Ứng dụng đa phương tiện trong giảng dạy và học tập

Ứng dụng công nghệ đa phương tiện để đổi mới  

Trong tiến trình thay đổi giáo dục, nhiều cán bộ quản trị nhìn nhận giải pháp giáo dục truyền thống cuội nguồn lấy giảng viên làm TT, người dạy đóng vai trò chủ yếu trong tiết học, người học tiếp đón kỹ năng và kiến thức thụ động, một chiều .
Phương pháp này làm cho người học không cảm thấy hứng thú, không khí tiết học căng thẳng mệt mỏi. Nó buộc người học phải nghiên cứu và phân tích khái niệm chính, hỏi những thắc mắc, tạo ra liên kết giữa nhiều sáng tạo độc đáo và nhận diện những biến thể trước khi rút ra Tóm lại logic sau cuối .

Thực tế quá trình giảng dạy cho thấy, có nhiều phương pháp dạy học truyền thống khác nhau. Nhóm dùng lời thì có phương pháp dạy học gợi mở – vấn đáp, phương pháp thuyết trình, phương pháp giải thích. Nhóm trực quan thì có phương pháp dạy học trực quan, phương pháp trình diễn. Nhóm thực hành thì có phương pháp dạy học luyện tập và thực hành, phương pháp ôn tập, phương pháp cộng tác độc lập, phương pháp công tác thí nghiệm.

Những hạn chế của giải pháp truyền thống cuội nguồn đã được chỉ rõ. Vì vậy, trong những năm gần đây những nhà giáo dục đã đưa ra chiêu thức lấy người học làm TT. Nhờ có giải pháp này người học cảm thấy hứng thú học bài hơn, tiếp thu bài dễ hơn, không khí tranh luận sôi sục hơn. Trong đó việc tích hợp, sử dụng công nghệ tiên tiến đa phương tiện vào trong quy trình dạy học đã mang đến những thay đổi rất lớn trong tương tác giữa người học với người học, giữa thầy cô giáo với học viên, sinh viên .
Hiện trong giáo dục nói chung và trường học nói riêng đã và đang sử dụng thiết bị đa phương tiện ship hàng cho quy trình dạy học ngày một nhiều như : cơ sở vật chất, phương tiện dạy học, thiết bị dạy học, dụng cụ học tập, tài liệu, học liệu mở, tài nguyên ảo, ứng dụng thực tiễn ảo … Việc tích hợp công nghệ tiên tiến dựa trên nền tảng thay đổi chiêu thức dạy học truyền thống cuội nguồn đã mang lại sự thay đổi can đảm và mạnh mẽ cho cả ngành .
Một trong những ứng dụng thông dụng tương hỗ việc dạy và học là chương trình powerpoint. Ngoài ra còn rất nhiều ứng dụng khác như : Mona eLMS, UPM, Storyline, Lecture market … Trong phương pháp học đa phương tiện, mọi thứ tới cả trong việc miệng nói, tai nghe, và mắt nhìn cùng nhau cho nên vì thế điều đó hoàn toàn có thể giúp cho sinh viên hiểu thấu những sáng tạo độc đáo nhanh hơn và đúng mực hơn .
Thay vì đọc, hiểu và ghi nhớ, sinh viên hoàn toàn có thể hiểu thấu khái niệm nhanh gọn, và lập tức nghiên cứu và phân tích quy trình, ra quyết định hành động ngay. Vì vậy bài học sinh động hơn lôi cuốn sự chú ý quan tâm của học viên – sinh viên. Do đó giờ học được giảng viên truyền tải lượng kỹ năng và kiến thức nhiều hơn, trực quan và chi tiết cụ thể hơn .

Sinh viên Khoa CNTT Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM thực tập trong phòng máy

Vai trò của phương tiện trong quá trình dạy học hiện nay

Ứng dụng phương tiện công nghệ tiên tiến vào dạy học, hướng đến thay đổi giải pháp giảng dạy quyền lợi ai cũng hoàn toàn có thể nhìn thấy, nhưng theo nhiều chuyên viên không nhiều người nhận rõ vai trò của nó trong tiến trình thay đổi và giảng dạy .
Thực tế, trải qua những khảo sát cho thấy, vai trò của phương tiện công nghệ tiên tiến là rất lớn. Nó tương hỗ lớn cho giảng viên khi bảo vệ tiết dạy được sinh động, thuận tiện, đúng mực. Rút ngắn thời hạn giảng dạy mà vẫn truyền tải vừa đủ nội dung học tập một cách vững chãi cho người học. Giảm nhẹ cường độ lao động của giảng viên, nâng cao hiệu suất cao dạy học .
Còn với người học, phương tiện công nghệ tiên tiến giúp kích thích hứng thú học tập cho người học, tạo điều kiện kèm theo thuận tiện cho người học lĩnh hội kiến thức và kỹ năng. Giúp người học tăng cường trí nhớ, thỏa sức phát minh sáng tạo, hình thành và rèn luyện những kĩ năng, kĩ xảo cả thao tác trí tuệ lẫn thao tác vật chất. Nhất là cung ứng thêm kỹ năng và kiến thức, kinh nghiệm tay nghề trực tiếp tương quan đến thực tiễn xã hội và thiên nhiên và môi trường sống. Theo nhiều giảng viên, phương pháp học mới dùng đa phương tiện, sinh viên không cần tích luỹ mọi thông tin bằng việc ghi nhớ. Điều họ cần biết là làm thế nào tìm và quản lí thông tin được khi thiết yếu. Họ cần biết cách giải quyết và xử lý thông tin mà họ hoàn toàn có thể thuận tiện tìm trong mạng .
Để làm được những mặt ưu việt trong trong thay đổi chiêu thức dạy học, tích hợp và ứng dụng phương tiện công nghệ tiên tiến, những trường cần biến hóa từ truyền thụ tri thức sang hướng dẫn tìm tri thức nơi sinh viên hoàn toàn có thể tích lũy, thăm dò, luận bàn và rút ra Kết luận logic sau cuối .

Giảng viên không cần rót tri thức vào đầu của sinh viên, không còn phải biết mọi câu trả lời hay là nguồn gốc của mọi tri thức, giảng viên chỉ cần là người hướng dẫn tốt, kèm cặp, hỗ trợ, biến lớp học trở thành nơi mọi người đều học, kể cả thầy giáo.

Lợi ích của việc hiểu rõ vai trò khi ứng dụng phương tiện công nghệ tiên tiến vào dạy học là rất lớn, khi việc sử dụng công nghệ tiên tiến đa phương tiện trong giảng dạy và học tập thuần thục sẽ tạo ra môi trường tự nhiên vừa học vừa chơi trên những ứng dụng học trực tuyến giúp học viên, sinh viên tiếp thu nhanh và hiệu suất cao trải qua video, hình ảnh …
Giảng viên tiết kiệm chi phí được nhiều thời hạn dạy và không quá khó khăn vất vả khi bộc lộ những nội dung kiến thức và kỹ năng mới, bài học kinh nghiệm được phong cách thiết kế linh động theo đặc trưng bộ môn hoặc nội dung tiết học. Quan trọng, việc vận dụng kỹ thuật công nghệ thông tin vào trong giảng dạy giúp nhà trường giảm được nhiều ngân sách hơn so với cách dạy truyền thống lịch sử khô khan. Từ đó, giúp học viên, sinh viên không còn sợ, không còn chán ghét cách học viết, thay vào đó là sự mê hồn, tìm tòi, học hỏi nhiệt tình trong học .
Để giải pháp này thực sự có hiệu suất cao trên trong thực tiễn, giảng viên phải tự học hỏi trau dồi thêm những kiến thức và kỹ năng trình độ, những chiêu thức dạy mới, chiêu thức dạy học theo mục tiêu lấy người học làm TT. Song song đó những trường cần góp vốn đầu tư những trang thiết bị dạy học cho phù, cần tạo điều kiện kèm theo và kinh phí đầu tư để tu dưỡng giảng viên biên soạn giáo án điện tử, sử dụng thành thạo những thiết bị giảng dạy tân tiến nhằm mục đích đạt được hiệu suất cao tốt nhất .

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments