Một số hình dạng đặc thù của Cacbon và ứng dụng phổ biến nhất

Carbon được khám phá và ứng dụng trong đời sống sinh hoạt cũng như sản xuất của con người từ thời tiền sử. Một số hình dạng đặc thù của carbon trở nên phổ biến trong các sản phẩm phục vụ cuộc sống như kim cương hoặc carbon vô định hình. Ngày nay, do nhu cầu sử dụng carbon lớn nên các nhà sản xuất đã tạo nên nhiều hình dạng carbon khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu về các hình dạng đặc thù của cacbon (Carbon) trong bài viết này nhé!

4 loại hình dạng đặc trưng của Cacbon

1. Kim cương

Kim cương là một trong những dạng thù hình cơ bản của carbon, được tạo thành bởi liên kiết giữa nhiều nguyên tử, mỗi nguyên tử link với 4 nguyên tử khác theo kiểu tứ diện tạo hình hình lưới 3 chiều. Sự phân bổ nguyên tử carbon trong thù hình của kim cương ở dạng tứ diện, hình thành link hóa trị can đảm và mạnh mẽ, tạo thành đặc trưng cứng và bền của kim cương .

hình dạng đặc thù của Cacbon

Kim cương có liên kết hóa trị mạnh mẽ

Kim cương được ứng dụng thoáng rộng trong các ngành công nghiệp nhờ đặc thù cứng rắn và can đảm và mạnh mẽ. Sử dụng dạng thù hình này của carbon để đánh bóng và cắt các mặt phẳng cứng đem lại hiệu suất cao tối ưu, kể cả với các loại vật tư cứng khác như đá hoặc kim cương tự nhiên. Kim cương thường được sản xuất thành mũi khoan, lưỡi cưa hoặc bột mài. Ngoài ra, kim cương còn hoàn toàn có thể được sản xuất thành chất bán dẫn vạn vật thiên nhiên hiệu suất cao với giá tiền rẻ .

2. Graphite

Graphite còn được biết đến với tên gọi than chì. Trái với kim cương, Graphite lại là loại vật chất mềm nhất trong tự nhiên .
Trong than chì, mỗi nguyên tử carbon link theo hình tam giác với 3 nguyên tử khác, tạo thành lưới 2 chiều dạng phẳng của vòng gồm 6 nguyên tử. Kết quả của sự link này là các lớp carbon trượt lên nhau và hoàn toàn có thể tách ra một cách thuận tiện. Bên cạnh đó, than chì cũng có tỷ lệ carbon thấp hơn nhiều so với kim cương .

hình dạng đặc thù của Cacbon

Hình ảnh link carbon trong Graphite
Carbon dưới dạng than chì được sử dụng thoáng đãng trong các lò phản ứng hạt nhân với vai trò là thanh điều tiết notron. Ở dạng bột, than chì thường dùng để đun nấu, sản xuất bột màu mỹ thuật hoặc trộn với đất sét để tạo thành ruột bút chì .

3. Cacbon vô định hình

Tồn tại ở trạng thái phi tinh thể, carbon sẽ cho ra dạng thù hình carbon vô định hình. Các nguyên tử carbon ở dạng thù hình này là carbon tự do, phản ứng không theo bất kỳ cấu trúc tinh thể nào. Một số dạng carbon vô định hình quen thuộc với con người là than muội, than củi, than hoạt tính .

Cấu tạo nguyên tử của carbon vô định hình

Cấu tạo nguyên tử của carbon vô định hình

– Carbon vô định hình sống sót trong các loại than ship hàng cho đời sống của con người. Ứng dụng phổ cập của dạng thù hình này là than hoạt tính sử dụng trong y tế hoặc trong công nghiệp .

– Ngành y tế sử dụng than hoạt tính ở dạng bột hoặc viên nhằm mục đích hấp thụ chất độc từ các cơ quan nội tạng của con người như gan hoặc hệ tiêu hóa. Than hoạt tính cũng là một thành phần để sản xuất khẩu trang, mặt nạ phòng độc .

– Than hoạt tính có công dụng lọc chất độc, tạp khuẩn và hút dầu mỡ rất tốt, do đó được sử dụng thông dụng trong ngành công nghệ tiên tiến máy lọc nước hoặc mỹ phẩm .

4. Hình dạng đặc trưng của Carbon : Carbon nano

Carbon Nano là một dạng thù hình carbon tự tạo được con người điều chế vào khoảng chừng những năm 90 thế kỉ trước .Carbon Nano gồm có ống nano hay còn gọi là carbon nanotube và fulleren. Đây là những dạng carbon biến tính được phát hiện trong thí nghiệm phóng điện hồ quang giữa hai điện cực than chì .

Cacbon ống nano ( carbon nanotube ) được sử dụng thoáng đãng trong công nghệ tiên tiến sản xuất mực in và bột màu vì kích cỡ siêu vi và độ vững chắc cao. Có thể bắt gặp dạng thù hình carbon này trong mạng lưới hệ thống cơ điện nano ở các thành phần bộ nhớ cơ học và motor điện siêu vi .

Carbon ống nano có độ dài không giới hạn

Carbon ống nano có độ dài không giới hạn

Fulleren là link carbon dạng cầu có các dạng C20, C60, C70, C76 và C84. Fulleren là dạng thù hình carbon vẫn đang trong quy trình điều tra và nghiên cứu vì tiềm năng chữa bệnh AIDS – căn bệnh thế kỉ không có thuốc chữa lúc bấy giờ .

hình dạng đặc thù của Cacbon

Fullerenmở ra tiềm năng chữa AIDS cho trái đất

Trên đây chỉ là một vài hình dạng đặc thù cacbon phổ biến. Trong tương lai gần, con người chắc chắn sẽ khám phát tất cả dạng thù hình của carbon để phục vụ cho đời sống, công nghệ và y tế. Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết kì sau!

Nguồn – labvietchem.com.vn
Tìm kiếm tương quan :

– Tác dụng của carbon

– Tác dụng hóa học của các bon
– Than hoạt tính có những ứng dụng nào
– cấu trúc của than chì và kim cương

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments