9 ứng dụng của công nghệ cáp quang phổ biến trong đời sống hằng ngày

Công nghệ cáp quang là công nghệ cáp có chứa hàng nghìn sợi quang trong lớp bảo vệ, cách nhiệt. Sợi quang học là những sợi thủy tinh tinh khiết rất mỏng, truyền tải thông tin dưới dạng ánh sáng. Cáp quang đã cách mạng hóa thế giới của truyền thông mạng kể từ khi ra đời gần bốn thập kỷ trước. Ngày nay, các loại cáp này hầu như đã xóa sạch các phương pháp truyền thống của mạng, sử dụng dây kim loại. Một số ứng dụng của công nghệ cáp quang phổ biến nhất liệt kê dưới đây.

ứng dụng của công nghệ cáp quang

1. Ứng dụng của công nghệ cáp quang trong Internet

Cáp quang truyền tải lượng lớn tài liệu ở vận tốc rất cao. Công nghệ này do đó được sử dụng thoáng rộng trong những loại cáp internet. So với dây đồng truyền thống lịch sử, cáp quang ít cồng kềnh ; nhẹ hơn ; linh động hơn và mang nhiều tài liệu hơn .

2. Ứng dụng của công nghệ cáp quang trong truyền hình cáp

Việc sử dụng cáp quang trong việc truyền tín hiệu cáp đã phát triển bùng nổ qua nhiều năm. Các cáp này lý tưởng cho việc truyền tín hiệu cho TV độ phân giải cao. Vì chúng có băng thông và tốc độ cao hơn. Ngoài ra, cáp quang là rẻ hơn so với cùng một số lượng dây đồng.

Bạn đang đọc: 9 ứng dụng của công nghệ cáp quang phổ biến trong đời sống hằng ngày

Các công ty truyền hình hoặc cáp sử dụng cáp quang để nối dây CATV ; HDTV ; internet ; video và những ứng dụng khác .
Việc sử dụng cáp quang trong ngành công nghiệp truyền hình cáp khởi đầu vào năm 1976 và nhanh gọn Viral vì tính ưu việt của cáp quang qua cáp đồng trục truyền thống lịch sử. Hệ thống cáp quang trở nên ít tốn kém hơn và có năng lực truyền tín hiệu rõ ràng hơn từ tín hiệu nguồn. Nó cũng giảm tổn thất tín hiệu và giảm số lượng bộ khuếch đại thiết yếu cho mỗi người mua. Cáp quang được cho phép những nhà sản xuất cáp phân phối dịch vụ tốt hơn. Bởi vì chỉ có một dòng quang là thiết yếu cho mỗi ± 500 hộ mái ấm gia đình .

3. Ứng dụng của công nghệ cáp quang trong điện thoại

Gọi điện thoại cảm ứng trong hoặc ngoài nước chưa khi nào được thuận tiện như vậy. Với việc sử dụng tiếp thị quảng cáo cáp quang, bạn hoàn toàn có thể liên kết nhanh hơn và có cuộc hội thoại rõ ràng mà không bị tụt hậu ở hai bên .

4. Ứng dụng của công nghệ cáp quang trong mạng máy tính

Kết nối mạng giữa những máy tính trong một tòa nhà đơn lẻ hoặc trên những cấu trúc lân cận được triển khai thuận tiện và nhanh hơn với việc sử dụng cáp quang. Người dùng hoàn toàn có thể thấy giảm thời hạn thiết yếu để chuyển tệp và thông tin qua mạng .
Sử dụng công nghệ tiên tiến cáp quang để liên kết những sever và người dùng trong một loạt những thiết lập mạng. Nó làm tăng vận tốc, chất lượng và độ đúng chuẩn của truyền tài liệu. Công nghệ máy tính và Internet đã được cải tổ nhờ sự truyền tín hiệu số được tăng cường trải qua những sợi quang học .

5. Ứng dụng của công nghệ cáp quang trong phẫu thuật và nha khoa

Cáp quang được sử dụng thoáng rộng trong những nghành y học và điều tra và nghiên cứu. Giao tiếp quang học là một phần quan trọng của chiêu thức phẫu thuật không xâm nhập ; thường được gọi là nội soi. Trong những ứng dụng như vậy, một phút, ánh sáng chói được sử dụng để làm sáng vùng phẫu thuật bên trong khung hình. Giúp giảm số lượng và kích cỡ của vết rạch. Sợi quang cũng được sử dụng trong kính hiển vi và điều tra và nghiên cứu y sinh học .
Sợi quang được sử dụng làm hướng dẫn ánh sáng, những công cụ hình ảnh và như laser để phẫu thuật. Một sử dụng phổ cập của cáp quang là trong một nội soi. Đó là một công cụ chẩn đoán được cho phép người dùng nhìn thấy trải qua những lỗ nhỏ trong khung hình. Ống nội soi y tế được sử dụng cho những thủ pháp tò mò hoặc phẫu thuật xâm lấn tối thiểu. Quang học sợi cũng được sử dụng trong soi phế quản và nội soi ống soi .
Tất cả những phiên bản của nội soi trông giống như một ống dài mỏng mảnh, với một ống kính hoặc máy ảnh ở một đầu mà qua đó ánh sáng được phát ra từ những bó sợi quang quấn lại với nhau bên trong vỏ bọc .

6. Ứng dụng của công nghệ cáp quang trong chiếu sáng và trang trí

Việc sử dụng sợi quang trong nghành chiếu sáng trang trí cũng đã tăng trưởng qua nhiều năm. Cáp quang phân phối một giải pháp thuận tiện, kinh tế tài chính và mê hoặc cho những dự án Bất Động Sản chiếu sáng. Kết quả là, chúng được sử dụng thoáng rộng trong trang trí ánh sáng và chiếu sáng cây Giáng sinh .

7. Ứng dụng của công nghệ cáp quang trong kiểm tra cơ khí

Cáp quang được sử dụng rộng rãi trong việc kiểm tra những nơi khó tiếp cận. Một số ứng dụng như vậy là kiểm tra tại chỗ cho các kỹ sư và cũng kiểm tra đường ống cho thợ ống nước.

Các ống nội soi công nghiệp cũng được gọi là kính soi hoặc kính sợi ; được cho phép người dùng quan sát những khu vực khó tiếp cận hoặc nhìn thấy trong những thực trạng thông thường. Chẳng hạn như nội thất bên trong động cơ phản lực. Kiểm tra mối hàn cơ khí trong đường ống và động cơ. Kiểm tra tàu con thoi và tên lửa. Kiểm tra đường ống và đường ống thoát nước .

8. Ứng dụng của công nghệ cáp quang trong quân sự và hàng không vũ trụ

Với mức độ bảo mật thông tin tài liệu cao thiết yếu trong những ứng dụng quân sự chiến lược và hàng không ngoài hành tinh, cáp quang cung ứng giải pháp lý tưởng cho việc truyền tài liệu ở những khu vực này .
Hệ thống quang học cung ứng bảo mật thông tin cao hơn những mạng lưới hệ thống dựa trên sắt kẽm kim loại truyền thống cuội nguồn. Sự can thiệp từ tính được cho phép rò rỉ thông tin trong những cáp đồng trục. Sợi quang không nhạy cảm với nhiễu điện ; do đó sợi quang học tương thích cho ứng dụng quân sự chiến lược và tiếp thị quảng cáo, nơi chất lượng tín hiệu và bảo mật thông tin truyền tài liệu là quan trọng .
Sự ngày càng tăng sự chăm sóc của quân đội trong công nghệ tiên tiến này gây ra sự tăng trưởng của sợi mạnh hơn, cáp giải pháp và những thành phần chất lượng cao. Nó cũng được vận dụng trong nhiều nghành nghề dịch vụ khác nhau như hydro cho địa chấn và SONAR ; máy bay ; tàu ngầm và những ứng dụng dưới nước khác .

9. Ứng dụng của công nghệ cáp quang trong công nghiệp ô tô

Cáp quang đóng một vai trò quan trọng trong tính năng chiếu sáng và bảo đảm an toàn của xe xe hơi thời nay. Chúng được sử dụng thoáng đãng trong chiếu sáng ; cả bên trong và bên ngoài của xe. Do năng lực bảo tồn khoảng trống và cung ứng ánh sáng cao, quang học sợi quang được sử dụng trong nhiều phương tiện đi lại mỗi ngày. Ngoài ra, cáp quang hoàn toàn có thể truyền tín hiệu giữa những phần khác nhau của xe với vận tốc cực nhanh. Điều này làm cho chúng vô giá trong việc sử dụng những ứng dụng bảo đảm an toàn như trấn áp lực kéo và túi khí .
>> > Những điều cần biết trước khi sử dụng dịch vụ điện toán đám mây

Kết luận

Với sự sinh ra của cáp sợi quang trong suốt vào những năm 1970, những tín hiệu laser tần số rất cao giờ đây mang đến những cuộc hội thoại qua điện thoại cảm ứng và tài liệu trên toàn nước và trên toàn quốc tế .

Cáp quang có bất kỳ mảng sử dụng nào vượt xa những gì hầu hết mọi người đều biết. Bạn có thể đã được sử dụng, lắp đặt công nghệ cáp quang hoặc thậm chí không biết rằng bạn đang ứng dụng công nghệ cáp quang ngay trong nhà!

Từ những thủ tục phẫu thuật đến truyền thông online trên toàn quốc tế trải qua internet, sợi quang đã cách mạng hóa quốc tế của tất cả chúng ta. Sợi quang học đã có những góp phần quan trọng cho nghành nghề dịch vụ y tế. Đặc biệt là tương quan đến phẫu thuật. Một trong những đặc thù có ích nhất của sợi quang là năng lực đi vào những lối đi phút và những khu vực khó tiếp cận của khung hình con người. Nhưng có lẽ rằng góp phần lớn nhất của thế kỷ 20 là sự tích hợp của sợi quang học và điện tử để quy đổi viễn thông .

Cùng theo dõi goviettel.com để biết thêm những thông tin hữu ích hơn; hoặc tìm hiểu các dịch vụ internet ADSL viettel tốt hơn nhé!

Xem thêm: Viber

Cảm ơn bạn đã chăm sóc và chúc bạn suôn sẻ trong đời sống !
Thuê chỗ đặt server – Thuê sever – Thuê VPS

– VPGD HN: Tầng 2, số 61 Mễ Trì Thượng, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm,Thành Phố Hà Nội.
– Tel: 024 7305 6666
– VPGD TPHCM: Phòng 13.09, Lô C, Số 974A Trường Sa (Co.opmart Nhiêu Lộc), Phường 12, Quận 3, Hồ Chí Minh.
– Tel: 028 7308 6666
– Contact Center: 1900 0366
– Email: [email protected]
– Website: https://vdodata.vn/

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments