Coban là gì

Cobalt hay Coban là gì ? Nó có ứng dụng gì trong đời sống và sức khỏe thể chất ? Bạn nào hoàn toàn có thể giúp mình vấn đáp được không ?
*

Cobalt là một kim loại màu trắng xanh, bóng, cứng và giòn. Nó là một kim loại có từ tính. Kim loại này hoạt động hóa học và có thể tạo thành nhiều hợp chất. Nó giữ từ tính đến nhiệt độ cao nhất trong tất cả các kim loại có từ tính, với điểm Curie là 1121 độ C.

Bạn đang xem: Coban là gì

Sử dụng Cobalt trong lịch sử

Việc sử dụng coban đã được ứng dụng từ thời cổ đại để tô màu gốm sứ và thủy tinh. Màu coban của gốm sứ đã có khoảng chừng 2600 năm, với dẫn chứng về những loại men có chứa cobalt đã được tìm thấy trong những ngôi mộ Ai Cập cổ đại. Đồ gốm Trung Quốc từ những triều đại nhà Đường và nhà Minh cũng được tìm thấy có chứa màu xanh làm từ khoáng chất chứa coban. Cũng như nhiều tác dụng khác của nó, coban vẫn được sử dụng bởi những nghệ sĩ lúc bấy giờ như muối coban, nó giúp tạo ra những sắc thái sôi động của màu xanh trong đồ sứ, thủy tinh, gốm sứ và gạch .

Là một nguyên tố, coban lần đầu tiên được phân lập vào năm 1730 bởi nhà hóa học Georg Brandt. Ông quan tâm đến một loại quặng màu xanh đậm từ một số hoạt động của đồng, nhưng cuối cùng nhận ra rằng nó có chứa một kim loại chưa được nhận dạng. Ông tuyên bố rằng ông đã phát hiện ra một loại kim loại mới và đã bị tranh chấp trong nhiều năm bởi các nhà hóa học khác, do nguyên tố mới là hợp chất của sắt và asen, nhưng cuối cùng nó được công nhận là nguyên tố của chính nó.

Bạn đang đọc: Coban là gì

Công dụng hiện đại của Coban

Ba trong số những ứng dụng chính của coban là làm kim loại tổng hợp sắt kẽm kim loại, để mạ điện và trong pin .

Hợp kim của coban chiếm một nửa lượng coban toàn cầu sử dụng mỗi năm. Hợp kim coban được sử dụng rộng rãi cho các bộ phận động cơ máy bay, vì độ bền nhiệt độ cao là một yếu tố quan trọng. Khi coban được kết hợp với niken và nhôm, nó có thể được chế tạo thành nam châm mạnh. Những nam châm này được sử dụng trong máy trợ thính, micro và la bàn.

Xem thêm: Nợ Công Là Gì – Nợ Công: Ngưỡng Nào Là An Toàn

Xem thêm: Viber

Do vẻ bên ngoài, độ cứng và năng lực chống ăn mòn, cobalt thường được sử dụng trong mạ điện. Mạ điện vận dụng một lớp vật tư cho một vật liệu để mang lại cho nó một vẻ bên ngoài thẩm mỹ và nghệ thuật hoặc bảo vệ vật liệu. Bằng cách thêm coban vào vật tư, hoàn toàn có thể ngăn ngừa rỉ sét .

Cobalt được sử dụng trong pin lithium-ion như một phần của oxit lithium cobalt (LiCoO2). Pin bao gồm các lớp oxit coban, với lithium giữa chúng. Pin niken, bao gồm niken-cadmium và hydrua kim loại niken, cũng chứa coban để giúp oxy hóa niken trong pin.

Công dụng sinh học của Coban

Cũng như được sử dụng trong công nghiệp, coban cũng có một vài ứng dụng trong sinh học và y học. Cobalt là một nguyên tố vi lượng và đã được tìm thấy là một cung cấp hoạt động của vitamin B12. Ở liều lớn coban có thể gây ung thư, nhưng với liều lượng nhỏ, nó có thể được dùng dưới dạng muối để điều trị thiếu khoáng chất.

Xem thêm: Ghế Tình Yêu Là Gì – Các Tư Thế Quan Hệ Trên Ghế Tình Yêu

Cobalt-60 là một đồng vị phóng xạ, là nguồn tia gamma quan trọng. Nó hoàn toàn có thể thuận tiện được sản xuất với số lượng. Cobalt 60 được sử dụng thoáng đãng như một giải pháp điều trị ung thư, cũng như một chất ghi lại và cho xạ trị. Cobalt-60 cũng hữu dụng trong khử trùng, được sử dụng để khử trùng vật tư y tế .
Chuyên mục: Chuyên mục : Hỏi Đáp

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments