Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

Bên cạnh các loại trang sức bằng vàng, đá quý, kim cương,.., thì trang sức bạc cũng là sản phẩm rất được ưa chuộng hiện nay, đặc biệt là với phái nữ vì so với vàng hay kim cương, đá quý thì bạc có giá thành phù hợp hơn nhiều. Và trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu sâu hơn để biết bạc là gì và con người sử dụng nó cho những mục đích nào trong cuộc sống.

Bạc là gì ?

Bạc là tên của một nguyên tố sắt kẽm kim loại có ký hiệu là Ag trong bảng tuần hoàn những nguyên tố hóa học. Đây là một sắt kẽm kim loại chuyển tiếp có màu trắng, đặc tính mềm, dẻo và có độ dẫn điện, dẫn nhiệt cao nhất trong tổng thể những nguyên tố sắt kẽm kim loại đã được biết đến thời nay. Khối lượng riêng của bạc là 10,49 g / cm3 .
Trong tự nhiên, bạc sống sót ở 2 dạng là dạng nguyên chất ( bạc tự sinh ) và dạng kim loại tổng hợp ( kim loại tổng hợp với vàng và những sắt kẽm kim loại khác ). Nó cũng có trong những khoáng vật như argentit hoặc chlorargyrit. Ngày nay, phần nhiều lượng bạc được sản xuất trên quốc tế đều là loại sản phẩm phụ của quy trình điều chế 1 số ít sắt kẽm kim loại như đồng, vàng, chì hoặc kẽm .

Từ xa xưa, bạc đã được coi là một kim loại quý có giá trị lâu bền. Nó chủ yếu được dùng làm vật trao đổi giá trị như tiền xu, đồ trang sức, chén đũa và khá nhiều vật dụng trong những gia đình có điều kiện.

Bạn đang đọc: Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

Trong ngành công nghiệp lúc bấy giờ, bạc nguyên chất được dùng làm chất dẫn, chất tiếp xúc, dùng trong tráng gương và quy trình điện phân của một số ít phản ứng hóa học. Còn hợp chất của bạc hầu hết được sử dụng trong sản xuất phim ảnh và làm chất tẩy khuẩn, thậm chí còn là sửa chữa thay thế chất kháng sinh y học .
Bạc là gì
Bạc là gì

Các đặc thù, thuộc tính của bạc

– Bạc là sắt kẽm kim loại có tính mềm, dẻo, dễ uốn nhưng cứng hơn vàng. Nó có màu trắng sáng và là sắt kẽm kim loại dẫn điện, dẫn nhiệt, phản quang tốt nhất trong toàn bộ những sắt kẽm kim loại đã được biết đến lúc bấy giờ .
– Kim loại bạc kém hoạt động giải trí nhưng ion Ag + của nó lại có tính oxy hóa mạnh. Ở trong không khí, bạc không bị oxy hóa dù có chịu công dụng của nhiệt độ cao. Tuy nhiên, khi tính năng với O3, phản ứng hóa học sẽ xảy ra và bạc chuyển thành bạc oxit .
2A g + O3 → Ag2O + O2
– Khi không có chất xúc tác, bạc không phản ứng với HCl và H2SO4 loãng. Nhưng khi có xúc tác nhiệt độ thì bạc bị oxy hóa bởi axit nitric và axit sulfuric đặc .
3A g + 4HNO3 ( loãng ) → 3A gNO3 + NO + 2H2 O
2A g + 2H2 SO4 ( đặc, nóng ) → Ag2SO4 + SO2 + 2H2 O
– Khi tiếp xúc với không khí hoặc nước xuất hiện hydro sunfua, bạc bị xỉn màu và chuyển sang màu đen .
4A g + 2H2 S + O2 ( kk ) → 2A g2S + 2H2 O
– Bạc tính năng được với axit HF khi có chất xúc tác là hydrogen peroxide H2O2 :
2A g + 2HF ( đặc ) + H2O2 → 2A gF + 2H2 O
2A g + 4KCN ( đặc ) + H2O2 → 2K [ Ag ( CN ) 2 ] + 2KOH
Các tính chất, thuộc tính của bạc

Các tính chất, thuộc tính của bạc

Một số ứng dụng phổ cập của bạc trong đời sống

– Bạc là một sắt kẽm kim loại quý, có tính nghệ thuật và thẩm mỹ cao nên nó đa phần được sử dụng làm đồ trang sức đẹp có giá trị, đa phần là bạc đủ tuổi, có chứa 92,5 % bạc ( còn gọi là bạc 925 ). Ngoài ra, bạc cũng được dùng làm vật trao đổi như vàng nhưng có giá trị thấp hơn. Từ những năm 700 TCN, người Lydia đã sử dụng bạc trong dạng kim loại tổng hợp của vàng và bạc để đúc tiền. Sau đó khi bạc được làm tinh khiết thì người ta chuyển sang đúc tiền bằng bạc nguyên chất .
Bạc sử dụng làm đồ trang sức có giá trị
Bạc sử dụng làm đồ trang sức đẹp có giá trị
– Các muối halogen của bạc, nổi bật là bạc nitrat được sử dụng thoáng rộng trong sản xuất phim ảnh. Đây cũng chính là ứng dụng thông dụng nhất của bạc .
– Bạc nguyên chất được dùng làm vật dẫn điện trong những mẫu sản phẩm điện và điện tử, ví dụ như những bảng mạch in được làm từ sơn bạc và bàn phím máy tính, labtop sử dụng những tiếp điểm làm từ bạc. Ngoài ra, trong những tiếp điểm điện cao áp, bạc cũng được sử dụng vì nó là sắt kẽm kim loại duy nhất không đánh hồ quang ngang qua những tiếp điểm, nhờ đó bảo vệ sự bảo đảm an toàn trên đường điện .
Bạc làm vật dẫn điện trong các sản phẩm điện và điện tử
Bạc làm vật dẫn điện trong những loại sản phẩm điện và điện tử
– Với những loại gương cần tính phản xạ cao so với ánh sáng thì bạc được sử dụng để chế tác và mặt sau của nó sẽ được mạ nhôm .
– Trong nha khoa, bạc được dùng làm răng giả hoặc bọc răng vì nó dễ uống và bảo đảm an toàn, trơ với những hóa chất cũng như những tác nhân oxy hóa .
– Trong ngành hóa học, bạc được dùng làm chất xúc tác lý tưởng cho những phản ứng oxy hóa – khử như dùng tấm lọc bạc hoặc chất kết tinh chứa tối thiểu 99,95 % bạc theo khối lượng trong quy trình sản xuất fomanđehit từ metanol và không khí .
– Bạc cũng được dùng để sản xuất que hàn, những loại công tắc nguồn điện và pin có dung tích lớn như pin bạc – kẽm hoặc bạc – cadmi .
– Trong khí quyển giàu hydro sulfide, những tiếp điểm điện được làm bằng bạc và Bạc Sulfide hay bạc Whiskers được tạo thành .
– Trong y học, bạc có rất nhiều ứng dụng trong việc sản xuất những loại dược phẩm, làm chất kháng sinh sinh học .
– Muối halogen của bạc như bạc Fulminat là một chất nổ mạnh, bạc Chloride là chất kết dính cho những loại kính vì nó trong suốt, Bạc iodide dùng làm chất tụ mây để gây mưa tự tạo .

– Bạc oxide được sử dụng làm cực dương trong các quả pin đồng hồ.

Xem thêm: Bí mật thiền ứng dụng thay đổi cuộc đời

– Ngoài ra, bạc cũng được dùng làm chất khử trùng nước và được xem là có năng lực chống lại tà ma, người sói, ma cà rồng .
Bạc cũng được dùng làm chất khử trùng nước
Bạc cũng được dùng làm chất khử trùng nước

Vậy là labvietchem đã giúp các bạn có thêm cái nhìn khá đầy đủ về bạc là gì cũng như các ứng dụng, ý nghĩa của bạc đối với con người và cuộc sống. Để bài viết hoàn thiện hơn, chúng tôi rất mong nhận được những ý kiến đóng góp từ quý bạn đọc trong phần đánh giá – bình luận phía dưới. Cảm ơn sự quan tâm, theo dõi của quý bạn đọc.

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments