Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ GNSS/CORS trong ngành khí tượng thủy văn

Hệ thống trạm quan trắc xác định vệ tinh ( Global Navigation Satellite System-GNSS ) đã trở thành công nghệ hầu hết dần thay thế sửa chữa những công nghệ đo đạc truyền thống lịch sử trong việc kiến thiết xây dựng lưới khống chế trắc địa. Ở Việt Nam trong thời hạn qua, việc ứng dụng công nghệ GNSS trong việc kiến thiết xây dựng hạ tầng thông tin địa lý nói chung đã bắt nhịp với xu thế tăng trưởng trên quốc tế. Công nghệ CORS sinh ra từ sự giao thoa của công nghệ xác định vệ tinh, công nghệ tin học, công nghệ mạng. Hệ thống thiết bị ứng dụng công nghệ CORS ( gọi tắt là mạng lưới hệ thống CORS ) hoàn toàn có thể tự động hóa cung ứng những thông tin về trị đo, những loại tài liệu hiệu chỉnh, thông tin hiện thời và những thông tin tương quan khác về hiệu quả thu tín hiệu vệ tinh tại thời gian trước đó hoặc ngay hiện tại cho nhiều đối tượng người tiêu dùng sử dụng khác nhau. Các trạm GNSS CORS ( Continously Operating Reference Station-Trạm tham chiếu hoạt động giải trí liên tục ) trở thành thành phần cơ bản của hạ tầng thông tin địa lý đã và đang được thiết kế xây dựng trên chủ quyền lãnh thổ nước ta nhằm mục đích cung ứng những nhu yếu thực tiễn về tài liệu thông tin địa lý Giao hàng cho tăng trưởng kinh tế-xã hội, an ninh-quốc phòng .Hiện nay, Cục Đo đạc, Bản đồ và tin tức địa lý Việt Nam đang triển khai thiết kế xây dựng 65 trạm GNSS CORS trên chủ quyền lãnh thổ Việt Nam với tiềm năng cơ bản và quan trọng nhất là phân phối dịch vụ số liệu hiệu chỉnh độ đúng mực cao, ship hàng cho toàn bộ những ứng dụng xác lập vị trí và dẫn đường trong chính sách thời hạn thực dựa trên nền tảng truyền số liệu qua Internet. Trong số 65 trạm được kiến thiết xây dựng nêu trên có 24 trạm Geodetic CORS, những trạm còn lại là NTRK CORS. 24 trạm Geodetic CORS được thiết kế xây dựng dựa trên cơ sở tăng cấp 6 trạm DGNSS hiện có của Bộ Tài nguyên và Môi trường và 18 trạm được kiến thiết xây dựng mới. 6 trạm hoạt động giải trí hiện tại của Bộ Tài nguyên và Môi trường ship hàng công tác làm việc phân giới cắm mốc biên giới Việt Nam-Trung Quốc và Giao hàng khảo sát, đo đạc biển và dẫn đường cho những phương tiện đi lại hoạt động giải trí trên biển. Ngoài ra, những trạm DGNSS / CORS của Bộ Quốc phòng có tính năng phát số hiệu chỉnh phân sai DGNSS ship hàng khảo sát, đo đạc biển và dẫn đường cho những phương tiện đi lại hoạt động giải trí trên biển và ship hàng cho việc thiết kế xây dựng hệ quy chiếu, hệ tọa độ quân sự chiến lược, nghiên cứu và điều tra địa động lực, nhìn nhận hậu quả do thảm họa thiên tai gây ra ( động đất, núi lửa, sóng thần, … ) trong nước, khu vực và trên quốc tế, tham gia vào việc chứng minh và khẳng định chủ quyền lãnh thổ chủ quyền lãnh thổ và lãnh hải của quốc gia .
Qua nhìn nhận trên cho thấy, số lượng những trạm tham chiếu hoạt động giải trí liên tục chưa bảo vệ đủ tỷ lệ để xử lý những trách nhiệm chuyên ngành và tăng trưởng những ứng dụng. Các trạm tham chiếu hoạt động giải trí liên tục trên chủ quyền lãnh thổ Việt Nam vẫn còn hoạt động giải trí trọn vẹn độc lập theo từng trạm hay một nhóm trạm, chưa được link với nhau thành một mạng lưới nên mẫu sản phẩm của những trạm tham chiếu hoạt động giải trí liên tục chưa biểu lộ được vai trò là ship hàng đa mục tiêu .
1234
Một số hình ảnh về trạm CORS

Việc ứng dựng công nghệ GNSS CORS trong các nhiệm vụ đo đạc ngành khí tượng thủy văn là rất cần thiết và cần đẩy mạnh. Thực tiễn triển khai trong lĩnh vực khí tượng thủy văn ở Việt Nam, công nghệ GNSS đã được áp dụng từ những năm đầu của thế kỷ 21, đặc biệt trong việc xác định tọa độ chính xác của các mốc độ cao trạm KTTV, các mốc mặt cắt ngang sông và các vết lũ hay tại các dự án cần xác lập cơ sở hạ tầng mạng lưới trạm gốc làm cơ sở triển khai các nhiệm vụ đo đạc tiếp theo một cách nhanh chóng, hiệu quả hơn hẳn các phương pháp trắc đạc truyền thống (không sử dụng công nghệ CORS).

Advertisement

Tuy nhiên, về độ cao, công nghệ CORS cho phép xác định độ cao trắc địa (mặt khởi tính là Elipsoid), nhưng hệ độ cao Nhà nước sử dụng độ cao chuẩn (mặt khởi tính là mặt Quasigeoid). Để áp dụng công nghệ CORS trong đo độ cao cần phải biết thêm khoảng chênh giữa mặt Quasigeoid và mặt Ellipsoid cho từng điểm đo hay nói cách khác cần có mô hình Quasigeoid cục bộ tại khu vực nghiên cứu, đáp ứng đủ độ chính xác để sử dụng công nghệ CORS thay thế cho phương pháp đo thủy chuẩn truyền thống.

Mặt khác Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng cần ban hành các văn bản pháp quy quy định kỹ thuật về công nghệ CORS để có đủ cơ sở pháp lý trong triển khai ứng dụng công nghệ hiện đại này vào cuộc sống một cách hiệu quả, nhất là trong ngành Khí tượng Thủy văn.

Xem thêm: Những ứng dụng cho điện thoại smartphone hay và cần thiết nhất

Advertisement

Để bắt kịp xu thế tăng trưởng công nghệ, sớm khai thác được tối đa những quyền lợi to lớn của công nghệ CORS, Tổng cục KTTV đã góp vốn đầu tư cho Liên đoàn khảo sát KTTV được mua 01 bộ thiết bị đầu cuối xác định vệ tinh Trimble – R8 ( gồm có 01 máy chính và 04 máy con di động ) được sản xuất từ hãng Trimble, Mỹ dùng để lập lưới khống chế, khảo sát và xác định xây đắp khu công trình thủy, cạn. Hiện nay Liên đoàn đang tích cực tiến hành tập huấn kỹ thuật sử dụng máy để sớm đưa công nghệ CORS vào ứng dụng trong nhiệm vụ khảo sát, trắc địa KTTV. / .

BBT (Nguồn: Cổng TTĐT Bộ TN&MT)

Rate this post

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments