Clo là gì? Ứng dụng của Clo trong đời sống con người

Clo là gì? Ứng dụng của Clo trong đời sống con người

Advertisement

Clo là gì?

Clo (Chlorine) là nguyên tố hóa học trong bảng tuần hoàn nguyên tố có ký hiệu Cl và số nguyên tử bằng 17. Nó là một halôgen, nằm ở ô số 17, thuộc chu kì 3 của bảng tuần hoàn. Ion Clo, là một thành phần của muối ăn và các hợp chất khác, nó phổ biến trong tự nhiên và chất cần thiết để tạo ra phần lớn các loại hình sự sống bao gồm cả cơ thể người

Clo là nguyên tố hóa học

Clo là nguyên tố hóa học 

Clo có ái lực điện tử cao nhất và có độ âm điện đứng thứ 3 trong toàn bộ những nguyên tố. Ở dạng khí, nó có màu vàng lục nhạt, nó nặng hơn không khí khoảng chừng 2,5 lần, có mùi hắc khó ngửi, và là chất độc cực mạnh .

Advertisement

Ở dạng nguyên tố trong điều kiện chuẩn, nó là một chất ôxi hóa mạnh, được sử dụng làm chất tẩy trắng và khử trùng rất mạnh, cũng như là thuốc thử cần thiết trong ngành công nghiệp hóa chất Là một chất khử trùng thông thường, các hợp chất clo được sử dụng trong các bể bơi để giữ sạch sẽ và vệ sinh.

Ở thượng tầng khí quyển clo chứa trong phân tử chlorofluorocarbons, ký hiệu CFC, có tương quan trong việc gây hại tầng ôzôn .

Thuộc tính

Ở nhiệt độ và áp suất tiêu chuẩn, hai nguyên tử clo hình thành các phân tử có hai nguyên tử Cl. Đây là một chất khí màu vàng xanh có mùi đặc biệt mạnh mẽ của nó, mùi thuốc tẩy.

Sự kết nối giữa hai nguyên tử là tương đối yếu ( chỉ 242,580 ± 0,004 kJ / mol ), mà làm cho phân tử Cl2 phản ứng cao. Điểm sôi bầu không khí tiếp tục là khoảng chừng – 34 độ C, nhưng nó hoàn toàn có thể được hóa lỏng ở nhiệt độ phòng với áp lực đè nén trên 8 atm .
Ở dạng nguyên tố, clo có dạng khí ( ở điều kiện kèm theo tiêu chuẩn ) nhị nguyên tử ( phân tử ) có màu vàng lục nhạt .

Advertisement

Dạng tồn tại tự nhiên của Clo

Dạng sống sót tự nhiên của Clo

Nguyên tố này là thành viên của nhóm halôgen tạo ra một loạt các muối và được tách ra từ các clorua thông qua quá trình ôxi hóa hay phổ biến hơn là điện phân. Clo là một khí có khả năng phản ứng ngay lập tức gần như với mọi nguyên tố. Ở 10 °C một lít nước hòa tan 3,10 lít clo và ở 30 °C chỉ là 1,77 lít.

Ứng dụng của Clo

– Clo là một hóa chất quan trọng trong làm tinh khiết nước, trong việc khử trùng hay tẩy trắng và là khí gây ngạt (mù tạc).

– Clo được sử dụng thoáng đãng trong sản xuất của nhiều vật phẩm sử dụng hàng ngày .

Advertisement

Clo được dùng để diệt khuẩn nước uống

Clo được dùng để diệt khuẩn nước uống

– Sử dụng (trong dạng axít hipoclorơ HClO) để diệt khuẩn từ nước uống và trong các bể bơi. Thậm chí một lượng nhỏ nước uống hiện nay cũng là được xử lý với clo.

– Sử dụng rộng rãi trong sản xuất giấy, khử trùng, thuốc nhuộm thực phẩm thuốc trừ sâu, sơn sản phẩm hóa dầu chất dẻo dược phẩm, dệt may dung môi và nhiều sản phẩm tiêu dùng khác.

– Trong hóa hữu cơ chất này được sử dụng thoáng rộng như là chất ôxi hóa và chất thế vì clo thường thì tạo ra nhiều thuộc tính có ý nghĩa trong những hợp chất hữu cơ khi nó thây thế hiđrô ( ví dụ điển hình như trong sản xuất cao su đặc tổng hợp ) .

Advertisement

– Clo cũng được sử dụng trong sản xuất các muối clorat, clorofom, cacbon tetraclorua và trong việc chiết xuất brôm.

Rate this post

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments