên cảm ứng. Cảm biến đưa giá trị về vi giải quyết và xử lý tín hiệu, sau đó phát tín hiệu ra .

Nồi áp suất là gì?

Nồi áp suất là một dụng cụ nhà bếp rất phổ biến nhờ khả năng nấu chín thức ăn bằng nước ở áp suất cao.

Nồi áp suất
Nguyên lý hoạt động giải trí
Trong quy trình nấu ăn, nồi được vặn nắp kín nhằm mục đích giữ cho hơi nước không bị thoát ra ở một áp suất nhất định. Lúc này trong nồi hoàn toàn có thể đạt hơi bão hòa và nước sôi ở nhiệt độ cao hơn 100 độ C. Khi đó, nước sẽ thẩm thấu vào thức ăn nhanh hơn, đồ ăn nhanh mềm và chín. Nồi áp suất giúp tiết kiệm chi phí thời hạn nấu nướng và nguồn năng lượng, đặc biệt quan trọng tiện nghi và bảo đảm an toàn nữa .
Áp suất thật dễ hiểu và những ứng dụng trong đời sống của nó cũng thật dễ nhớ đúng không những bạn ? Hy vọng khi đọc xong bài viết này, bạn đã hiểu rõ áp suất là gì và hoàn toàn có thể ứng dụng vào trong việc làm và đời sống nhé !

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments