Auxin là gì? Ứng dụng của auxin trong nông nghiệp

Auxin là một hormone tăng trưởng ở thực vật, có nhiều ứng dụng trong nông nghiệp. Chúng ta thường biết đến auxin với vai trò là chất kích rễ trong nhân giống vô tính cây trồng. Ngoài ra, auxin còn được sử dụng cho nhiều mục đích khác nữa. Hãy cùng Namix tìm hiểu xem auxin là gì và ứng dụng của Auxin trong nông nghiệp nhé.

Xem thêm : Bí quyết kiểm soát và điều chỉnh và cắt tỉa hoa hồng đúng tết năm 20222

Auxin là gì?

Auxin là gì ?

Đầu tiên auxin chính là một chất điều hòa sinh trưởng ở thực vật. Chính xác hơn, auxin là một hormone tăng trưởng thực vật. Acid indol – 3 – acetic (IAA) là auxin thiên nhiên chính ở phần lớn thực vật. Các phân tử có cấu trúc gần giống với IAA và có hoạt tính auxin, bao gồm chất dẫn xuất hay tiền chất  của IAA, thường được gọi chung là các auxin. 

Auxin tự nhiên

Các auxin tự nhiên gồm có : IAA, IBA, 4 – Cl – IAA và PAA. Trong đó, IAA đa dạng và phong phú nhất và có vai trò sinh lý quan trọng nhất. IAA và IBA hoàn toàn có thể chuyển hóa qua lại theo cách thuận nghịch, nên những nhà khoa học không chắc IBA là auxin hay chỉ là tiền chất của IAA .
Ngoài những auxin tự nhiên thì còn có những auxin tổng hợp khác như : NAA ( Naphtalenacetic ), 2,4 – D ( acid 2,4 – dichlorophenoxyacetic ), MCPA ( acid methylchlorophenoxyacetic ), MCPP ( acid methylchlorophenoxyisopropionic ) .

Auxin đa phần sinh ra ở đâu ?

Auxin được tổng hợp trong mô phân non đang phân loại nhanh, đa phần ở ngọn, lá non, hạt non. Trong cây, luân chuyển hữu cực hướng gốc của auxin ở thân, lá và rễ xảy ra đa phần trong nhu mô mạch. Trong phôi, luân chuyển hữu cực auxin hướng gốc mở màn từ khi phôi chưa có rễ và duy trì trong trụ mạch của rễ suốt đời sống thực vật. Tuy nhiên, sau nảy mầm, luân chuyển auxin hướng xuống trong rễ được gọi là hướng ngọn, vì auxin hướng về chót ngọn rễ khi qua khỏi chỗ nối rễ – chồi ( gốc ) .

Ứng dụng của auxin trong nông nghiệp

Auxin là gì ? Những tác động ảnh hưởng của auxin so với cây xanh

Tạo ưu thế ngọn

Auxin có tác động ảnh hưởng lên quy trình tạo nên đặc tính tạo ra lợi thế ngọn trong 1 số ít quá trình tăng trưởng. Ưu thế ngọn có nghĩa là trong quy trình sinh trưởng của thực vật, có tiến trình cây ưu tiên tăng trưởng phần ngọn, hạn chế sự tăng trưởng của những chồi bên .

Tính hướng quang, hướng địa

Auxin có liên quang đến tính hướng về ánh sáng của ngọn cây ( hướng quang ) và tính hướng về lòng đất của rễ ( hướng địa ) .

Ảnh hưởng của auxin

Tác động quá trình hình thành rễ

Auxin còn ảnh hưởng tác động đến quy trình hình thành rễ. Bởi vì, auxin có vai trò trong quy trình phân hóa tế bào tượng tầng để tế bào tượng tầng phân loại và phân hóa. Từ đó, những rễ mới sẽ được hình thành. Tác động này của auxin được ứng dụng nhiều trong nông nghiệp, nhất là trong nhân giống cây xanh .

Tác động đến quá trình hình thành và phát triển lá

Auxin hiện hữu đóng vai trò quan trọng trong sự khởi đầu hình thành mầm lá. Lá ở thực vật thường hình thành gần sát ở mô phân sinh đỉnh. Người ta cũng thấy rằng ở khu vực hình thành lá luôn luôn tích tụ auxin. Ngoài ra, auxin còn ảnh hưởng tác động đến sự hình thành hình dạng lá như lá xẻ thùy, lá không xẻ thùy .

Hạn chế quá trình rụng lá, rụng trái

Auxin tương quan đến năng lực ức chế sự hình thành ethylenen, ABA. Từ đó, auxin trì hoãn sự rụng lá, rụng trái. Chính nhờ đặc thù này, người ta hoàn toàn có thể sử dụng auxin để hạn chế rụng quả non, tăng hiệu suất cây xanh .

Tăng tỷ lệ đậu trái, phát triển kích thước của trái

Auxin tham gia quy trình làm ngày càng tăng size của tế bào, kêu gọi luân chuyển những chất dinh dưỡng vào thịt trái .

Đóng vai trò là chất diệt cỏ

Khi sử dụng auxin với liều lượng cao, auxin trở thành chất diệt cỏ. Lúc này, auxin làm tổn thương trầm trọng trong mô tế bào, dẫn đến tế bào bị chết .
Ngoài ra, auxin còn có tính năng trong quy trình hình thành hoa, tạo quả không hạt, làm chậm quy trình chín của trái .

Ứng dụng những hợp chất của auxin trong trồng trọt

Nhân giống vô tính

Các auxin thường được sử dụng trong ứng dụng này là IAA, NAA, IBA + NAA. Auxin giúp cho sự hình thành những rễ bất định trở nên can đảm và mạnh mẽ. Trong nhân giống cây xanh bằng cách giâm cành, chiết cành, ghép cành, người ta sử dụng auxin để bôi lên vết cắt hoặc lấy cành giâm nhúng vào trong auxin. Với cách làm này sẽ kích thích hình thành mô sẹo và ra rễ nhanh hơn, tăng thông số nhân giống. Ngoài ra, trong nuôi cấy mô thực vật, auxin cũng là một thành phần quan trọng trong quy trình nuôi cấy .

Auxin trong nhân giống vô tính

Xem thêm :
Cách giâm cành hoa hồng với đá vermiculite
Tổng hợp những cách nhân giống hoa hồng thông dụng lúc bấy giờ

Duy trì ưu thế ngọn, gia tăng chiều cao

Trong canh tác, so với 1 số ít cây cối, không thiết yếu sự tăng trưởng của chồi bên, bạn hoàn toàn có thể sử dụng auxin để duy trì lợi thế ngọn. Khi lợi thế ngọn được duy trì thì chiều cao của cây cũng được ngày càng tăng. Ứng dụng này hoàn toàn có thể sử dụng cho những loại cây lấy thân cành, hoa cắt cành .

Các ứng dụng khác

  • Hạn chế sự đổ ngã
  • Thúc đẩy quy trình làm lành vết thương ở những mối ghép trong kỹ thuật ghép
  • Kiểm soát độ dài của lóng tương quan đến tỷ lệ hình thành hoa, hình thành trái
  • Ức chế sự hình thành chồi bên, chồi nách không thiết yếu, tập trung chuyên sâu dinh dưỡng nuôi thân chính
  • Hạn chế quy trình rụng lá ở cây xanh
  • Thúc đẩy ra hoa ở những loại cây họ dứa
  • Auxin hình thành giới tính hoa. NAA, 2,4 – D, NPA được sử dụng trong thôi thúc hình thành hoa cái ở họ bầu bí
  • Một số cây xanh như ớt, cam chanh, .. người ta thường sử dụng α – NAA với nồng độ 10 – 20 ppm để tăng tỷ suất đậu quả, tạo quả không hạt .

Tác dụng của auxin

Tài liệu tìm hiểu thêm : Bài giảng Sinh lý thực vật ( Bùi Minh Trí, 2021 )

Trên đây là những thông tin chia sẻ về auxin. Hy vọng, với bài viết này, Namix giúp bạn biết được auxin là gì? Các ứng dụng auxin thường gặp trong nông nghiệp để bạn sử dụng một cách hiệu quả nhất.

Bạn cần tư vấn và hỗ trợ, hãy liên hệ nhà cung cấp đât sạch trồng cây Namix:

Xem thêm: Viber

Khách mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: 0902422348 hoặc Nhắn tin Fanpage Namix

Khách Mua sỉ, làm Đại lý: 0902612348 / 0938492348 hoặc Nhắn tin Zalo

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments